Tài Nguyên Du Lịch Tự Nhiên Là Gì ? Đặc Điểm, Phân Loại Và Đặc Điểm

-

Trong hoạt động du lịch, tài nguyên phượt tự nhiên nhập vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp không sương này. Trong đó, tài nguyên phượt tự nhiên chiếm phần vị trí cốt lõi, gốc rễ trong ngành du lịch. Vậy tài nguyên phượt tự nhiên bao gồm đầy đủ yếu tố nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay dưới nội dung bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Tài nguyên du lịch tự nhiên là gì


Các khái niệm liên quan

Tài nguyên là 1 trong những nguồn hoặc nguồn hỗ trợ từ kia một tiện ích được tạo nên và có một trong những tiện ích. Các tài nguyên hoàn toàn có thể được phân nhiều loại theo cường độ sẵn tất cả của chúng – chúng được phân loại thành những tài nguyên có thể tái tạo nên và tài nguyên ko tái tạo.

Tài nguyên du ngoạn là tổng thể tự nhiên và thoải mái và văn hóa lịch sử vẻ vang cùng những thành phần của chúng góp phần khôi phục, cách tân và phát triển thể lực, trí thông minh của nhỏ người, kĩ năng lao động và sức khỏe của họ. Phần nhiều tài nguyên này được áp dụng cho yêu cầu trực tiếp và gián tiếp, cho câu hỏi sản xuất thương mại & dịch vụ du lịch.

Tài nguyên phượt tự nhiên bao hàm những nhân tố nào?

Tài nguyên du ngoạn tự nhiên bao gồm toàn bộ các yếu đuối tố tự nhiên và những yếu tố có mức độ thu hút cao, phản nghịch ánh môi trường xung quanh địa lý của chúng và rất có thể được định giá cho mục đích du lịch. Tài nguyên du ngoạn tự nhiên bao hàm các nguyên tố địa chất, địa hình, địa mạo, khí hậu, thủy văn, hệ sinh thái, cảnh quan tự nhiên đang được khai thác hoặc rất có thể được sử dụng ship hàng mục đích du lịch.


*
*

Tài nguyên du lịch tự nhiên


Các team tài nguyên phượt tự nhiên

Hiện nay tài nguyên phượt tự nhiên bao gồm 3 đội chính, gồm những: tài nguyên địa hình – địa hóa học – địa mạo; tài nguyên khí hậu; khoáng sản nước; tài nguyên sinh vật.

Tài nguyên địa hình – địa chất – địa mạo

Địa hình là nơi diễn ra tất cả các hoạt động của con người cũng những loài sinh thứ sinh sống trên Trái Đất. Do thế, địa hình là thành phần đặc trưng của trường đoản cú nhiên. Địa hình được hình từ quy trình địa chất, địa mạo lâu dài. Địa hình là cơ sở đặc biệt quan trọng để có mặt nên các loại tài nguyên du lịch khác trong tổng thể vận động du lịch. Địa hình có không ít dạng như địa hình đồng bằng, miền núi địa hình vùng đồi, địa hình Karst, địa hình ven bờ biển. Tạo điều kiện để phân phát triển phong phú các mô hình du lịch.

Tài nguyên khí hậu

Tài nguyên khí hậu bao hàm nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, áp suất ko khí, sự phản xạ mặt trời. Tài nguyên này có mục đích khai thác ship hàng cho vận động du lịch. Khi khai quật tài nguyên khí hậu, rất cần phải phân tích, tấn công giá ảnh hưởng của nó so với sức khỏe của con người và những động, thực vật. Những khoanh vùng có nhiệt độ tốt, “sóng yên biển lớn lặng” sẽ ảnh hưởng tích rất đến con người. Tự đó, vẫn thu hút được nhiều du khách lựa lựa chọn dể thăm quan và nghỉ ngơi dưỡng.

Tài nguyên nước

Tài nguyên nước bao hàm nước ngầm cùng nước mặt. Nước khía cạnh là nước ở cùng bề mặt đất, bao hàm đại dương, biến, suối, thác nước. Đay là mối cung cấp tài nguyên có ý nghĩa sâu sắc rất béo đối với hoạt động du lịch. ở kề bên đó, mối cung cấp tài nguyên nước ngầm cũng rất là quan trọng, tương thích cho các vận động du định kỳ nghỉ dưỡng, trị bệnh,…

Tài nguyên sinh vật

Tài nguyên sinh vật bao gồm nguồn động, thực vật. Đây là mối cung cấp tài nguyên đẩy đà có chân thành và ý nghĩa rất bự cho sự trở nên tân tiến của ngành công nghiệp không sương này. Trong hoạt động du lịch, tàu nguyên sinh đồ gia dụng có ý nghĩa đặc biệt với sự đa dạng, nhiều chủng loại của nó. Tài nguyên thực vật tạo nên nhiều cảnh sắc đẹp, sinh động. Tài nguyên động vật làm giàu thêm thêm tính phong phú của du lịch. Tài nguyên sinh vật bao hàm nhiều loại hình du ngoạn như du lịch sinh thái, phượt bền vững, du ngoạn bền vững,… với nhièu loại hình mới nổi khác.

Hệ động thực vật đóng vai trò rất quan tiền trọng vào phát triển du lịch. Nó tạo nên cảnh sắc sinh động, tô điểm đến cảnh quan lại thiên nhiên. Một nguồn động thực vật phong phú, nhiều dạng sẽ lôi cuốn và hấp dẫn khách du lịch.

Vai trò của tài nguyên phượt tự nhiên

Cũng giống như tài nguyên phượt nói chung, tài nguyên du lịch tự nhiên là nền tảng quan trọng để cách tân và phát triển các loại hình phượt khác. Những tài nguyên du ngoạn tự nhiên gồm phát huy được vai trờ của bản thân mình thì cơ hội đấy bắt đầu thu hút được những du lịch. Trường đoản cú đó, thỏa mãn nhu cầu nhu cầu của du khách, tạo nên điểm không giống biệt, đặc thù của từng địa danh, quốc gia.

Tài nguyên phượt tự nhiên là một trong những yếu tố cơ bản nhất đóng góp phần hình thành sản phẩm du lịch. Bất kỳ sản phẩm du ngoạn nào cũng hoàn toàn có thể được tạo nên bởi các yếu tố không giống nhau, dẫu vậy tài nguyên phượt được coi là quan trọng nhất, chúng giúp làm cho những điểm rất cá tính cho từng địa danh, quốc gia.

Tài nguyên du lịch tự nhiên gồm vai trò cực kỳ quan trong trong trở nên tân tiến các loại hình du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ ngơi dưỡng, nghiên cứu,…. Đây là phần tử tất yếu, không thể thiếu trong đk hình thành và cách tân và phát triển du lịch.

Trên đó là những kỹ năng liên quan về tài nguyên du lịch tự nhiên, nhất là tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm gần như yếu tố nào. Mong muốn với kiến thức có lợi này, bạn đã sở hữu thể trau dồi thêm cho mình nhiều thông tin thú vị này nhé.

Tài nguyên du lịch (tiếng Anh: Travel resources) là yếu tố thiên nhiên, nhân văn và xã hội có thể thu hút được khách du lịch.

Tài nguyên du lịch

Khái niệm

– Tài nguyên du lịch trong giờ Anh được call là Travel resources.

Xem thêm: Giữa Giá Trị Trao Đổi Là Gì ? Giá Trị Sử Dụng Và Trao Đổi Của Hàng Hóa

– Tài nguyên du lịch là khách thể của du lịch và là cơ sở phát triển của ngành du lịch.

Các nhà nghiên cứu về du lịch đưa ra khái niệm sau: Mọi nhân tố có thể kích thích động cơ du lịch của khách du lịch được ngành du lịch tận dụng để có mặt lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội đều được gọi là tài nguyên du lịch.

Nói một cách khác, đã là nhân tố thiên nhiên, nhân văn và xã hội có thể thu hút được khách du lịch thì gọi chung là tài nguyên du lịch. Đây là một khái niệm rất rộng và rất bao quát, rất thiết thực.

Phân loại tài nguyên du lịch

Người ta cũng chia ra 3 loại tài nguyên du lịch, đó là:

– Tài nguyên du lịch thiên nhiên bao gồm khí hậu, địa hình, phong cảnh..v.v, có thể nói bình thường là tất cả những gì thiên nhiên ban tặng nhỏ người.

– Tài nguyên du lịch nhân văn gồm có tài nguyên du lịch nhân văn vật thể và tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể. Đó là những di sản do nhỏ người tạo ra qua nhiều thế hệ và để lại mang lại các thế hệ mai sau.

+ Tài nguyên du lịch nhân văn vật thể bao gồm các di tích lịch sử, các công trình kiến trúc, văn hoá, nghệ thuật..v.v.

+ Tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể bao gồm các truyền thống lịch sử, văn hoá dân tộc, các phong tục tập quán, các loại hình nghệ thuật truyền thống..v.v.

– Tài nguyên du lịch xã hội bao gồm các sự kiện chính trị, ghê tế, văn hoá, xã hội do nhỏ người đương đại tổ chức cũng tạo ra sức hấp dẫn để thu hút khách du lịch.

Ví dụ như: các sự kiện thể thao thế giới, các cuộc thi hoa hậu thế giới và khu vực, các hội nghị chính trị – khiếp tế như: Hội nghị APEC, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN….v.v.

Các nhà khoa học cũng chia nhỏ ra làm:

+ Tài nguyên du lịch hiện thực (tức là có khả nămg khai thác)

+ Tài nguyên du lịch tiềm năng còn chưa khai phá

Chỉ có tài nguyên du lịch hiện thực mới có giá trị du lịch và mới có thể phát triển ngành du lịch.

Khu du ngoạn và điểm du lịch

Trên cơ sở của việc phân loại các tài nguyên du lịch, các nhà kinh doanh du lịch đã xây dựng các khu vực du lịch, các điểm du lịch.

– quần thể du lịch: Khu du lịch là đơn vị cơ bản của công tác qui hoạch và quản lí du lịch, là không gian có môi trường đẹp, cảnh vật tương đối tập trung, là tổng thể về địa lí lấy chức năng du lịch làm chính.

Để trở thành quần thể du lịch phải thoả mãn được hai điều kiện

+ Thứ nhất, tài nguyên du lịch trong quần thể du lịch có qui mô nhất định và tương đối tập trung.

+ Thứ hai, có cơ sở đáp ứng nhu cầu du lịch như: ăn, ở, đi lại tham quan, vui chơi giải trí, tải sắm của khách du lịch…

– Điểm du lịch bao gồm: Cảnh quan liêu thiên nhiên hấp dẫn và các loại động thực vật; là kết quả sáng tạo do con người xây dựng nên, đó là bảo tàng, di tích cổ đại, di tích lịch sử, văn hóa nghệ thuật, du lịch nước, du lịch săn bắn, du lịch leo núi (mạo hiểm) và những nơi nghỉ mát.

Chính phủ sẽ xác định các điểm du lịch và sự hấp dẫn về mặt du lịch tại các điểm đó.

Xây dựng một điểm du lịch và sự hấp dẫn du lịch còn phải chú ý những điểm sau

+ Có khả năng thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa tại địa phương

+ Đảm bảo gìn giữ được các giá trị văn hóa, tín ngưỡng và phong tục tập quán sẽ tồn tại tại địa phương

+ Giữ gìn được môi trường sinh thái

+ Đảm bảo sự phát triển du lịch lâu dài

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Tổng quan liêu về phượt và phân phát triển phượt bền vững, 2007, Đại học sale và Công nghệ Hà nội)