HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT MỘT KẾ HOẠCH KINH DOANH HOÀN HẢO 2023, BẢN KẾ HOẠCH KINH DOANH MẪU HOÀN CHỈNH

-

Kế hoạch kinh doanh nắm vai trò quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Dù là doanh nghiệp có quy mô lớn hay nhỏ muốn thành công thì cũng cần phải có một kế hoạch bán hàng. Vậy kế hoạch kinh doanh là gì? Lập bản kế hoạch kinh doanh chi tiết gồm những bước nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Cách viết một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo 2023


Mục lục

I- Tìm hiểu chung về bản kế hoạch kinh doanh
II- Các bước lập bản kế hoạch kinh doanh chi tiết cho doanh nghiệp
IV- Các mẫu bản kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp chi tiết

I- Tìm hiểu chung về bản kế hoạch kinh doanh

1. Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là một bản kế hoạch mô tả chi tiết quá trình kinh doanh của công ty của một tháng, một quý hay một năm. Từ đó giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời giúp doanh nghiệp tìm kiếm được những ý tưởng, định hướng chiến lược mới để có thể phát triển và có những bước tiến trong tương lai.

2. Tại sao doanh nghiệp cần lập bản kế hoạch kinh doanh

Doanh nghiệp muốn đạt được mục tiêu bán hàng thì không thể thiếu một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết, đầy đủ( dù lớn hay nhỏ). Do đó một kế hoạch hoàn hảo sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích sau đây:

Xem toàn bộ hoạt động kinh doanh 

Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn xem được bức tranh tổng thể của toàn doanh nghiệp dễ dàng hơn. Từ bảng số liệu, bạn sẽ nắm bắt được các thông tin như: doanh số bán hàng, chất lượng sản phẩm, chi phí marketing… Có thể nói, việc lập kế hoạch kinh doanh sẽ là nền tảng vững chắc để mở rộng chiến lược, tầm nhìn và mục tiêu của mình.

Theo dõi tiến độ kinh doanh

Với một mẫu kế hoạch kinh doanh chi tiết, bạn có thể thường xuyên theo dõi tiến độ và nắm bắt những kiến thức mới để có thể điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp với từng thời điểm của doanh nghiệp. Việc nắm bắt được tiến độ công việc sẽ giúp bạn kịp thời đưa ra những giải pháp, khắc phục những vấn đề phát sinh trong công việc dễ dàng.

*
*
*
*
*
*
*
Hành động tiếp thị kỹ thuật số

V- FAQ về mẫu kế hoạch kinh doanh

Câu 1: Tôi có thực sự cần xây dựng kế hoạch kinh doanh không?

Có, bạn có. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã có ý tưởng rõ ràng về cách bạn sẽ bắt đầu và phát triển doanh nghiệp của mình, việc ghi rõ nó ra giấy buộc bạn phải khách quan hơn và chú ý đến các chi tiết. Bản chất của con người là có xu hướng lạc quan về những kế hoạch trong tương lai. Tuy nhiên, quá trình soạn thảo kế hoạch sẽ giúp bạn đánh giá xem liệu bạn đã thực sự tính đến tất cả các yếu tố liên quan chưa, hay sự thành công của kế hoạch phụ thuộc vào kết quả mà bạn không có cách nào đảm bảo.

Câu 2: Một kế hoạch kinh doanh nên có bao nhiêu trang?

Tùy vào định hướng của bạn mà doanh nghiệp có thể lập kế hoạch bán hàng khác nhau. Không có một quy tắc nào cho việc lập kế hoạch kinh doanh nên có bao nhiêu trang. Do đó bạn sẽ cần lên kế hoạch như cần bao nhiêu chi tiết cần thiết để nó trở thành một tài liệu hữu ích và nếu bạn có ý định sử dụng nó để huy động tài chính. Bạn sẽ cần phải hoàn thành kỹ lưỡng từng phần trong mẫu kế hoạch kinh doanh, bạn nên gạch đầu dòng các ý để cho dễ đọc hơn.

Câu 3: Tôi sẽ mất bao lâu để viết một kế hoạch kinh doanh?

Không có một mốc thời gian cụ thể nào để xây dựng kế hoạch kinh doanh cho công ty mà nó sẽ phụ thuộc vào lượng thời gian dành cho nó mỗi ngày. Bởi việc tìm kiếm thông tin và số liệu có thể sẽ mất vài tháng, thậm chí vài năm để lập kế hoạch. Đối với những kế hoạch ngắn hạn thì bạn có thể dồn thời gian để hoàn thành chúng trong thời gian ngắn nhất. Còn với những kế hoạch dài hạn thì cần có thời gian hoàn thành.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đến người dùng những thông tin chi tiết về kế hoạch kinh doanh cũng như hướng dẫn cách lập kế hoạch kinh doanh chuẩn, chuyên nghiệp nhất 2022. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho người dùng những kiến thức thực tiễn để áp dụng trong việc lập kế hoạch kinh doanh giúp thúc đẩy việc bán hàng, mang lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Cách hạch toán hợp đồng hợp tác kinh doanh 2023, quy định mới về hợp đồng hợp tác kinh doanh

Trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về kế hoạch kinh doanh cũng như hướng dẫn chi tiết cách lập kế hoạch kinh doanh đúng chuẩn. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch bán hàng để giúp mang lại hiệu quả và thành công cao nhất cho công việc của mình.

Đối với các công ty khởi nghiệp, bản kế hoạch kinh doanh thường được coi là một phần quan trọng để huy động vốn từ ngân hàng và các nhà đầu tư mạo hiểm. Một kế hoạch kinh doanh cũng cung cấp định hướng rõ ràng cho tăng trưởng kinh doanh. Việc lập kế hoạch ảnh hưởng đến các doanh nghiệp như thế nào? Kế hoạch kinh doanh mẫu tốt bao gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

*


Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là một tài liệu chính thức phác thảo các hoạt động, mục tiêu và lộ trình cốt lõi của doanh nghiệp để đạt được mục tiêu. Ví dụ: Nếu bạn đang bắt đầu mở một tiệm bánh mới, kế hoạch kinh doanh sẽ bao gồm thông tin về sản phẩm, chiến lược tiếp thị và tình hình tài chính của bạn. 

Một kế hoạch kinh doanh tốt giúp doanh nghiệp tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, đồng thời phác thảo các bước cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Tóm lại, lập kế hoạch là một quá trình then chốt mà doanh nghiệp thực hiện để đạt được mục tiêu và thành công của mình.

Tầm quan trọng của một kế hoạch kinh doanh

Một kế hoạch kinh doanh tốt là quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp nào, cung cấp một lộ trình để đạt được thành công và đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan đều được liên kết và hướng tới cùng một mục tiêu.

*

Nó giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt hơn, đảm bảo tài trợ và theo dõi tiến trình của họ theo thời gian. Tầm quan trọng của kế hoạch kinh doanh có thể tóm tắt như sau:

Công ty có thể theo dõi sự phát triển của mình và phù hợp với các mục tiêu kinh doanh đã đề ra dựa trên bản kế hoạch kinh doanh. Nếu cảm thấy có một khía cạnh đang đi chệch hướng, quản lý có thể xem lại kế hoạch kinh doanh và điều khiển mọi thứ trở lại đúng hướng. Một kế hoạch kinh doanh tốt thông báo cho các nhà đầu tư về cách thức hoạt động của doanh nghiệp và liệu nó có đáng để đầu tư hay không.Việc lập kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp cung cấp một cấu trúc làm việc thống nhất giữa các nhân viên và chủ sở hữu doanh nghiệp. Nó giữ cho nhân viên và chủ doanh nghiệp cùng trên một con đường về các hành động chiến lược cần thực hiện.Một kế hoạch kinh doanh được xây dựng rõ ràng, đầy đủ có thể giúp các công ty khởi nghiệp, công ty nhỏ thu hút đầu tư hoặc vay vốn mà không cần chứng minh tài chính. Bởi nó đã cung cấp cho các nhà đầu tư hiểu về các mục tiêu, chiến lược và dự báo tài chính của công ty. 

Một mẫu kế hoạch kinh doanh tốt bao gồm những gì?

Mẫu này được thiết kế để đảm bảo bạn đang suy nghĩ thấu đáo tất cả các khía cạnh quan trọng của việc bắt đầu một doanh nghiệp mới. Điều này giúp các chủ doanh nghiệp hoặc doanh nhân mới xem xét toàn bộ phạm vi điều hành của doanh nghiệp và xác định các lĩnh vực chức năng mà họ có thể chưa xem xét hoặc khía cạnh mà họ sẽ cần cải thiện nếu muốn phát triển. 

*

Với các kế hoạch kinh doanh được thiết lập nhằm mục tiêu đảm bảo nguồn vốn, hãy xem các ngân hàng và nhà đầu tư tiềm năng của bạn có mẫu kế hoạch nào để bạn làm theo để tối đa hóa cơ hội thành công của mình không. Còn với các mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản truyền thống, chúng thường bao gồm 7 yếu tố chính sau đây:

Tóm tắt: Bản tóm tắt dài khoảng 1 trang về toàn bộ kế hoạch của bạn, thường được viết sau khi toàn bộ kế hoạch đã hoàn thành. Phần mô tả trong bản tóm tắt của bạn cũng sẽ bao gồm đội ngũ quản lý, mục tiêu và chiến lược kinh doanh của bạn cũng như một số thông tin cơ bản khác về thương hiệu. Phân tích thị trường: Một kế hoạch kinh doanh chi tiết nên mở đầu với phần phân tích thị trường mà bạn hy vọng sẽ chinh phục được với ý tưởng kinh doanh của mình. Phần này bao gồm mọi thứ từ quy mô thị trường ước tính đến thị trường mục tiêu và lợi thế cạnh tranh của bạn. Một bảng phân tích điểm mạnh, điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh cũng cần được đưa vào trong này.Sản phẩm và dịch vụ: Những gì bạn bán và các tính năng quan trọng nhất của sản phẩm/dịch vụ của bạn. Nó cũng bao gồm các chứng minh về sở hữu trí tuệ, như hồ sơ bằng sáng chế hoặc bản quyền. Nếu bạn thực hiện nghiên cứu thị trường cho các dòng sản phẩm mới, nó sẽ hiển thị trong phần này trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Kế hoạch tiếp thị: Cách bạn dự định quảng cáo về doanh nghiệp của mình và những quyết định chiến lược nào bạn đã đưa ra về những thứ như chiến lược định giá của mình. Phần này cũng bao gồm chân dung khách hàng tiềm năng, kế hoạch bán hàng cũng như các số liệu và cột mốc thành công dự tính của bạn.Kế hoạch vận hành hoặc hậu cần: Tất cả các hoạt động cần diễn ra để biến nguyên liệu thô của bạn thành sản phẩm và đưa chúng đến tay khách hàng. 

*

Dưới đây là mẫu kế hoạch kinh doanh 2023 được chúng tôi tổng hợp và biên dịch, mỗi phần bao gồm tổng quan về thông tin quan trọng nhất cần trình bày và hướng dẫn cách viết và nghiên cứu từng phần.

*

TẢI XUỐNG MẪU KẾ HOẠCH KINH DOANH TẠI ĐÂY

Lập kế hoạch kinh doanh là chìa khóa dẫn đến thành công của bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào, cho dù bạn là công ty mới thành lập, công ty vừa và nhỏ hay tổ chức phi lợi nhuận. Để đảm bảo nỗ lực của bạn tập trung vào những phần thực sự có giá trị trong kế hoạch kinh doanh của riêng bạn, hãy dựa vào những hướng dẫn trong mẫu kế hoạch mà chúng tôi cung cấp để tạo lập một bản cho riêng doanh nghiệp bạn.

Quý doanh nghiệp hãy trải nghiệm và dùng thử miễn phí phần mềm Slim
CRM
để tăng năng suất và hiệu quả bán hàng, cũng như cập nhật báo cáo kết quả kinh doanh nhanh chóng.