CHỨNG THƯ SỐ LÀ GÌ ? MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ CHỨNG THƯ SỐ THỜI HẠN CHỨNG THƯ SỐ LÀ GÌ

-

Có nhiều người đang nhầm lẫn giữa chứng từ số cùng chữ ký kết số, tuy nhiên hai định nghĩa này sẽ không giống nhau. Chứng từ số là chứng thư điện tử được cung cấp bởi tổ chức dịch vụ xác thực chữ cam kết số, chữ ký số được người tiêu dùng tạo ra sau khoản thời gian được cung cấp dịch vụ đó. Qua nội dung bài viết dưới đây, học viện chuyên nghành TACA để giúp bạn nắm rõ chứng thư số là gì và chứng từ số có gì khác so với chữ cam kết số?

I. Chứng từ số là gì?

*
*
*
*

Hiện nay, chứng từ số hsm trở cần thông dụng và cũng đều có những nguyên tắc hoạt động, tính năng tương tự như chữ ký kết số USB Token. Hai các loại này là 1 loại chứng từ điện tử do Tổ chức cung ứng dịch vụ chứng thực chữ ký số cung cấp và được sử dụng để các đối tác doanh nghiệp của tín đồ dùng/ đơn vị biết và khẳng định được chữ ký của mình là đúng. 

Điểm biệt lập giữa hai loại này là chữ cam kết số USB Token được áp dụng như một loại hình offline còn hsm sử dụng được xem năng offline và tín đồ dùng có nhu cầu ký số các và nhanh.

Bạn đang xem: Chứng thư số là gì

Chứng thư số phù hợp lệ bao hàm các nội dung:

Tên tổ chức cung cấp dịch vụ xác thực chữ ký kết số
Tên mướn bao
Số hiệu chứng thư số
Thời hạn hiệu lực thực thi của chứng từ số
Khóa công khai của thuê bao
Chữ cam kết số của tổ chức cung ứng dịch vụ
Hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng
Hạn chế về trách nhiệm pháp luật của tổ chức cung ứng dịch vụ
Thuật toán mật mã
Các nội dung khác theo cơ chế của Bộ tin tức và Truyền thông

VII. Yêu cầu lựa chọn nhà cung cấp chứng thư số nào?

Hiện nay, có tương đối nhiều nhà cung ứng chứng thư số tại vn mà quý khách tại đó có thể mua chứng từ số, chữ cam kết số theo quy định. Nhà cung cấp dịch vụ chứng từ số công cộng Fast
CA là 1 trong trong số đó. Quý khách hàng là cá nhân, bao gồm quan, tổ chức triển khai sử dụng các chuyển động giao dịch điện tử công cộng, có có: chứng thư số mang lại cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ, nhân viên.

Chứng thư số là trong những công vậy điện tử đặc trưng trong nghành kế toán thuế. Có thể rất nhiều người chưa hiểu chứng thư số là gì, chứng thư số để gia công gì và mối contact của nó cùng với chữ ký kết số.

Trong nội dung bài viết này, Easy
Invoice để giúp đỡ bạn giải quyết và xử lý những vướng mắc trên.


1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là 1 trong những dạng thông tin kèm theo dữ liệu bên dưới dạng văn bản, hình ảnh, video,… nhằm mục đích xác minh người ký của dữ liệu đó và xác thực sự thuận tình của fan ký với văn bản thông điệp dữ liệu được ký.

Chữ ký số tất cả vai trò tương tự với chữ ký tay của cá thể hoặc như con dấu của một nhóm chức, công ty lớn và được xác nhận về mặt pháp lý. Chữ cam kết số được dùng để chứng thực lời cam kết của tổ chức, cá thể đó trong văn phiên bản mình đã ký kết trong môi trường internet. Chính vì thế, tín đồ ký chữ ký số sẽ sở hữu được trách nhiệm hoàn toàn cho văn phiên bản đã ký.

Chữ cam kết số được vận động theo chính sách đưa chuỗi thông tin đã được mã hóa vào 1 phần mềm để tự động hóa tạo cùng gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu. Phần mềm này sẽ tiến hành lưu trữ vào một máy vật lý được call là USB token. Nhà cung cấp sẽ cung ứng cho khách hàng đăng ký dịch vụ thương mại chứng thư số một trong những series gồm 8 đến 10 ký kết tự đính duy nhất với một khách hàng hàng. Đồng thời tạo ra chữ ký kết số theo tin tức khách hàng hỗ trợ vào vào USB token. Để thực hiện thao tác làm việc ký số, người tiêu dùng cần kết nối USB token này với máy tính.

2. Chứng từ số là gì?

a) Khái niệm

Chứng thư số là một dạng chứng thư điện tử được cấp bởi vì tổ chức hỗ trợ dịch vụ xác thực chữ ký số (Theo Wiki)

Chứng thư số hoàn toàn có thể coi như giấy minh chứng nhân nhân (CMND) được thực hiện trong nhân loại điện tử cùng mạng internet.

Cụ thể, theo Khoản 7, Điều 3, Nghị định 130/2018/NĐ-CP, chứng từ số được định nghĩa cụ thể như sau:

“Chứng thư số là 1 trong dạng chứng thư điện tử vì tổ chức cung cấp dịch vụ xác nhận chữ cam kết số cung cấp nhằm đưa thông tin định danh mang lại từ khóa công khai của một cơ quan, tổ chức, cá nhân. Từ bỏ đó xác nhận cơ quan, tổ chức, cá thể là người ký chữ ký kết số bởi việc thực hiện khóa bí mật tương ứng”.

Xem thêm: Cách Nộp Thuế Môn Bài Cho Địa Điểm Kinh Doanh 2023, Hướng Dẫn Nộp Tiền Lệ Phí Môn Bài 2023

Bên cạnh đó, tại Khoản 7 của Nghị định này cũng đã giải thích ví dụ các khái niệm cơ phiên bản liên quan liêu đến chứng từ số như sau:

Khái niệm “Chứng thư số bao gồm hiệu lực” là chứng từ số chưa hết hạn, không bị tạm dừng hoặc bị thu hồi;Khái niệm “Chứng thư số công cộng” là chứng thư số vì tổ chức cung cấp dịch vụ xác nhận chữ ký số nơi công cộng cấp;Khái niệm “Chứng thư số nước ngoài” được định nghĩa là chứng từ số vì chưng tổ chức cung cấp dịch vụ xác thực chữ cam kết số nước ngoài;

*

b) tác dụng của chứng thư số

Loại chứng từ này được dùng như một cơ chế điện tử giúp dìm diện cá nhân, máy chủ hoặc một số đối tượng khác. Nó lắp định danh đối tượng người tiêu dùng đó với 1 “khóa công khai” được cấp cho bởi tổ chức có thẩm quyền.

c) Mối tương tác với chữ ký số

Như đã đề cập nghỉ ngơi trên, chứng từ số cất khóa công khai (public key), trong lúc đó chữ ký kết số cất khóa kín đáo (private key).

Chứng thư số và chữ ký kết số phối kết hợp lại sẽ khởi tạo thành một cặp khóa. Bạn cũng có thể sử dụng cặp khóa này để ký số.

Khóa bí mật của chữ ký số được lưu trữ trong 1 USB (gọi là Token USB hoặc Smart
Card) giúp các khóa này kị bị xào nấu hoặc bị tấn công bởi virus khiến cho hỏng hóc và mất dữ liệu).

Chứng thư số cất public key và những thông tin người dùng theo chuẩn chỉnh X.509.

3. Chứng từ số chứa đầy đủ nội dung gì?

Trong chứng minh thư của chúng ta luôn tất cả những tin tức như chúng ta tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, hộ khẩu thường trú… đúng không?

Chứng thư số cũng vậy, tuy nhiên dữ liệu trên chứng thư số không phải những tin tức như bên trên mà bao gồm các nội dung dữ liệu sau đây:

1. Thương hiệu thuê bao;

2. Số hiệu của chứng thư số (Serial);

3. Thời hạn hiệu lực thực thi hiện hành của chứng thư số;

4. Thương hiệu tổ chức chứng thực chữ ký số (EASYCA, VNPT-CA, CA2, BKAV-CA, VIETTEL-CA…);

Và Softdreams là tổ chức xác nhận chữ ký số sản phẩm 15 vừa được cấp phép bởi cỗ Thông tin & Truyền thông

Theo kia tổ chức hỗ trợ dịch vụ xác thực chữ ký kết số nơi công cộng EASYCA lưu giữ khóa kín đáo của mướn bao vào USB Token đáp ứng tiêu chuẩn FIPS PUB 140 – 2 về tối thiểu mức 2

5. Chữ cam kết số của tổ chức chứng thực chữ ký kết số

6. Thư hạn chế mục đích và phạm vi áp dụng của chứng từ số

7. Những hạn chế về nhiệm vụ của tổ chức hỗ trợ dịch vụ xác nhận chữ ký kết số

8. Những nội dung quan trọng khác theo quy định của cục Thông tin và Truyền thông

Tất cả những thông tin này sẽ được sử dụng để kê khai thuế qua mạng, khai báo hải quan, dịch vụ công, thiết kế hóa đối chọi điện tử,… và thực hiện các giao dịch thanh toán trực đường khác.

Đến đây có lẽ các bạn cũng hiểu kha khá về chứng thư số rồi. Tuy nhiên, sự biệt lập giữa chứng từ số và chữ ký kết số là gì? hãy xem thêm phần cuối nhé

4. Mối quan hệ giữa chứng từ số cùng Chữ ký số

Chữ cam kết số và chứng từ số là 2 lao lý điện tử có quan hệ gắn bó nghiêm ngặt với nhau. Mối quan hệ giữa chứng từ số với chữ cam kết số là côn trùng quan hệ hỗ trợ nhau. Nuốm thể:

Sau khi cung ứng chứng thư số, nhà cung cấp sẽ tạo ra chữ ký kết số đến doanh nghiệp. Chữ cam kết số sẽ được tạo nên ngay trong khoảng thời gian chứng thư số còn hiệu lực và được kiểm tra bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó để được xem là an toàn.Chứng thư số đang được dùng làm giúp đối tác doanh nghiệp của tín đồ sử dụng xác định chữ ký, chứng tỏ của mình đúng.

Như vậy, để cho bạn dễ gọi thì chữ ký số là khóa túng mật, chứng thư số là khóa công khai. Và chỉ khi phối hợp 2 khóa này lại, chữ cam kết số Token bắt đầu là chữ ký số phù hợp lệ được chấp nhận.

Đặc biệt, chữ ký số chỉ được xem là chữ cam kết điện tử đảm bảo an toàn nếu nó được chế tạo lập trong khoảng thời gian hiệu lực của chứng từ số. Đồng thời, chữ ký kết số hoàn toàn có thể kiểm tra được bởi khóa công khai chứa trong chứng từ số.

Hóa 1-1 điện tử Easy
Invoice – phương án số hóa sách vở và giấy tờ số 1 hiện tại nay

Quý doanh nghiệp nhanh tay đk để trải đời miễn phí ứng dụng hóa đối chọi điện tử Easy
Invoice:

Tiết kiệm 90% thời gian – giá cả in ấn, vận chuyển, bảo vệ và lưu trữ hóa đơn doanh nghiệp;Bảo mật dữ liệu an toàn tuyệt đối, phòng làm giả, không lo cháy, thất lạc xuất xắc mất hóa đơn;Gửi dấn hóa đối kháng ngay sau khi phát hành, thu nợ – quyết toán solo giản, nhanh gọn;Tra cứu hóa đối chọi mọi lúc, những nơi. Tự động hóa tổng hợp tờ khai thuế, hạch toán điện tử;

———————