KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ BẤM CÁP THẲNG VÀ CÁP CHÉO LÀ GÌ, KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ BẤM CÁP DÂY MẠNG

-
*

*
Yêu cầu một cuốn sách nhỏ và các mẫu
focc-fiber.com


Cáp chéo Vs Cáp Ethernet: Sự khác biệtApr 15, 2019

Cáp chéo và Cáp Ethernet: Sự khác biệt là gì

Cáp chéo vs Cáp Ethernet

Cáp vá Ethernet thường được chia thành cáp chéo và cáp thẳng qua các ứng dụng mạng khác nhau. Cáp thẳng là một loại cáp mạng phổ biến và được sử dụng rộng rãi, trong khi cáp chéo là loại cáp Ethernet đặc biệt. Do đó, khi thực hiện so sánh cáp chéo với cáp Ethernet, đây thực sự là so sánh giữa cáp chéo Ethernet và cáp thẳng (gọi là cáp Ethernet trong bài này).

*

Cáp chéo và Cáp Ethernet: Cáp Ethernet là gì?

Cáp Ethernet / cáp đi thẳng như cáp Cat5, Cat5e và Cat6, v.v. là loại cáp xoắn đôi được sử dụng chủ yếu trong các mạng cục bộ để kết nối hai loại thiết bị khác nhau như trong các tình huống sau:

Một máy tính đến cổng LAN của cáp / modem DSL

Một máy tính đến cổng thông thường của một công tắc / trung tâm

Cổng WAN của bộ định tuyến đến cổng LAN của cáp / modem DSL

Cổng LAN của bộ định tuyến đến cổng đường lên của công tắc / trung tâm

Kết nối 2 công tắc / hub với một trong số chúng bằng cổng uplink và cái còn lại sử dụng cổng bình thường

Trên thực tế, khi nói đến cáp chéo so với cáp Ethernet, không thể tránh khỏi việc nghĩ đến hệ thống dây của họ. Như chúng ta đã biết, T568A và T568B là hai tiêu chuẩn được ANSI, TIA và EIA công nhận để đấu dây cáp Ethernet. Chúng khác nhau theo thứ tự của 8 màu cáp. Đối với T568A, thứ tự màu của 8 chân lần lượt là trắng, xanh lá cây, trắng cam, xanh dương, trắng xanh, cam, trắng nâu và nâu từ chân 1 đến chân 8. Trong khi, trong tiêu chuẩn đấu dây T568B, có hai trao đổi thứ tự màu so với T568A, chân 1 để đổi lấy Chân 3 và chân 2 để đổi lấy Chân 6.

*

Cáp thẳng sử dụng cùng một tiêu chuẩn nối dây ở cả hai đầu. Nghĩa là, cả hai đầu (đầu nối A và đầu nối B) đều sử dụng tiêu chuẩn đấu dây T568A hoặc cả hai đầu đều sử dụng chuẩn nối dây T568B với cùng màu.

*

Cáp chéo và Cáp Ethernet: Cáp chéo là gì?

Cáp chéo như Cat5, cáp chéo Cat5e, v.v. là một loại cáp xoắn đôi được sử dụng để kết nối hai thiết bị cùng loại như Chuyện DTE với DTE, hoặc DC DC với DCE, trong các tình huống sau:

Máy tính này sang máy tính khác

Một công tắc sang một công tắc khác kết nối một cổng bình thường ở cả hai bên

Một trung tâm đến một trung tâm khác kết nối một cổng bình thường ở cả hai bên

Cổng LAN của bộ định tuyến đến cổng thông thường của bộ chuyển mạch / trung tâm

Khác với cáp Ethernet thông suốt, cáp mạng chéo sử dụng hai tiêu chuẩn dây khác nhau ở cả hai đầu (đầu nối A và đầu nối B). Một đầu sử dụng tiêu chuẩn đấu dây T568A và đầu còn lại sử dụng tiêu chuẩn dây T568B. Sau đây cho thấy sơ đồ nối dây cáp chéo:

*

Phần kết luận

Nói tóm lại, sự tương đồng của cáp chéo so với cáp Ethernet là rõ ràng. Cả cáp Ethernet và cáp chéo đều tuân theo các tiêu chuẩn nối dây T568A và T568B với 8 chân màu khác nhau ở mỗi bên của đầu nối. Trong khi loại trước kết nối hai loại thiết bị khác nhau với nhau, chẳng hạn như máy tính với một thiết bị chuyển đổi và loại thứ hai kết nối hai thiết bị cùng loại với nhau như máy tính một máy tính với máy tính khác.

Đây là vấn đề đơn giản đối với dân mạng. Nói là đơn giản nhưng nếu bạn gặp 1 sinh viên học CNTT (Kể cả chuyên ngành mạng) mới ra trường chắc chắn rằng đại đa số sẽ lúng túng ko biết bấm. Vấn đề không phải là khó mà là không làm nhiều hoặc làm rồi không bao giờ dụng lại nữa nên quên.
*

Đây là vấn đề đơn giản đối với dân mạng. Nói là đơn giản nhưng nếu bạn gặp 1 sinh viên học CNTT (Kể cả chuyên ngành mạng) mới ra trường chắc chắn rằng đại đa số sẽ lúng túng ko biết bấm. Vấn đề không phải là khó mà là không làm nhiều hoặc làm rồi không bao giờ dụng lại nữa nên quên.

Bạn đang xem: Cáp thẳng và cáp chéo là gì

Do đó, để làm tốt vấn đề đơn giản này mình có lời khuyên sau:


+ Mang về xem hướng dẫn ở bài viết này bấm đến khi mỏi tay thì thôi , Sau này sẽ thành dân Pro bấm cáp cho xem
(Mình nghĩ bấm mỏi tay cũng ko hết 100 cái đâu, nhưng cứ để đó, sau này dây mình xài có vấn đề gì mang ra bấm, mình thấy mấy đầu cáp mạng hay bị gãy chốt lắm đó)
Bấm thẳng: Kiểu này dùng để nối 2 thiết bị khác loại lại với nhau. VD: PC + Switch, Switch + Router ....
Lý do: Đầu nhận của bên này là đầu gửi của bên kia rồi nên bấm thẳng sẽ dùng nối 2 thiết bị khác loại
Lý do: Đầu nhận của bên này là đầu nhận của bên kia luôn nên phải đảo chéo lại để nó có thể gửi nhận đúng.

Xem thêm: Cách Tạo Tài Khoản Outlook Trên Máy Tính, Cập Nhật 2021, Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản Outlook Trên Máy TínhSau khi cắt ra, các bạn gỡ các đầu xoắn và xếp theo thứ tự: Cam - Xanh da trời - Xanh lá - Nâu.Lưu ý: Màu trắng xếp trước như hình dưới
Dút dây vào đầu cáp.Lưu ý: Đút vào thật sâu để các đầu dây chạm lõi đồng nhé. Nếu bạn căn chuẩn thì vỏ dây sẽ vừa đi qua nấc bấm, Sau khi bấm xong đầu cáp sẽ chắc chắn hơn.
Đầu dây còn lại bạn bấm y chang như vừa rồi là xong
4. Cách bấm chéo1 đầu bạn bấm như bấm thẳng bên trên, đâu còn lại bạn bấm theo hướng dẫn bên dướiCắt vỏ cáp và xếp dây như hình dưới (Các bạn chọn cách nhớ thế nào cho dễ thì tùy)

Hướng dẫn cấu hình TP-LINK wireless router làm việc với modem

Hướng dẫn cấu hình TP-LINK wireless router làm việc với modem


Giải pháp lắp đặt camera quan sát cho thang máy

Giải pháp lắp đặt camera quan sát cho thang máy