Hướng Dẫn 5 Cách Xóa File Rác Trong Máy Tính, Cách Dọn Dẹp Xóa File Rác Laptop

-

Bộ nhớ thứ tính dù gồm lớn đến bao nhiêu nhưng nếu như khách hàng không biết cách sử dụng máy, không thường xuyên dọn dẹp đồ vật tính thường xuyên thì chắc chắn là vào một thời điểm nào đó, máy vi tính của bạn sẽ không không giống gì một ổ cất rác ảo.

Bạn đang xem: Cách xóa file rác trong máy tính

Chính bởi thế, việc dọn rác máy tính thường xuyên, định kỳ là một trong những điều nhưng mà mọi fan nên trang bị cho chính mình như là một trong thói quen hằng ngày, hằng tuần, mỗi tháng và mình tất cả một mẹo nhỏ dại là hãy coi máy tính của người tiêu dùng như nơi ở thân yêu của mình. Nhà bẩn thì cực nhọc ở, vực lên và dọn thôi.

Và trong nội dung bài viết này, Ben Computer sẽ hướng dẫn bạn cách dọn dẹp vệ sinh máy tính bên trên Win 10, Win 8, Win 7 để tăng tốc thứ tính và ngày càng tăng thêm bộ nhớ lưu trữ rỗng lưu trữ. 


TÓM TẮT NỘI DUNG


1. Xóa các file không bắt buộc thiết, xóa tệp tin Windows.old bởi Disk Cleanup

Cách này mình cũng đã nói nhiều trong số bài thủ thuật về máy tính để tăng tốc laptop windows rồi. Windows.old là một trong những thứ không cần thiết và nặng tốt nhất trên sản phẩm công nghệ tính, thư mục này xuất hiện khi chúng ta cài lại windows mới. Xung quanh ra, việc giữ lại WIndows.old không đích thực là ý xuất xắc khi hồ hết file này không thực sự quan trọng về sau. Và sau đây là quá trình giúp các bạn xóa file Windows.old bởi công vắt Disk Cleanup được tích thích hợp trong hệ quản lý Windows.

Bước 1: Vào My Computer ( This PC ). Nhấp chuột phải vào ổ C và chọn Properties

*
Xóa các file không đề nghị thiết, xóa file Windows.old bằng Disk Cleanup – Ảnh 1

Bước 2: chọn Disk Cleanup và bấm chuột tiếp vào Clean up system files.

*
Xóa những file không buộc phải thiết, xóa tệp tin Windows.old bằng Disk Cleanup – Ảnh 2

Bước 3: Tick chọn vào mục có tên là “Temporary Windows installation files” và chọn 1 số mục như thế nào mà bạn muốn xóa và nhấp chọn Ok.

*
Xóa những file không bắt buộc thiết, xóa file Windows.old bởi Disk Cleanup – Ảnh 3

Bước 4: Đợi mang lại Windows xóa những file mà chúng ta đã lựa chọn đi. Hoàn toàn có thể sẽ mấy 1 cơ hội nên chúng ta chịu cạnh tranh đợi nhé.

*
Xóa các file không nên thiết, xóa file Windows.old bởi Disk Cleanup – Ảnh 4

2. Nhảy chế độ tự động dọn dẹp rác máy vi tính, xóa các file không nên thiết

Có thể bạn không biết, Windows 10 bao gồm một kĩ năng ẩn là có thể chấp nhận được ổ cứng của người tiêu dùng xóa những file không cần thiết, tệp tin rác ra khỏi máy tĩnh từng 30 ngày. Có thể 30 ngày là khoảng thời hạn khá lâu, tuy nhiên, so với những các bạn không xuất xắc dọn rác máy tính xách tay thì phía trên thực sự là một tính năng vô cùng hữu ích, mang lại lợi ích được tương đối nhiều cho bạn.

Để bật tính năng auto dọn dẹp rác rến trên máy tính Windows 10, chúng ta làm theo các bước sau:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + S để bật box search kiếm. Sau đó, nhập “storage” và lựa chọn Storage settings để mở cửa sổ tải đặt.

*
Bật chế độ tự động dọn dẹp rác vật dụng vi tính, xóa những file không quan trọng – Ảnh 1

Bước 2: Bạn suy xét section Storage sense trong tab Storage, hãy chắc chắn là là bạn đã gạt nút switch sang bên phải.

*
Bật chế độ tự động hóa dọn dẹp rác lắp thêm vi tính, xóa những file không quan trọng – Ảnh 2

Như vậy, chưa đến 2 bước 1-1 giản, các bạn đã bật thành công tính năng auto dọn dẹp khoảng trống bằng phương pháp xóa các file chúng ta không cần, như file tạm và các file đựng trong thùng rác của bạn.

3. Gỡ các chương trình, phần mềm không đề nghị thiết

Trong quy trình sử dụng lắp thêm tính, nhiều lúc bạn vô tình tải một trong những phần mềm nào đó trên mạng về máy tính xách tay hay tải ứng dụng mà chỉ áp dụng một vài ba lần rồi để đó không phải nữa. Cũng chính vì thế, mình có lời khuyên cho mình là nếu những ứng dụng không quan trọng đối với bạn nữa thì hãy xóa nó đi. Đây là các bước làm khôn cùng hiệu quả, vừa góp tăng tốc máy tính mà lại giúp trang bị tính của doanh nghiệp có thểm khoảng trống để chứa các thứ quan trọng hơn.

Để gỡ các ứng dụng không cần thiết trên vật dụng tính, bạn làm như sau:

Bước 1: Sử dụng tổng hợp phím Windows + I nhằm mở setup Settings.

*
Gỡ các chương trình, phần mềm không quan trọng – Ảnh 1

Bước 2: chọn Apps trong hành lang cửa số Settings.

Bước 3: Trong cửa sổ Apps, các bạn chọn tab Apps và features. Ở dưới đang hiển thị toàn bộ phần mềm download trên đồ vật tính. Các bước của bạn là tìm những ứng dụng không quan trọng nữa với xóa nó đi bằng phương pháp chọn Uninstall.

*
Gỡ các chương trình, phần mềm không cần thiết – Ảnh 2

Bước 4: làm theo công việc xóa của mặt sản xuất phần mềm để xóa khỏi windows.

4. Phòng phân mảnh ổ cứng bên trên Windows

Phân miếng ổ cứng xẩy ra thường xuyên mỗi khi người dùng dịch chuyển dữ liệu. Để hạn chế vấn đề này xảy ra thì có rất nhiều phần mềm chuyên được sự dụng để chống phân mạnh. Tuy nhiên, bao gồm một cách mà chúng ta cũng có thể sử dụng để kháng phân mảnh mà lại công đề nghị dùng phần mềm. Bởi vì Windows đã tích hợp sẵn kỹ năng chống phân miếng trên hầu hết hệ điều hành và quản lý từ win 7 trở đi. Cũng chính vì thế, việc của doanh nghiệp là khởi động và tiến hành 1 sô thao tác đơn giản dễ dàng là xong. Để thực hiện bạn làm theo hướng dẫn sau.

Bước 1: Vào My Computer ( This PC ) và nhấp chuột phải vào ổ C. Tiếp đến chọn Properties.

*
Dọn dẹp rác vật dụng tính bằng phương pháp chống phân miếng – Ảnh 1

Bước 2. Ở tab Tools, các bạn nhìn xuống phần Optimize & defragment drive và nhấn vòa nút Optimize.

*
Dọn dẹp rác đồ vật tính bằng cách chống phân miếng – Ảnh 2

Bước 3: chọn một ổ cứng và chọn Optimize để tối ưu tuyệt Analyze để phân tích.

*
Dọn dẹp rác vật dụng tính bằng cách chống phân miếng – Ảnh 3

Bước 4: Đợi 1 lát để windows chạy các bước quét và phòng phân mảnh.

*
Dọn dẹp rác thiết bị tính bằng cách chống phân mảnh – Ảnh 4

5. Tắt các chương trình khởi hễ cùng thiết bị tính

Việc những chương trình cùng khởi đụng cùng máy tính xách tay ngay khi bật máy sẽ khiến cho máy trở yêu cầu nặng nài và thời gian khởi hễ vô thuộc lâu.

Tắt chường tình khởi hễ không quan trọng là việc làm cần thiết để ngăn chặn những trang bị hiển thị không đề xuất thiết. Để dọn rác rến win 10, 7 theo biện pháp này bạn làm như sau:

Bước 1: nhấn vào phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager 

*
Dọn dẹp rác đồ vật tính bằng phương pháp tắt các chương trình khởi hễ cùng laptop – Ảnh 1

Bước 2: Trong cửa sổ Task Manager, các bạn chọn tab Startup.

*
Dọn dẹp rác trang bị tính bằng cách tắt các chương trình khởi động cùng laptop – Ảnh 2

Bước 3: bạn sẽ thấy danh sách các chương trình chạy lúc khởi rượu cồn cùng lắp thêm tính, những phần mềm nào tất cả trạng thái là Enable vậy nên đang khởi động. Disable là sẽ tắt. Như vậy, bạn sẽ cần tìm phần đa chương trình nào có trạng thái Enable và nhấp chuột phải vào chương trình đó và chọn Disbale nhế.

6. Lau chùi và vệ sinh rác Windows bằng phương pháp xóa folder %temp%

File templ là file chứa các file lâm thời ( temporary file ) khi bạn sử dụng một trong những phần mềm làm sao đó, nó sẽ tạo nên ra những file tạm để sử dụng. Để xóa các file trợ thì này trước tiên bạn làm quá trình sau.

Bước 1: Sử dụng tổng hợp phím Windows + R nhằm mở vỏ hộp tìm tìm Run.

*
Dọn dẹp rác rưởi Windows bằng những xóa thư mục %temp% – Ảnh 1

Bước 2: tiếp nối nhập “%temp%” vào ô search kiếm và nhấn Enter.

Xem thêm: Cổ Phiếu Ngành Bán Lẻ - Cách Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Mới Nhất Năm 2023

*
Dọn dẹp rác Windows bằng những xóa thư mục %temp% – Ảnh 2

Bước 3: folder Temp được mở ra, bạn nhấn Ctrl + A cùng nhấn tiếp Delete để xóa toàn bộ các file thư mục Temp đi.

7. Xóa folder Cache Prefetch

Nói 1 cách dễ đọc thì folder Prefetch là thư mục cơ mà chứa các Shortcut của những chương trình hay được áp dụng trong hệ thống. Và một trong những những cách để dọn dẹp mang lại sạch máy tính đó chính là xóa những file trong folder Cache Prefetch. Để có tác dụng được điều này, bạn tuân theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Sử dụng tổng hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Nhập Prefetch và thừa nhận Enter.

*
Dọn rác thiết bị tính bằng phương pháp xóa bộ nhớ lưu trữ cache – Ảnh 1

Bước 3: folder Prefetch hiện ra, bạn sử dụng tổng hợp phím Ctrl + A cùng nhấn Delete để xóa toàn cục file trong folder đi.

8. Sử dụng ứng dụng CCleander để dọn dẹp rác vật dụng tính

Có thể nói CCleaner là một trong những phần mềm dọn dẹp và sắp xếp máy tính tốt nhất có thể và dễ cần sử dụng nhất hiện nay này. Mình đã luôn cài Ccleaner trên hầu hết máy, hầu như hệ điều hành mỗi khi sử dụng lắp thêm tính. Vậy nên đủ hiểu nó bổ ích và đặc biệt với mình vắt nào rồi.

Link download phần mềm: https://www.ccleaner.com/ccleaner/download

Ngay sau khoản thời gian tải về, các bạn mở và thiết đặt như một phần mềm bình thường. Cài đặt xong, bạn mở phần mềm lên và quét dọn máy vi tính windows với không ít chế độ, tuấn kiệt hấp dẫn.

*
Sử dụng phần mềm dọn rác máy tính xách tay Ccleaner – Ảnh 1

Bạn chọn Custom Clean và nhấn vào nút Run Cleaner để dọn dẹp vệ sinh máy tính. Ngoài kỹ năng dọn dẹp nhiều chủng loại các vùng, bạn có thể sử dụng CCleaner để kháng phân mảnh, gỡ phần mềm, tắt các chương trình khởi động cùng trang bị tính,…

Có thể nói, toàn bộ các bí quyết mình nói sinh sống trên hầu như là truy vấn tụ đầu đầy đủ hết trong ứng dụng này giả dụ nói không ngoa. Nếu bạn muốn thử, rất có thể tải về trải nghiệm để đánh giá xem lời mình nói gồm đúng không. Bản Free là quá đủ để cho mình vọc vén và áp dụng thoải mái.

Còn dưới đấy là hình hình ảnh mà tôi vừa quét sơ sơ thiết bị tính;

*
Kết quả ứng dụng dọn rác CCleaner

Trên phía trên là 8 cách dọn dẹp vệ sinh máy tính giúp máy tính của khách hàng tăng tốc độ xử lý, tăng bộ lưu trữ lưu trữ mang lại máy tính. Với những cách trên, bản thân nghĩ nếu như bạn thực hiện liên tiếp và có chu kỳ thì chắc chắn rằng máy tính của người tiêu dùng luôn được đảm bảo, không giật, lag những sau 1 khoảng thời gian sử dụng.

Ngoài ra, nhằm tăng tốc laptop bạn bao gồm thể tham khảo thêm về ổ cứng SDD nhưng mà Ben Computer vẫn phân phối bao gồm hãng từ các thương hiệu số 1 trên thay giới.

Dọn rác máy vi tính là một cách nói vui của việc thu xếp lại tài liệu trên máy cùng xóa hết đa số gì không buộc phải thiết. Điều này để giúp đỡ cho máy vận động trơn tru hơn, ít tải nặng, hoàn toàn có thể chạy mượt hơn trên nhiều tác vụ. Trong bài viết hôm nay, Nguyễn Kim để giúp bạn làm rõ hơn về khái niệm rác máy tính, vì sao phải dọn dẹp máy tính và cung cấp cho mình một vài phần mềm dọn rác laptop Win 7,8 hoặc dọn rác rến Win 10 kết quả nhé!


Vì sao gồm rác máy tính phát sinh?

Rác máy vi tính sinh ra khi bạn thực hiện nay mọi làm việc trên máy tính xách tay để bàn hay máy vi tính như lướt web, sử dụng phần mềm hay nén, giải nén tệp tin bất kì, gỡ bỏ thiết đặt phần mềm,… Đây là hầu hết tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần dần theo thời gian, chiếm một dung lượng đáng nhắc và cản trở sự hoạt động của máy tính dẫn mang lại tình trạng laptop bị đơ, treo máy.

*

Rác laptop xuất phân phát từ mỗi thao tác mà chúng ta thực hiện

Cần dọn rác máy vi tính để bàn, máy tính khi nào?

Với hồ hết ai sử dụng máy tính thường xuyên để triển khai việc tuyệt học tập thì nên cần 2 tháng dọn rác máy tính xách tay 1 lần. Hoặc khi bạn sử dụng laptop mà thấy máy tính bị đơ, treo trang bị hay chạy chậm, các thao tác tìm kiếm, chương trình điều khiển xe trên máy, trình duyệt ra mắt quá lâu thì cũng cần được dọn rác máy vi tính ngay. Việc dọn rác máy tính hay lau chùi và vệ sinh máy tính kịp thời sẽ giúp cho thiết bị tính, máy tính xách tay của bạn vận động nhanh nhạy và bình ổn hơn rất nhiều. Đồng thời, điều đó cũng góp tăng tuổi lâu và thời gian chịu đựng cho máy. Trong số những giải pháp giúp nâng cấp tốc độ sản phẩm công nghệ tính, việc dọn rác laptop là quan liêu trọng số 1 đấy!

*

*

Laptop HP 348 G7 i5-10210U 14 inch 9PG94PA trang bị cấu hình core i5 bạo gan mẽ, mượt mà phối kết hợp màn hình Full HD đương đại cho quá trình học tập, làm việc.

*

Laptop HP 15S-fq1107tu i3-1005G1 15.6 inch sở hữu screen 15.6 inch rộng lớn lớn, cấu hình cao đáp ứng tốt nhu mong học tập, có tác dụng việc

6 phương pháp dọn rác sản phẩm tính nhanh chóng và hiệu quả

1. Dọn tệp tin tạm trên máy tính

Nói một cách 1-1 giản, khi bạn thực hiện bất kỳ thao tác làm sao trên thứ tính cũng trở nên có đều tệp tin được auto sinh ra. Những tệp tin này sẽ “trú ngụ” bên trên ổ cứng với khá là “ngốn” dung lượng ổ cứng. Bọn chúng được gọi là tệp tin tạm, hay có cách gọi khác vui là “rác thứ tính” vì chúng thật ra không có ý nghĩa gì cả. Vậy nên nếu như khách hàng đang tất cả ý định reset lại máy tính của mình, hãy bắt đầu xóa sổ triệt để “ổ” tệp tin nhất thời này trước tiên.

Bước 1: bạn vào Start -> Nhập vào khung tìm tìm rồi gõ chữ Run -> Enter. Lúc thấy màn hình hiển thị Run xuất hiện, các bạn gõ %temp%, -> Bấm OK.

*

Tìm hành lang cửa số Temp sớm nhất có thể bằng ô Run tìm kiếm kiếm

Bước 2: thời điểm này, hành lang cửa số thư mục Temp hiện tại lên. Các bạn chọn hết toàn bộ tệp tin xuất hiện bằng phương pháp click lựa chọn 1 file bất kì, rồi nhấn Ctrl + A. Sau đó bấm chuột trái, lựa chọn Delete và chọn Yes là xong.

2. Xóa lịch sử vẻ vang Recent Places

Xóa lịch sử Recent Places cũng là 1 trong phương án dọn rác máy tính hữu hiệu, giúp laptop hay máy vi tính được thải trừ bớt những tàng trữ không cần thiết. Để thực hiện cách dọn dẹp vệ sinh này, các bạn hãy làm theo những bước sau.

Bước 1: chúng ta vào Start, gõ Run trong search kiếm, nhập Recent places với nhấn OK.

Bước 2: Khi cửa sổ thư mục Recent places xuất hiện, bạn chọn tất cả (Ctrl + A), nhấn vào phải Delete là xong.

 

*

Recent places là tài liệu không cần thiết phải cất giữ lâu trên sản phẩm tính

3. Xóa bộ nhớ Cache

Khi nhắc đến việc dọn rác trang bị tính, rất nhiều người vẫn lựa chọn lựa cách xóa bộ nhớ lưu trữ Cache. Đây là giải pháp dọn rác rến Win 10 được thực hiện rất phổ cập hiện nay. Giải pháp thực hiện cũng tương đối đơn giản.

Bước 1: bạn mở Start, gõ Run trong tra cứu kiếm, gõ Prefetch, rồi bấm OK.

*

Tìm kiếm Prefetch lập cập ở ô Run

Bước 2: khi thư mục Prefetch được mở ra, chọn toàn bộ (Ctrl + A), bấm chuột phải chọn Delete là xong.

Tìm gọi thêm bí quyết kiểm tra CPU máy tính xách tay để xác nhận thông tin trên bộ nhớ Cache. 

*

Recent places là dữ liệu không cần thiết phải giữ lại lâu trên đồ vật tính

4. Xóa những file trong Recycle Bin

Khi các bạn xóa đi một tài liệu nào đó trên đồ vật tính, tệp tin đó sẽ tiến hành đưa vào Recycle Bin tàng trữ phòng khi bạn muốn khôi phục lại. Nhưng lại về cơ bản, những tài liệu trong Recycle Bin vẫn còn tồn trên trên lắp thêm và chiếm phần một tương đối dung lượng bộ lưu trữ trong laptop/máy tính của chúng ta. Để ngăn chặn việc này, bạn phải truy cập vào Recycle Bin với xóa vĩnh viễn tất cả các tài liệu còn tồn dư trong đó. Mặc dù nhiên, hãy soát sổ lại một đợt nữa để đảm bảo rằng phần nhiều dữ liệu đặc biệt quan trọng đã được lưu trữ lại cẩn thận, né xóa nhầm vì bạn sẽ khó mà khôi phục lại. Nhưng nếu bạn có nhu cầu khôi phục lại hầu hết tệp sẽ xóa vĩnh viễn, hãy thử tham khảo bài viết nhé!

Bước 1: chúng ta chọn Recycle Bin xuất hiện trên screen máy tính. Nếu không thấy mục Recycle Bin, các bạn vào Start -> Control Panel -> Appearance and Personalization, lựa chọn Change the theme. Kế tiếp chọn tiếp Change desktop items và tick vào ô Recycle Bin, nhận OK.

Bước 2: click chuột chọn tất cả file, nhấp chuột phải Delete là xong.

5. Xóa những chương trình không sử dụng nữa

Điều này khá là hiển nhiên tuy nhiên lại có khá nhiều người ko thực hiện, vì chưng quên hoặc do họ dường như không còn cân nhắc ứng dụng đó, yêu cầu họ cũng chẳng nhớ nổi là nó có dính trên máy hay là không để mà lục tìm. Tuy nhiên, để cải thiện được tốc độ của máy, bạn phải kiểm tra liên tục xem sản phẩm tính của người tiêu dùng có những vận dụng nào bạn không thể dùng đến nữa không cùng “triệt tiêu” ngay nhé! vẫn đang còn trường hòa hợp những ứng dụng “ngốn” dung lượng khá béo nhưng chúng ta lại chẳng mấy khi dùng đến, do vậy thì sợ hãi cho máy vi tính lắm đấy!

Bước 1: chúng ta vào Start, tra cứu và chọn Control Panel -> lựa chọn Programs.

Bước 2: Bạn bấm vào trái chọn chương trình phần mềm bạn muốn loại bỏ, rồi click chuột phải bấm Uninstall là xong.

*

Gỡ thiết đặt những ứng dụng không cần thiết là một giải pháp dọn rác máy tính hữu hiệu

6. Sử dụng phần mềm dọn rác sản phẩm công nghệ tính

Khi đã thử thực hiện hết những cách dọn rác rến như trên mà vẫn không có hiệu quả, chúng ta hãy suy nghĩ việc vệ sinh máy tính bằng phương pháp sử dụng ứng dụng dọn rác đồ vật tính. Một số trong những phần mềm có tác dụng làm giỏi tác vụ đó rất có thể kể mang lại như CCleaner, Clean up, XCleaner, Glary Utilities, Slim
Cleaner,... Mỗi phần mềm sẽ có hướng dẫn riêng, sẽ sở hữu từng phiên bản tương mê thích với hệ quản lý trên máy tính hoặc máy tính của bạn. Bạn phải kiểm tra những vấn đề đó trước khi cài đặt phần mượt để không biến thành tốn vô số thời gian khi mua đặt. 

Hy vọng rằng gần như mẹo dọn rác máy tính mà Nguyễn Kim share sẽ mang lại lợi ích được cho mình trong việc sử dụng và bảo đảm máy tính/laptop. Nếu như khách hàng đang có nhu cầu tìm thiết lập cho mình một mẫu laptop phục vụ cho nhu yếu học tập, giải trí hoặc công việc, hãy đọc một vài sản phẩm chất lượng, giá cực tốt tại Nguyễn Kim nhé.

Bạn bao gồm thể xem thêm danh sách những ứng dụng diệt virus tốt nhất có thể năm 2019 cho laptop, máy tính xách tay tại đây. 

Các dòng máy tính xách tay Dell bền bỉ: Dell Inspiron 7490 i7-10510U 14 inch 6RKVN1 hoặc Dell Inspiron N5593A i7-1065G7 15.6 inch WP90F002N93A,...