HƯỚNG DẪN CÁCH VẼ KHỐI LẬP PHƯƠNG ĐƠN GIẢN VỚI 6 BƯỚC CƠ BẢN

-

Hình lập phương là gì? Tính chất của hình lập phương ra sao? Cách vẽ hình lập phương đơn giản, dễ dàng nhất…


*

Khối Hình lập phương là một trong những hình tương đối khó học đối với các em học sinh trong hệ thống rất nhiều hình học mà các em được làm quen. Khi mới tiếp cận với hình khối này, các em thường có những câu hỏi như hình lập phương là gì? Tính chất của hình lập phương là gì? Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi đi giải đáp một cách chi tiết nhất về hình khối này nhé, bắt đầu ngay thôi!

1. Hình lập phương là gì? 

Hình lập phương là một trong số rất nhiều khối hình học thuộc môn toán học tại Việt Nam và được sử dụng rộng rãi không chỉ trong các bài học trên lớp mà còn được vận dụng vào thực tiễn thường xuyên, liên tục.

Bạn đang xem: Cách vẽ khối lập phương

*

Hình lập phương hay còn có tên gọi tiếng anh là cube, đây là hình được tạo bởi 6 mặt đều là hình vuông, các hình vuông này xếp vào nhau tạo thành 12 cạnh và 8 đình khác nhau. Bên cạnh đó hình khối lập phương còn khá đặc biệt khi nó có 4 đường chéo khác nhau, có độ dài bằng nhau và cắt nhau tại một điểm.

2. Tính chất cùa hình lập phương

Đối với hình học nào thì cũng đều có tính chất riêng biệt của nó, hình lập phương cũng là hình không ngoại lệ, nó cũng mang rất nhiều những tính chất khác nhau mà không có ở bất cứ hình học nào khác, cụ thể như sau:

*

Hinh lập phương là hình duy nhất có 6 mặt tạo nên đều là hình vuông bằng nhau
Tổng số cạnh của hình lập phương là 12 cạnh và các cạnh này đều có độ dài bằng nhau.Vì các mặt của hình lập phương đều là hình vuông bằng nhau nên đường chéo của hình bên cùng đều bằng nhau
Bên cạnh đó ta cũng có thể dễ dàng nhận ra là hình lập phương có tất cả tổng cộng 4 đường chéo bằng nhau và đồng thời cắt nhau tại một điểm

3. Các công thức tính toán của hình lập phương

*

Để cho các công thức được nhìn một cách tổng quan thì ta nên đặt một chữ đại diện cho những thông số, cụ thể như sau:

Cạnh của hình lập phương ta đặt là a
Các đường chéo của các mặt bên ta đặt là d
Tất cả các đường chéo của hình khối lập phương ta đặt là D

Từ đó là có thể tính được các thông số của hình lập phương thông qua những công thức cụ thể như sau:

3.1 Công thức tính chu vi của hình lập phương

P (chu vi của hình khối lập phương) = 12 x a

3.2 Công thức tính diện tích của hình lập phương

Sxq ( diện tích xung quanh của hình lập phương) = a x a x 4

Giải thích:

Trong đó a x a là diện tích của một mặt bên, mà diện tích xung quanh của một hình lập phương là diện tíc của 4 mặt bên. Vì thế nên diện tíc xung quanh sẽ bằng tổng diện tích của 4 mặt bên, mà 4 mặt bên nên ta có thể suy ra được công thức tổng quát như trên

Tương tự như vậy ta có công thức tính diện tích toàn phần của hình lập phương như sau:

Stp ( diện tích toàn phần của hình lập phương) = a x a x 6

3.3 Công thức tính thể tích của hình lập phương

V ( Thể tích của hình lập phương) = a x a x a

4. Cách vẽ hình lập phương đơn giản

Không giống như những hình học phẳng thông thường khác, để mô phỏng được hình lập phương trên giấy cũng là điều tương đối khó khăn cho người mới tiếp cận. Sau đây chúng tôi xin cung cấp cách vẽ hình lập phương đơn giản, dễ dàng nhất. Bắt đầu ngay nhé!

*

Để có thể vẽ được hình lập phương ABCDEFGH như trên thì ta cần thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên ta cần phải vẽ được mặt đáy của hình lập phương bằng cách vẽ chuẩn xác hình bình hành ABCD, hình bình hành này chính là mặt đáy của hình lập phương mà ta cần vẽ.Bước 2: Lần lượt vẽ tất cả các đường cao, sao cho đường cao này có được độ dài chuẩn xác chính bằng a.Bước 3: Bước cuối cùng là việc ta cần nối các đỉnh E,F,G,H lại. Như tế là ta đã vừa hoàn thành xong việc vẽ hình lập phương với độ dài theo mong muốn

Lưu ý: Đây là một trong những lưu ý cực kì quan trọng mà các em cần đặc biệt lưu ý, đó chính là tất cả các cạnh AD, DC, FD đều là những cạnh bị che khuất nên ta cần vẽ bằng nét đứt

5. Một số bài tập ứng dụng về hình lập phương

Sau khi đã nắm chắc được kiến thức cơ bản về hình lập phương thì ta cần đi làm một số bài tập để có thể áp dụng được những kiến thức đã học giúp các em nhớ được kiến thức một cách sâu hơn.

Khối lập phương là một hình dạng mà chúng ta nhìn thấy ở dạng này hay dạng khác khá nhiều trong cuộc sống của chúng ta.Hình dạng 3D sáu cạnh này có thể tạo nên mọi thứ, từ khối đá và gạch cho đến các thanh xà phòng và mộc bản.

Bởi vì chúng ta nhìn thấy các hình khối theo cách này hay cách khác hầu như hàng ngày, bạn có thể nghĩ rằng sẽ thực sự dễ dàng đểrút ra một khối từ bộ nhớ.

Tuy nhiên, nó có thể khó hơn vẻ bề ngoài do phải tạo hình dạng 3D trên bề mặt 2D.Tuy nhiên, nó có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ nếu bạn biết phải làm gì!

Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách vẽ hình lập phương chỉ trong 9 bước cơ bản để bạn có thể dễ dàng thực hiện.


*


Đăng lại


*


Vì cách chúng ta sẽ vẽ hình khối này, trong vài bước đầu tiên, bạn nên cố gắng dùng bút chì nhẹ hơn để vẽ, vì sẽ cần phải tẩy rất nhiều trước khi bạn vẽ hình cuối cùng.

Chúng tôi chắc chắn sẽ chỉ ra khi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu sử dụng bút mực hoặc bút chì sẫm màu hơn sau này trong hướng dẫn!

Đối với hướng dẫn này, bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu có thước kẻ để sử dụng.Để bắt đầu quá trình, chỉ cần vẽ một hình vuông có các cạnh có độ dài bằng nhau.

Xem thêm: Siêu Tiết Kiệm Với Cách Làm Gà Nướng Muối Ớt Kinh Doanh 2023

Bước 2 – Vẽ trong một hình vuông khác để xây dựng khối lập phương của bạn


*


Đăng lại


Hình vuông này phải có cùng kích thước với kích thước trước đó mà bạn đã vẽ, vì vậy đây là một bước khác mà việc sử dụng thước để đo các cạnh của hình vuông đầu tiên sẽ rất hữu ích.

Hình ảnh tham khảo sẽ cho bạn một ý tưởng tốt về vị trí đặt hình vuông thứ hai này sau hình vuông đầu tiên.Bạn sẽ biết mình có quyền định vị nếu một hình vuông nhỏ hơn hoàn hảo được hình thành ở nơi hai hình vuông giao nhau.

Việc xác định đúng vị trí có thể hơi khó khăn, nhưng đó là lý do tại sao chúng tôi đang sử dụng bút chì ngay bây giờ!

Bước 3 – Bây giờ, chúng ta sẽ vẽ một đường thẳng cho khối lập phương của bạn


*


Đăng lại


*


Đối với bước này, chỉ cần kết nối các cạnh bên phải của hình dạng và đảm bảo rằng nó trông giống như trong hình ảnh tham chiếu.

Khi bạn đã vẽ những đường này, khung hình khối của bạn bây giờ đã ở đúng vị trí và trong bước tiếp theo, chúng ta sẽ tập trung vào việc hoàn thiện hình dạng cuối cùng.

Bước 5 – Bây giờ, bạn có thể xóa các dòng không cần thiết


Đăng lại


Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần xóa hai đường bên trong của hình vuông nằm ở mặt sau của khối lập phương, giữ nguyên hai đường bên ngoài.

Một lần nữa, hình ảnh tham khảo sẽ giúp đảm bảo bạn xóa các dòng chính xác!Với những dòng bị xóa, bạn chỉ còn lại một khối lập phương!

Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng để bắt đầu tô màu vì bạn nên tô lại những đường bút chì thô của mình bằng bút dạ hoặc bút chì sẫm màu hơn.

Nếu bạn dùng bút để viết lại, bạn nên để một lúc cho mực khô trước khi xóa những nét bút chì còn sót lại.Khi bạn đã vẽ những đường cuối cùng và xóa bút chì, bạn đã sẵn sàng để tiếp tục!

Bước 6 – Hoàn thành bản vẽ hình khối của bạn với một số màu


Đăng lại


Bạn thực sự có rất nhiều lựa chọn để xem xét khi tô màu trong khối lập phương này.Bạn có thể cố gắng vẽ trên một bề mặt có kết cấu cho khối lập phương của mình.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng một số đường nét và sắc thái của màu nâu để tạo cho nó vẻ ngoài của gỗ.Có thể bạn thậm chí có thể cố gắng làm cho nó trông giống như một khối đá đang tan chảy!

Bằng cách xóa và thêm một vài dòng, bạn thậm chí có thể làm cho nó trông giống như một chiếc hộp, có lẽ là một chiếc hộp mà một con mèo đang chơi đùa!

Nếu bạn tô màu nó như một hình khối thông thường, hình ảnh tham khảo mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp bạn cách tô bóng hình dạng với màu sắc của bạn.

Bạn sẽ chọn gì cho bản vẽ hình khối của mình?

Bản vẽ hình khối của bạn đã hoàn thành

Đến phần cuối của hướng dẫn cách vẽ một khối lập phương này!

Khi vẽ các hình dạng 3D, có thể dễ dàng cho rằng đó sẽ là một cuộc đi dạo trong công viên, nhưng việc thêm một chiều khác vào hình ảnh có thể khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với dự kiến.

Chúng tôi thực sự hy vọng rằng hướng dẫn này sẽ giúp bạn thấy rằng khi bạn biết phải làm gì thì việc học cách làm sẽ trở nên dễ dàng và thú vị!

Vẽ một hình khối chỉ là một phần của niềm vui, vì bây giờ bạn có thể quyết định cách bạn sẽ cá nhân hóa khối lập phương này!Có rất nhiều màu sắc và phương tiện nghệ thuật mà bạn có thể sử dụng để làm cho bản vẽ của mình trở nên nổi bật!

Từ sơn acrylic và màu nước đến bút màu và bút chì màu, bạn có nhiều lựa chọn cho mình!Bạn thậm chí có thể biến khối lập phương thành khối Rubix hoặc một số vật thể khác để thêm phần thú vị.

Tuy nhiên, hướng dẫn này không phải là phần cuối của niềm vui vẽ của bạn!Chúng tôi liên tục đưa ra các hướng dẫn vẽ mới, vì vậy hãy nhớ đăng ký trang web của chúng tôi thường xuyên để không bao giờ bỏ lỡ những điều thú vị!

Chúng tôi rất muốn thấy những cách sáng tạo mà bạn hoàn thành bản vẽ hình khối của mình, vì vậy chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ chia sẻ tác phẩm nghệ thuật của mình trên các trang Facebook và Pinterest của chúng tôi để chúng tôi thưởng thức!