Địa Chỉ Mac Của Máy Tính Là Gì ? Nó Dùng Để Làm Gì? Cách Kiểm Tra, Phân Loại Và Tính Ứng Dụng

-

Khi mua các thiết bị có thực hiện mạng như cỗ phát cfldn.edu.vn, máy tính xách tay xách tay, smartphone thông minh... Nếu như bạn chú ý sẽ tất cả tem dán sống mặt bên dưới có các thông tin như showroom MAC hay có cách gọi khác là địa chỉ cửa hàng vật lý lắp thêm mạng. Cực kỳ nhiều câu hỏi đặt ra, địa chỉ MAC là gì, add MAC dùng để làm gì, nguyên nhân phải có thông tin này...

Bạn đang xem: Địa chỉ mac của máy tính là gì

*

Địa chỉ MAC - showroom vật lý module mạng

Địa chỉ MACcung cấp hiệ tượng đánh showroom và tinh chỉnh truy nhập kênh giúpcho các thiết bị đầu cuối hoặccác nút mạng hoàn toàn có thể thông tinvới nhau.Các giao tiếp trong nguyên tắc địa chỉ
MAC không cần thiết phải là điểm đến điểm mà hoàn toàn có thể điểm mang đến đa điểm. Ví dụ như trong thiết bị chuyển mạch lớp 2 (switch layer 2), bước thứ nhất để search một add mạng, gói tin vẫn được tiếp thị đến toàn mạng, tức là từ một điểm đến chọn lựa đa điểm, sau khoản thời gian đã khẳng định được showroom mạng, gói tin tiếp theo sẽ được tinh chỉnh điểm điểm giúp giảm dữ liệu truyền trong mạng.

Bỏ qua các thuật ngữ mạng cực nhọc hiểu, có thể đơn giản hơn địa chỉ MAC là 1 trong những dãy số duy nhất như thể ID của cardmạng, góp phân biệt các card mạngvới nhau. Một thiết bị bao gồm thể có không ít module mạng hay thẻ mạng, mỗi card mạng khớp ứng với một add MAC.

Cấu trúc địa chỉ MAC

*

Địa chỉ MAC có xuất phát từ giải pháp đánh showroom mạng Ethernet của Xeror, là 1 chuỗi số 6 byte tốt 48 bit. Số lượng showroom MAC hoàn toàn có thể gán cho các thiết bị là 248=281,474,976,710,656 (281 nghìn tỉ) bé số cực lớn đủ nhằm đánh địa chỉ cửa hàng cho những thiết bị trên nỗ lực giới. Cấu trức địa chỉ cửa hàng MAC bao gồm 2 phần:

Phần OUI bao gồm3 byte đầu để nhấn diện nhà cung cấp thiết bị viết tắt của
Organisationally quality Identifier, có nghĩa là nhận diện được 224≈ 17 tỉ đơn vị sản xuất. Từng nhà tiếp tế khi có các thành phầm có liên quan đến mạng phải đăng ký để được cấp cho một dãy số vào phần OUI, vì thế thiết bị mạng của TENDA sẽ được phân biệt với đồ vật mạng của TP-LINK vày 3 byte đầu của địa chỉ MAC.Phần NIC (Network Interface Controller) bao gồm 3 byte còn sót lại để dìm diện sản phẩm duy tuyệt nhất của một hãng sản xuất trong một mạng, do vậy mỗi hãng hoàn toàn có thể sản xuất 17 tỉ thiết bị. Những bộ phân phát cfldn.edu.vn khác biệt sẽ có phần NIC khác nhau, do đó trong một khối hệ thống mạng rộng lớn sẽ không tồn tại sự giống nhau dẫn mang lại định đường hoặc gửi mạch sai.

Một số loại showroom MAC trong thực tế:

Unicast: Bit I/G là bit bao gồm trọng số lớn nhất trong octet có trọng số lớn nhất được gán bởi 0Broadcast: Là một địa chỉ tượng trưng cho toàn bộ các máy trong mạng LAN segment tại một thờ
I điểm. Địa chỉ này còn có dạng 0x
FFFF.FFFF.FFFF.Multicast: Bit I/G được gán bởi 1.

Ý nghĩa add MAC trong thực tế

Địa chỉ MAC dùng để làm xác định sản phẩm mạng cụ thể trong một mạng đồ vật tính, bởi vì đó hoàn toàn có thể sử dụng địa chỉ MAC trong những thiết bị chuyển mạch, định đường hoặc trang bị bảo mật. Một trong những nhà hỗ trợ dịch vụ mạng (ISP) nghỉ ngơi Việt Nam cai quản đường mạng thông qua địa chỉ MAC máy mạng ví dụ như cfldn.edu.vn, Viettel, CMC... Khi chuyển đổi modem mạngcó thể bạn sẽ phải điện thoại tư vấn lên tổng đài nhà mạng để cập nhật lại add MAC thì mặt đường mạng mới hoạt động trở lại bình thường.Việc quản lý địa chỉ cửa hàng MAC ở trong phòng mạng thường được sử dụng trước phía trên ở thời kỳ mạng cáp đồng do bài toán đấu nối trộm từ bỏ cáp đồng là rất dễ ợt như câu trộm điện.

Quản lý bằng showroom MAC trong một mạng máy vi tính mang tính đúng mực hơn, vì chưng mỗi thứ được đính thêm cứng với một showroom MAC nên các quản trị mạng hoàn toàn có thể truy tìm một thiết bị vi phạm nhanh với độ đúng mực cao.

Cách kiểm tra địa chỉ cửa hàng MAC trên sản phẩm tính

Có khôn cùng nhiều phương pháp để kiểm tra showroom MAC của dòng sản phẩm tính

1 - Địa chỉ MAC được in trên tem dán kèm thiết bị

Các sản phẩm mạng hoặc thứ tính đều có dán các tem nhãn có tin tức về địa chỉ MAC, những nhãn này hoàn toàn có thể nằm sống mặt dưới của thiết bị. Các thiết bị như năng lượng điện thoại, máy vi tính bảng, laptop... Cũng có thể có nhãn thông tin hoặc phía bên trong pin hoặc trong tư liệu đi kèm.

2 - Xem địa chỉ cửa hàng MAC bởi dòng lệnh

Để mở được hành lang cửa số dòng lệnh màu black của Windows các bạn vào Start->Run với gõ vào lệnh cmd. Khi xuất hiện cửa sổ cái lệnh gõ tiếp lệnh ipconfig /all sẽ có được các tin tức như địa chỉ cửa hàng IP hiện tại của card mạng cũng như địa chỉ cửa hàng MAC.

*

3 - Xem showroom MAC bằng giao diện vật dụng họa

Vào Control Panel -> Network & Internet -> Network Connections (Hoặc chuột cần vào biểu tượng mạng chọn mở cửa Network và Sharing Center -> Change adapter settings). Trong list card mạng, chọn card yêu cầu xem địa chỉ cửa hàng MAC, thừa nhận chuột phải chọn Status sẽ xuất hiện của sổ Connection status, trong cửa sổ này nhấn vào nút Details... Lộ diện cửa sổ mới. Thông tin địa chỉ MAC sẽ sở hữu được trong phần Physical Address.

*

4 - Địa chỉ MAC bao gồm trong Connection Properties

Có thể xem showroom MAC vào Connection Properties sinh sống trong phần cai quản phần cứng Device Manager. Chọn Advance->Locally Administered Address

*

5 - Kiểm tra showroom MAC trong Regedit

Regedit là kho dữ liệu thông tin về hệ điều hành, phần cứng... Các thông tin về địa chỉ MAC cũng khá được lưu trữ sinh hoạt đây. Để kiểm tra địa chỉ cửa hàng MAC trong Regedit tiến hành các thao tác sau: Start -> Run gõ Regedit. Trên cửa sổ Regedit chọn
HKEY_LOCAL_MACHINE -> SYSTEM -> Current
Control
Set -> Control
Class -> 4D36E972-E325-11CE-BFC1-08002BE10318, bên cửa sổ bên cạch chọn Network
Address.

*

6 - thiết đặt thêmphần mượt kiểm tra địa chỉ cửa hàng MAC

Sử dụng ứng dụng Change MAC address phiên bản6.0 có thể xem địa chỉ cửa hàng MAC một biện pháp dễ dàng cũng giống như có thể thay đổi được địa chỉ cửa hàng MAC của sản phẩm tính.

*

Địa chỉ MAC rất có thể thay đổi?

Địa chỉ MAC thực hiện để phân biệt những phần cứng, được đính cứng vào ROM của các thiết bị như card mạng, máy mạng... Tuy nhiên, một số trong những phần mềm có thể can thiệp và biến hóa được địa chỉ MAC. Thông thường, địa chỉ MAC được sử dụng trong các trường thích hợp về bảo mật như cấu hình các Access Control list đểlọc showroom MAC. Việc thay đổi địa chỉ MAC hay đưa mạo showroom MAC sử dụng trong những trường phù hợp kiểm tra bảo mật thông tin hoặc tránh các chuyển đổi phiền toái khi đổi khác thiết bị dẫn mang đến phải chuyển đổi hệ thống ACL. Có khá nhiều cách có thể biến hóa hoặc giảmạo địa chỉ cửa hàng MAC:

1 - nỗ lực đổi showroom MAC bởi phần mềm

Hiện nay có một số phần mềm có thể thực hiện cố kỉnh đổi địa chỉ cửa hàng MAC như
Technitium MAC Address Changerv6.0, Change MAC address 6.0, Windows 7 MAC address changer v2.0... Sử dụng phần mềm khá đối kháng giản,

*

Trên đó là ví dụ thực hiện phần mềm
Technitium MAC Address Changer, ứng dụng này có sẵn một danh sách các OUI của các hãng khét tiếng về đồ vật mạng để có thể thay đổi.

2 - gắng đổi showroom MAC thông qua Regedit

Regedit chứa toàn thể thông tin về hệ điều hành, phần cứng, phần mềm... Các thông tin có thể đọc từ phía trên và cũng đều có thể đổi khác từ đây. Trong phần kiểm tra add MAC trong Regedit vẫn vào mang lại node cất thông tin, bạn vào lại node đó theo băng thông sau:HKEY_LOCAL_MACHINE -> SYSTEM -> Current
Control
Set -> Control
Class -> 4D36E972-E325-11CE-BFC1-08002BE10318. Trong key này có rất nhiều các key phụ từ0001 cho 0017 (con số này hoàn toàn có thể khác trên các máy tính xách tay khác nhau). Bạn duyệt qua các key phụ này xem key nào gồm phần tế bào tả có tên hãng cấp dưỡng thiết bị mạng của người sử dụng thìtìm key phụ
Net
Cfg
Instance
Id giả dụ trùng cùng với key Network
Address thì đây đúng là key bạn phải tìm. Chuyển đổi giá trị trong key Network
Address với địa chỉ MAC mới, kế tiếp khởi cồn lại sản phẩm công nghệ tính các bạn sẽ thấy được kết quả.

3 - Đổi địa chỉ MAC trải qua giao diện Network Management

Để vào phần làm chủ thiết bị ngoại vi, ấn chuột buộc phải vào My Computer, chọn Manage và tìm tới mục
Device Manager ->Network Adapters chọn đến card mạng yêu cầu thay đổi add MAC, ấn chuột đề nghị chọn Properties, tìm đến tab
Advanced.Trong mục Property tra cứu mục Network Address hoặc Locally Administered Address, trong phần
Value mặt tay đề xuất nhập vào add MAC mới. Sau khi biến hóa không phải khởi động lại máy tính mà chỉ cần Disable thẻ mạng đi tiếp nối Enable lại là thấy kết quả.

Là người dùng mạng chắc hẳn bạn thường hay nghe đến showroom MAC, thậm chí nhiều người nhầm lẫn giữa địa chỉ cửa hàng MAC và địa chỉ IP. Chính vì thế trong bài viết này, cửa hàng chúng tôi sẽ giải thích địa chỉ MAC là gì cũng giống như giúp chúng ta phân biệt giữa địa chỉ cửa hàng MAC và địa chỉ cửa hàng IP. Cùng theo dõi nhé!

*


Địa chỉ MAC là gì?

Địa chỉ MAC, tên không thiếu là media Access Control Address. Đây là một số trong những nhận dạng tốt nhất được gán mang đến network interface controller (NIC), là 1 trong thành phần bé của thiết bị mập hơn. NIC là khu vực để bạn thực hiện kết nối thứ lý với mạng bằng cách cắm cáp Ethernet hoặc kết nối với biểu hiện Wi
Fi. Những số này được dùng làm add mạng để tiếp xúc trong một phân đoạn mạng.

Địa chỉ MAC là một số thập lục phân (dãy số từ bỏ 0-9, A-F), gồm 6 octets, mỗi octets bởi 8 bits, được màn trình diễn bằng 6 cặp chữ số hoặc ký kết tự không giống nhau và được phân làn bằng vết hai chấm hoặc giấu gạch nối.

Các nút mạng có rất nhiều giao diện mạng, như Router cùng Switch nhiều lớp Layer phải có một địa chỉ cửa hàng MAC duy nhất cho từng NIC trong cùng một mạng. Tuy nhiên, nhì NIC được liên kết với nhị mạng khác nhau có thể share cùng một địa chỉ MAC.

Xem thêm: Cách Lập Id Apple Trên Iphone 6 Plus, Cách Tạo Icloud Cho Iphone 6

Làm giải pháp nào để tìm add MAC

Bạn rất có thể tìm thấy địa chỉ MAC trong cài đặt hệ thống (system settings), tin tức chung (general information) hoặc network settings hoặc network status của thiết bị. Đôi khi, showroom MAC còn được ấn trên nhãn dán mặt đáy thiết bị.

Điều quan trọng cần xem xét là các nhà sản xuất đôi lúc sử dụng những tên khác biệt để tế bào tả showroom MAC như Hardware ID, Physical Address, Wireless ID, Wi
Fi Address,…

Đối cùng với hệ điều hành quản lý Chrome

Đăng nhập vào Chromebook.Nhấp vào time (dưới cùng bên phải).Nhấp vào Network (bên trái).Cuối thuộc nhấp vào network  bạn ao ước xem địa chỉ cửa hàng MAC. Địa chỉ MAC được liệt kê bên dưới.

Hệ quản lý điều hành mac
OS

Chọn menu System Preferences..Nhấp vào Network sau đó nhấp vào mạng bạn muốn xem địa chỉ MAC.Nhấp vào Advanced.Cuối thuộc nhấp vào Hardware. Địa chỉ MAC được liệt kê mặt dưới.

Hệ quản lý điều hành Window

Chọn StartControl PanelNetwork and InternetNetwork & Sharing Center.Nhấp vào network bạn có nhu cầu xem showroom MAC.Nhấp vào Details. Địa chỉ MAC được liệt kê trong title Physical Address.

Hệ quản lý Linux

Mở cửa sổ terminal hoặc console window..Nhập ifconfig. Địa chỉ MAC được liệt kê là HWaddr ở định dạng 12: 34: 56: 78: AB.

Smartphone hệ điều hành i
OS

Để xem add MAC thiết bị, hãy nhấn vào Settings → General → About. Sau đó cuộn xuống Wi
Fi Address.Để xem add MAC kết nối không dây hãy bấm vào Settings > Wi
Fi
→ kế tiếp nhấn vào i bên cạnh mạng ko dây của bạn. Sau đó cuộn xuống Wi
Fi Address.

Smartphone Hệ quản lý Android

Để xem showroom MAC trang bị hãy dìm Menu → Settings → About Phone/Device. Nhấp vào Status hoặc Hardware Information. tiếp đến Cuộn xuống MAC Wi
Fi Address.Để kiểm tra địa chỉ cửa hàng MAC kết nối không dây hãy nhận Menu → Settings → Connections. bấm vào tên Wi
Fi. Tiếp nối nhấn vào bánh răng mang đến mạng lúc này → View More. ở đầu cuối cuộn xuống MAC Address.

Lưu ý: thương hiệu trường rất có thể khác nhau tùy thuộc vào trong nhà sản xuất smartphone của bạn.

Phân loại add MAC

Có bố loại showroom MAC, đó là: Địa chỉ MAC Unicast, Địa chỉ MAC Multicast, Địa chỉ MAC Broadcast

1. Địa chỉ MAC Unicast:

*

Địa chỉ MAC Unicast đại diện thay mặt cho NIC cụ thể trên mạng. Khung địa chỉ cửa hàng MAC Unicast chỉ được gửi đến hình ảnh được gán cho một NIC thay thể. Cho nên vì vậy được truyền tới thiết bị đích duy nhất. Giả dụ LSB (bit ít quan trọng đặc biệt nhất) của octet thứ nhất của một địa chỉ được đặt thành 0, thì khung tài liệu chỉ được truyền mang lại được một NIC đích.

2. Địa chỉ MAC Multicast:

*

Địa chỉ Multicast cho phép thiết bị nguồn truyền khung tài liệu đến những thiết bị hoặc NIC. Trong địa chỉ cửa hàng Multicast Layer-2 (Ethernet), LSB (bit ít đặc biệt quan trọng nhất) hoặc 3 byte thứ nhất của octet đầu tiên của một add sẽ được để thành 1 và tàng trữ cho các showroom multicast. 24 bit còn lại được áp dụng bởi thiết bị muốn gửi tài liệu trong một nhóm. Địa chỉ multicast luôn bắt đầu bằng tiền tố 01-00-

3. Địa chỉ MAC Broadcast

*

Địa chỉ MAC Broadcast đại diện cho tất cả các thứ trong một Network. Trong showroom MAC broadcast. Các khung Ethernet có toàn bộ các bit của địa chỉ cửa hàng đích (FF-FF-FF-FF-FF-FF) được điện thoại tư vấn là địa chỉ cửa hàng broadcast. Toàn bộ các bit này là add dành riêng cho broadcast. Những khung có showroom MAC FF-FF-FF-FF-FF-FF sẽ tới được với mọi máy vi tính thuộc phân đoạn mạng LAN đó. Nếu thứ nguồn ao ước gửi dữ liệu đến tất cả các thiết bị trong mạng, máy đó hoàn toàn có thể sử dụng add broadcast làm địa chỉ cửa hàng MAC đích.

Địa chỉ MAC khác với địa chỉ cửa hàng IP như thế nào?

Địa chỉ IP (Internet Protocol) được đọc như một giao thức Internet chất nhận được các thiết bị kết nối mạng chia sẻ hoặc truyền tài liệu với nhau. Nói biện pháp khác, địa chỉ cửa hàng IP sử dụng giao thức internet nhằm kết nối, nhận diện cùng liên lạc với nhau trên mạng thiết bị tính. 

Cả địa chỉ cửa hàng MAC và địa chỉ cửa hàng IP rất nhiều được thực hiện để xác minh thiết bị của công ty trên mạng. Tuy nhiên chúng được sử dụng cho những mục đích khác nhau.

Địa chỉ MAC y như dãy số dìm dạng xe, là hàng số dấn diện duy nhất cho mỗi chiếc xe. Địa chỉ IP giống hệt như biển số xe vì nó có thể được gán lại hoặc chuyển cho những phương tiện khác nhau.

Ví dụ: trong lúc máy tính của người sử dụng với địa chỉ cửa hàng MAC X hoàn toàn có thể có IP là 1.2.3.4 ngày hôm nay, mặc dù nếu bạn xóa lắp thêm tính của chính bản thân mình khỏi mạng thì địa chỉ IP đó có thể được sử dụng bởi một máy tính khác với add MAC Y.

Địa chỉ MAC được áp dụng để định tuyến tài liệu trong và một mạng viên bộ. Bạn cần có add IP nếu còn muốn dữ liệu của bản thân truyền sang những mạng khác, ví dụ như Internet.

Lời kết

Vừa rồi là những kiến thức và kỹ năng tổng quan tiền về add MAC. Hi vọng qua bài xích biết các bạn sẽ hình dung được showroom MAC là gì? Đồng thời biết được biện pháp xem showroom MAC và có thể hiểu được sự khác biệt giữa MAC và IP.