Nghĩa Của Từ Point Of Care Là Gì ? Xét Nghiệm Tại Chỗ Là Gì

-

Theo Cơ quan liêu Kiểm so&#x
E1;t & Ph&#x
F2;ng chống dịch bệnh Mỹ (CDCP), nhiễm khuẩn huyết (sepsis) l&#x
E0; căn bệnh thứ nhị c&#x
F3; tỷ lệ tử vong cao ở nh&#x
F3;m cấp cứu v&#x
E0; căn bệnh thứ mười c&#x
F3; tỷ lệ tử vong h&#x
E0;ng đầu ở Mỹ hiện nay,


(SKDS) -Theo Cơ quan kiểm soát và điều hành & phòng chống dịch bệnh lây lan Mỹ (CDCP), nhiễm khuẩn huyết (sepsis) là tình trạng bệnh thứ nhì có phần trăm tử vong cao sống nhóm cấp cứu và căn bệnh thứ mười có phần trăm tử vong số 1 ở Mỹ hiện nay, đặc biệt là khi tín đồ bệnh ko được can thiệp, chữa bệnh kịp thời. Việc thành lập và hoạt động những loại technology hiện đại có tốc độ nhanh trong vấn đề phát hiện những tác nhân bệnh gây nhiễm khuẩn huyết nhập vai trò quan liêu trọng, trong các số ấy có công nghệ POCT.

Bạn đang xem: Point of care là gì

POCT là gì?


POCT là chữ viết tắt của các từ tiếng Anh Point-Of-Care Testing (công nghệ thử nhanh nhanh tại nệm bệnh), thực chất là một thiết bị bởi vì các chuyên viên Trung vai trung phong Lawrence Livermore với Đại học California của Mỹ hợp tác và ký kết phát minh, có tác dụng tìm thấy các tác nhân gây viêm nhiễm trong khoảng 1 giờ đồng hồ so với sản phẩm tuần của những phép thử chạy thử truyền thống.
Ngoài ra, POCT còn có không ít ưu điểm không giống như không hẳn lấy mẫu mã và giữ hộ đi xa, có thể lấy mẫu mã ngay tại chỗ, tại chóng bệnh. Với lợi thế trên đang làm giảm được cực kỳ nhiều chi tiêu và giảm khủng hoảng gây tử vong cho những người bệnh. Theo nghiên cứu của Đại học tập Manitoba (Canada) thì trong tầm 6 giờ đồng hồ đầu bị nhiễm khuẩn huyết, tỷ lệ tử vong tăng vừa đủ 7%/giờ còn nếu như không được điều trị bằng thuốc chống vi khuẩn.
*

Vì vậy việc điều trị mau chóng sẽ với lại công dụng cao, độc nhất vô nhị là phát hiện tại nhanh những tác nhân gây bệnh có trong máu. Nguyên thủy, dự án trên được Viện ghi hình y sinh và công nghệ sinh học đất nước Mỹ tài trợ vốn và bước đầu đi vào chuyển động từ tháng 10/2007. Dự án nhằm mục đích mục tiêu chế tạo 2 cụ hệ vật dụng thử test đối chọi mẫu, có công dụng phát hiện tại được 5 tác nhân gây bệnh là khuẩn, nấm. Nắm hệ máy POCT đầu tiên có kích cỡ 40cm x 50cm x 50cm sử dụng cho bệnh viện, trong lúc đó cầm cố hệ sản phẩm hai là dạng thiết bị cơ động, sử dụng tại hiện nay trường và đầy đủ nơi hẻo lánh.

5 tác nhân gây nhiễm trùng huyết phát hiện nay được bởi POCT

Thiết bị POCT có chức năng phát hiện cấp tốc 5 một số loại khuẩn tạo bệnh nhờ vào đặc tính lâm sàng, search thấy trên vệt thương ra máu và các vụ tai nạn. 5 tác nhân gây căn bệnh này gồm: Khuẩn kháng methicillin (Staphylococcus aureus (MRSA), đó là loại khuẩn khiến viêm nhiễm tương quan đến catheter, được kiếm tìm thấy những trong xã hội dân cư, tốt nhất là trong số trường học; trùng Pseudomonas aeruginosa, tương quan đến các loại căn bệnh viêm nhiễm xảy ra trong số bệnh viện, đặc biệt là nhóm người mắc dịch về phổi như hội chứng suy hô hấp; khuẩn Escherichia coli, tác nhân gây bệnh khá phổ biến có bắt đầu từ bệnh dịch viện; Phế mong khuẩn Streptococcus pneumonia, nguyên nhân gây căn bệnh viêm phổi và cuối cùng là nấm Candida yeast, thủ phạm khiến nhiễm khuẩn máu sống nhóm người dân có “cơ địa” yếu, nhất là nhóm gồm hệ miễn kháng không làm được công dụng vốn có.


Quá trình phạt hiện những tác nhân gây dịch nói trên được bước đầu bằng việc lấy chủng loại máu, nạp vào máy POCT. Các bước còn lại sẽ vị máy từ đảm nhận. Thay vì dùng nghệ thuật phản ứng chuỗi polymerase (PCR) truyền thống, chuyên môn thử thử nghiệm nói trên lại sử dụng các chu kỳ gia nhiệt và làm lạnh máu đẳng nhiệt. Sử dụng phương pháp phóng đại ADN, có tên là Loop-mediated isothermal amplification (tạm dịch: cách thức khuếch đại đẳng nhiệt quánh hiệu) hay có cách gọi khác là phương thức khuếch đại ADN đẳng nhiệt độ LAMP, trong những số ấy sử dụng một phần protein polymerase ADN của khuẩn Bacillus stearrothermophilus.
Đây là một trong những enzyme hoàn toàn có thể phân ly chuỗi kép của ADN và chất nhận được nó sao chụp ở môi trường thiên nhiên nhiệt độ 1-1 (63o
C) cùng như vậy tiết kiệm được tương đối nhiều thời gian. Thủ tục đa kênh nói trên có thể vận hành một cuộc thử test đồng bộ cho cả 5 tác nhân gây bệnh dịch trong một mẫu mã máu với thời gian 1 giờ. Phương thức thử kiểm tra này đã được chuyển vào thử nghiệm thành công tại Mỹ cho cho những nạn nhân bị bão lụt, lốc xoáy, gồm kết quả chính xác cao và đã cứu giúp sống được không ít người.

Và triển vọng của technology POCT

Theo đánh giá của các chuyên viên trong dự án, sản phẩm nói trên không chỉ có tính năng phát hiện nay nhanh những tác nhân gây căn bệnh trong máu mà lại nó còn tồn tại dải ứng dụng rất rộng. Đặc biệt là vào công cuộc phòng khủng cha và chống tránh những loại vũ trang sinh hóa gian nguy cho cùng đồng, phát hiện tại nhanh các loại bệnh lây lan qua con đường tình dục (CTD) tương tự như các loại căn bệnh mới xuất hiện trong thời hạn gần đây. Tuy nhiên thiết bị POCT đã chiếm lĩnh được mục tiêu đề ra, tuy thế hiện tại những nhà công nghệ vẫn đang liên tục nghiên cứu, cải tiến, nhằm mục tiêu tăng tài năng của thiết bị, thử được nhiều mẫu máu trong cùng một lúc kể cả những chủng loại máu tình nghi mắc bệnh bò điên, hoặc chỉ việc thử một mẫu mã máu là rất có thể biết được tín đồ trong cuộc mắc bệnh gì, hay phát hiện tại được cả virut gây bệnh dịch cúm, thủ phạm gây dịch Parkinson hoặc đái dỡ đường.

Hiện nay, bài toán chẩn đoán và điều trị đúng bệnh, ngày tiết kiệm giá cả cho người mắc bệnh là giữa những quan tâm bậc nhất của ngành y tế. Để giao hàng cho vấn đề chẩn đoán với ra ra quyết định điều trị chính xác, những bác sỹ lâm sàng sẽ dựa vào các hiệu quả xét nghiệm với tiêu chí nhanh cùng tin cậy. Xét nghiệm tại nơi (Point of care testing - POCT) đáp ứng được các tiêu chí đó với đang ngày càng phổ biến trên thay giới tương tự như ở Việt Nam. Mặc dù nhiên, để thỏa mãn nhu cầu yêu ước về unique và năng lực, những đơn vị xét nghiệm tại địa điểm cần áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong hệ thống của mình. Đây cũng là hoạt động mà văn phòng Công nhận chất lượng (Bo
A) tăng cường triển khai trong thời hạn tới nhằm cung ứng các đơn vị chức năng POCT vận động đạt tác dụng tốt nhất.


Xét nghiệm tại vị trí là gì?

Cùng với các xét nghiệm truyền thống, các xét nghiệm trên nơi quan tâm bệnh nhân - POCT đang trở thành một trong những phần quan trọng trong công tác làm việc chẩn đoán với điều trị bệnh dịch nhờ tính gọn nhẹ, di động, kĩ năng thực hiện nay xét nghiệm nhanh, cho tác dụng chính xác, giúp các bác sỹ lâm sàng hoàn toàn có thể tiến hành chẩn đoán và điều trị kịp thời.

POCT áp dụng cho cả cơ sở khám chữa nội trú với ngoại trú, được điện thoại tư vấn là xét nghiệm bên phía ngoài phòng xét nghiệm thay định, hay bên ngoài phòng xem sét trung tâm truyền thống cuội nguồn (được thừa nhận theo ISO 15189:2012). POCT sẽ được gấp rút mở rộng trên toàn cố giới, với vận tốc tăng trưởng hàng năm từ 12 mang lại 15%. Nguyên nhân thực hiện các xét nghiệm trong môi trường xung quanh này bao gồm sự thuận lợi cho bác sĩ lâm sàng, thời hạn quay vòng nhanh cũng như lợi chũm trong tiết kiệm chi phí.

Với những technology tiên tiến/thông minh cung ứng công tác chăm lo sức khỏe bây chừ như năng lượng điện thoại, đồng hồ thời trang thông minh, chip cảm ứng sinh học…, vớ cả làm ra kết nối nghiêm ngặt với công nghệ POCT, giúp cho hoạt động khám, chữa bệnh được triển khai ngày càng sớm chóng, thuận tiện. Do tính luôn thể lợi, kịp thời, sự thông dụng của POCT đã tăng lên giữa những năm sát đây, mang về sự thành công xuất sắc mới từ y học tập chữa căn bệnh sang y học chẩn đoán với phòng ngừa.

POCT cũng là 1 phương tiện công dụng để thỏa mãn nhu cầu nhu cầu quan tâm sức khỏe thiết yếu ở các nước/khu vực có số lượng dân sinh đông, đặc biệt quan trọng người căn bệnh ở quanh vùng nông xã sẽ sút được chi phí y tế do chưa phải chuyển lên con đường trên. Quanh đó ra, vận dụng POCT trong nhiều trường hợp bệnh nhân rất có thể được tư vấn theo thời gian thực dựa trên tác dụng xét nghiệm (ví dụ xét nghiệm Hb
A1c theo dõi căn bệnh tiểu đường hoặc xét nghiệm PT/INR để theo dõi liệu pháp đông máu), là một lợi gắng của POCT.

Xem thêm: Cách Chọn Số Điện Thoại Đẹp, Chọn Sim Điện Thoại Hợp Tuổi

*

Xét nghiệm tại vị trí theo Tiêu chuẩn ISO 22870.

Trong các cơ sở y tế phệ như bệnh dịch viện, POCT có thể được thực hiện đa dạng tại các địa điểm từ phòng cung cấp cứu, phòng mổ xoang hoặc những đơn vị quan tâm đặc biệt. Ngoài ra, POCT phát huy tác dụng trong những trường hòa hợp như dịch bệnh, những bệnh viện dã chiến, những phòng thăm khám ngoại trú... Điểm nổi bật nhất của POCT là thời hạn trả hiệu quả ngắn, có thể trong vòng vài ba phút hoặc một giờ đối với một số xét nghiệm, điều này cung ứng rất nhiều cho những bác sỹ lâm sàng ra ra quyết định xử trí nhanh, cứu giúp sống và khám chữa kịp thời cho những bệnh nhân.

Yêu cầu về chất lượng và năng lực

Tuy nhiên POCT cũng còn một số trong những vấn đề bắt buộc quan tâm, ví như trong một số trường vừa lòng khi triển khai thực hiện các xét nghiệm POCT, nếu những yếu tố ko được kiểm soát tốt, các xét nghiệm này rất có thể không mang đến kết quả đúng mực như mong muốn, việc đọc với diễn giải kết quả xét nghiệm có thể không đạt độ tin cẩn cao…

Vậy làm gắng nào để rất có thể kiểm soát tốt chất lượng các xét nghiệm trên chỗ. Từ kinh nghiệm của những nước cải tiến và phát triển đã vận dụng thành công mang lại thấy, trên Việt Nam, các đơn vị tiến hành xét nghiệm tại vị trí cần vận dụng một hệ thống cai quản chất lượng để đã đạt được năng lực đáp ứng nhu cầu theo những yêu ước của chuẩn chỉnh mực nước ngoài - ISO 22870: 2016.

Việc tiến hành xét nghiệm POCT theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 22870 sẽ mang về cho 1-1 vị vận dụng nhiều lợi ích thiết thực như:

- cải thiện mức độ hài lòng, sự lựa chọn đối với người sử dụng;

- Đảm bảo kết quả xét nghiệm gồm độ tin tưởng cao;

- cung ứng cho việc quản lý và điều hành;

- Tạo dễ dãi cho tác dụng xét nghiệm tại chỗ được chấp thuận trong nước;

- tổ chức triển khai được quản lý theo quy trình thống nhất, được giám sát ngặt nghèo từ lấy mẫu dịch phẩm đến trả hiệu quả xét nghiệm;

- Thể hiện cam đoan của lãnh đạo bảo trì độ tin cẩn của những dịch vụ POCT;

- bộc lộ được lòng tin trách nhiệm của cán bộ nhân viên trong công việc;

- người tiêu dùng tin cậy vào thương mại & dịch vụ xét nghiệm tại chỗ mà bản thân sử dụng.

Như vậy, vấn đề đặc trưng đó là việc thừa nhận và xác minh năng lực của một đơn vị thực hiện POCT để đưa ra các tác dụng chính xác, kịp thời, giao hàng cho yêu cầu chẩn đoán, điều trị của các bác sỹ lâm sàng, thông qua đó giao hàng cho người bệnh và thôn hội một cách xuất sắc nhất. Hiện nay nay, nhiều tổ quốc trên quả đât đã xây cất và thực hiện reviews khẳng định năng lượng của đơn vị POCT theo tiêu chuẩn chỉnh ISO 22870. Có tương đối nhiều tổ chức công nhận nước ngoài đã thi công và tiến hành đánh giá, công nhận đơn vị chức năng POCT theo ISO 22870 như: Dakks (Đức) năm 1998, HOKAS (Hongkong) năm 2003, IANZ (New Zealand) năm 2006, SAC (Singapore), JSM (Malaysia) năm 2007, UKAS (Anh) năm 2013, European Accreditation toàn thân (Cơ quan thừa nhận châu Âu) năn 2014.

Tại Việt Nam, Bo
A được thành lập từ năm 1995. Qua 25 năm chuyển động và phân phát triển, với bề dày kinh nghiệm trong vận động đánh giá sự phù hợp, Bo
A hiện là thành viên cam kết Thỏa ước thừa nhận lẫn nhau của tổ chức triển khai công dấn châu Á - Thái tỉnh bình dương (APLAC), tổ chức triển khai công nhận phòng nghỉ thí nghiệm quốc tế (ILAC) và Diễn đàn công nhận quốc tế (IAF) thừa nhận năng lực theo khối hệ thống ISO/IEC 17011 “Đánh giá bán sự cân xứng - yêu mong chung đối với tổ chức công nhận các tổ chức reviews sự phù hợp” và những yêu mong của ILAC/APLAC (nay là APAC) từ trong thời gian 2000, và đặc trưng Bo
A là thành viên Thoả ước thừa nhận cho nhau của tổ chức triển khai APAC, ILAC so với lĩnh vực y tế từ năm 2012. Bây giờ Bo
A đang có một tổ ngũ chuyên gia đánh giá chỉ được đào tạo bài bản từ những đơn vị và tổ chức triển khai quốc tế, cùng đội ngũ chuyên gia kỹ thuật đầu ngành cho từ những bệnh viện, ngôi trường đại học số 1 ngành Y trong toàn quốc là một minh chứng bảo đảm độ tin cẩn khi Bo
A xây đắp và triển khai vận dụng hệ thống reviews công nhận năng lượng đơn vị POCT phù hợp với tiêu chuẩn chỉnh ISO 22870. Bí quyết triển khai rõ ràng của Bo
A gồm:

- Xây dựng khối hệ thống tài liệu giao hàng quá trình tấn công giá, công nhận năng lực của đơn vị chức năng POCT (bao gồm yêu cầu bổ sung cập nhật được áp dụng kết hợp với ISO 22870, tài liệu gợi ý cho chuyên gia kỹ thuật, biểu mẫu áp dụng trong quy trình nộp solo và biểu chủng loại trong và sau thừa trình review công nhận).

- Bo
A thực hiện cập nhật, đào tạo, tập huấn chuẩn mực reviews công nhận tương tự như các tư liệu yêu ước của Bo
A cho tới Ban kỹ thuật, nhóm ngũ chuyên viên kỹ thuật.

- Xây dựng bài giảng về tiêu chuẩn chỉnh ISO 22870, đào tạo cho các đơn vị quan tâm và tổ chức có nhu cầu đánh giá, thừa nhận theo ISO 22870.

Hoạt động công thừa nhận POCT của Bo
A theo tiêu chuẩn ISO 22780:2016 là mảng ghép tuyệt vời cùng hoạt động công thừa nhận của ISO 15189:2012, góp phần đảm bảo chất lượng xét nghiệm trong toàn cơ sở y tế được kiểm soát toàn diện. Đây cũng là trong số những nội dung nhưng mà ngành y tế hiện nay đang rất thân thiết trong việc cải thiện chất lượng thương mại dịch vụ khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu nhu ước xã hội.