Cách Trình Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết, Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

-

Mâm ngũ trái ngày tết là trong những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người việt nam và có ý nghĩa rất quan lại trọng. Cơ mà tùy vào cụ thể từng vùng miền, địa phương mà cách chọn trái cây mang lại mâm ngũ quả cũng tương tự cách trưng bày lại không giống nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền có ý nghĩa sâu sắc gì, phương pháp trưng bày như vậy nào? Hãy cùng Nguyễn Kim khám phá trong bài viết này nhé!


Mâm ngũ quả là gì?

Mâm ngũ quả là 1 trong mâm trái cây với mức 5 một số loại quả không giống nhau, chúng thường được không ít gia đình Việt bày vẽ trên bàn thờ cúng tổ tiên trong thời gian ngày Tết Nguyên Đán. Mỗi các loại trái cây trưng trên mâm ngũ quả thường có một chân thành và ý nghĩa khác nhau trải qua tên gọi, màu sắc của chúng cũng như cách sắp đến xếp.

Bạn đang xem: Cách trình bày mâm ngũ quả ngày tết

*

Ý nghĩa của mâm ngũ quả 3 miền bắc Trung Nam

Mâm ngũ quả ngày Tết thường xuyên được thay mặt với 5 loại trái cây không giống nhau và với người việt thì số lượng 5 bảo hộ cho ước muốn được 5 điều tốt lâm môn: Phú (giàu có, các của cải); Quý (phẩm hóa học sang trọng); lâu (sống lâu trăm tuổi); Khang ( gồm thật những sức khỏe); Ninh (cuộc sinh sống bình an).

Các loại hoa trái trưng bên trên mâm ngũ quả cũng mang những ý nghĩa khác nhau như:

Quả bưởi, dưa hấu: hứa hẹn một năm mới đủ đầy, nhiều may mắn.Quả hồng, quýt: tượng trưng cho việc may mắn, phồn thịnh và thành đạt.Quả lê: ngụ ý cho mọi việc luôn suôn sẻ, thuận lợi.Quả lựu: đại diện cho mong muốn con con cháu nhiều, vui công ty vui cửa.Quả đào: mô tả sự thăng tiến vào công việc.Quả táo: có ý nghĩa phú quý.Quả thanh long: mang ý nghĩa rồng mây chạm chán hội.Trái dừa: bao gồm cách phát âm tương tự như như “vừa” tất cả nghĩa không thiếu.Quả sung: mong muốn sung túc trong hầu hết mặt như mức độ khỏe, công việc, tình cảm,...Đu đủ: mang chân thành và ý nghĩa của sự đầy đủ, phồn thịnh.Quả xoài: tất cả cách phạt âm tương tự như “xài” có nghĩa cầu ý muốn cả năm tiêu xài đầy đủ thốn.

Mâm ngũ trái miền Bắc

Đối với người dân miền Bắc, mâm ngũ quả ngày Tết hay lựa chọn những loại hoa quả tuân theo thuyết tử vi ngũ hành trong văn hóa truyền thống phương Đông. Bởi vì thế, những các loại quả trưng bày sẽ được gia chủ phối theo 5 màu: Kim (màu trắng); Mộc (màu xanh); Thủy (màu đen); Hỏa (màu đỏ); Thổ (màu vàng).

Mâm ngũ trái miền Bắc đúng mực phải có đầy đủ các nhiều loại trái cây như chuối xanh, bưởi, phật thủ, hồng, ớt, quất cảnh, sung, dứa,... Với color sắc rực rỡ nhưng đề xuất hài hòa. 

Chuối nên là chuối xanh, bày vẽ theo nải, tượng trưng cho việc sum vầy, ấm cúng của gia đình.Bưởi màu quà tượng trưng cho sự giàu có, gia chủ chạm chán nhiều may mắn.Phật thủ có công dụng lưu giữ lại thần, Phật và tổ tiên lưu lại trong nhà dài lâu để phù hộ mang đến gia công ty và những thành viên vào gia đình.Quất cảnh, trái hồng tốt ớt đỏ được bày trí xung quanh để trang trí sắc đỏ, màu đá quý rực rỡ ưa nhìn cho mâm ngũ quả. Các loại quả này sẽ biểu tượng cho sự may mắn và thành đạt.Quả dứa có mừi hương đặc trưng, thể hiện mong muốn của gia công ty về 1 năm mới an lành, nhiều sức mạnh và phúc lộc.

Xem thêm: Cách viết biểu tượng cảm xúc bằng ký tự đẹp nhất cho facebook (^

*

Mâm ngũ quả miền Trung

Dải đất miền trung bộ thường chạm mặt nhiều thiên tai, bão lũ, hạn hán quanh năm buộc phải trái cây không được nhiều mẫu mã và đa dạng và phong phú như khu vực miền nam và miền Bắc. Bởi vì thế, mâm ngũ quả ngày đầu năm của miền trung sẽ rất solo giản, không thực sự câu nệ hình thức, miễn tình thực là được. Tùy trực thuộc vào từng đk và trả cảnh gia đình mà bày vẽ mâm ngũ quả không giống nhau.

Một số các loại quả thường lộ diện trong mâm ngũ trái của người miền trung như thanh long, chuối, dứa, mãng cầu, sung, dưa hấu, cam, quýt,...

*

Mâm ngũ quả miền Nam

Người dân Nam cỗ rất phức tạp trong việc ẩm thực lẫn cách bày trí mâm ngũ trái ngày Tết, chính vì vậy họ thường chỉn chu trong khâu chọn lựa các một số loại hoa quả. Với ước muốn “cầu sung toàn vẹn xài” mong mong 1 năm mới đầy đủ, sung túc, người miền nam bộ sẽ chọn những nhiều loại quả như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Đặc biệt, trong mâm ngũ trái của miền nam sẽ quan yếu nào thiếu một cặp dưa hấu. 

*

Cách chưng mâm ngũ quả đẹp mắt để gặp may mắn

Tùy theo ý niệm và phong tục của mỗi miền mà tất cả cách bày biện mâm ngũ trái ngày Tết không giống nhau.

Cách bày mâm ngũ quả ngày đầu năm mới miền Bắc

Trong mâm ngũ quả ngày tết của bạn miền Bắc, nải quả chuối xanh lúc nào cũng khá được bày tại phần dưới cùng y như một bàn tay nâng đỡ, bộc lộ sự bảo vệ và phủ quanh cho gia chủ. Quả bòng vàng, phật thủ sẽ tiến hành đặt ở chính giữa nải chuối, còn các loại quả khác sẽ được xếp bao bọc mâm ngũ quả thế nào cho cân đối, hợp lý về màu sắc hợp phong thủy.

*

Cách bày mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Trung

Vì không có sự hiện tượng rõ ràng, cho nên vì thế cách bày vẽ mâm ngũ trái ngày tết của khu vực miền trung khá đơn giản và không mong kỳ. Bạn ta thường xuyên bày trí hồ hết quả có hình dáng to, nặng sống dưới thuộc và những nhiều loại quả nhỏ được xếp ở trên làm thế nào cho mâm ngũ quả cân nặng đối, đẹp mắt là được.

*

Cách bày mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Nam

Cách bày vẽ mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Nam cũng tương đối đơn giản nhưng yên cầu sự hợp lý về color và cân đối. Người miền nam thường xếp những nhiều loại quả to, nặng với xanh ở phía dưới, còn đa số quả nhỏ tuổi và chín thì lên trên. Đặc biệt, rất cần phải bày trí mâm ngũ quả làm sao cho giống ngọn tháp, cặp dưa hấu được bày riêng rẽ ở phía 2 bên mâm ngũ quả.

*

Những tránh kỵ khi bày mâm ngũ quả trưng ngày Tết

Dưới đấy là những vấn đề cần kiêng kỵ khi sẵn sàng bày biện một mâm ngũ quả ngày đầu năm mà bạn phải lưu ý:

Người miền nam thường kị cúng một số loại hoa quả như chuối, lê, táo,... Bởi vì theo quan niệm của mình những các loại quả này mang ý nghĩa sâu sắc không xuất sắc cho các bước làm ăn.Ngày Tết thường xuyên kéo dài, bởi vậy lúc mua bạn không nên lựa chọn những nhiều loại trái cây vượt chín để trưng vào mâm ngũ quả. Nếu chọn những các loại quả quá chín rất dễ dàng bị hỏng hỏng, thối sẽ mang đến điềm rủi ro mắn mang đến gia chủ những năm mới. Gia chủ đề xuất phải sẵn sàng mâm ngũ quả trước đêm 30 đầu năm hoặc tối 29 Tết giả dụ là tháng thiếu.Trái cây trưng bày bên trên mâm ngũ quả phải dùng hoa quả thật, hoàn hảo nhất không được thực hiện trái cây giả. Bởi vấn đề đó là không biểu lộ sự thành kính đối với thần linh và các bậc bề trên.

Cách chọn các loại trái bày trong ngày tết

Nhiều gia đình Việt thường hay có thói quen sắm sửa đồ Tết hết sức sớm, trong khi mâm ngũ trái chỉ dưng lên bàn thờ cúng tổ tiên vào đêm 30 Tết. Bởi vì vậy, bạn không nên lựa lựa chọn những nhiều loại quả đang chín đẹp vày khi bày trí lên mâm ngũ quả chúng hoàn toàn có thể bị chín, lá úa với vỏ mềm. Rứa vào đó, bạn nên lựa hồ hết quả già chưa chín hẳn nhằm khi bày lên mâm ngũ quả thì chúng vừa chín cho tới và không trở nên hư thối.

Ngoài ra, để sở hữu một mâm ngũ trái ngày tết đẹp, màu sắc tươi new và để được lâu thì bạn nên cẩn trọng trong khâu chọn lựa. Vị vì, mỗi cơ hội Tết mặt hàng hóa không hề ít nên cần phải có sự sáng sủa suốt khi mua hàng, nhất là trái cây bày mâm ngũ quả. 

Bạn nên lựa chọn những quả mới chín tới để vẫn có màu sắc tươi mới và bày được lâu; chọn đầy đủ quả cứng cáp tay, không trở nên dập, trầy xước còn cuống với lá xanh; không nên rửa trái cây trước lúc bày biện mâm ngũ quả sẽ làm cho chúng nhanh bị héo hoặc lỗi nếu tất cả chỗ ứ nước.

Hình ảnh về mâm ngũ trái đẹp

Mời chúng ta tham khảo một số trong những mẫu mâm ngũ quả đẹp mắt ngày Tết với đầy ý nghĩa sâu sắc dưới đây:

*

*

*

*

*

Dù tất cả sự khác hoàn toàn trong mâm ngũ quả ngày tết của 3 miền, tuy thế chúng mọi có chân thành và ý nghĩa là mong muốn bày tỏ tấm lòng tôn kính với tổ tiên. ước mong 1 năm mới đầy đủ, thật các may mắn, hạnh phúc và an khang. Hy vong, qua nội dung bài viết này các bạn sẽ lựa chọn mâm ngũ quả phù hợp với vùng miền của gia đình mình cho một ngày Tết Nguyên Đán thêm trọn vẹn, chân thành và ý nghĩa hơn.

Cách trưng bày và ý nghĩa của mâm ngũ trái độc lạ để ngày tết trở nên khá đầy đủ hương vị cân xứng với văn hóa từng vùng miền. Cùng tìm hiểu thêm để nắm rõ hơn về văn hóa độc đáo ngày tết này nhé!

Cách bày bán mâm ngũ trái ngày Tết

Miền Bắc thường xuyên bày 5 loại quả bao gồm 5 color khác nhau theo Ngũ hành. Ở miền Nam, những loại quả trong mâm lúc ghép lại trở thành các cái tên ý nghĩa, cầu ao ước sự thịnh vượng.

Mâm ngũ quả để lên trên bàn thờ tiên sư dịp đầu năm mới theo 5 sắc đẹp màu đại diện cho ước muốn được ngũ phúc: giàu có, sang trọng trọng, sinh sống lâu, khỏe khoắn mạnh, bình yên. Theo thuyết ngũ hành: Kim màu sắc trắng, Mộc color xanh, Thủy màu đen, Hỏa color đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường xuyên theo 5 dung nhan màu đó nhằm phối trí.

Miền Bắc hay bày 5 nhiều loại quả bao gồm 5 màu khác biệt như: chuối/táo color xanh; bưởi (hoặc phật thủ), cam, quýt color vàng; hồng hoặc táo bị cắn dở tây, ớt màu đỏ; roi, mận, đào hoặc lê color trắng; hồng xiêm (sapôchê) hoặc nho đen, măng cụt, mận màu đen.


*

Mâm ngũ quả sinh hoạt miền Bắc


Ở miền Nam, mâm ngũ quả thường bắt gặp các một số loại mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dưa hấu, thơm… phát âm chệch thành các tên “cầu trọn vẹn xài” hoặc “cầu trọn vẹn sung”, kị kỵ phần đông trái cây mang ý nghĩa xui rủi như chuối (chúi nhủi), lê (lê lết), cam (cam chịu)…


*

Mam ngũ quả sinh hoạt miền Nam


Ý nghĩa một trong những loại hoa trái trong mâm ngũ trái ngày Tết

*

Đặt mua vé sản phẩm bay giá rẻ ở đâu?

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho bài toán săn vé máy bay giá rẻ, hãy liên hệ với cfldn.edu.vn Air. Các Booker chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ việc săn tìm phần nhiều chiếc vé máy bay giá rẻvé máy bay khuyến mãi phù phù hợp với hành trình của mình. Kề bên đó, việc đưa thông tin chuyến bay, đặt vé online, duy trì chỗ cũng trở nên được các nhân viên vồ cập tư vấn. Còn trông đợi gì nữa cơ mà không đặt ngay cho chính mình một dòng vé máy bay giá rẻ.

Ngoài ra, cfldn.edu.vn cũng liên tiếp cấp vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi đến các địa điểm thu hút trong và quanh đó nước.

Hiện nay, cfldn.edu.vn cũng đã mở phân phối vé máy bay Tết 2015. Đặt vé máy bay Tết ngay lúc này để được giá tốt nhất!

Nhân thời điểm cuối năm, công ty gởi cho quý người tiêu dùng chương trình tri ân hấp dẫn, thâm nhập ngay thuộc cfldn.edu.vn để được “VÉ MÁY bay GIÁ RẺ – RINH QUÀ KHỦNG”