Net Là Gì? Lập Trình Net Là Gì ? Lập Trình Viên Lập Trình Viên

-

Trong thế giới công nghệ hiện nay có rất nhiều nền tảng, ngôn ngữ lập trình được mọi người sử dụng trong việc xây dựng, thiết kế website, các ứng dụng di động. Dot NET (.NET) là một trong những sự lựa chọn hàng đầu khi theo học lập trình. Vậy .NET là gì? Lập trình viên .NET cần học những gì? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Lập trình net là gì

.NET là gì? 

.NET là một nền tảng lập trình được phát triển bởi Microsoft, chạy trên hệ điều hành Microsoft Window. .NET không phải là ngôn ngữ lập trình, mà là nền tảng cho phép các ngôn ngữ lập trình khác nhau như C# sử dụng để tạo nên các website, ứng dụng trên Internet và bao gồm một thư viện lớp lớn có tên là Framework Class Library – viết tắt là FCL.

.NET Framework được xem là một thành quả tối ưu được dựng nên từ các nhà phát triển của Microsoft nhằm tạo ra một nền tảng cho việc xây dựng cũng như triển khai nhanh chóng các ứng dụng web và dịch vụ. Các ngôn ngữ được sử dụng trên nền tảng .NET gồm có C#, VB.Net.

Một số điểm nổi bật của .NET

Sử dụng được đa ngôn ngữ, đa nền tảng
Giảm thiểu được nhiều xung đột, an toàn, tính bảo mật cao
Tăng hiệu suất, giảm chi phí khi sử dụng
Khả năng tích hợp cao với nhiều ngôn ngữ
Tận dụng được các dịch vụ của hệ điều hành

Lập trình viên .NET cần học những gì?

Khi đã lựa chọn theo ngành công nghệ thì yếu tố đầu tiên cần có là ham học hỏi. Bởi công nghệ luôn biến đổi liên tục, kiến thức vô cùng rộng lớn nên để phát triển tốt, bạn cần rèn cho mình kỹ năng tự học và tinh thần cầu tiến cao.

Thứ hai, bạn cần có một tư duy logic, giải quyết vấn đề một cách linh hoạt. Điều này không tự nhiên mà có, bạn cần phải trau dồi, tích lũy kinh nghiệm qua thời gian. Đồng thời, hãy tích cực lắng nghe những chia sẻ và kinh nghiệp của những lập trình viên đi trước. Chắn chắn họ sẽ cho bạn những kiến thức và bài học hữu ích.

Tiếp đến, bạn cũng cần bổ sung cho mình những kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình, ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh, vì hầu hết các tài liệu “tốt” đều được viết bởi ngôn ngữ này.

1/ Những điều bạn phải làm để nâng cao kỹ năng của mình trong .NET

Chọn một trong các kỹ năng cụ thể trong .NETNghiên cứu và tìm hiểu thông tin về kỹ năng bạn muốn phát triển, có thể tìm kiếm thông tin trên Internet, youtube .Khám phá cách thực hiện kỹ năng đã chọn
Tự tạo và thực hiện dự án demo với kỹ năng bạn đã chọn.Tạo một dự án cơ bản và cố gắng thực hiện nó.Nếu thực hiện thành công, hãy thử thực hiện nó trong dự án thực của bạn nếu có thể.Khi bạn cảm thấy thông thạo kỹ năng đã chọn thì chuyển sang kỹ năng tiếp theo.

2/ Những kỹ năng cần có của một lập trình viên .NET 

Kỹ năng cần thiết: .NET Basics, C#, .NET, .NET MVC, SQL Server, WCF, Visual Studio, Java
Script, j
Query, CSSCác kiến thức liên quan hỗ trợ tốt cho kỹ năng: Web API, Entity Framework, LINQ, Angular
JS, Node
JS

TÌM HIỂU VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO LẬP TRÌNH VIÊN .NET

Trang chủ | KIẾN THỨC LẬP TRÌNH | .Net | Lập trình .NET là gì? 25 kỹ năng cần thiết khi học lập trình .NET


Một số người mới bắt đầu học lập trình chắc sẽ nghe đến .NET. Vậy .NET là gì?

.NET là một nền tảng hiện đại được đông đảo người sử dụng. Lập trình .NET được dùng để phát triển các ứng dụng cho máy tính, điện thoại di động, website, trò chơi,… và các thiết bị hiện đại khác.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về .NET là gì? Các tính năng của chúng, các loại ứng dụng mà chúng ta có thể xây dựng bằng ngôn ngữ .NET và các kỹ năng cần thiết mà người học lập trình .NET cần biết

1. .NET là gì?

Có thể bạn hay nghe về ngôn ngữ lập trình .NET (hay Dot Net) nhưng .NET không phải là ngôn ngữ lập trình, mà là một nền tảng lập trình open-source (nguồn mở), miễn phí và đa nền tảng được phát triển bởi Microsoft.

Nó được dùng để xây dựng các ứng dụng cho desktop, web, cloud (đám mây), các app điện thoại, trò chơi, Io
T và các app Al.

Phiên bản mới nhất của nền tảng này là .NET 5.0 – phiên bản kế thừa của .NET Core 3.1 và .NET Framework 4.6.

Đây là một nền tảng thống nhất với kiến trúc ba phần:

Ngôn ngữ (Language),Thư viện ( Library),CLR (Common Language Runtime- thời gian chạy ngôn ngữ chung).

.NET sẽ thực thi chương trình trong CLR, môi trường phần mềm này sẽ quản lý bộ nhớ, bảo mật và xử lý ngoại lệ.


*
*
*
*

Ky năng của một lập trình viên NET


Tuy ứng dụng cho từng nền tảng có thể khác nhau (ví dụ như giữa .NET và React Native), nhưng bạn chắc chắn sẽ cần đến kiến thức và kỹ năng này nếu muốn trở thành lập trình viên giỏi:

MVC – Model-View-Controller

Là một cấu trúc thiết kế phần mềm, mô tả sự tương tác giữa ba thành phần của một ứng dụng web và GUI của nó.

Database (Cơ sở dữ liệu)

Hiểu biết về cơ sở dữ liệu và kiến thức về SQL là điều quan trọng đối với cả các nhà phát triển back end và front end. Nó sẽ hữu ích cho cả việc lập trình và quá trình thử nghiệm, sửa lỗi.

Code refactoring (Tái cấu trúc mã)

Có nhiều kỹ thuật tái cấu trúc mã. Tất cả đều nhằm mục đích thiết kế lại và tạo ra một mã đơn giản hơn, sạch hơn để đạt được hiệu quả ứng dụng cao hơn.

SCRUM

Khả năng làm việc trong SCRUM nói riêng và sự hiểu biết về các nguyên tắc phát triển Agile nói chung là kỹ năng bắt buộc đối với bất kỳ nhà phát triển phần mềm nào.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kinh doanh online hiệu quả trên facebook 2023

Frameworks Unit Test

Unit Test (kiểm thử phần mềm)rất quan trọng, đặc biệt trong SCRUM và Test Driven Development. Là một nhà phát triển, bạn nên biết các tool và framework phù hợp với nền tảng công nghệ mà bạn chọn.

Ví dụ: Trong trường hợp học lập trình .NET, bạn nên biết n
Unit và Spec
Flow.

Xây dựng công cụ

Đối với các ứng dụng nhỏ và đơn giản, bạn có thể thực hiện theo cách thủ công. Tuy nhiên đối với các phần mềm phức tạp bạn nên sử dụng các công cụ (tool) tự động tạo ứng dụng thực thi. Nó sẽ giúp mọi thứ ở đúng vị trí và theo thứ tự.

Ví dụ: Azure Dev
Ops, Team City, NAnt, CCNET,… là các công cụ dùng cho lập trình .NET.

Version control (Kiểm soát phiên bản)

Đây là chìa khóa để bạn phát triển các phần mềm chất lượng cao. Nó giúp cải thiện quá trình phát triển và thử nghiệm. Ít nhất bạn sẽ cần quen thuộc với Git (Git
Hub, Git
Lab, Gitbucket,..)

SDLC (Software Development Life Cycle – Vòng đời phát triển phần mềm)

SDLC mô tả các giai đoạn cần thiết để phát triển thành công phần mềm. Làm quen với khái niệm này giúp bạn hiểu được công việc của mình và cũng như mối liên hệ giữa chúng.

Kỹ năng riêng lập trình viên .NET cần có

Ngoài những kỹ năng cần có của một lập trình viên, để có thể trở thành chuyên gia lập trình .NET, bạn sẽ cần biết một số kỹ năng khác như sau:

Visual Studio

Kết hợp với các extension từ Microsoft words để cải thiện khả năng cộng tác nhóm, CI, tích hợp,…

ASP.NET

Giúp bạn có thể dễ dàng tìm và sử dụng lại mã của mình. Ví dụ: ASP.NET MVC cho phép tạo các ứng dụng web theo mẫu kiến trúc MVC hoặc ASP.NET Web API giúp đơn giản hóa việc tạo các dịch vụ HTTP, xây dựng các ứng dụng RESTful.

ASP.NET Core

Mang lại hiệu suất tốt hơn cho quá trình xây dựng ứng dụng

Entity Framework

Đây là loại mapping framework, thể hệ quan hệ của các object để bạn có thể sử dụng mà không cần phải chú tâm quá nhiều vào mối liên hệ giữa các object.

Entity Framework Core

Đây là phiên bản nhẹ hơn của Entity Framework

Roslyn

Đây là một nền tảng biên dịch .NET, nó cung cấp cho bạn thông tin về mã nguồn và giúp thực hiện phân tích mã theo yêu cầu.

Xamarin

Nền tảng này bao gồm các tool và thư viện dành cho nhà phát triển .NET. Nó đặc biệt tiện dụng khi bạn làm các ứng dụng cho điện thoại di động.

Thêm vào đó, bạn cũng nên tìm hiểu những tài liệu chi tiết về .NET như: sách Framework Design Guidelines của Brad Abrams và Krystof Cwaline (chuyên gia, người sáng lập, phát triển .NET framework) hoặc tìm hiểu các sách như Writing High-Performance .NET Code, Understanding .NET,…

Các kỹ năng mềm cần thiết khác

Ngoài những kỹ năng chuyên môn, bạn cũng sẽ cần những kỹ năng mềm khác để làm việc cũng như lập trình .NET tốt hơn.

Chú ý tiểu tiết

Đây là một trong những kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất, bởi ngôn ngữ lập trình là một ngôn ngữ không cho phép sai cú pháp. Việc không chú ý chi tiết đôi khi sẽ gây ra những lỗi mà bạn không thể tìm ra được! Hãy cẩn thận nhé.

Sự kiên nhẫn

Phát triển phần mềm là một công việc gian khổ, sẽ cần sự kiên nhẫn của bạn để có thể tạo ra các ứng dụng hiệu quả cao

Tư duy logic

Lập trình dựa trên các kết nối logic, do đó, tư duy logic là rất quan trọng để hiểu cách thức hoạt động của nó.

Khả năng làm việc theo nhóm

Rất cần thiết cho các dự án có nhiều chuyên gia lập trình tham gia

Khả năng giao tiếp và lắng nghe tích cựcKhả năng thích ứng với thay đổi trong môi trường hỗn loạn

Trong những dự án nhanh, sẽ có trường hợp xuất hiện yêu cầu thay đổi đột ngột. Do đó sẽ xuất hiện môi trường khá hỗn loạn, bạn sẽ cần bình tĩnh thích ứng để có thể hoàn thành phần việc của mình mà không bị tụt lại phía sau

Kỹ năng giải quyết vấn đềTình tò mò và ham học hỏi

Đức tính này sẽ giúp bạn tìm ra những giải pháp tốt hơn cũng như phát triển kỹ năng của bản thân.

Khả năng quản lý thời gian

Và không thể thiếu

Khả năng sử dụng tiếng Anh

Hoặc đọc hiểu, bởi đa số tài liệu và chương trình, ứng dụng được viết bằng ngoại ngữ này.

Kết luận

.NET không phải là ngôn ngữ lập trình mà là một nền tảng. Nó có thư viện khổng lồ, hỗ trợ đa ngôn ngữ, khả năng biến đổi linh hoạt và bảo mật cao.

Nhờ đó, việc lập trình trên .NET sẽ đạt năng suất cao và tiết kiệm thời gian hơn.

Nếu bạn muốn trở thành nhà lập trình .NET, hãy chắc chắn rằng mình được trang bị đầy đủ kiến thức và có những kỹ năng cần thiết.

Mong rằng qua bài viết Ironhack đã cung cấp cho các bạn đủ hiểu biết về .NET là gì?

Hoặc nếu các bạn đang muốn tìm hiểu sâu về lập trình .NET nhưng muốn học cấp tốc, hãy tham gia các khóa học lập trình siêu tốc của Ironhack Việt Nam