Cách Vẽ Tranh Trên Máy Tính Miễn Phí, Phổ Biến 2023, Cách Vẽ Tranh Bằng Máy Tính

-

Vẽ trên máy đang là xu hướng thịnh hành của các họa sĩ trong thời đại 4.0. Mình sẽ chia sẻ các quy trình về cách vẽ tranh trên máy tính qua các bước cơ bản. Cùng đọc và áp dụng ngay thôi!


1. Bước đầu tiên của cách vẽ tranh trên máy tính: Sketching - Phác thảo

1.1. Lên ý tưởng:

Đây là bước cơ bản đầu tiên cũng là quan trọng nhất.

Bạn đang xem: Cách vẽ tranh trên máy tính

Ý tưởng được khơi dậy dựa trên việc quan sát tinh tế mọi vật hiện hữu xung quanh. Cũng như qua việc học hỏi, cô đọng những điều hay ho từ các nguồn khác. Một bức tranh không nhất thiết phải hoàn toàn tự bạn sáng tạo ra từ đầu đến cuối. Các học sĩ chuyên nghiệp cũng cần tài liệu tham khảo. Có ba dạng tham khảo sau:

Dạng 1: Chép tranh/ ảnh từ mẫu có sẵn:

Đây là bước cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu. Bạn có biết, các bài tập để bạn chép tranh, ảnh cũng nằm trong chương trình dạy học ở các lớp đào tạo vẽ cơ bản.

Tuy nhiên, chép tranh để luyện tập khác với chép tranh để giải trí. Chép để luyện tập đòi hỏi bạn phải có kiến thức nền cơ bản. Dùng kiến thức đó phân tích bức tranh. Dựng khung rồi vẽ lại.

Lưu ý là, nếu bạn có đăng tranh lên mạng xã hội nhớ đăng kèm hình gốc. Nếu không sẽ bị xem là vi phạm bản quyền đấy nhé.

*

Dạng 2: Vẽ lại tranh/ảnh theo nét vẽ, sở thích của mình:

Đây là mức độ cao hơn. Yêu cầu người vẽ cần có những kiến thức về hội họa nhất đình. Thường chỉ những ai đã theo dõi, hoặc tham gia lĩnh vực hội họa khá lâu mới có được phong cách vẽ cá nhân. Hay được gọi là style riêng - cách thể hiện bức tranh mang đậm dấu ấn của tác giả.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể vẽ theo style nào mà mình thích. Có điều, một người mà vẽ được nhiều hơn hai đến ba style thì đều không phải newbie (người mới). Nếu không thì cũng dễ loạn nét cực kỳ. Và không tạo được dấu ấn cá nhân và xây dựng thương hiệu tốt.

Nhưng dùng để luyện nét thì vẫn rất tốt nhé. Mình ủng hộ về việc này.

Dạng 3: Tham khảo về màu sắc, chi tiết:

Dạng này thì đa phần dành cho các bạn lành nghề và khá thành thạo trong việc lên ý tưởng. Họ sẽ biết trước hoặc đã có hình ảnh khá rõ nét trong đầu. Sau đó chỉ cần thêm thắt những chi tiết cần thiết để cụ thể hóa ý tưởng. Từ đó triển khai ý tưởng và tiến hành vẽ.

Ngoài ra, bạn có thể đến với các khóa học Sketching cơ bản của Digiart Academy để hiện thực hóa ý tưởng dễ dàng hơn. Chỉ cần trang bị kiến thức cơ bản về dựng hình, chất liệu, background rồi triển khai thôi.

1.2. Phác thảo ý tưởng:

Ở bước này chưa cần yếu tố đẹp hoặc chính xác đâu. Quan trọng hơn hết là bạn biết được vị trí, bố cục của của chủ thể và vật thể chính xác. Như vị trí mắt, mũi, miệng trên khuôn mặt, hiểu được bối cảnh,…

Ở đây mình khuyên không nên quá chú tâm đến chi tiết. Bởi vì lúc này ý tưởng trong đầu vẫn chưa thật sự rõ nét. Phác thảo là để mình dễ hình dung hơn. Lỡ có vẽ sai hay chưa hợp ý thì dễ chỉnh sửa.

2. Bước thứ hai của cách vẽ tranh trên máy tính: Line - Đi nét

Xong bước sketching thì ta nên tạo một layer mới. Đi nét lại các đường nét nguệch ngoạc cho dễ hình dung. Ở bước này bạn có thể tạo thêm một layer để sketch thêm các chi tiết. Sau đó đi lại chi tiết đó trên Layer bạn đi nét.

Bước này khá quan trọng đối với những bạn vẽ nét anime, hoạt hình hay truyện tranh. Tuy nhiên với một số artist chuyên về vẽ chân dung, vẽ semi, vẽ chuyên nghiệp thì thường bỏ qua bước này.

Bạn cũng có thể lướt qua bước này trong vài trường hợp. Nhưng cũng cẩn thận trong việc phác thảo một đằng, lên màu một nẻo á nha.

*

3. Base - Phủ lớp nền

3.1. Lớp nền bằng trắng, đen, xám:

Mình khuyến khích những bạn còn đang chập chững không nên bỏ bước này. Bởi vì sắc độ cực quan trọng trong bức vẽ. Nó giúp tạo độ khối, chiều sâu cho bức tranh. Chỉ cần bước này bạn vững rồi, lên màu thì khá đơn giản thôi. Bạn chỉ cần tra lên google từ khóa tìm kiếm “Lên màu cho tranh trắng đen” là sẽ được rất nhiều đề xuất.

Lớp nền thì bạn chỉ cần hai đến ba màu chính. Sáng nhất, trung gian và tối nhất. Tránh chọn màu trắng và đen. Còn tông màu hay mức độ sáng tối tùy vào tranh và ý đồ của bạn. Sau đó, bạn dùng hai hoặc ba màu đó vào background, chi tiết phụ, chi tiết chính. Phối màu làm sao để nhân vật chính trở nên thật nổi bật nhé!

*

3.2. Lên trực tiếp bằng màu:

Cách này thì nhanh gọn hơn. Nhưng mức độ khó thì khá cao. Bạn cần biết cách kiểm tra value (sắc độ) để chắc rằng tranh mình không bị sai kiến thức nền.

Lên trực tiếp bằng màu thì bạn chỉ cần chọn màu trung gian ở vùng đó rồi phủ lên một lớp nền (base) cho cả vùng. Ví dụ tóc có màu chủ đạo là xanh. Sẽ có vùng sáng tối trên tóc. Lúc ấy mình sẽ chọn màu xanh trung tính nhất trên vùng tóc rồi base lên nhé.

4. Value - Điều chỉnh sắc độ, sáng tối

4.1. Ở lớp nền bằng trắng, đen, xám:

Bước này thì vẫn chỉ dùng ba màu trắng - đen - xám để làm rõ chi tiết và tạo độ khối. Thường có ba cách mà các artist hay áp dụng đó là:

10% trắng đen: Nghĩa là tô màu trắngđen để hình dung được các khối trong tổng thể. Sau đó thì áp màu trực tiếp. Rồi dùng màu để vẽ.30%-50% trắng đen: Tô màu trắng đen đến các chi tiết cơ bản. Để người nhìn có thể hình dung được các chi tiết. Sau đó thì dùng công cụ áp các màu sắc lên. Rồi lại dùng màu sắc vẽ các chi tiết tiếp.60%-80% trắng đen: Khi vẽ được ở trình độ này cũng coi như là gần xong bức tranh rồi ấy. Chỉ có dùng công cụ để chọn màu rồi áp lên thôi. Sau đó thì đến bước chỉnh sửa các chi tiết cần thiết.

Xem thêm: Cách vào wifi win 7 - trung tâm hệ thống thông tin kinh tế và quản lý

*

4.2. Khi lên trực tiếp bằng màu:

Để làm tốt giai đoạn này mà không cần lên base trắng đen, thì bạn phải nắm khá chắc cách phối màu với am hiểu sắc độ đấy. Ví dụ màu đỏ đi. Khi được ánh sáng màu xanh chiếu vào thì màu đỏ sẽ biến đổi. Thanh value sẽ thêm độ sáng. Trên thanh màu sắc thì màu đỏ sẽ tiến về màu xanh.

Ngoài ra, lưu ý là phải thường xuyên kiểm tra sắc độ để chỉnh sửa dễ dàng hơn.

5. Bước thứ năm của cách vẽ tranh trên máy tính: Color (Lên màu sắc):

Thật ra màu sắc thì có thể chọn từ những bước đầu lên ý tưởng. Tuy nhiên nếu bạn vẽ trắng đen đến cỡ 50% tới 80% quá trình bức tranh, cộng thêm thành thạo công cụ đổi màu cho tranh. Bạn có thể tùy ý thay đổi, chỉnh sửa màu sắc mà không sợ phá vỡ hay ảnh hưởng quá nhiều đến value.

Nhưng các công cụ vẫn có những hạn chế về độ tươi và số lượng màu sắc trong một chi tiết. Bạn chỉ nên sử dụng chúng như phương tiện để hỗ trợ thôi. Do đó, kiến thức về phối màu là điều rất cần thiết.

Còn nếu bạn áp màu từ đầu để vẽ thì đến lúc tranh gần xong, muốn đổi màu cũng hơi khó. Bạn có thể chọn vùng rồi dùng công cụ để đổi màu. Nhưng ở đến lúc nào đó bạn vẫn phải chỉnh lại màu ở khu vực vùng đó.

*

6. Bước cuối cùng của cách vẽ tranh trên máy tính: Chỉnh sửa

Đến đây thì chắc cũng đã hoàn thành 80% đến 95% của tranh vẽ.

Ở giai đoạn này bạn có thể đi lại các chi tiết cho sắc nét và lung linh hơn. Đồng thời, xem lại tổng thể bức tranh để đảm bảo sự hài hòa chưa? Có bị phạm lỗi ở chỗ nào không?...

Nếu mọi thứ đã chuẩn chỉnh. Bạn có thể thêm hiệu các ứng phụ trợ như ánh sáng, màu nền,… theo ý thích của mình nhưng vẫn đảm bảo tính nghệ thuật của tác phẩm nhé.

*

Lời kết:

Trên đây là quy trình cách vẽ máy gồm các bước cơ bản để mọi người tham khảo. Để dễ dàng thành thạo hơn trong bước thực hành. Mời bạn tham khảo qua các khóa học liên quan như Digital Painting, Sketching tại DIGIART ACADEMY nhé. Kèm cặp hỗ trợ 1-1, thời gian học linh động,… và nhiều đặc quyền dành riêng cho học viên đó.

Phần mềm vẽ trên máy tính ngày càng được cập nhật, đổi mới và cải tiến. Các công cụ này đang hỗ trợ người dùng sáng tạo ý tưởng hiệu quả. Vậy nên, để tìm kiếm ứng dụng vẽ phù hợp, hãy cùng Sforum tìm hiểu và lựa chọn một trong những ứng dụng vẽ trên máy tính dưới đây:


Paint – Phần mềm vẽ trên máy tính miễn phí

Phần mềm vẽ Paint hay còn được gọi là Paint.NET. Phần mềm này giống với công cụ vẽ chuẩn được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, Paint.NET lại sở hữu nhiều chức năng nổi bật hơn. Phần mềm vẽ trên máy tính miễn phí này thích hợp sử dụng để vẽ các mô hình thể tích. Ngoài ra còn có thể thực hiện đối tượng chuyển động và cấu trúc trong suốt. Phần mềm Paint.NET rất dễ sử dụng nên trở thành lựa chọn thích hợp cho người dùng. 

*

Paint.NET có rất nhiều hiệu ứng khác nhau. Người dùng có thể sử dụng công cụ làm mờ, tạo kiểu và làm sắc nét hay giảm nhiễu,… Không những thế, người dùng còn có thể mở rộng app bằng cách cải Plug-in. Phần mềm Paint.NET còn cho phép người dùng tải ảnh từ máy quét và chỉnh sửa nhanh chóng. 

Artweaver Free – Ứng dụng vẽ kỹ thuật trên máy tính

Artweaver Free là ứng dụng vẽ trên máy tính cho phép người dùng sáng tạo những bức tranh kỹ thuật số tuyệt đẹp. Ngoài ra, Artweaver Free còn áp dụng hiệu ứng dụng cụ vẽ rất chân thực bằng chuột. Người dùng còn có thể sử dụng bút Stylus hay chạm vào màn hình cảm ứng của máy tính. 

*

Artweaver Free cũng có thêm nhiều công cụ khác như bút conte, bút thư pháp, bút vẽ mỹ thuật. Ứng dụng Artweaver Free còn tặng người dùng rất nhiều mẫu hoạ tiết và kiểu bút. Từ đó giúp người dùng dễ dàng tạo ra những bức ảnh độc đáo và bắt mắt nhất. 

Krita – Phần mềm vẽ Anime trên máy tính

Krita là ứng dụng vẽ trên máy tính chuyên nghiệp được đội ngũ hoạ sĩ ưu tú tạo ra. Ứng dụng này được tạo ra với mục đích đưa các công cụ sáng tạo hàng đầu cho mọi người. Người dùng có thể sử dụng Krita để tạo nhiều kiểu vẽ, tranh minh hoạ, truyện tranh hay manga. 

*

Krita còn có cọ vẽ, bút, đổ mẫu thông thường cùng các mẫu bảng, bộ lọc tách dòng. Ngoài ra, người dùng còn có thể tùy biến hoàn toàn và lưu cọ vẽ để sử dụng lại.

Pix
Builder Studio – App vẽ tranh trên máy tính

Pix
Builder Studio là app vẽ tranh trên máy tính cho phép người dùng thực hiện tất cả các thao tác cơ bản. Từ chỉnh sửa, xử lý đến tạo ảnh một cách đơn giản. Phần mềm mặc dù không tốt bằng phần mềm vẽ có trả phí nhưng vẫn được người dùng yêu thích. Ngoài ra, giao diện của Pix
Builder Studio cũng dễ điều hướng và gọn gàng. 

*
Pix
Builder Studio cho phép thực hiện tất cả các thao tác vẽ cơ bản trên máy tính

Pix
Builder Studio hoàn toàn tuân thủ các yêu cầu cần thiết của một ứng dụng vẽ trên máy tính. Bên cạnh đó, Pix
Builder Studio còn cung cấp nhiều lựa chọn công cụ phong phú khác nhau. Bạn có thể chỉnh màu, chuyển lớp cho đến nhiều kiểu hiệu ứng khác nhau. Đặc biệt Pix
Builder Studio còn hỗ trợ thêm các Plugin cho Photoshop. 

My
Paint – App vẽ đồ họa trên máy tính

My
Paint chính là ứng dụng vẽ tranh trên máy tính do hoạ sĩ Martin Reynold tự tay thiết kế công cụ cho riêng mình. Đây cũng là phần mềm mã nguồn mở và cung cấp bộ công cụ dành cho hoạ sĩ nghiêm túc. 

Bên cạnh đó, My
Paint còn là ứng dụng có nền tảng trên Linux nên cách thức hoạt động cũng hơi khác. Vậy nên, người dùng sẽ mất chút thời gian để làm chủ giao diện. My
Paint còn sở hữu rất nhiều đặc điểm vượt trội khác nhau. Điều giúp quá trình sáng tạo và vẽ tranh của người dùng tiện lợi hơn. 

*
My
Paint là ứng dụng vẽ chuyên dùng cho các họa sĩ chuyên nghiệp

Microsoft Fresh Paint – Ứng dụng vẽ tranh trên máy tính

Microsoft Fresh Paint là phần mềm vẽ trên máy tính được Microsoft phát hành và thiết kế. Phần mềm này sẽ tạo cảm giác như được đặt cọ bút và bút vẽ trên giấy. Giao diện của Microsoft Fresh Paint cũng theo phong cách Skeuomorphism với bảng màu nhựa lấp lánh. Tính năng này giúp người dùng biết màu đang sử dụng và tạo hình nền bắt mắt.

*
Microsoft Fresh Paint là phần mềm vẽ trên máy tính của Microsoft

Người dùng có thể rửa bút lông trong cốc nước trước khi chọn màu khác để tránh sai màu. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng ngay màu khác để hòa trộn màu lại với nhau. Công cụ này giúp bạn tạo ra những màu mới phục vụ cho việc sáng tạo tranh hiệu quả.

Clip Studio Paint – App vẽ truyện tranh trên máy tính

Clip Studio Paint là app vẽ tranh chuyên nghiệp và phổ biến nhất dành cho máy tính. Ứng dụng này giúp người dùng tạo tranh minh hoạ, hoạt hình, manga hay truyện tranh. Ứng dụng này hiện đang được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là hoạ sĩ chuyên nghiệp. Clip Studio Paint mang đến sự linh hoạt và sáng tạo tự do cho người dùng. Người dùng có thể vẽ như trên giấy khi thiết kế Manga hay truyện tranh. 

*
Clip Studio Paint là app vẽ tranh chuyên nghiệp và phổ biến nhất dành cho máy tính

Corel Painter – App vẽ chuyên nghiệp trên máy tính

Corel Painter là phần mềm giúp người dùng dễ dàng sáng tạo hội họa ngay trên máy tính. Ứng dụng còn cung cấp đến người dùng rất nhiều công cụ khác nhau từ cọ vẽ đa dạng, bảng màu sơn dầu, màu nước và nhiều kiểu giấy. Corel Painter còn mô phỏng quá trình sử dụng để xử lý tác phẩm. 

Khi người dùng sử dụng bút chì, độ dày của đường nét sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một cọ vẽ được nhúng vào màu cũng sẽ để lại dấu vết lớn, loang màu hơn cọ vẽ bình thường. Bạn sẽ tạo ra những bức tranh độc đáo theo sở thích với ứng dụng nhiều tiện ích này. 

*

Sketch
Up – Phần mềm vẽ 3d trên máy tính

Sketch
Up chính là phần mềm vẽ mô hình hoá 3D chuyên dành cho các kỹ sư, kiến trúc sư. Phần mềm này còn được nhà phát triển game và làm phim ưu tiên sử dụng. 

Hệ thống giao diện của Sketch
Up với con trỏ đồ họa thông minh. Từ đó cho phép người dùng dựng hình vẽ ba chiều trong không gian hai chiều của màn hình. Người dùng còn có thể tạo hình khối đơn giản và nhanh chóng với công cụ kéo-đẩy. 

*

Khi sử dụng Sketch
Up người dùng sẽ phác họa ý tưởng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Giao diện của Sketch
Up cũng sử dụng tiếng Việt nên phù hợp với những người không biết tiếng Anh. 

Cách tải phần mềm vẽ trên máy tính Sketch
Up cũng rất nhanh chóng và tiện lợi. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể kết hợp sử dụng Google Earth dán mẫu nhà vừa thiết kế. Từ đó giúp người dùng xem có phù hợp với toàn cảnh và kích thước các mặt chuẩn xác 100%.

Adobe Photoshop – Ứng dụng vẽ trên máy tính phổ biến

Adobe Photoshop là ứng dụng vẽ trên máy tính được nhiều người dùng sử dụng phổ biến. Đây là phần mềm vẽ, phác thảo, chỉnh sửa hình ảnh phù hợp với người dùng chuyên nghiệp, nghiệp dư. Adobe Photoshop được ra đời vào năm 1988 do Adobe Systems trên hệ máy Macintosh. Người dùng có thể sáng tạo không giới hạn với bộ công cụ và hiệu ứng đa dạng. 

*

Giao diện của ứng dụng cũng rất đơn giản, dễ sử dụng và hỗ trợ nhiều công cụ vẽ. Tại đây, người dùng có thể vẽ nhanh nhiều dạng hình đơn giản với công cụ Rectangle Tool. Bạn còn có thể phối và trộn nhiều màu sắc khác nhau cho hình vẽ. Ngoài ra bạn cũng có thể lưu và xuất hình ảnh ở nhiều dạng khác nhau như PSD, TIFF, RAW, PDF, GIF, PNG, JPEG cho đến Cineon.

Gimp – App vẽ và thiết kế trên máy tính

Gimp là app vẽ trên máy tính có khả năng chỉnh sửa hình ảnh, vẽ tự do và chuyển đổi giữa các định dạng hình ảnh. Phần mềm Gimp được Spencer Kimball và Peter Mattis xây dựng từ năm 1995. Hiện tại, Gimp được bảo trì bởi một nhóm tình nguyện viên. Gimp còn có các công cụ vẽ rất đầy đủ như Brush, Pencil, Airbrush và Clone,… 

*
Gimp cho phép người dùng chỉnh sửa hình ảnh, vẽ tự do trên máy tính

Ứng dụng còn có công cụ pha trộn, mẫu Pixel phụ và công cụ quản lý bộ nhớ trên Tile. Bên cạnh đó còn có các định dạng được hỗ trợ như BMP, GIF, JPEG, MNG, PCX, PDF, PNG,…. Cách sử dụng Gimp cũng rất đơn giản và giúp người dùng làm quen với Photoshop hơn. Gimp cũng hoạt động rất tốt trong việc chỉnh sửa ảnh và vẽ kỹ thuật số, thiết kế đồ hoạ. 

Auto
Desk Sketchbook – Phần mềm vẽ đồ họa trên máy tính

Autodesk Sketch
Book chính là app vẽ trên máy tính với những tùy chọn phác họa chuyên nghiệp. Từ đó giúp người dùng tạo ra các dự án thiết kế và vẽ minh hoạ đơn giản hơn. Truy cập vào ứng dụng cũng rất đơn giản, dễ dàng nên giúp người dùng không bỏ lỡ bất kỳ ý tưởng sáng tạo nào. Ngoài ra, Autodesk Sketch
Book còn hỗ trợ các công cụ vẽ khác nhau. 

*
Auto
Desk Sketchbook là ứng dụng vẽ miễn phí không giới hạn trên máy tính

Bạn có thể sử dụng bút chì, chổi cọ, bút đánh dấu, airbrush, tẩy lông cho đến công cụ đổ màu,…. để vẽ. Phần mềm này còn hỗ trợ các công cụ hướng dẫn và vẽ để tạo ra những nét vẽ chính xác hơn. 

Bên cạnh đó, giao diện của Autodesk Sketch
Book cũng rất hiện đại với khung vẽ không giới hạn. Điều này cho phép người dùng có thể tự do phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo của mình.

Khám phá các phím tắt trong ứng dụng vẽ trên máy tính

Để người dùng sử dụng ứng dụng vẽ trên máy tính hiệu quả hơn nên ghi nhớ các phím chức năng như sau:

Ctrl + A là chọn toàn bộ hình ảnh.Ctrl + C là sao chép vùng đã chọn.Ctrl + X là cắt vùng đã chọn.Ctrl + V là dán vùng đã chọn.Ctrl + Z là quay trở lại thao tác trước đó.Ctrl + E là xem thông tin chi tiết hình ảnh (Properties).Ctrl + G là hiện/ ẩn lưới.Ctrl + P là thiết lập in ảnh.Ctrl + R là ẩn/ hiện thanh thước kẻ.Ctrl + W là mở hộp thoại Resize và Skew.Ctrl + N là tạo ảnh mới
Ctrl + O là mở ảnh có sẵn trên máy tính
Ctrl + S là lưu ảnh chỉnh sửa.Ctrl + Page Up là thu nhỏ.Ctrl + Page Down là phóng to.Alt + F là mở Menu tùy chỉnh.Alt + H là hiển thị phím tắt/ chuyển tab Home.Alt + V là chuyển sang tab View.Alt + F là đóng cửa sổ.Alt + Esc là thu nhỏ nhanh ứng dụng MS Paint.Alt + Spacebar là truy cập nhanh chuột phải trên Title Bar.F1 là mở tính năng hỗ trợ trên Paint.F11 là xem ảnh ở chế độ toàn màn hình.F12 là lưu ảnh thành file mới.Esc là bỏ vùng chọn.Delete là xóa vùng chọn.

Lời kết

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng vẽ trên máy tính khác nhau để người dùng lựa chọn. Mỗi ứng dụng đều có những đặc điểm nổi bật riêng cùng cách sử dụng đơn giản. Từ đó đảm bảo giúp người dùng thỏa thích sáng tạo và tạo nên bức tranh ưng ý nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những ứng dụng này, hãy liên hệ ngay với Sforum nhé!