Cách trình bày chiến lược kinh doanh 2023, hội nghị chiến lược kinh doanh năm 2023

-

Theo chuyên gia tài chính, lạm phát gia tăng, giá tiêu dùng tăng vọt, các vấn đề về chuỗi cung ứng, sự bất ổn trên thị trường toàn cầu và tình trạng thiếu lao động sẽ sớm dẫn đến một cuộc suy thoái. Vậy doanh nghiệp thời điểm này cần có những chiến lược gì để đương đầu với biến động kinh tế?

*

Kinh tế suy thoái, doanh nghiệp thường hành động theo hai hướng chính: hoặc là giảm bớt các dự định, và áp dụng những biện pháp phòng vệ để cắt giảm chi phí. Mục tiêu đơn giản là vượt qua được suy thoái, hay cố gắng bảo toàn được nguồn thu và tăng trưởng hiện thời; hoặc là nhanh chóng chuyển hướng chiến lược, tấn công đối thủ.

Bạn đang xem: Cách trình bày chiến lược kinh doanh 2023

Kinh tế suy thoái sẽ làm lộ ra điểm yếu của mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp theo chiến lược này tìm kiếm những điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh, và phát hiện ra cơ hội để thâm nhập thị trường, giảm giá một số sản phẩm/dịch vụ để tăng thêm thị phần, hoặc thậm chí tăng giá có chọn lọc để thu thêm lợi nhuận. Những doanh nghiệp có một bảng cân đối tài chính rất ấn tượng, rất nhiều tiền mặt và không phải đi vay nợ, thường hành động theo hướng này. Họ tận dụng thời kỳ suy thoái như là cơ hội để trở nên mạnh mẽ hơn trong cạnh tranh, tìm kiếm nhiều phương thức để nâng cao năng lực cốt lõi và tay nghề chuyên môn ở những lĩnh vực mới trong các ngành công nghệ hoặc các phân đoạn thị trường.

Dù theo hướng nào, trong thời kỳ suy thoái, doanh nghiệp phải hành động nhanh hơn, tập trung hơn, hiệu quả hơn để đem lại lợi thế cạnh tranh lâu dài trên nền tảng kiểm soát chặt chẽ từ nhiều nguồn. Làm được điều này, doanh nghiệp nên hành động như sau:

Cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết

Gần đây, giá nhiều mặt hàng tăng mạnh, trong đó có những mặt hàng thiết yếu như xăng dầu và thực phẩm. Đã đến lúc bạn phải xem xét lại ngân sách và xác định một số khoản chi tiêu cần cắt giảm như các dịch vụ hoặc sản phẩm không phải là đồ thiết yếu.

Không có sự tuyệt đối rõ ràng trong xác định một nhu cầu hay mong muốn đó là thiết yếu hay không vì có những thứ có vẻ như không cần thiết với một số người nhưng lại là cần thiết với người khác. Quan trọng là bạn cần cân nhắc các ưu tiên hiện tại của bạn với các mục tiêu dài hạn.

Đánh giá lại doanh nghiệp và xây dựng kế hoạch ưu tiên

Trước nhất, doanh nghiệp phân tích mức độ chịu đựng của mình đến đâu khi suy thoái tác động đến doanh số bán, chi phí, lợi nhuận cũng như chu kỳ kinh doanh.

Cụ thể, đánh giá lại từng sản phẩm, xem xét các ngành kinh doanh và toàn bộ phạm vi hoạt động, mối liên kết giữa các chuỗi giá trị, sự co dãn của các nhà cung cấp và của khách hàng, của thị trường để tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp, cũng như cơ hội và đe dọa từ thị trường, từ đối thủ cạnh tranh. Nhìn ra ai là đối thủ mạnh nhất và họ sẽ phản ứng ra sao. Từ đó, xem xét chỗ nào cần cải tiến hoạt động, cắt giảm chi phí, thêm giá trị gia tăng, và có thể khai thác nguồn lực rẻ ở nước nào... để tạo ra giá thành thấp cũng như đa dạng hóa rủi ro về tiền tệ và khách hàng để có sự ưu tiên trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Nếu thấy doanh nghiệp không thể vượt qua giai đoạn khủng hoảng, không nên giữ trong mình “bệnh sĩ”, phải biết chấp nhận thất bại, khó khăn, và biết chờ đợi, hay thay đổi lĩnh vực kinh doanh.

Thứ hai,soạn ra một loạt những kịch bản trong suy thoái dựa theo kinh nghiệm đã qua và dự kiến cho tương lai, chọn ra ngành kinh doanh hay sản phẩm nào bị tác động nhiều nhất bởi suy thoái và tìm hướng xử lý.

Thứ ba, theo sát các khách hàng của đối thủ cạnh tranh để thâm nhập khi thời cơ thuận tiện. Nếu tài chính cho phép, thì tăng thêm đầu tư cho công tác tiếp thị hoặc nghiên cứu và phát triển (R&D), tăng chi tiêu cho một số lĩnh vực để sẵn sàng đạt các mục tiêu chiến lược như thay đổi mô hình kinh doanh, các kênh phân phối...

*

Đối với những khách hàng tiềm năng nhất, có nhiều cơ hội sinh lời và tăng trưởng, doanh nghiệp dành những điều kiện thanh toán thuận lợi để thu hút được hoạt động của họ. Đối với những nơi ít hấp dẫn thì đương nhiên cần siết chặt hơn. Doanh nghiệp phải đa dạng hóa khách hàng, vùng tiêu thụ như thế nào để đối phó với những biến động. Ví dụ, trước đây, thị trường chính của tổng công ty thủy sản Minh Phú là Mỹ và Nhật. Khi khủng hoảng vừa xảy ra, Minh Phú đã nhanh chóng đa dạng hóa thị trường, tập trung vào các nước thuộc khu vực Trung Đông. Kết quả, một sản lượng lớn của Minh Phú được tiêu thụ tại thị trường mới mở này.

Thứ tư, những công việc nào tạo ra giá trị nhanh hơn phải được xếp ưu tiên hàng đầu, vì thời gian phản ứng là yếu tố quyết định thành công. Hơn nữa, cũng cần đẩy mạnh hoặc tăng tốc các dự án có thể hoàn vốn nhanh nhất khi kinh tế bắt đầu hồi phục.

Thứ năm, tập trung sức lực vào việc xây dựng một chiến lược dài hạn một cách bài bản, chuẩn bị nguồn lực cho cuộc chạy đua, nắm bắt trước những lĩnh vực cần tuyển mộ và hướng nỗ lực của doanh nghiệp vào phía đó, khi khủng hoảng kết thúc.

Đặt mục tiêu trọng tâm giữ được đơn hàng, giữ được khách hàng, giữ được dòng tiền

Doanh nghiệp phải đặt mục tiêu trọng tâm giữ được đơn hàng, giữ được khách hàng, giữ được dòng tiền không đứt đoạn. Còn thị trường thì còn sản xuất, công nhân còn có công ăn việc làm, doanh nghiệp còn cơ hội tăng tốc khi phục hồi. Như vậy phải chấp nhận đàm phán với khách hàng, giảm giá tăng đơn hàng, cầm cự. Trong quản trị tài chính, cần giảm mọi chi phí đầu tư mở rộng để cấu trúc dòng tiền an toàn nhất. Áp dụng công nghệ để quản lý khép kín chuỗi sản xuất tránh tồn kho cao.

Doanh nghiệp xuất khẩu cũng có thể quay về sân nhà, giảm tải tồn kho một phần với liên kết các nhà phân phối nội địa, sử dụng thương mại điện tử, bán hàng có niêm yết giá thành xuất khẩu và giá thành khuyến mãi bán nội địa…

Cuối cùng, doanh nghiêp tùy thuộc đặc thù riêng mà xây dựng 2 kịch bản từ nay đến hết 2023 là: Các thị trường không suy thoái và các thị trường suy thoái. Các giải pháp quản trị cần bám sát theo 2 kịch bản và theo dõi mọi biến động để chủ động ứng phó.

Giữ bình tĩnh và tiếp tục kế hoạch

Cuộc suy thoái có thể khiến bạn lo lắng, căng thẳng, đặc biệt là khi liên quan đến các khoản đầu tư. Việc khoản đầu tư bị lỗ có thể đáng lo ngại, nhưng điều quan trọng là bạn không nên có những động thái bồng bột.

Để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái trong tương lai, bạn chỉ cần xem xét và cân bằng lại một số khoản đầu tư. Có một danh mục đầu tư đa dạng sẽ giúp bạn giảm thiểu thiệt hại trong một thị trường đầy biến động.

Chắc chắn suy thoái kinh tế sẽ khiến mọi người lo lắng. Tuy nhiên, với một kế hoạch cụ thể chuẩn bị trước, bạn có thể kiểm soát tốt tình hình, do đó giảm bớt căng thẳng. Hãy nhớ, không bao giờ là muộn để kiểm tra lại tình hình tài chính và bây giờ là thời điểm phù hợp để bạn bắt đầu.

Ngô Minh Tuấn chia sẻ dưới đây để cập nhật thêm kiến thức về chiến lược kinh doanh

Theo dõiwebsite Học viện CEO Hà Nộiđể cập nhật những kiến thức mới nhất vềquản trị doanh nghiệp.

Xây dựng chiến lược Marketing là hoạt động quan trọng trong quá trình xây dựng mối quan hệ với khách hàng của doanh nghiệp. Marketing giúp doanh nghiệp cải thiện những vấn đề mấu chốt trong kế hoạch kinh doanh và gia tăng chỉ số ROI. Gần 80% nhân sự ngành Marketing cho rằng, ngành của họ đã và đang có nhiều thay đổi trong ba năm trở lại đây, so với thời điểm 50 năm trước đó.

Trong bài viết này, Clever
Ads sẽ phân tích từng bước tiến trình xây dựng chiến lược Marketing hoàn chỉnh, giúp doanh nghiệp có định hướng cho hoạt động Marketing dài hạn.

Phần I. Chiến lược Marketing

Chiến lược Marketing là một kế hoạch chi tiết và rõ ràng về các hoạt động quảng cáo của công ty trên nhiều nền tảng và kênh khác nhau. Chiến lược Marketing thường bao gồm: mục tiêu, đối tượng mục tiêu, các bước tạo nội dung, chỉ số hiệu suất chính (KPI) và các thành phần khác.

Chiến lược Marketing có nhiệm vụ:Dẫn dắt đội nhóm tiến tới mục tiêu cụ thể.Gắn kết hoạt động marketing với các mục tiêu kinh doanh.Xác định thông điệp và điểm chạm phù hợp với khách hàng mục tiêu.Thích ứng với các xu hướng và thay đổi của thị trường.

Bắt “trend” và theo kịp xu hướng là những từ khoá cho những hoạt động nổi bật của Marketing trong vòng 01 năm trở lại đây. Chúng ta có ​​sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng quảng cáo với định dạng video ngắn; sự thay đổi liên tục của các nền tảng Social Media, điển hình như Meta; và hậu quả kéo dài của đại dịch. Do đó, những phương thức hiệu quả cho chiến lược Marketing trong quá khứ có khả năng không phù hợp với thị trường 2023 nói riêng và tương lai nói chung.

1. Marketing Mix (Marketing 4P)

Marketing Mix, còn được gọi là Marketing 4P. Đây là những yếu tố cơ người làm Marketing phải nắm rõ để xác định: bạn sẽ bán/đem đến giá trị gì, ở đâu, bằng cách nào và dành cho đối tượng nào?

Những yếu tố đó được kí hiệu bởi 4 chữ “P” :Product – Sản phẩm: Bạn đang bán gì? Bạn đem đến giá trị gì?
Price – Giá: Giá là bao nhiêu?
Place – Địa điểm: Bạn sẽ bán chúng ở đâu?
Promotion – Xúc tiến bán ( hay còn gọi là Truyền thông Marketing): Bạn sẽ quảng bá sản phẩm ở đâu? 

Sau khi tổng hợp những thông tin này, bạn sẽ thu được một bản phác thảo kế hoạch Marketing. Điều bạn cần làm kế tiếp là trình bày khái quát để hiểu được định hướng tổng thể của và tiến hành những bước tiếp theo của tiến trình.

2. Xác định mục tiêu của chiến lược Marketing

Bạn có thể đặt mục tiêu Marketing song song với quá trình xác định các thành tố của 4P. Doanh nghiệp cần có những hình dung cụ thể về mục tiêu Marketing trước khi xây dựng chiến lược. Bởi vì mục tiêu Marketing của doanh nghiệp sẽ là tiền đề cho các yếu tố khác của kế hoạch, bao gồm: hoạch định ngân sách và định hướng quy trình sáng tạo nội dung.

Doanh nghiệp cần tập trung vào các mục tiêu cụ thể, ví dụ ứng dụng mô hình SMART để phân chia theo kênh hoặc các chiến thuật quảng bá. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể quay lại sửa đổi các mục tiêu khi các chiến thuật được ưu tiên có nhiều thay đổi trong giai đoạn thực thi.

3. Ngân sách Marketing

Ngân sách Marketing là một yếu tố thiết yếu trong chiến lược của bạn. Nếu không phân bổ ngân sách để tuyển dụng đúng tài năng, sử dụng công cụ hợp lý, quảng cáo trên đúng kênh và tạo nội dung phù hợp, chiến lược Marketing của bạn sẽ không có tác động mạnh mẽ. Để nâng cao giá trị chỉ số ROI, trước tiên, doanh nghiệp phải đầu tư.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ – tập trung chủ yếu ngân sách của mình vào một hoặc hai hoạt động chính – và xây dựng dựa trên chúng sau khi bạn đã có ROI.

4. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Hiểu biết về đối thủ cạnh tranh là chìa khóa để tạo ra một chiến lược Marketing. Nếu thiếu mất yếu tố này, bạn sẽ mất phương hướng và không có kết quả nào đo lường được cụ thể. Tệ hơn nữa, bạn sẽ không biết liệu mình có đủ khác biệt so với đối thủ và thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả hay không.

Bạn có thể đã biết đối thủ cạnh tranh của mình là ai, nhưng điều cần thiết vẫn là ngồi xuống và phân tích họ. Bạn sẽ có thể phát hiện ra một đối thủ cạnh tranh bất ngờ đang tranh giành sự chú ý và tương tác của khách hàng mục tiêu của bạn.

5. Phân khúc thị trường, xác định thị trường mục tiêu và định vị sản phẩm: 

Phân khúc thị trường, xác định thị trường mục tiêu và định vị sản phẩm (segmentation, targeting, and positioning – STP) là quá trình cung cấp “các thông điệp được cá nhân hóa, phù hợp hơn cho đối tượng mục tiêu”. Nói cách khác, thay vì đăng tải các bài đăng và quảng cáo theo ý thích, bạn sẽ trải qua một quy trình để tạo nội dung phù hợp với khách hàng mục tiêu của mình.

Quá trình này gồm 3 bước:Nhắm vào một phân khúc đối tượng cụ thể: Sẽ hiệu quả hơn doanh nghiệp nên trò chuyện với một nhóm nhỏ những người mua có trình độ cao so với việc cố gắng trao đổi với tất cả mọi ngườiĐịnh vị thương hiệu khác biệt: Bạn làm gì tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn? Đây chính là điều cần được bạn để mắt tới khi làm chiến lược marketing.

6. Sáng tạo nội dung Content Marketing

Giờ là lúc thực hiện bước quan trọng nhất: Content Marketing  tạo nội dung tiếp thị theo chiến lược.

Đầu tiên, không thể xuất bản nội dung ngẫu nhiên và không có giá trị với khách hàng. Thứ hai, phải hướng đến nắm bắt các xu hướng mới để thương hiệu của bạn có khả năng xuất hiện nhiều trên thị trường.

Sự cạnh tranh khốc liệt về nội dung thể hiện ở mọi định dạng. Theo Hub
Spot, “một nửa số các nhà tiếp thị sử dụng video, 47% dùng hình ảnh,33% đăng tải blog, infographics chiếm 30% và podcast hoặc nội dung âm thanh chiếm 28%.” Trong số này, video là định dạng đem lại ROI cao nhất.

7. Chỉ số KPI Marketing

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: chiến lược Marketing của bạn phải bao có hệ thống các số liệu và chỉ số hiệu suất chính để theo dõi tiến trình, mọi hoạt động đang diễn ra như thế nào.

KPI Marketing sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và ưu tiên của bạn trong các kênh thu hút khách hàng. Ví dụ về KPI bao gồm: Chi phí sở hữu khách hàng (CAC); Lưu lượng truy cập qua tìm kiếm tự nhiên; Tỷ lệ chuyển đổi; Khách hàng tiềm năng (MQL).

Tầm quan trọng của mỗi bước chiến lược Marketing – hướng đến khách hàng

Chiến lược Marketing tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn, bao gồm những người chưa từng nghe đến thương hiệu, chưa mua bán sản phẩm, đến cả những khách hàng trung thành. Nếu không có chiến lược cụ thể, doanh nghiệp của bạn sẽ bị tốn kém về chi phí, thời gian và nguồn lực.

Có 7 bước chính để xây dựng một chiến lược Marketing thành công: xây dựng kế hoạch marketing, tạo chân dung người mua, xác định mục tiêu, chọn công cụ, xem xét các nguồn lực hiện có, kiểm tra và lập kế hoạch cho các chiến dịch truyền thông và cuối cùng, thực hiện chiến lược của bạn.

Xem thêm: Cách kinh doanh xe du lịch 2023, du lịch trải nghiệm

Phần II. 7 bước xây dựng chiến lược Marketing

1. Kế hoạch Marketing

Kế hoạch Marketing của bạn là những hành động cụ thể mà bạn sẽ thực hiện để đạt được chiến lược Marketing. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, Mẫu Kế hoạch Marketing 2023 dành cho Marketer là một trợ thủ đắc lực mà có lẽ bạn sẽ cần.

TẢI XUỐNG MIỄN PHÍ

Tài liệu này có thể giúp bạn xây dựng kế hoạch Marketing: từ việc xác định ngân sách trong năm, các ý tưởng ​​mà doanh nghiệp cần thực hiện và các kênh marketing bạn sẽ sử dụng để triển khai các ý tưởng ​​đó. Ngoài ra, nó cũng liên kết mọi yếu tố lại với một bản tóm tắt kinh doanh để giúp bạn có kế hoạch phù hợp với các mục tiêu tổng thể của công ty.

2. Chân dung khách hàng

Nếu bạn không thể xác định đối tượng của mình là ai, thì bây giờ là cơ hội để bạn làm điều đó. Chân dung người mua là bức tranh khái quát về khách hàng lý tưởng của bạn.

Ví dụ: một cửa hàng như Macy’s có thể xác định tính cách người mua là Budgeting Belinda, một phụ nữ thuộc tầng lớp lao động có gu thời trang ăn mặc ở độ tuổi 30. Sống ở vùng ngoại ô, cô ấy đang tìm cách lấp đầy tủ quần áo của mình bằng những món hàng thiết kế với giá thấp.

Với mô tả này, bộ phận Marketing của Macy có thể hình dung Budgeting Belinda và làm việc với một nhận thức rõ ràng về chân dung khách hàng mục tiêu trong đầu.

Chân dung khách hàng mục tiêu bao gồm thông tin chính về nhân khẩu học và tâm lý, bao gồm tuổi tác, chức danh công việc, thu nhập, địa điểm, sở thích và khó khăn. Belinda trong ví dụ trên có tất cả các đặc điểm đó trong mô tả của cô ấy.

Bạn không cần phải tự tạo chân dung người mua từ đầu. Clever
Ads đã tổng hợp cho bạn một mẫu miễn phí có thể sử dụng để tạo chân dung người mua của riêng mình.
Chân dung người mua nên là cốt lõi trong việc xây dựng chiến lược của bạn.

3. Xác định mục tiêu kế hoạch Marketing

Mục tiêu của chiến lược Marketing nên phản ánh mục tiêu kinh doanh của bạn.

Ví dụ: nếu một trong những mục tiêu kinh doanh của bạn là có 300 người tham dự hội nghị thường niên trong ba tháng nữa, thì mục tiêu của bạn với tư cách là nhà tiếp thị phải là tăng 10% số lượt đăng ký trực tuyến vào cuối tháng để đạt kịp tiến độ đã được đề ra.

Các mục tiêu Marketing khác có thể là nâng cao độ nhận diện thương hiệu hoặc tạo khách hàng tiềm năng. Nó cũng có thể là mong muốn phát triển hoặc duy trì vị trí dẫn đầu trong thị trường ngành hàng của bạn hoặc gia tăng giá trị cho khách hàng. Dù mục tiêu của bạn là gì, hãy xác định chúng được chúng và có những hành động cụ thể để hiện thực hoá chúng trong tương lai. 

4. Lựa chọn công cụ đo lường và vận hành thích hợp

Khi bạn đã xác định được các mục tiêu của mình, hãy đảm bảo rằng bạn có các công cụ phù hợp để đo lường mức độ thành công của các mục tiêu đó.

Những phần mềm như công cụ lên lịch đăng bài trên mạng xã hội cung cấp cho bạn số liệu phân tích để giúp bạn theo dõi những gì khán giả của bạn thích và không thích. Ngoài ra, bạn có thể xem xét Google Analytics để đo hiệu suất blog và trang web của doanh nghiệp.

Ngoài ra, hãy đặt mục tiêu SMART – mời bạn click vào bài biết bài để hiểu Ứng dụng mô hình SMART vào quá trình tiếp thị hiệu quả. Dưới đây là một số công cụ có thể giúp bạn theo dõi và đo lường mức độ thành công của các mục tiêu marketing của mình:

Hub
Spot Marketing Hub

*

Với công cụ này, bạn có thể thu hút người dùng bằng blog, SEO và các công cụ trò chuyện trực tiếp. Sau đó, bạn có thể chuyển đổi những khách hàng tiềm năng đó thông qua marketing tự động hóa, công vụ tạo trang landing page và các tính năng theo dõi khách hàng tiềm năng. Với báo cáo tùy chỉnh và phân tích tích hợp, bạn có thể phân tích dữ liệu của mình và lên kế hoạch cho bước tiếp theo.

Trello

*

Trello giúp bạn đi đúng hướng và giúp các đội nhóm dễ dàng giao tiếp về mỗi dự án họ đang thực hiện. No có thể giúp tạo bảng làm việc cho từng chiến dịch, xây lịch biên tập hoặc đặt ra mục tiêu hàng quý. Quy trình làm việc được tích hợp sẵn và khả năng tự động hóa cao giúp giao tiếp trơn tru và đơn giản, từ đó bạn sẽ chỉ cần tập trung vào công việc quan trọng nhất.

SEMrush

*

SEO là một yếu tố quan trọng cho độ hiệu quả của trang web của bạn. SEMrush cho phép bạn chạy đo lường số liệu về kỹ thuật SEO, theo dõi thứ hạng hàng ngày, phân tích chiến lược SEO của đối thủ cạnh tranh của bạn, nghiên cứu hàng triệu từ khóa và thậm chí cả nguồn ý tưởng để kiếm thêm lưu lượng truy cập tự nhiên. Sử dụng SEMRush cho PPC, xây dựng và đo lường chiến lược mạng xã hội hiệu quả, lên kế hoạch nội dung và thậm chí là nghiên cứu thị trường.

5. Hệ thống và lựa chọn các phương tiện truyền thông

Quyết định và lựa chọn những kênh có phù hợp, giúp bạn tạo lan toả chiến lược hiệu quả. Để thực hiện quy trình này, hãy cân nhắc dựa trên 3 phân loại:

Paid media: là bất kỳ kênh nào bạn chi tiền để thu hút đối tượng mục tiêu. Điều này bao gồm các kênh ngoại tuyến như truyền hình, thư từ và bảng quảng cáo cho tới các kênh trực tuyến như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm và trang web.Owned media: đề cập đến bất kỳ phương tiện nào mà bạn phải tạo ra: hình ảnh, video, podcast, sách điện tử, infographic, v.v.

Hãy thu thập dữ liệu trên từng loại phương tiện và tổng hợp để có cái nhìn rõ ràng về hiệu quả trước đó, và cách thức tích hợp chúng để tối ưu hóa chiến lược của mình.

6. Lập kế hoạch truyền thông Marketing

Hãy tập trung vào: các mục tiêu Marketing, hệ thống các kênh Owned Media và các đặc điểm của chân dung khách hàng mục tiêu của bạn.

Giả sử, bạn làm việc cho một công ty về phần mềm chỉnh sửa video. Nếu một trong những thách thức của người dùng là thêm hiệu ứng âm thanh trong trẻo vào video của họ nhưng bạn không có bất kỳ nội dung nào để cho họ biết về tính năng đó, hãy tạo video demo dài 15 giây cho Instagram để cho thấy sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề đó tuyệt vời như thế nào.

Cuối cùng, tạo một kế hoạch Content sáng tạo. Kế hoạch nên bao gồm: các cụm chủ đề, mục tiêu, định dạng và kênh cho từng nội dung. Hãy chắc chắn bao gồm những vấn đề mà nó giải quyết được cho khách hàng của bạn. Để biết thêm những ý tưởng về cách sáng tạo nội dung hoặc tìm hiểu sâu hơn về cách lên kế hoạch sáng tạo nội dung, hãy xem bài đăng của chúng tôi, Trọn bộ kiến thức từ A đến Z về sáng tạo nội dung.

7. Thực thi Marketing

Tại thời điểm này, việc lập kế hoạch và nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn hình dung hoạt động Marketing của mình sẽ được thực hiện như thế nào. Bước cuối cùng là tập hợp tất cả lại với nhau và bắt đầu hiện thực hóa kế hoạch của bạn.

Hãy vạch ra các bước bạn cần làm để thực hiện chiến dịch. Nói cách khác, chính là xác định chiến lược của bạn. Một chiến lược tiêu chuẩn thường kéo dài 12 tháng. Khoảng thời gian này sẽ là cơ sở chính cho các nỗ lực Marketing chiến lược của bạn.

Hãy quay trở lại ví dụ về công ty phần mềm video.

Có thể vào tháng 1, bạn sẽ tung ra một bản cập nhật phần mềm giúp cải thiện quy trình xuất video cho người dùng. Vào tháng 4, bạn muốn xuất bản sách điện tử giải thích các thuật ngữ về chỉnh sửa video cho người dùng của mình Và vào tháng 9, bạn dự định khởi chạy tích hợp với phần mềm khác.

Nên nhớ chiến lược Digital Mar
Marketing là duy nhất với doanh nghiệp của bạn, vì vậy những tài liệu cũng phải như vậy. Miễn là chiến lược bao gồm các chi tiết thích hợp được nêu trong các phần trước, bạn sẽ sẵn sàng.

Chúng ta đã khám phá các bước quan trọng của một chiến lược Marketing hoàn chỉnh, hãy nhìn vào một số chiến lược đã thành công trong quá khứ để truyền cảm hứng cho riêng bạn.

Phần III. Ví dụ về các chiến lược Marketing thành công

Regal Movies – Chiến lược Marketing: Owned media

*

Regal Movies đã đưa Halloween lên một tầm cao mới, thậm chí còn đổi tên tài khoản Twitter của mình để phản ánh tinh thần của mùa lễ hội. Cuộc thăm dò ý kiến “Monster Madness” dưới đây là một cách tương tác thú vị để thu hút những người theo dõi chú ý tới nội dung của Regal:

Regal giữ đúng với tính cách thương hiệu của họ một cách hiệu quả bằng việc chỉ sử dụng những bộ phim cổ điển trong cuộc thăm dò ý kiến ​​trong khi vẫn tạo ra một xu hướng hiện đại cho nó.

Đây cũng là một ví dụ điển hình về việc số lượt retweets không phản ánh thành công chiến dịch như thế nào. Mặc dù bốn lượt retweets là con số không lớn, nhưng hãy nhìn vào số phiếu bầu: 461. Điều đó có nghĩa là đã có hơn 400 tương tác với một tweet.

La Croix – Chiến lược Marketing: Earned media, nội dung do người dùng tạo ra

*

Nội dung do người dùng tạo ra là một trong những cách tốt nhất để đạt thu hút khách hàng vào trong chiến lược của bạn.

Nó thể hiện sự trân trọng đối với khách hàng trung thành, xây dựng cộng đồng và cũng khuyến khích những người dùng khác quảng bá sản phẩm của bạn để có cơ hội nhận được lời cảm ơn tương tự.

Ngoài ra, đôi khi nội dung mà những khách hàng trung thành tạo ra thực sự rất hay. Trong trường hợp này, khách hàng đang dành lời khen cho sản phẩm. Một đánh giá tuyệt vời như thế này quả thực rất có giá trị đối với thương hiệu.

Small Girls PR – Chiến lược Marketing: Marketing sự kiện

Small Girls PR là một công ty PR cửa hàng có trụ sở tại New York. Thế mạnh của công ty là tổ chức các sự kiện tuyệt vời cho khách hàng, chẳng hạn như Olay. Băng chuyền tóm tắt sự kiện này trên Instagram là một ví dụ Marketing sự kiện hiệu quả vì nó nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn và cung cấp bằng chứng xã hội bằng cách giới thiệu một nhân vật của công chúng.

Superside – Chiến lược Marketing: Paid media

*

Agency về thiết thế Superside đã tung ra một quảng cáo trên Instagram để quảng bá giúp thu hút khách hàng tiềm năng: Hướng dẫn thiết kế quảng cáo kỹ thuật số của họ. Mặc dù thương hiệu có thể đã tạo hướng dẫn dành riêng cho các chương trình khuyến mãi trả phí, nhưng cũng có thể họ đã sử dụng lại một bài đăng blog có hiệu suất cao để chuyển thành sách điện tử cho khách hàng có thể tải xuống.

Trong trường hợp này, tất cả những gì họ phải làm là chau chuốt lại nội dung, tạo quảng cáo về nội dung đó bằng nội dung sáng tạo và chạy nội dung đó. Trong các phần trước, chúng ta đã thảo luận về sức mạnh của việc tận dụng nhiều hình thức truyền thông trong chiến lược marketing của bạn. Đây là một ví dụ điển hình về chiến lược đó.

Target – Chiến lược Marketing: Paid media, hasht
Twitter

Nếu bạn có ngân sách cho paid media, hãy tận dụng tối đa lợi thế của nó.

Paid media là khi bạn trả tiền cho các kênh xã hội, như Twitter, để quảng bá nội dung của bạn trên trang web của họ. Bằng cách này, nội dung của bạn tiếp cận đối tượng mới dễ dàng hơn.

Quảng cáo này đến từ Target về mua sắm mùa thu sử dụng thẻ Twitter để quảng bá thương hiệu và giúp việc mua sắm trở nên dễ dàng chỉ với một nút bấm. Nhiều kênh xã hội đang cung cấp các cách để người mua sắm mua hàng trong các ứng dụng, thúc đẩy doanh số bán hàng và tăng mức độ hiển thị cho các thương hiệu.

Phần kết

Cuối cùng, việc tạo ra một chiến lược Marketing hoàn chỉnh không phải là điều có thể xảy ra trong một sớm một chiều. Cần có thời gian, sự chăm chỉ và cống hiến để đảm bảo bạn đang tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách chính xác, bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào họ muốn tiếp cận.

Theo thời gian, những nghiên cứu và phản hồi từ khách hàng sẽ giúp bạn hoàn chỉnh chiến lược của mình. để đảm bảo bạn vẫn dành phần lớn thời gian cho các kênh marketing mà khán giả của bạn tập trung và quan tâm nhiều nhất.