Tổng Hợp 5 Cách Tắt Chuột Cảm Ứng Trên Laptop Dell Win 10

-

Touchpad hay còn gọi là bàn di chuột, được đặt phía dưới bàn phím laptop, là nơi bạn có thể dùng ngón tay của mình di chuyển con trỏ chuột để thay thế cho chuột gắn ngoài (kết nối USB) thông thường.

Nếu bạn là người ưu tiên sự thuận tiện khi phải manglaptopdi chuyển nhiều, hay đơn giản bàn làm việc của bạn không đủ diện tích cho một con chuột ngoài, thì việc sử dụng touchpad thực sự rất hữu ích.

Bạn đang xem: Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop dell win 10

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chuột ngoài, thì việc để touchpad hoạt động là không cần thiết, bởi đôi khi sử dụng bàn phím, ta chỉ cần hơi chạm nhẹ là con trỏ bị dịch chuyển có thể gây phiền toái cho công việc.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những cách rất đơn giản để bạn có thể vô hiệu hoá chuột cảm ứng touchpad chỉ trong “tíc-tắc”!


*

Vô hiệu hóa touchpad tự động khi kết nối chuột

Windows có khả năng tự động vô hiệu hóa touchpad khi bạn kết nối chuột ngoài, và đó là giải pháp mà hầu hết mọi người có thể sử dụng.Điều này giúp bạn dễ dàng sử dụng bàn di chuột khi đang di chuyển mà không phải lo lắng về điều đó khi bạn kết nối chuột.MởWindows Settingsbằng cách nhấp vào nútStart,sau đó nhấp vào bánh xe răng cưa. Hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phímWindows+I.Tiếp theo, nhấp vào tùy chọnDevices.

Ở trangDeviceschuyển sang danh mục Touchpad ở bên trái rồi tắt tùy chọn“Leave Touchpad on When Mouse is Connected”.

Giờ đây mỗi khi kết nối chuột ngoài sẽ tự động tắt touchpad của bạn.Ngắt kết nối chuột sẽ kích hoạt lại touchpad.

Vô hiệu hoá chuột cảm ứng Touchpad bằng phím tắt

Đây là cách đơn giản nhất để tắt bàn di chuột trên laptop.

Bạn hãy nhìn vào dãy các phím F trên bàn phím, sẽ thấy có phím F có biểu tượng bàn tay đang di lên hình vuông hoặc biểu tượng touchpad đi kèm với gạch chéo. Đó chính lànútbật/tắt Touchpad, thường là phím F7, F8 hoặc F9.

Ví dụ, vớilaptop Asus,đbật hoặc tắt touchpad bạn nhấn đồng thời 2 phímFnF9(như hình dưới). Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tìm phím tắt dành riêng cho từng loại laptop.Một số phím tắt Touchpad trên các mẫu laptop thịnh hành hiện nay:

Laptop Toshiba: Fn + F9

Tắt chuột cảm ứng Touchpad bằng Control Panel

Có một cách tắt chuột cảm ứng trên laptop đơn giản nữa là điều chỉnh trên Control Panel. Phương thức này có ưu điểm là có nhiều chế độ vô hiệu hóa chuột hơn chứ không chỉ là tắt hoàn toàn.

Tắt hoàn toàn Touchpad

Bước 1: Ở trong Windows Control Panel, chúng ta vào phần Mouse
*
Vào mục Mouse để tắt hoàn toàn bàn di chuột
Bước 2: Tiếp tục đi tới tab Touchpad trong Mouse Properties, nhiều máy có thể đặt là ELANBước 3: Nhấn vào ELAN Touchpad và nhấn Stop Device
Bước 4: Nhấn Yes trong cửa sổ pop-up cảnh báo

Với Windows 10, hệ thống sẽ hiện luôn nút bật/tắt Touchpad ở ngay đầu rất dễ thao tác và nhận biết:


Tắt chuột cảm ứng Touchpad khi kết nối thiết bị bên ngoài

Bước 1: Ở trong Windows Control Panel, chúng ta vào phần Mouse
Bước 2: Tiếp tục đi tới tab Touchpad trong Mouse Properties, nhiều máy có thể đặt là ELANBước 3: Nhấn vào ELAN Touchpad và vào hộp Disable when external USB pointing device plug in (vô hiệu hóa khi có thiết bị USB ngoại vi kết nối)

Khi bạn kết nối thiết bị trỏ ngoại vi ngoài, bàn di chuột sẽ tự động ngắt kết nối và tự động hoạt động trở lại khi rút thiết bị ra.

Còn ở Win 10, chúng ta chỉ việc bỏ chọn hộp Leave Touchpad on when mouse is connected (Để Touchpad khi kết nối chuột):


Tắt chức năng nhấp trên Touchpad và giữ lại chức năng cuộn

Trong quá trình sử dụng, không phải lúc nào chúng ta cũng muốn vô hiệu hóa toàn bộ chiéc bàn di chuột. Nếu bạn vẫn muốn giữ lại một số tính năng của nó thì có thể làm theo cách sau:

Bước 1: Vào Windows Control Panel
Bước 2: Tiếp tục đi tới tab Touchpad trong Mouse Properties, nhiều máy có thể đặt là ELANBước 3: Nhấn vào ELAN Touchpad và vào hộp cài đặt One-finger. Ở đây chúng ta sẽ thấy các thao tác chuột, muốn bỏ thao tác nào thì nhấp vào hộp Enable để tắt. Cụ thể có các tính năng sau để bạn chọn: Tapping (di chuột), Button (nhấp chuột), Drag and Roll (di, cuộn), Scroll (cuộn)

Khóa chuột laptop cảm ứng bằng cách tắt Touch Keyboard Service

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để vào cửa sổ Run, gõ services.msc để vào trình điều khiển.Bước 2: Tại tab Services nhấn vào mục Touch Keyboard and Handwriting Panel Service
Bước 3: Click chuột phải vào phần Properties (hoặc General tùy máy)Bước 4: Trong mục Starup Type, chọn Disabled (hoặc Stop tùy máy)Bước 5: Nhấn OK để lưu thay đổi

Tắt chuột cảm ứng bằng cách đổi tên file Tab
Tib.exe

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để vào cửa sổ Run, gõ C:Program Files
Common Filesmicrosoft sharedink để vào trình điều khiển
Bước 2: Vào file Tab
Tib => Chọn Properties
Bước 4: Tại cửa sổ Select User or Group, nhập “Administrators” vào ô Enter the object name to select rồi chọn OKBước 5: Nhấn OK tại các cửa sổ tiếp theo cho đến khi trở về thư mục ban đầu
Bước 6: Tiếp tục nhấp chuột phải vào file Tab
Tip => Chọn Properties => Chọn Advanced
Bước 8: Chọn Full Control rồi chọn OK để bỏ qua các cửa sổ tiếp theo cho đến khi trở lại thư mục ban đầu
Bước 9: Click chuột phải vào Tap
Tip > chọn Rename
Bước 10: Đổi tên file Tab
Tip thành một tên file bất kỳ và lưu lại

Nếu muốn kích hoạt lại Touchpad, chúng ta vẫn thực hiện các bước tương tự và đổi tên file lại thành Tab
Tip.exe.

Tắt chuột cảm ứng Touchpad từ khay hệ thống


Một số laptop có nút chuyển (hoặc dùng phím chức năng) bật/tắt cho touchpad, nếu không bạn vẫn có thể vô hiệu hóa tính năng này thông qua phần mềm.

Hãy tìm biểu tượng touchpad trên khay hệ thống (system tray) nằm ở góc phải phía dưới màn hình, nhấn chuột kép hay nhấn chuột phải lên biểu tượng đó để thấy các tùy chọn và vô hiệu hóa touchpad này nếu có thể.

Vô hiệu hoá Touchpad từ trình quản lý thiết bị (Device Manager)

Nếu máy tính xách tay của bạn không có hoặc bạn không thể tìm thấy những tính năng ở trên, bạn có thể vô hiệu hóa touchpad từDevice Managerbằng cách nhấnStart,Device Managervào hộp tìm kiếm vàEnter.


TrongDevice Manager,mở rộng danh mụcMice And Other Pointing Devices,nhấp chuột phải vào mục nhập dành cho touchpad rồi nhấp vào lệnhDisable Device.Thao tác này sẽ vô hiệu hóa touchpad cho đến khi bạn quay lại Device Manager và bật lại.

Sử dụng phần mềm thứ 3 để tắt chuột cảm ứng

Cuối cùng, nếu bạn có phần mềm touchpad trên laptop của mình, bạn có thể tùy chỉnh cho tiện sử dụng chứ không nhất thiết phải tìm cách vô hiệu hóa nó. Ví dụ, bạn có thể thay đổi độ nhạy của touchpad để không nhận nhầm thao tác điều khiển chuột với việc tay bạn vô tình ấn mạnh xuống, hoặc tự động vô hiệu hóa touchpad khi hệ thống nhận thấy có chuột ngoài.

Nếu không có sẵn, bạn có thể tải về phần mềmTouchpad Blocker.


Sau khi cài đặt và khởi động, giao diệnTouchpad Blockerhiện ra khá đơn giản.

Trên đó có 4 tùy chọn được đánh dấu sẵn làAutomatically run program on startup(tự động kích hoạt chương trình Touchpad Blocker khi khởi động Windows),Block accidental taps and clicks(khóa Toudpad khi phát hiện tốc độ gõ bàn phím liên tục nhanh trong khoảng thời gian nào đó, tính bằng miliseconds – mili giây. Mặc định là 300 miliseconds).

Thiết lập xong, bạn nhấn nútX (Close)để đóng cửa sổ chương trình lại.

Trên đây là những cách đơn giản giúp bạn có thể vô hiệu hoá touchpad trên laptop để tránh gây phiền toái trong quá trình làm việc, đặc biệt là những lúc gõ phím.Chúc các bạn thành công!


Bạn đang sử dụng laptop Window, bạn muốn ghi lại video màn hình máy tính để làm clip hướng dẫn tutorial, chia sẻ videonhững cảnh kinh điển…


Chụp ảnh màn hình laptop / pc rất tiện dụng và có thể là việc mà chúng ta làm hàng ngày. Chụp lại lỗi thiết bị, những thứ…

Khi bạn kết nối chuột ngoài với laptop, touchpad trên laptop trở nên không cần thiết, thậm chí nếu bạn vô tình chạm hoặc bấm nhầm touchpad sẽ gây bất tiện và ảnh hưởng đến thao tác. Bài viết sau đây của cfldn.edu.vn sẽ đưa ra cáchướng dẫn tắt chuột cảm ứng trên laptop Dellsiêu hiệu quả và dễ dàng, cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell bằng phím tắt

Đây là thao tác tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell Win 7 và Windows 10 đơn giản và dễ nhớ nhất. Tùy từng dòng máy tính mà các phím tắt được bố trí ở những vị trí khác nhau nhưng đều có một điểm chung là đều thực hiện thao tác tắt chuột bằng phím Fn và phím Touchpad trên hệ thống gõ.

Để tìm phím touchpad, bạn nhìn vào phím F, phím có biểu tượng màn hình bị gạch chéo (thường là F7 / F8), đây là phím touchpad bạn cần sử dụng. Để tắt tính năng này, hãy nhấn tổ hợp phím Fn và phím bàn di chuột. Rất đơn giản phải không nào?

- Đây là cách tắt chuột cảm ứng của laptop dell win 7 và win 10 có thao tác đơn giản và dễ nhớ nhất, bạn hãy thử thực hiện nhé!

Tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell thông qua thiết lập trên máy

Cách này khó hơn, việc sử dụng bàn phím phải kèm theo người điều khiển có chút kiến ​​thức về máy tính. Trước khi thảo luận về cách tắt chuột cảm ứng trên máy tính xách tay, chúng ta hãy xem cách thực hiện!

Để làm điều này, hãy thực hiện tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Xem thêm: Top #3 Cách Vào Nick Fb Của Người Khác, Top #3 Cách Vào Facebook Không Bị Phát Hiện

*

Bước 2:

- Tiếp theo, bạn sẽ sử dụng phím Tab và phím Mũi tên để định vị thư mục trên máy tính nơi cài đặt trình điều khiển bàn di chuột (Synaptic).

- Tùy theo từng dòng laptop mà có cách thực hiện khác nhau, vị trí của thư mục lưu trữ driver là do người dùng lựa chọn trong quá trình cài đặt.

- Đối với máy tính Dell, thư mục trình điều khiển bàn di chuột nằm ở vị trí mặc định.

- Nhập đường dẫn sau C: \ Program Files \ Synaptics \ Syn
TP \ Dell
Touchpad35.exe trong hộp thoại Run.

Hoặc truy cập C: \ Program Files \ Synaptics \ Syn
TP để khởi động Dell
Touchpad35

Bước 3: Sau đó sử dụng phím Tab để tìm đến nút OK và nhấn Enter để truy cập.

Bước 4:

- Tùy theo cài đặt touchpad của từng nhà sản xuất, bạn có thể tùy chỉnh công thức điều khiển chung để kích hoạt lại touchpad, sử dụng phím Tab và các mũi tên để điều khiển và nhấn Enter để chọn.

- Ví dụ đối với dòng laptop DELL, đầu tiên bạn gạt công tắc touchpad sang ON, sau đó sử dụng nút Save để lưu, cuối cùng nhấn ENTER để hoàn tất.

Hướng dẫn tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell từ Settings

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Windows (Bắt đầu)> chọn biểu tượng bánh răng cưa (Cài đặt) ở góc dưới màn hình.

Bạn cũng có thể nhấn Windows + I để mở Cài đặt Windows.

Bước 2: Bấm vào thiết bị.

Bước 3: Bạn chọn tab Touchpad ở giao diện bên trái> nhấn vào thanh trượt ở phần Touchpad để tắt chuột cảm ứng.

Nếu bạn muốn bật lại bàn di chuột, chỉ cần nhấp lại vào mục này.

Hướng dẫn tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell bằng cách vô hiệu hóa Touch Keyboard Service

Nếu bạn không thể tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell bằng tổ hợp phím tắt Fn + Touchpad ở trên, hãy thử tắt dịch vụ bàn phím cảm ứng khi không sử dụng. Dưới đây là các bước chi tiết hướng dẫn bạn vô hiệu hóa thành công dịch vụ bàn phím cảm ứng:

Bước 1: MởMenu Servicesbằng cách nhấn đồng thời tổ hợp phím Windows + R, bạn sẽ thấy cửa sổ lệnh chạy trên màn hình laptop. Nhập "services.msc" vào cửa sổ trên màn hình của bạn.

Lúc này, sẽ xuất hiện cửa sổ “Touch Keyboard and Handwriting Panel Service” trên màn hình laptop, tại mục “Startup Type” bạn nhấn vào tùy chọn “Disable”.

Bước 3: Tại tùy chọn trạng thái dịch vụ, nhấn Stop để kết thúc chế độService status

Bước 4: Cuối cùng nhấn OK và khởi động lại máy là bạn đã hoàn thành các bước vô hiệu hóa dịch vụ bàn phím cảm ứng.

Tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell từ trình điều khiển

Nếu không thể tìm thấy biểu tượng chuột trong mục hệ thống, bạn có thể tắt bàn di chuột từ trình điều khiển.

Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Nhấp vào Windows (Bắt đầu)> chọn Điều khiển> chọn Phần cứng và Âm thanh, sau đó nhấp vào Chuột.

Bước 2: Bây giờ bạn sẽ thấy cửa sổ Mouse Properties xuất hiện trên màn hình. Tìm kiếm tab Tắt bàn di chuột và nhấn vào đó.

Phần mềm tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell phổ biến nhất hiện nay là phần mềm Touchpad Blocker. Ưu điểm của phần mềm này là tải về hoàn toàn miễn phí, giao diện ngắn gọn, thao tác thuận tiện.

Tổng kết

Như vậy, bạn đã xem xong bài viết “Hướng dẫn tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell”docfldn.edu.vnchia sẻ. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn tắt được chuột cảm ứng trên laptop đúng cách.