Độ Âm Điện Là Gì - आपको अस्थायी रूप से ब्लॉक किया गया है

-

Độ âm điện là gì? vì sao dựa vào bảng giá trị độ âm điện người ta hoàn toàn có thể so sánh được tính phi kim với tính kim loại của những nguyên tử nhân tố hóa học? Trong nội dung bài viết này, các các bạn sẽ được câu trả lời các câu hỏi nêu trên.

Bạn đang xem: Độ âm điện là gì


1. Độ âm điện là gì?

Độ âm năng lượng điện của một nguyên tử là kĩ năng hút electron của nguyên tử đó khi hình thành những liên kết hóa học.

Độ âm điện của nguyên tử càng phệ thì tính phi kim của nó càng mạnh. Ngược lại, độ âm điện của nguyên tử càng bé dại thì tính sắt kẽm kim loại của nó càng mạnh.

Thang đo độ âm năng lượng điện của nguyên tử thành phần hóa học thường được áp dụng được tùy chỉnh cấu hình theo công ty hóa học Pau-linh vào khoảng thời gian 1932.

2. Bảng độ âm điện của những nguyên tố hóa học

Bảng độ âm điện của Pau-ling mang nguyên tử flo làm chuẩn chỉnh để xác minh độ âm điện tương đối của những nguyên tử nguyên tố khác.

*

Nhận xét: 

Trong một chu kì, độ âm điện của những nguyên tử tăng cao từ trái qua cần theo chiều năng lượng điện hạt nhân.Trong một nhóm, độ âm điện của các nguyên tử bớt dần từ bên trên xuống bên dưới theo chiều điện tích hạt nhân.

2.1. Độ âm điện của halogen

Độ âm điện của flo: 3,98Độ âm năng lượng điện của clo: 3,16Độ âm năng lượng điện của brom: 2,96Độ âm năng lượng điện của i ốt: 2,66

Độ âm năng lượng điện của flo là cao nhất trong đội halogen. Độ âm điện sút dần theo hướng clo -> brom -> i ốt.

2.2. Độ âm điện của một số trong những kim loại

Độ âm điện của kali: 0,82Độ âm điện của bari: 0,89Độ âm điện của natri: 0,93Độ âm điện của liti: 0,98Độ âm điện của magie: 1,31

3. Bài xích tập về độ âm điện

Bài 1. Những nguyên tố của chu kì 2 được thu xếp theo chiều giá trị độ âm điện giảm dần (từ trái quý phái phải) như sau:

A. F, O, N, C, B, Be, Li.

B. Li, B, Be, N, C, F, O.

C. Be, Li, C, B, O, N, F.

D. N, O, F, Li, Be, B, C.

Chọn lời giải đúng

Giải:

Chỉ buộc phải nhớ độ âm điện của flo là lớn nhất, từ đó lựa chọn đáp án A

Bài 2. Độ âm năng lượng điện của một nguyên tử là gì? cực hiếm độ âm điện của các nguyên tử trong các nhóm A đổi khác như thế nào theo chiều năng lượng điện hạt nhân tăng?

Giải: coi lại định hướng ở trên để trả lời câu hỏi này.

Bài 3. Nguyên tử như thế nào trong bảng tuần hoàn có mức giá trị độ âm điện khủng nhất? trên sao?

Giải:

Nguyên tử của nhân tố flo tất cả độ âm điện lớn nhất. Chính vì tính phi kim của flo là mạnh nhất trong toàn bộ các nguyên tử thành phần trong bảng tuần hoàn.

Độ âm điện là gì?

Xu hướng của một nguyên tử vào phân tử hút cặp electron dùng tầm thường về phía của chính bản thân mình được hotline là độ âm điện.

Nó là một tài sản không sản phẩm công nghệ nguyên chính vì nó chỉ là một trong những khuynh hướng. Về cơ bản, nó chỉ ra hiệu quả cuối cùng của xu hướng các nguyên tử trong những nguyên tố khác biệt thu hút các cặp electron chế tạo liên kết. Chúng tôi đo độ âm năng lượng điện trên một trong những thang đo. Thang đo được sử dụng phổ cập nhất có thiết kế bởi Linnus Pauling.

Theo thang đo này, flo là nguyên tố tất cả độ âm điện lớn số 1 với cực hiếm 4,0 cùng xesi là nguyên tố gồm độ âm điện bé dại nhất với giá trị 0,7.

Xu hướng tuần trả của độ âm điện

Khi chúng ta di gửi trong một khoảng chu kỳ từ trái lịch sự phải, điện tích hạt nhân tăng lên và form size nguyên tử giảm xuống, cho nên vì vậy giá trị độ âm điện tăng thêm trong một khoảng chu kỳ luân hồi trong bảng tuần hoàn hiện đại.

Ví dụ xu thế độ âm điện trong chu kỳ 3 của bảng tuần trả được tế bào tả mặt dưới.

Xem thêm: Cách cố định dòng trong excel 2016, cách cố định dòng và cột nâng cao trong excel

*

Có sự tăng thêm về số hiệu nguyên tử (Z) khi bọn họ di đưa xuống trong team của bảng tuần hoàn. Điện tích hạt nhân cũng tăng nhưng ảnh hưởng của việc tăng điện tích hạt nhân được bù đắp bằng phương pháp thêm một lớp vỏ.

Do đó quý hiếm của độ âm điện sụt giảm khi bọn họ đi xuống vào nhóm. Ví dụ, trong nhóm halogen khi họ di gửi xuống từ đội flo xuống astatine quý giá độ âm điện giảm, trình bày ở bảng mặt dưới.

*

Theo quan ngay cạnh chung, kim loại cho thấy thêm giá trị độ âm điện thấp hơn so cùng với phi kim. Do đó, kim loại có tính dương điện và phi kim có tính âm điện trong tự nhiên. Những nguyên tố trong chu kỳ luân hồi hai khác nhau về đặc điểm so với các nguyên tố nhóm tương ứng do kích thước nhỏ và cực hiếm độ âm năng lượng điện cao hơn.

Các thành phần trong chu kỳ luân hồi thứ hai cho thấy sự tương đương với những nguyên tố của nhóm tiếp theo trong chu kỳ luân hồi thứ ba. Điều này xẩy ra do sự không giống biệt nhỏ về độ âm năng lượng điện của chúng. Điều này dẫn tới việc hình thành của một quan hệ chéo.

Các nguyên tố bao gồm độ âm điện lớn nhất và bé dại nhất

Flo là nguyên tố gồm độ âm điện lớn số 1 trong bảng tuần hoàn. Cực hiếm độ âm điện của nó là 3.98. Caesium là nguyên tố có độ âm điện bé dại nhất. Quý hiếm độ âm điện của nó là 0.79. Độ dương điện trọn vẹn ngược lại với độ âm điện, vì chưng đó, chúng ta có thể nói rằng Caesium là nguyên tố tất cả độ dương năng lượng điện cao nhất.

Những nguyên tố chỉ cần một vài electron để hoàn thành lớp vỏ hóa trị của bọn chúng và có số lượng lớp vỏ electron phía bên trong ít độc nhất vô nhị giữa các hạt nhân dương và những electron hóa trị, là phần đa nguyên tố có độ âm điện to nhất.

Độ âm điện lớn số 1 trong toàn bộ các yếu tắc là flo. Độ âm điện của nó là 4,0. Sắt kẽm kim loại có độ âm điện nhỏ hơn 2,0. Các nguyên tố tất cả độ âm điện nhỏ dại nhất là Caesium (Cs) và Franxi (Fr), với cái giá trị độ âm điện là 0,7.

Vì thế,

Flo là nguyên tố có độ âm điện lớn số 1 và Caesium (Cs) là nguyên tố gồm độ âm điện nhỏ nhất.

Tác cồn của độ âm điện so với liên kết cùng hóa trị

Độ bền của link cộng hóa trị phụ thuộc nhiều vào độ âm điện của nhị nguyên tử link (đặc biệt là sự khác hoàn toàn về độ âm điện của những nguyên tử liên kết). Những phân tử nhị nguyên tử đồng nhân có liên kết cộng hóa trị tương đối 'tinh khiết' vị độ âm điện của những nguyên tử liên kết là đồng nhất (dẫn mang đến cặp electron links gần như biện pháp đều nhị hạt nhân liên kết). Lấy ví dụ về các liên kết cùng hóa trị như vậy rất có thể được quan sát thấy trong các phân tử H2, phân tử Cl2 cùng phân tử O2.

Mặt khác, links cộng hóa trị thân hai loài bao gồm độ âm điện khác nhau có xu thế bị phân cực. Điều này xảy ra do nguyên tử bao gồm độ âm điện lớn hơn sẽ kéo cặp electron liên kết lại gần chính nó, tạo ra một phần điện tích âm trong quá trình (thường được biểu hiện bằng cam kết hiệu ????-). Đồng thời, nguyên tử tất cả độ dương điện to hơn sẽ vạc triển một trong những phần điện tích dương (ký hiệu là ????+). Gần như điện tích 1 phần này phụ trách cho sự phân cực của liên kết hóa học.

Liên kết giữa các nguyên tử bao gồm độ âm năng lượng điện cao với độ âm năng lượng điện cao

Trong các liên kết cùng hóa trị tất cả sự khác hoàn toàn lớn về độ âm điện của các nguyên tử được liên kết, nguyên tử tất cả độ âm điện lớn hơn giành được quyền điều hành và kiểm soát hoàn toàn đối với cặp electron liên kết, dẫn tới sự hình thành của hai ion. Ở đây, nguyên tử gồm độ âm điện to hơn tạo thành anion và nguyên tử bao gồm độ âm điện lớn hơn trở thành cation.

Điều quan trọng đặc biệt là yêu cầu hiểu rằng tất cả các link cộng hóa trị giữa các loài không giống nhau đều phải có một số tính năng ion. Tương tự, toàn bộ các liên kết ion cũng đều có một số đặc tính cộng hóa trị. đặc điểm ion của links cộng hóa trị được xác định bởi hiệu độ âm điện. Khi độ âm điện của những loài links không khác biệt nhiều, liên kết sẽ cộng hóa trị nhiều hơn nữa liên kết ion. Tuy nhiên, khi có sự khác hoàn toàn đủ khủng về độ âm điện của những nguyên tử được liên kết, links trở đề nghị đủ cực để được xem là có tính ion hơn là cùng hóa trị.

Bảng độ âm điện

Độ âm điện là một tính chất hóa học mô tả sức khỏe của một nguyên tử trong phân tử để thu hút các cặp electron dùng thông thường về phía bao gồm nó. Gồm sự biệt lập lớn về độ âm điện của những nguyên tử làm việc phía phía bên trái và bên đề xuất của bảng tuần hoàn. Độ âm điện là một trong đại lượng đặc biệt trong vấn đề xác định bản chất của link giữa những nguyên tố cùng sẽ được xem như là yếu tố chính trong liên kết hóa học.

Bảng tuần hoàn những nguyên tố với độ âm điện được đưa ra dưới đây.

*

Các yếu đuối tố tác động đến độ âm điện

1. Kích cỡ của nguyên tử:

Kích thước nguyên tử to hơn sẽ dẫn cho giá trị độ âm điện nhỏ tuổi hơn, điều này xảy ra do các electron nghỉ ngơi xa hạt nhân sẽ chịu lực hút ít hơn từ hạt nhân.

2. Điện tích phân tử nhân:

Điện tích hạt nhân có giá trị lớn hơn vậy thì độ âm điện có mức giá trị béo hơn. Điều này xẩy ra do sự tăng thêm điện tích hạt nhân tạo ra lực hút electron với lực bự hơn.

3. Công dụng của team thế:

Độ âm năng lượng điện của nguyên tử phụ thuộc vào vào thực chất của nhóm thế gắn vào nguyên tử đó. Ví dụ, nguyên tử carbon trong CF3I thu được điện tích dương to hơn CH3I. Vì chưng đó, nguyên tử C vào CF3I tất cả độ âm điện lớn hơn trong CH3I. Sự biệt lập về độ âm năng lượng điện của một nguyên tử do những nhóm thế tạo ra dẫn mang lại hành vi hóa học không giống nhau của nguyên tử đó.