Ngày bắt đầu năm tài chính là gì, năm tài chính của doanh nghiệp nhật bản

-

Năm tài chính là gì? Cách xác định năm tài chính của doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như thế nào? Phân biệt năm tài chính và năm dương lịch? Hãy cùng Kế Toán Lê Ánh đọc và tìm hiểu thông tin trong bài viết để giải đáp các câu hỏi trên nhé.

Bạn đang xem: Ngày bắt đầu năm tài chính là gì


1. Năm Tài Chính Là Gì?

*

Năm tài chính là khoảng thời gian có độ dài tương đương một năm (tức là 12 tháng hoặc 52 đến 53 tuần) dùng cho công tác kế hoạch ngân sách của tổ chức hoặc quốc gia. Năm tài chính còn được gọi là Tài khóa. Ở Việt Nam, năm tài chính được gọi là Năm ngân sách.

Theo quy định tại Việt Nam, năm tài chính là năm dương lịch bắt đầu từ ngày 01/01 và kết thúc ngày 31/12 hàng năm hoặc năm 12 tháng khác với năm dương lịch.

Hoặc doanh nghiệp có đặc thù riêng về tổ chức, hoạt động được chọn kỳ kế toán năm là mười hai tháng tròn theo năm dương lịch, bắt đầu từ đầu ngày 01 tháng đầu quý này đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý trước năm sau và thông báo cho cơ quan tài chính biết.

Cụ thể:

Ngày bắt đầu năm tài chính
Năm tài chính phải bắt đầu từ ngày 01 tháng đầu của quý.

Chú ý: Năm tài chính không có ý nghĩa "khai báo" về ngày mở sổ kế toán hay ngày bắt đầu đi vào hoạt động của doanh nghiệp.

⇒ Như vậy báo cáo tài chính theo năm của bạn dù bắt đầu ngày nào thì cũng cần có độ dài 1 năm và đều đặn nhau qua các báo cáo tài chính hàng năm.

Tóm lại ngày bắt đầu năm tài chính cho các doanh nghiệp áp dụng chế độ kế toán Việt Nam thường là theo năm dương lịch - Tức là ngày bắt đầu năm tài chính là ngày 1/1 và kết thúc năm tài chính là ngày 31/12 của năm đó..

Nếu công ty bạn có vốn đầu tư nước ngoài muốn lựa chọn năm tài chính giống với năm tài chính của công ty mẹ bên nước ngoài thì có thể áp dụng năm tài chính khác đi.

Tham khảo năm tài chính của các nước trên thế giới

- Anh, Ấn Độ, Canada, Hong Kong, Nhật Bản: Năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 của một năm và kết thúc vào cuối ngày 31 tháng 3 năm kế tiếp.

- Bỉ, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Nga, Pháp, Thái Lan, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Việt Nam: năm tài chính trùng với năm dương lịch.

- Mỹ: Năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 của một năm và kết thúc vào cuối ngày 30 tháng 9 năm kế tiếp.

- Úc: Năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 của một năm và kết thúc vào cuối ngày 30 tháng 6 năm kế tiếp.

Trường hợp cơ sở giáo dục - đào tạo chọn kỳ kế toán năm theo năm học khác với năm dương lịch thì kỳ kế toán năm phải là mười hai tháng tròn tính từ đầu ngày 01 tháng 7 năm này đến hết ngày 30 tháng 6 năm sau hoặc từ ngày 01 tháng 10 năm này đến hết ngày 30 tháng 9 năm sau.

Khi thực hiện phải thông báo cho cơ quan tài chính cùng cấp và cơ quan thuế quản lý trực tiếp biết, cuối năm dương lịch vẫn phải lập báo cáo tài chính theo quy định.

(Điểm này được hướng dẫn bởi Điều 7 Nghị định 128/2004/NĐ-CP - Nghị định này quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kế toán)

»»» Tham khảoKhóa Học Kế Toán Tổng Hợp Online - Tương Tác Trực Tiếp Cùng Giảng Viên Kế Toán Trưởng Trên 10 Năm Kinh Nghiệm

2. Quy Định Về Năm Tài Chính Ở Việt Nam

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam có thể lựa chọn áp dụng năm tài chính như sau:

- Năm tài chính theo năm dương lịch tức là bắt đầu vào ngày 1/1 và kết thúc vào ngày 31/12

- Năm tài chính bắt đầu vào ngày 1/4 và kết thúc vào ngày 31/3 năm sau

- Năm tài chính bắt đầu vào ngày 1/10 và kết thúc vào ngày 30/9 năm sau

- Năm tài chính bắt đầu vào ngày 1/7 và kết thúc vào ngày 30/6 năm sau

Các lưu ý quan trọng dành cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam:

- Doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan tài chính và cơ quan thuế

- Năm tài chính của doanh nghiệp Nhật Bản hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mới được thành lập sẽ phải tuân theo các quy định sau:

+ Kỳ kế toán đầu tiên sẽ bắt đầu tính từ đầu ngày mà doanh nghiệp đó được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ERC cho đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán của năm đó.

+ Kỳ kế toán đầu tiên của các đơn vị kế toán khác sẽ được tính bắt đầu từ đầu ngày quyết định thành lập đơn vị kế toán có hiệu lực cho đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán năm, quý, tháng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

- Năm tài chính của các doanh nghiệp Nhật Bản hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong trường hợp bị chia cắt, hợp nhất, chuyển đổi, sáp nhập loại hình hoặc hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động hay phá sản thì năm tài chính cuối cùng sẽ được tính bắt đầu từ đầu ngày kỳ kế toán năm cho đến hết ngày trước ngày quyết định chia cắt, hợp nhất, chuyển đổi, sáp nhập loại hình hoặc hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động hay phá sản đơn vị kế toán có hiệu lực.

3. Phân Biệt Năm Tài Chính Và Năm Dương Lịch

Năm tài chính (hay năm tài khóa, năm ngân sách) là khoảng thời gian có độ dài gần bằng 12 tháng, được dùng trong công tác kế hoạch ngân sách của quốc gia hoặc tổ chức, hay còn gọi là thời kỳ báo cáo, hạch toán của doanh nghiệp.

Năm dương lịch là khoảng thời gian kéo dài 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1 và kết thúc vào ngày 21/12. Năm tài chính không bắt buộc phải bắt đầu từ ngày 1/1 mà có thể vào ngày khác tùy thuộc vào doanh nghiệp lựa chọn, tuy nhiên năm tài chính bắt buộc phải kéo dài 12 tháng.

4. Cách Xác Định Năm Tài Chính Cho Doanh Nghiệp

*

Ở Việt Nam, ngày bắt đầu của năm tài chính của các công ty, doanh nghiệp thường là ngày mùng 1 tháng đầu tiên của quý đầu tiên và kết thúc vào ngày 31/12 của năm. Năm tài chính không phải là ngày chính thức mở sổ kế toán hay là ngày thành lập doanh nghiệp.

Xem thêm: Pc là đơn vị tính pc là gì ? phân biệt với các khái niệm liên quan đến pcs

5. Thời Hạn Nộp Và Quyết Toán Thuế Năm Tài Chính

Thời hạn nộp và quyết toán thuế năm tài chính chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng 3 tính từ ngày kết thúc năm tài chính hoặc năm dương lịch.

Trong trường hợp Doanh nghiệp chọn năm tài chính không trùng với năm dương lịch thì hạn nộp cuối cùng sẽ là ngày cuối của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Trên đây là tất cả nội dung liên quan đến năm tài chính mà Kế toán Lê Ánh tôi muốn gửi gắm đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng chúng tôi, chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toán, khóa học kế toán tổng hợp online/ offline, khóa học kế toán thuế chuyên sâu, ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Năm tài chính là gì? Năm tài chính bắt đầu từ ngày nào? Đây là vấn đề luôn được quan tâm của các doanh nghiệp và nghiệp vụ kế toán. Bởi khi xác định năm tài chính sẽ ảnh hưởng đến việc quyết toán thuế và các nghĩa vụ tài chính khác của công ty. Hãy cùng cfldn.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn về năm tài chính qua bài viết sau nhé.


Khái niệm năm tài chính

Năm tài chính là thuật ngữ được sử dụng trong nhiều văn bản pháp luật khác nhau. Tuy nhiên chưa có quy định cụ thể giải thích từ ngữ năm tài chính là gì. Hiện nay, năm tài chính được sử dụng tương tự với các thuật ngữ như năm ngân sách, năm tài khóa, kỳ kế toán,…

Năm tài chính là gì?

Năm tài chính được hiểu là thời kỳ hạch toán, báo cáo của doanh nghiệp. Ở Việt Nam, năm tài chính được gọi là năm ngân sách. Tính theo năm dương lịch, bắt đầu từ ngày 01/01 và kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm. Hoặc năm 12 tháng khác với năm dương lịch mà Bộ Tài Chính cho phép doanh nghiệp được áp dụng.

*

Niên độ tài chính là gì?

Niên độ tài chính được hiểu là thời gian để trình bày hoặc báo cáo tài chính của năm tài chính. Một niên độ tài chính gồm 12 tháng liên tiếp được tính theo năm tài chính của doanh nghiệp. 

Hiện nay, theo quy định mới nhất, các doanh nghiệp sẽ tiến hành báo cáo giữa niên độ tài chính. Báo cáo tài chính giữa niên độ bao gồm báo cáo theo quý và báo cáo tài chính bán niên. Báo cáo tài chính tóm lược và phần thuyết minh được chọn lọc sẽ là những nội dung tối thiểu mà một bộ báo cáo tài chính giữa niên độ cần có. 

Fiscal year là gì?

Năm tài chính hay còn gọi là financial year là khoảng thời gian 12 tháng liên tiếp trong năm của doanh nghiệp. Fiscal year trong các hoạt động tài chính có thể hoặc không trùng với năm dương lịch.

*

Ví dụ, Chính phủ Mỹ và một số công ty kết thúc năm tài chính của họ vào ngày 30 tháng 6 mỗi năm.

Phân biệt năm tài chính và năm dương lịch

Như đã nói phía trên, năm tài chính được hiểu là thời kỳ hạch toán, báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Dưới đây là một số điểm giúp các bạn có thể phân biệt được năm tài chính và năm dương lịch chính xác hơn.

Điểm giống và khác nhau

Giống nhau: Về cơ bản, cả 2 đều được tính tròn 12 tháng theo lịch dương hoặc có thể tính thời gian tương đương 52 – 53 tuần. 

Điểm khác nhau: Là năm dương lịch được bắt đầu vào ngày 01/01 và kết thúc ngày 31/12 hàng năm. Năm tài chính được bắt đầu vào ngày 01 của quý đầu tiên hoặc có thể trùng hoặc khác với năm dương lịch.

Năm tài chính được tính như thế nào?

Ở Việt Nam, năm tài chính được gọi là năm ngân sách hay năm tài khóa. Ngày bắt đầu năm tài chính là ngày 01 tháng đầu của quý đầu tiên. Thông thường, ngày bắt đầu năm tài chính là ngày 01/01 đối với các công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Năm tài chính không có nghĩa là ngày khai báo thành lập doanh nghiệp hay là ngày mở sổ kế toán. Nếu doanh nghiệp thành lập tháng 9 và muốn lấy năm tài chính trùng với năm dương lịch thì năm tài chính của doanh nghiệp đó vẫn là ngày 01/01 của năm thành lập công ty.

*

Nếu công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì năm tài chính được quy định như sau:

Anh, Hong kong, Canada, Ấn Độ, Nhật Bản: Bắt đầu ngày 1/4 và kết thúc ngày 31/3 năm kế tiếp.Bỉ, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Việt Nam, Nga, Pháp, Thái Lan, Thụy Sĩ, Trung Quốc: Trùng với năm dương lịch.Mỹ: Bắt đầu ngày 01/10 và kết thúc ngày 30/9 năm kế tiếp.Úc: Năm tài chính bắt đầu vào ngày 01/7 và kết thúc vào ngày 30/6 năm kế tiếp.

Thời hạn nộp và quyết toán thuế năm tài chính

Theo quy định tại khoản 1, điều 5 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp. Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính trừ doanh nghiệp nước ngoài.

Xác định năm tài chính vô cùng quan trọng bởi chúng có ảnh hưởng đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

*

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế năm: chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm.

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn về năm tài chính là gì và cách quyết toán thuế doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này mang đến những kiến thức hữu ích cho các bạn.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé.

*
Tham gia cộng đồng đầu tư cfldn.edu.vn để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức