Cách Tính Lương Thưởng Cho Nhân Viên Kinh Doanh 2023, Bảng Lương Nhân Viên Kinh Doanh Mới Nhất 2023

-
Top 10+ cách tính lương cho nhân viên marketing hay độc nhất pgdtaygiang•March 18, 2023•0 Comment

Tính lương là một trong những các bước thiết yếu đuối và quan trọng ở mỗi doanh nghiệp. Nếu như khách hàng là nhà doanh nghiệp xuất xắc nhân viên bán hàng đang có thắc mắc về các cách thức tính lương thì đừng bỏ qua bài viết này nhé, chúng tôi sẽ reviews đến các bạn 2 cách tính lương nhân viên sale phổ vươn lên là nhất hiện thời đó là: tính lương theo lợi nhuận và tính lương theo phương pháp 3P.

Bạn đang xem: Cách tính lương thưởng cho nhân viên kinh doanh 2023


Cách tính lương nhân viên theo doanh thu

Cách tính lương nhân viên kinh doanh theo doanh thu là cách thức trả lương hay các phúc lợi cho những người lao rượu cồn khi họ đã đoạt được doanh số và các kim chỉ nam mà công ty đề ra. Rõ ràng hơn, người nhân viên sẽ tiến hành thưởng huê hồng hoặc lợi tức đầu tư mức lương theo mức lãi lờ của công ty, nấc lãi càng nhiều thì lương thưởng cũng càng nhiều và ngược lại. Các luật pháp về trả lương đều bắt buộc được điều khoản rõ ràng, rõ ràng trong chế độ của doanh nghiệp. ở kề bên cách thức tính lương theo lợi nhuận thì còn một số những phương pháp tính lương khác như:

Tính lương dựa vào thời gian: theo tháng, tuần hoặc giờ.Trả lương theo sản phẩm: trả lương dựa vào số số lượng sản phẩm mà tín đồ lao rượu cồn đã trả thành.Trả lương khoán: trả theo từng dự án, công trình, khối lượng công việc người lao hễ đã được giao,…

Ưu điểm của phương pháp tính lương nhân viên theo doanh thu

Có tương đối nhiều cách tính lương cho nhân viên kinh doanh, phụ thuộc vào vào một trong những yếu tố như chức vụ, vị trí, đặc thù đặc thù của công việc,…. Phương pháp tính lương theo lệch giá thường được áp dụng thông dụng trong những doanh nghiệp bởi vì nó mang đến những lợi ích.

Cách tính lương theo doanh số bán sản phẩm sẽ khuyến khích lòng tin tự giác của các nhân viên trong công ty, để cho họ chủ động trong các bước hơn. Tính lương theo lệch giá sẽ cân xứng với các đối tượng nhân viên thuộc phần tử bán hàng, tứ vấn, kinh doanh,… những người dân mà sẽ nhận ra chỉ tiêu doanh số KPI hàng tháng cũng như được review hàng tháng dựa trên số liệu KPI đã chiếm lĩnh được.


Cách tính lương nhân viên theo doanh thu sẽ thể hiện cụ thể và chuẩn xác những con số về lợi nhuận hay lợi nhuận bán được sản phẩm. Từ này cũng giúp doanh nghiệp sút thiểu những rủi ro khủng hoảng về thâm hụt ngân sách, giảm sút các giá cả phát sinh, hạn chế khủng hoảng về đều khó khăn bất ngờ xảy ra.

Đồng thời, tính lương theo cách thức này cũng để cho số lương mà nhân viên nhận được có giá trị nhỏ, vì thế sẽ khích lệ mọi người nỗ lực, cố gắng hết sức để kiếm được nhiều phúc lợi hơn mang đến mình. Thông qua đó, nội cỗ doanh nghiệp sẽ có được tinh thần phấn đấu cao, tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Ví dụ về kiểu cách tính lương nhân viên theo doanh thu

Giả sử, ta có doanh nghiệp A bán sản phẩm B và chế độ trả lương của bạn dành đến nhân viên bán sản phẩm được tiến hành dựa theo bí quyết như sau:

Lương của nhân viên = lương cứng 6.000.000 đồng/tháng + 5% doanh số
Trong mon vừa qua, công ty có lợi nhuận là 200.000.000 đồng từ các việc bán thành phầm B.Theo đó, lương của nhân viên bán hàng sẽ là: 6.000.000 + 5% x 200.000.000 = 16.000.000 (đồng/tháng)

Doanh nghiệp C cung cấp tủ lạnh và tính lương cho nhân viên bán sản phẩm theo KPI, thì sẽ tính như sau:

Lương của nhân viên cấp dưới = lương cứng 5.000.000 đồng/tháng + 3% doanh thu
Trong tháng 7, doanh thu của chúng ta là 300.000.000 đồng
Tương tự như phương pháp tính trên, ta sẽ sở hữu được công dụng lương nhân viên cấp dưới là 14.000.000 đồng/tháng

Cách tính lương nhân viên cấp dưới theo cách thức 3P

Hiện nay, phần lớn các công ty lớn đã cùng đang hướng đến việc trả lương theo phương thức 3P, ví dụ là: Position (vị trí công việc) – Person (Năng lực) – Performance (Kết quả quá trình – KPIs). Nó được xem như là trụ cột để một doanh nghiệp ổn định về mặt nhân lực. Ưu điểm của bề ngoài tính lương này là nhân viên (cụ thể trong nội dung bài viết này là nhân viên bán hàng) sẽ được chi trả nấc lương tương xứng với tầm ảnh hưởng với công ty, không xẩy ra quá phụ thuộc vào vào bởi cấp. Từ kia sẽ tạo cho tính công bình nội cỗ trong hệ thống lương thưởng của doanh nghiệp, hạn chế các yếu tố cảm tính hay các trường hợp thiên vị cá nhân.

Công thức: thu nhập = Lương địa chỉ (P1) + Lương năng lực (P2) + Lương theo các kết quả (P3) + Lương lợi nhuận (% doanh số) * tỷ lệ thu hồi công nợ + Phụ cấp.

Lương vị trí các bước – P1

Nói phương pháp khác, đó là lương cơ bản dựa theo giá trị quá trình (dùng để tính bảo hiểm). Mức lương này đang được những doanh nghiệp xác minh dựa trên giá trị những vị trí quá trình (mức độ phức hợp của công việc). Đối với chức vụ nhân viên bán hàng, thường thì các công ty sẽ công cụ một mẫu mã chung tại mức tối thiểu nhằm bảo vệ mức sống cho người lao động.


Theo chuyên viên sales Đỗ Xuân Tùng, doanh nghiệp tránh việc đưa ra nấc lương P1 quá cao bởi lúc ấy nhân viên cấp dưới sẽ không xem xét thưởng nữa, trường hợp thưởng rất thấp so với khoảng lương cơ bản. Cực tốt nên quy định tại mức cơ bản, thậm chí là hơi thiếu một ít để họ cố gắng vượt qua nấc cơ bạn dạng đó gấp rút và hướng đến mục tiêu món quà ngay.

Lương năng lượng – P2

Hiểu theo cách cơ bản, lương năng lực là khoản thưởng thêm nếu như người nhân viên có năng lực hơn. Lương năng lực tuy rằng vẫn có yếu tố khinh suất từ tín đồ đánh giá, dẫu vậy vẫn dựa trên cơ sở những đóng góp của nhân viên cấp dưới với doanh nghiệp lớn từ lúc họ bước đầu vào làm.

Để xác định lương năng lực, doanh nghiệp rất cần phải xây dựng được hệ thống những tiêu chí riêng. Đối với thành phần nhân viên buôn bán hàng, thường thì các tiêu chí đó sẽ là:

Năng lực kỹ thuật: kỹ năng hiểu biết về thành phầm kinh doanh; nắm bắt thị trường, thống trị hàng hóa, thống trị nhóm,…Năng lực phẩm chất: chăm chỉ, tinh thần làm việc tốt,….Ngoài ra còn tồn tại một số khả năng khác như: nước ngoài ngữ, viết báo cáo, quản lí trị xung đột, kĩ năng quan sát.

Lương theo thành tựu – P3

Đây là khoản thưởng dành được khi nhân viên dứt những chỉ tiêu KPIs mà lại doanh nghiệp đang đề ra.

Thưởng theo cá nhân: hoa hồng, chi phí thưởng, tăng lương.Thưởng theo nhóm: thưởng dựa vào thành tích nhóm, share lợi ích.Theo toàn công ty: thưởng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, share lợi nhuận công ty.

Cách tính lương nhân viên theo lệch giá (% doanh số) cùng phụ cấp

Tùy nằm trong vào mỗi doanh nghiệp mà tỷ lệ hoa hồng giành riêng cho nhân viên bán hàng sẽ khác biệt và cũng rất có thể phân chia theo không ít cấp bậc. Ví như đạt ít hơn 50 triệu sẽ được thưởng 5%. Trường đoản cú 50 – 100 triệu được thưởng 8%.

Cơ chế trả lương 3P

Vì lương của nhân viên bán hàng luôn gắn liền với chỉ số KPIs mặt hàng tháng của chúng ta nên nguyên lý trả lương thường có một số khác biệt. Bên cạnh kỳ trả lương mỗi tháng, nhân viên kinh doanh còn có cơ hội nhận được những khoản thưởng theo quý hoặc giữa năm, nấc thưởng phụ thuộc vào nút độ dứt KPI.

Kỳ trả mặt hàng tháng: P1 + P2 + Phụ cung cấp + thưởng theo % lợi nhuận tháng.Kỳ trả theo quý: Thưởng P3 (x3 tháng). Tính dựa vào mức độ kết thúc KPI: % kpi hiệu quả chiến dịch * P3.Kỳ trả 6 tháng: Thưởng % lợi nhuận nóng (x6 tháng).

Xem thêm: Cách Lấy Mật Khẩu Face Của Người Khác, Cách Để Lấy Mật Khẩu Facebook Của Người Khác


Cơ chế phân phát 3P

Song tuy nhiên với việc xây dựng phần lớn chỉ số, thiết lập cấu hình cách tính lương, doanh nghiệp cũng nên áp dụng các cơ chế phạt.

Kết quả quá trình trung bình (KPI) Kết quả quá trình trung bình (KPI) Nghỉ vấn đề trong kỳ sẽ không còn được dấn thưởng của kỳ.

Đơn gian hóa việc tính lương với ứng dụng HRM

Phần mềm làm chủ nhân sự HRM là giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp tự động hóa trong quy trình cai quản nhân sự, chấm công với tính lương nhân viên. Tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn tính lương, thuế, bảo hiểm cho người quản trị. Khi sử dụng phần mềm HRM sẽ dễ dãi tính lương mang lại từng nhân viên cấp dưới theo nấc lương rõ ràng của từng người. Tính lương theo ca làm, doanh số sản phẩm, lương kế bên giờ địa thế căn cứ vào bảng chấm công sản phẩm ngày. Tự động hóa tính thuế TNCN, các khoản phạt, thưởng mang lại từng nhân viên.

Quản lý lương nhân viên cấp dưới bằng phần mềm HRM mọi tài liệu sẽ được đồng hóa và lưu trữ trên hệ thống một cách linh hoạt, giúp bạn tiện lợi hơn khi kiểm soát những sai sót, xử lý thắc mắc. Làm chủ thu chi trong doanh nghiệp, nguồn quỹ cũng khá được thực hiện nay công khai, rõ ràng hơn trên hệ thống thống trị nhân sự.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên của Mona media đã với đến cho mình những tin tức hữu ích, giúp cho bạn hiểu rõ rộng về các phương pháp tính lương nhân viên kinh doanh cụ thể, chính xác cho nhân viên cấp dưới bán hàng, ao ước rằng bạn sẽ có thể tham khảo cũng giống như áp dụng những kỹ năng này vào trong vận động tính lương của bạn mình.


Bạn sẽ xem bài bác viết: Cách tính lương nhân viên kinh doanh đúng đắn hiệu trái nhất. Tin tức do PGD Tây Giang chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Doanh nghiệp nào cũng mong mong mỏi xây dựng thang bảng lương công bằng cho nhân viên đặc biệt là đối với đông đảo nhân viên sale – người mang lại khách sản phẩm và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nhưng có một điều khảng định rằng chúng ta chỉ bao gồm thể nỗ lực chứ không thể có được sự vô tư tuyệt đối, đơn giản dễ dàng vì con người có cảm xúc. Điều chúng ta phải có tác dụng là tìm kiếm kiếm một cách thức tính lương vừa đúng theo lý, review đúng thực tế năng lực thao tác làm việc của nhân viên cấp dưới vừa phù hợp tình.

*

Hiện nay, phần nhiều doanh nghiệp mọi trả lương theo phương pháp lương 3P: Position (vị trí công việc) – Person (Năng lực) – Performance (Kết quả công việc – KPIs). Nó được xem là trụ cột nhằm một doanh nghiệp ổn định về mặt nhân sự. Ưu điểm của bề ngoài này là nhân viên bán hàng sẽ được trả lương cân xứng với tầm tác động với doanh nghiệp, ko bị phụ thuộc vào vào bởi cấp, tạo thành sự vô tư nội bộ trong khối hệ thống lương thưởng của công ty, loại trừ bớt nguyên tố cảm tính xuất xắc thiện vị cá nhân.

Cùng Open End tìm kiếm hiểu phương pháp tính lương vô tư cho nhân viên marketing qua nội dung bài viết dưới đây.


Nội dung chính


Cơ chế tính lương

Cơ chế tính lương

Công thức: thu nhập cá nhân = Lương vị trí (P1) + Lương năng lượng (P2) + Lương theo thành tích(P3) + Lương doanh thu (%doanh số) * xác suất thu hồi nợ công + Phụ cấp.

Lương vị trí công việc – P1

Hay có cách gọi khác cách không giống là lương cơ bản theo giá bán trị các bước (dùng để tính bảo hiểm). Lương này được những doanh nghiệp nhận xét dựa trên giá trị các vị trí quá trình (độ phức hợp của công việc). Đối với phần tử nhân viên chào bán hàng, thường thì các doanh nghiệp lớn thường phép tắc một mẫu mã chung ở tại mức tối thiểu nhằm đảm bảo an toàn mức sống.

Chúng ta không nên đặt lương P1 không hề thấp bởi salesman sẽ không quan tâm tới thưởng nữa, trường hợp thưởng rất thấp so cùng với lương cơ bản. Tốt nhất hãy đặt tại mức cơ bản, thậm chí là hơi thiếu một chút ít để họ nỗ lực vượt qua nút cơ bạn dạng đó cấp tốc và sau đó tiếp sang phần thưởng ngay.

Lương năng lực – P2

Hiểu một bí quyết cơ bản, lương năng lượng là khoản nêm thêm nếu anh có năng lượng hơn. Lương năng lực mặc dù vẫn sở hữu yếu tố chủ quan của bạn đánh giá, mặc dù vẫn dựa trên cơ sở đa số đóng góp của họ với công ty lớn từ khi ban đầu vào làm.

Để đạt được lương năng lực, bạn cần phải xây dựng được hệ thống các tiêu chuẩn riêng. Với thành phần nhân viên phân phối hàng, thông thường các tiêu chuẩn đó đã là:

Năng lực kỹ thuật: kỹ năng hiểu biết về sản phẩm; phát âm biết thị trường, thống trị hàng, quản lý nhóm…Năng lực phẩm chất: chuyên cần, tinh thần làm việc….Ngoài ra hoàn toàn có thể có năng lực kỹ năng: nước ngoài ngữ, viết báo cáo, quản lí trị xung đột, tài năng quan sátLương theo thành tựu – P3

Đây là khoản thưởng trường hợp anh kết thúc các chỉ số KPIs cơ mà doanh nghiệp vẫn giao. Các hình thức trả lương bao gồm:

Thưởng cá nhân: hoa hồng, chi phí thưởng, tăng lương
Thưởng theo nhóm: Thưởng thành tích nhóm, share lợi ích
Thường toàn công ty: Thưởng cổ phiếu, quyền cài đặt cổ phiếu, share lợi nhuận công tyLương lệch giá (%Doanh số) cùng phụ cấp

Tùy vào mỗi doanh nghiệp mà tỷ lệ hoa hồng dành riêng cho nhân viên bán sản phẩm sẽ khác biệt và rất có thể phân phân tách theo cấp bậc. Ví dụ: Đạt

*

Phụ cấp cho với nhân viên bán hàng tùy trực thuộc vào doanh nghiệp có thể bao gồm:

Tiền điện thoại
Tiền ăn uống trưa
Tiền xăng xe pháo đi lại
Công tác phí…

Cơ chế trả lương

Vì lương của nhân viên kinh doanh nối sát với chỉ số KPIs hàng tháng nên cách thức trả lương thông thường có sự không giống biệt. Bên cạnh kỳ trả lương mặt hàng tháng, nhân viên bán sản phẩm có cơ hội nhận được thưởng theo quý tốt giữa năm, mức độ tùy thuộc vào tầm khoảng độ hoàn thành KPI.

Ví dụ:

– Kỳ trả sản phẩm tháng: P1 + P2 + Phụ cấp cho + thưởng %doanh số tháng

– Kỳ trả sản phẩm quý: Thưởng P3 ( x3 tháng). Tính theo mức độ hoàn thành KPI: %KPI * P3

– Kỳ trả 6 tháng: Thưởng % doanh thu nóng (x6 tháng)

Cơ chế cho nhân viên kinh doanh khi ko đạt doanh thu

Song tuy nhiên với câu hỏi xây dựng các chỉ số, thiết lập cách tính lương, công ty cũng cần vận dụng cơ chế đến nhân viê kinh doanh khi không đạt doanh thu. Ví dụ:

Kết quả quá trình trung bình (KPI) Kết quả công việc trung bình (KPI) Nghỉ vấn đề trong kỳ sẽ không nhận được thưởng của kỳ

Hệ thống lương 3P nếu biết cách áp dụng cân xứng sẽ góp doanh nghiệp cải thiện được khối hệ thống vận hành, mang lại kết quả cao khi quản lý nhân sự nói thông thường và đội hình sales nói riêng.

Công ty Cổ Phần phát triển Open End

Chi nhánh Miền Bắc: phòng 604, Tầng 16, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận nam giới Từ Liêm, Hà Nội