HƯỚNG DẪN 10 CÁCH TRANG TRI MAM NGU QUA, CÁCH TRANG TRÍ MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT

-

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết như vậy nào? thuộc xem ngay chỉ dẫn bày mâm ngũ trái ngày đầu năm và giải pháp chọn củ quả tươi ngon, ưa nhìn nhé!


*

Mâm ngũ quả ngày Tết là trong số những nét văn hóa truyền thống cổ truyền của dân tộc việt nam trong thời điểm Tết Nguyên đán. Mâm ngũ quả gồm 5 nhiều loại trái cây khác biệt với nhiều màu sắc rực rỡ, thay thế cho ước muốn về 1 năm mới giỏi lành của gia chủ.

Bạn đang xem: Cách trang tri mam ngu qua

1. Truyền thống cuội nguồn bày mâm ngũ trái ngày Tết nghỉ ngơi Việt Nam

Ý nghĩa của mâm ngũ quả là gì? Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày đầu năm là nét văn hóa đặc trưng của vn trong dịp Tết Âm định kỳ hàng năm, bày tỏ mong muốn vào trong 1 năm mới phúc lộc, ấm no, may mắn.

Mâm ngũ trái được bao gồm 5 các loại quả khác nhau. Tùy theo từng vùng miền nhưng gia chủ sẽ lựa chọn được mâm ngũ quả tương xứng với gia đình. Bày bán mâm ngũ quả là một trong những trong những chuyển động trang trí Tết thịnh hành của bạn dân Việt.

*

Mâm ngũ trái có bắt đầu từ lễ Vu Lan của đạo Phật. Hình ảnh mâm ngũ trái - “trái cây 5 màu” xuất hiện thêm trong tởm Vu Lan bồn (Ullambana Sutra). Theo quan niệm nhà Phật, “trái cây 5 màu” là biểu tượng của “ngũ thiện căn”: tín căn - lòng tin, tấn căn - ý chí kiên cường, niệm căn - ghi nhớ, định căn - trọng điểm không loạn, huệ căn - sáng sủa suốt.

PGS.TS Nguyễn Huy Thiệu - nguyên phó giám đốc Bảo tàng dân tộc bản địa học vn cho hay, tại vì là 5 các loại quả chính vì theo ý niệm dân gian đó là ngũ hành, ứng với sinh mệnh con người. Số 5 là số lẻ, thuộc dương, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, phạt triển.

Với bạn Việt, số 5 vào mâm ngũ quả còn biểu tượng cho mong ước được “ngũ phúc lâm môn” - đón 5 phúc vào nhà:

Phú quý - sung túc, giàu có, lịch sự trọng
Trường thọ - sống lâu, sống thọ
Khang ninh - khỏe mạnh, an lành, lặng vui
Hảo đức - phẩm hạnh tốt đẹp, nhân từ, lương thiện
Thiện phổ biến - may mắn, không chạm mặt tai họa bất ngờ, không gian khổ hay khổ sở
*

2. Những điều cần biết khi bày mâm ngũ quả

Để đạt được mâm ngũ trái tươm tất, đủ đầy, các bạn cần để ý những điều dưới đây.

2.1. Bí quyết chọn hoa quả để bày

Mâm ngũ quả ngày Tết gồm những gì? tùy theo từng vùng miền, địa phương, gia nhà sẽ chọn lựa 5 một số loại trái cây với 5 sắc đẹp màu khác biệt để triển lẵm trên bàn thờ cúng tổ tiên hoặc để ở ngoài chống tiếp khách.

Khi lựa chọn trái cây để bày lên mâm ngũ quả, bạn nên chọn những trái chín vừa tới hoặc trái ương, chọn quả có thể tay, ko trầy xước, còn cuống xanh. Để bao gồm một mâm ngũ trái đẹp, bạn nên mua những quả gồm màu sắc rực rỡ tỏa nắng và tươi mới.

*

2.2. đầy đủ điều tránh kỵ lúc xếp mâm ngũ trái ngày Tết

Khi bày bán mâm ngũ quả, chúng ta nên lưu ý:

Người miền nam thường kị cúng táo, lê, chuối… do theo họ đó là những loại quả mang ý nghĩa không xuất sắc cho sự nghiệp sự nghiệp
Không chọn phần đa quả chín vượt vì rất dễ hư hư - điềm rủi ro trong năm mới
Bạn cần chuẩn bị mâm ngũ trái trước tối 30 Tết
Không sử dụng trái cây trả trong mâm ngũ quả
*

3. Cách bày mâm ngũ trái ngày tết CHUẨN từng miền

Tùy theo từng nơi sẽ sở hữu được cách trang trí mâm ngũ trái ngày Tết không giống nhau. Chúng ta cũng có thể tham khảo một vài cách bày trí của cha miền ngay bên dưới đây.

3.1. Mâm ngũ quả ngày đầu năm miền Bắc

Đặc điểm mâm ngũ trái của miền Bắc:

Với miền Bắc, mâm ngũ quả thường xuyên tuân theo năm giới trong văn hóa phương Đông. Mâm ngũ quả theo tử vi sẽ được phối theo 5 màu: Kim - màu trắng, mộc - xanh lá, thủy - màu sắc đen, hỏa - màu sắc đỏ, thổ - màu vàng. Mâm ngũ quả miền bắc thường có:

Chuối xanh, bày theo nải là biểu tượng của sự quây quần, sum vầy
Bưởi tiến thưởng - biểu tượng của sự sung túc, giàu có, may mắn
Phật thủ - một số loại quả có hương thơm dịu nhẹ, lưu giữ thần Phật
Quất cảnh, ớt đỏ được trang trí xung quanh, bài trí thêm sắc đẹp vàng, đỏ rực rỡ
Dứa với mừi hương nồng nàn, biểu đạt ước mơ cho năm mới an lành, khỏe mạnh…

Cách bày mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Bắc:

Trong mâm ngũ quả ngơi nghỉ miền Bắc, nải chuối xanh - tượng trưng đến hành mộc thường được đặt ở dưới thuộc để đỡ lấy những loại quả khác. Nải chuối như một bàn tay nâng đỡ, che chở cho gia chủ.

Quả phật thủ, bưởi vàng - tượng trưng mang lại hành thổ hay được đặt ở ở chính giữa nải chuối. Những loại hoa quả còn sót lại như ớt đỏ - tượng trưng mang đến hành hỏa, đào, lê - hành kim được bày trí bao phủ mâm ngũ quả sao cho hài hòa, cân nặng đối. Người khu vực miền bắc thường tránh dùng các loại quả tất cả gai nhọn, giữ mùi nặng hay thân xù xì bởi theo quan lại niệm, chúng sẽ mang về vận rủi mang lại gia chủ.

Các một số loại trái cây bày trong mâm ngũ quả sẽ tiến hành chọn theo số lẻ, xếp xen kẹt và so le cùng với nhau. Hoa quả cài về tránh việc rửa qua nước mà chỉ nên lau dịu nhàng để quả tươi lâu.

*

3.2. Mâm ngũ quả ngày đầu năm miền Trung

Đặc điểm mâm ngũ trái của miền Trung:

Mảnh đất khu vực miền trung thường chạm chán bão lũ, hạn hán và các thiên tai nên những loại hoa quả không được nhiều mẫu mã như các nơi khác. Cũng chính vì vậy, mâm ngũ trái ngày đầu năm tại khu vực miền trung thường khá đơn giản và là sự giao trét của hai miền bắc - Nam. Những nhiều loại trái cây này thường là cây đơn vị lá vườn, mùa như thế nào thức nấy, miễn là gia công ty thành tâm.

Tại miền Trung, trong mâm ngũ quả hay có:

Cam - tượng trưng cho việc thành đạt
Dừa - bao gồm nghĩa ko thiếu, chuối - bao gồm ý bịt chở, sự sung túc, đùm bọc và đính thêm kết
Xoài - cầu ao ước cho việc tiêu xài vừa đủ
Đu đầy đủ - thịnh vượng, đầy đủ đầy
Quýt - mang lại sự thành công, thành đạt trong thời điểm mới
Thanh long - ngụ ý rồng mây gặp gỡ hội, dứa, mãng cầu, sung, dưa hấu…

Cách bác mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Trung:

Cách trang trí của người khu vực miền trung khá đơn giản và không cầu kỳ. Họ sẽ đặt rất nhiều quả to, nặng nề ở bên dưới cùng, phần lớn quả nhỏ tuổi được xếp đan xen cho nhau để tạo nên sự hài hòa hoàn hảo.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết 3 Cách Vẽ Đoạn Thẳng Trong Word 2007, 2010, 2013

*

3.3. Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Đặc điểm mâm ngũ quả của miền Nam:

Vùng khu đất Nam cỗ thường rất khó hiểu trong việc nhà hàng ăn uống và tô điểm mâm ngũ quả. Người dân khu vực miền nam thường chỉn chu, cẩn trọng khi chọn hoa quả và tránh những loại quả tất cả phát âm không xuất sắc như lê (lê lết, dễ thất bại), chuối (chúi nhủi, ko phất lên được), quýt (quýt có tác dụng cam chịu), apple - người miền nam thường hotline là trái “bom”, sầu riêng - loại quả này có cái thương hiệu với chân thành và ý nghĩa khá buồn…

Người khu vực miền nam ít chăm chú tới màu sắc mà thường chọn quả theo cách phát âm. Theo tiến sĩ sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, mâm ngũ quả tại mảnh đất Nam cỗ sẽ gồm những quả khớp ứng với phương pháp phát âm “cầu sung hoàn toản xài” và có thể thêm trái dứa để bộc lộ sự vững chãi, ước muốn con con cháu đầy nhà.

Với ước ao muốn 1 năm sung túc, người khu vực miền nam sẽ bày trí mâm ngũ quả ngày tết cầu, dừa, đủ, xoài với những loại quả không còn xa lạ như:

Mãng cầu - ước chúc hầu hết điều tốt đẹp
Sung - mong muốn sung túc
Dừa - tất cả âm giống như như “vừa” với nghĩa ko thiếu
Đu đủ - mang về sự phồn thịnh, đủ đầy
Xoài - tất cả âm na na như “xài” với ý nghĩa sâu sắc cả năm tiêu xài vừa đủ thốn
Đặc biệt, mâm ngũ trái của khu vực miền nam thường có thêm cặp dưa đỏ - tượng trưng cho việc viên mãn, tròn đầy

Cách làm mâm ngũ quả ngày đầu năm miền Nam:

Người miền nam thường xếp những quả nặng, to lớn và màu xanh lá cây ở phía dưới. Trên là phần lớn quả chín, nhỏ dại xen kẽ nhau. Đặc biệt, họ hay trang trí mâm ngũ quả giống như một ngọn tháp. Phía 2 bên mâm ngũ trái là cặp dưa hấu rất đẹp mắt.

*

4. một vài mẫu mâm ngũ quả ngày tết đẹp

Bạn rất có thể tham khảo những mẫu mâm ngũ quả ngày Tết đẹp nhất và chân thành và ý nghĩa dưới đây:

*

*

*

Dịp lễ đầu năm mới còn là thời khắc để gia đình quây quần, có thời gian nghỉ ngơi và đoàn viên bên nhau. Gia đình có thể đổi gió đi du ngoạn vào thời gian Tết và tận thưởng những giây khắc gắn kết, vui vầy đầy ý nghĩa. Nằm ở những thiên đường biển đẹp hàng đầu Việt Nam, Vinpearl hẹn hẹn sẽn mang đến cho mình cùng những người thân yêu thương một kỳ nghỉ mát trong mơ đầy xốn xang vào thời điểm đầu năm.

*

Tại hệ thống khách sạn/resort của Vinpearl Nha Trang, Vinpearl Phú Quốc, Vinpearl phái nam Hội An cùng nhiều vị trí khác, du khách sẽ được đòi hỏi những thương mại & dịch vụ - app đẳng cấp, phòng ngủ tuyệt đẹp với thiết kế bên trong sang trọng cùng với nhiều trải nghiệm siêu cuốn hút khác từ đơn vị hàng, hội trường, quán bar, spa, chống gym… Vinpearl chắc chắn rằng sẽ đáp ứng nhu cầu mọi nhu cầu phượt - nghỉ ngơi của du khách, mang lại một hành trình dài trải nghiệm đa sắc màu.

*

Vin
Wonders gởi đến bạn chương trình khuyến mãi Early Bird – giảm đến 8% giá vé để bạn cùng mái ấm gia đình hòa vào không khí Tết ngập dung nhan màu tại những cơ sở vui chơi giải trí của Vin
Wonders.

Thời gian áp dụng: từ bỏ nay cho tới khi có thông báo mới

Chi tiết ưu đãi:

Ưu đãi 3% trên giá bán vé tiêu chuẩn chỉnh khi người tiêu dùng mua vé bên trên website Vin
Wonders.com hoặc app My
Vinpearl hoặc trang web Vinpearl.com trước ít nhất 7 ngày sử dụngƯu đãi thêm 2% với quý khách hàng Pearl, 3% với người tiêu dùng Ambassador Pearl, 5 với khách hàng VIP Pearl trên giá vé tiêu chuẩn khi người sử dụng mua vé trên website Vin
Wonders.com hoặc app My
Vinpearl hoặc trang web Vinpearl.com trước ít nhất 7 ngày sử dụng

*

TẠI ĐÂY!

Tết Nguyên đán 2023 đã chực gõ cửa ngõ từng nhà, đem về những giây phút sum vầy, quây quần đáng nhớ. Thấy được mâm ngũ trái là thấy xuân sẽ về. Tuy nhiên phong tục mỗi miền từng khác phải sự bày trí mâm ngũ quả ngày Tết cũng đều có chút khác hoàn toàn nhưng đều diễn đạt tấm lòng tôn kính của người dân việt nam với tổ tiên, thân phụ ông, khu đất trời và ước muốn cho 1 năm mới đủ đầy, nóng no, thịnh vượng.

HƯỚNG DẪN TRANG TRÍ MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT ĐẸP ĐƠN GIẢN

*
Đối cùng với mỗi mái ấm gia đình người Việt, mâm ngũ quả tức thì Tết là vô cùng đặc biệt vì nó diễn đạt lòng thành kính đối với tổ tiên với đạo lý uống nước ghi nhớ nguồn. Mâm ngũ quả có xuất phát từ đạo Phật, được nói tới trong tởm Vu-lan-bồn (Ullambana Sutra) với hình ảnh "trái cây năm màu". 5 màu tượng trưng mang lại "ngũ thiện căn" theo quan niệm nhà Phật, gồm: tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), huệ căn (sáng suốt).

Đối với mỗi vùng miền khác nhau thì lại có các phương pháp bày mâm ngũ quả khác biệt nhưng đông đảo mang một ý nghĩa chung nhất.

- Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

*

Theo như phong tục miền Bắc, ngũ quả thường có những loại: Bưởi, quýt, chuối, đào, hồng. Rất có thể thay quả bưởi bởi quả phật thủ tùy thuộc vào sở mê say của từng nhà. Và đặc biệt quan trọng không thể thiếu nải chuối color xạnh đặt chính giữa, tiếp đến là đặt xen kẻ những loại quýt, đào, hồng, hoặc nho lên trên. đại diện mỗi màu sắc của một số loại quả tương ứng với năm ngũ hành. Khi mâm quả được bỏ trên bàn thờ, ta tìm tòi sự hài hòa và hợp lý về màu sắc và phong phú về ý nghĩa.

Nhiều người mang lại rằng, rửa hoa quả trước lúc bày biện sẽ giúp mâm ngũ quả của mình trở yêu cầu đẹp hơn, tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn không đúng lầm. Thực tế, việc rửa trái cây sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu tất cả chỗ ứ nước. Vì vậy, trước khi bày hoa quả, bạn chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch mát quả là được.

- Mâm ngũ quả ngày tết miền Trung

*
Miền trung là chỗ bị tác động khí hậu khắc nghiệt nhất so với tía miền. Nơi gồm những mảnh đất cằn cỗi, những thiên tai để lại, ngày đầu năm thì đưa sang ngày đông nên càng cạnh tranh khi những loại quả hoàn toàn có thể phát triển. Quan niệm của bạn dân miền trung bộ chủ yếu đuối là tấm lòng thành tâm. Nên những lúc bày ngũ trái cũng không tuân theo một quy phép tắc nhất định mà lại chỉ gồm gì bái nấy.

Không kiêng né cam quýt như người khu vực miền nam và cũng ko câu lệ ngũ hành như tín đồ miền Bắc. Qua này cũng thể hiện phần làm sao tính biện pháp rất bình dị, dễ dàng của họ. Người khu vực miền trung do chịu đựng sự giao thoa văn hóa truyền thống 2 khu vực miền bắc – Nam phải mâm ngũ trái vẫn bày vẽ đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… nhìn tổng thể mâm ngũ trái bày bên trên ban thờ không cần nhiều về số lượng. Vớ cả chỉ cần gọn gàng và sạch sẽ, vậy là đủ.

- Mâm ngũ trái ngày tết miền Nam

*
Mâm ngũ quả ngày tết khu vực miền nam luôn không thay đổi với ước ao muốn: "Cầu sung đầy đủ xài”. Bao gồm quả sung, mãng mong xiêm, đu đầy đủ xanh, xoài với quả dừa. Trái hẳn với người miền bắc và miền trung người dân khu vực miền nam không sắp xếp theo quan niệm ngũ hành. Dẫu vậy không khi nào chọn chuối để kéo lên cúng. Vày từ chuối được phát âm gần giống từ “chúi” có nghĩa là khó khăn, trắc trở.

Mâm ngũ quả của người khu vực miền nam không bao giờ có chuối, bởi loại trái này tên gọi có âm tương tự từ “chúi” tức là khó khăn, trắc trở. Quả cam cũng không được xuất hiện trong mâm ngũ quả ngày Tết, do câu “quýt có tác dụng cam chịu”, hay như là trái lê đồng nghĩa tương quan với “lê lết”…

Ngày nay, người việt vẫn luôn luôn giữ gìn được hầu hết truyền thống xuất sắc đẹp nhất là tục thờ cúng ông cha với mâm ngũ trái ngày tết. Mặc dù nhiên, cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết cũng đều có một số biến đổi và không còn chắc nịch như trước nữa. Không tính 5 một số loại quả trong ngũ hành, trừ những một số loại quả kiêng kỵ thì thì người ta có thể bày thêm một vài loại quả khác mang lại mâm ngũ quả tấp nập và đẹp mắt mắt.