TOP 14 BÀI TẬP TẠ TAY ĐÚNG CÁCH TẬP TAY HIỆU QUẢ NHẤT CHO MỌI ĐỐI TƯỢNG

-

Tập cơ tay săn chắc, khỏe mạnh không chỉ khiến bạn có ngoại hình cuốn hút và tự tin hơn mà còn mang lại những lợi ích nhất định về sức khỏe. Cơ cánh tay và vai khỏe hơn có thể giảm nguy cơ chấn thương, bảo vệ xương và ổn định các khớp, cải thiện tư thế. Thực tế, để tăng sức mạnh cơ tay không quá khó khăn. Bạn chỉ cần kiên trì tập cơ tay với 1 bộ tạ đơn giản là đã có thể đạt được kết quả như mong muốn. Dưới đây là 10 bài tập cho tay hiệu quả nhất để tăng cường sức mạnh, độ săn chắc cho cẳng tay, bắp tay, cơ tam đầu và vùng vai của bạn.

Bạn đang xem: Cách tập tay hiệu quả


1.Dụng cụ chuẩn bị


Để tập tăng sức mạnh cơ tay thì cần chuẩn bị trước tạ (Dumbbell). Có 2 loại tạ cơ bản: loại có trọng lượng cố định và loại có thể điều chỉnh. Hầu hết các trung tâm thể hình đều trang bị nhiều cặp tạ cố định với trọng lượng khác nhau.

Nếu bạn đang tập luyện tại nhà, bạn có thể mua các quả tạ điều chỉnh được. Bằng cách này bạn có thể linh hoạt thêm hoặc bớt đĩa tạ tùy thuộc vào bài tập cho tay mà bạn đang thực hiện.

Theo đó, bạn hãy chọn trọng lượng tạ phù hợp sao cho vừa có thể tập cơ tay đúng cách vừa tập trung vào khu vực cơ bạn muốn rèn luyện.

Để bắt đầu, hãy thử thực hiện từ 2-3 set (với 10-15 lần mỗi set) cho mỗi bài tập dưới đây. Khi đã dễ dàng thực hiện một động tác 15 lần dễ dàng, bạn có thể chuyển sang mức tạ nặng hơn.


2. Bài tập rèn luyện cơ cẳng tay


Cơ cẳng tay (Forearm) thường được dùng trong nhiều hoạt động hàng ngày như mở lọ, nâng đồ vật hoặc mang vác hàng hóa. Cơ bắp tay trước khỏe mạnh cũng rất quan trọng đối với những môn thể thao như bóng rổ, quần vợt và gôn. Có 2 bài tập giúp tăng cường sức mạnh cơ cẳng tay rất hiệu quả, đó là:

Bài tập 1: Palms-up wrist curl

Bài tập này tác động vào các cơ gấp nằm ở mặt sau hoặc mặt dưới của cẳng tay.

Thực hiện bài tập này như sau:

Bắt đầu với tạ 10 hoặc 20kg (hoặc nhẹ hơn tùy khả năng).Ngồi thẳng lưng trên ghế tập. Hai chân rộng bằng vai. Đầu gối tạo góc 90 độ so với mặt sàn.Hai tay nắm chặt tạ, lòng bàn tay hướng lên trên. Tựa cẳng tay lên đùi.Cuộn cổ tay lên, thở ra.Hít vào, từ từ hạ cổ tay xuống (Chỉ di chuyển cổ tay).Lặp lại động tác cho đến khi đủ số lần tập yêu cầu.

Bài tập 2: Palms-down wrist curls

Động tác này có tác dụng làm căng cơ duỗi ở phía trên cẳng tay. Cách thực hiện cũng tương tự động tác Palms-up Curls, tuy nhiên có điểm khác biệt là khi bạn tựa cẳng tay lên đùi, lòng bàn tay phải hướng xuống sàn.

Để thực hiện bài tập cho tay này, có thể phải dùng trọng lượng tạ nhẹ hơn một chút:

Ngồi thẳng lưng trên ghế tập. Hai chân rộng bằng vai. Đầu gối tạo góc 90 độ so với mặt sàn.Tựa cẳng tay lên đùi. Hai tay nắm chặt tạ, lòng bàn tay hướng xuống dưới.Từ vị trí gập cổ tay, cuốn thanh tạ lên phía trên trong khả năng. Dừng một nhịp.Hít vào, từ từ hạ cổ tay xuống (Chỉ di chuyển cổ tay).Lặp lại động tác cho đến khi đủ số lần tập yêu cầu.
Bicep curls
Bạn có thể thực hiện động tác Bicep curls khi đứng hoặc ngồi ở cuối băng ghế.

3. Bài tập rèn luyện cơ tay trước


Cơ tay trước (Biceps) còn có tên gọi khác là cơ nhị đầu, cơ con chuột. Cơ này bao gồm những cơ nằm ở phía trước của bắp tay, gắn với những hoạt động như ném, đu, kéo rất quan trọng.

Bài tập 3: Bicep curls

Bạn có thể thực hiện động tác Bicep curls khi đứng hoặc ngồi ở cuối băng ghế.

Để thực hiện bài tập này:

Đứng hoặc ngồi với lưng thẳng. Hai chân đặt rộng bằng vai.Mỗi tay cầm một quả tạ tương đương nhau. Đặt cánh tay hai bên hông.Hít vào. Khi thở ra, từ từ cuộn tạ về phía vai. Tập trung vào việc sử dụng bắp tay để kéo tạ lên. Siết cơ bụng và thẳng lưng.Dừng một nhịp, sau đó hạ tạ xuống vị trí ban đầu.Lặp lại động tác cho đến khi đủ số lần tập yêu cầu.

Bài tập 4: Concentration curls

Theo một nghiên cứu từ năm 2014 trên một số người từ 18-24 tuổi, động tác Concentration curls là bài tập cơ tay hiệu quả nhất giúp tập trung tăng cường cơ tay trước của bạn. Để thực hiện bài tập này:

Ngồi thẳng lưng trên ghế tập. Hai chân dạng ra, người hơi nghiêng về phía trước.Tay trái cầm một quả tạ và tựa khuỷu tay vào mặt trong của đùi trái, lòng bàn tay hướng lên trên.Siết cơ bụng, từ từ cuộn quả tạ về phía vai.Dừng một nhịp, sau đó hạ tạ xuống vị trí ban đầu.Sau khi bạn thực hiện 1 set với cánh tay trái, lặp lại động tác với tay còn lại cho đến khi đủ số lần tập yêu cầu.
Triceps kickback
Triceps kickbacks là một bài tập giúp làm săn chắc và tăng cường sức mạnh cho cơ tam đầu

4. Bài tập rèn luyện cơ tam đầu


Cơ tam đầu (Triceps) nằm ở phía sau của cánh tay trên, có chức năng duỗi thẳng khuỷu tay và ổn định khớp vai. Cơ tam đầu mạnh sẽ giúp thực hiện các hoạt động đẩy, vươn và ném hiệu quả hơn.

Bài tập 5: Triceps kickback

Triceps kickbacks là một bài tập giúp làm săn chắc và tăng cường sức mạnh cho cơ tam đầu. Để thực hiện bài tập này:

Mỗi tay cầm một quả tạ tương đương nhau. Đặt cánh tay hai bên hông, lòng bàn tay hướng vào nhau.Khuỵu đầu gối, gập thẳng lưng nghiêng người về phía trước.Thở ra, 2 tay cầm tạ đồng thời đẩy ra phía sau lưng.Dừng một nhịp, sau đó hạ tạ xuống vị trí ban đầu.Lặp lại động tác cho đến khi đủ số lần tập yêu cầu.

Bài tập 6: Overhead extension

Động tác Overhead extension chỉ cần dùng một quả tạ duy nhất. Để thực hiện bài tập này:

Chọn tư thế đứng hoặc ngồi, giữ một quả tạ bằng cả hai tay.Nâng quả tạ thẳng lên trên đầu để bắt đầu động tác.Từ từ uốn cong khuỷu tay để hạ thấp quả tạ ra sau đầu.Dùng lực 2 tay nâng quả tạ trở lại vị trí ban đầu.Lặp lại động tác cho đến khi đủ số lần tập yêu cầu.

Bài tập 7: Chest press

Chest Press là bài tập quen thuộc giúp tăng cường sức mạnh cho phần thân trên, tác động hiệu quả đến nhiều cơ cùng một lúc, bao gồm cả cơ ngực, cơ tam đầu và cơ delta ở vai. Để thực hiện bài tập này:

Nằm trên sàn hoặc trên ghế dài, bàn chân đặt trên sàn.Mỗi tay cầm một quả tạ. Gập khuỷu tay để bàn tay vuông góc với sàn nhà.Hít vào, hai tay cầm tạ đặt rộng hơn ngực một chút.Khi thở ra, dùng lực đẩy tạ lên trên.Dừng một nhịp, hạ tạ xuống vị trí ban đầu.Lặp lại động tác cho đến khi đủ số lần tập yêu cầu.

Xem thêm: Cách Tạo Đĩa Hiren Boot Cd Usb Đa Năng, Cứu Hộ Máy Tính, Cách Tạo Usb Boot Bằng Hiren'S Bootcd


Lateral raise
Động tác Lateral raise tác động vào cơ vai và cơ tam đầu.

5. Bài tập rèn luyện vai và cánh tay


Bài tập 8: Lateral raise

Động tác Lateral raise tác động vào cơ vai và cơ tam đầu. Để thực hiện bài tập này:

Chọn tư thế đứng hoặc ngồi. Cánh tay đặt hai bên hông, mỗi tay cầm 1 quả tạ.Lòng bàn tay hướng về phía cơ thể, khuỷu tay hơi cong, dùng lực nâng tạ lên sao cho cánh tay song song với sàn (cơ thể tạo thành hình chữ T).Hạ dần tạ xuống trở về vị trí ban đầu.Lặp lại động tác cho đến khi đủ số lần tập yêu cầu.

Bài tập 9: Dumbbell front raise

Động tác này cũng tương tự như Lateral raise. Bài tập này tác động đến cơ vai, cơ ngực và cơ tay trước. Để thực hiện bài tập này:

Chọn tư thế đứng hoặc ngồi với một quả tạ trên mỗi tay.Đặt 2 cánh tay ở phía trước, lòng bàn tay áp vào đùi.Dùng lực nâng tạ lên, giữ thẳng tay cho đến khi 2 cánh tay song song với mặt đất.Hạ dần tạ xuống trở về vị trí ban đầu.Lặp lại động tác cho đến khi đủ số lần tập yêu cầu.

Bài tập 10: Military press

Động tác Military press nhắm vào các cơ ở vai, cánh tay và ngực. Để thực hiện bài tập này:

Chọn tư thế đứng hoặc ngồi với một quả tạ trên mỗi tay.Đưa tạ lên ngang tầm vai, lòng bàn tay hướng về phía trước.Khuỷu tay hơi cong nhấc tạ thẳng lên trên đầu, giữ ở vị trí hơi qua đầu một chút.Dừng một lúc, hạ tạ trở lại ngang vai và lặp lại động tác

Kiên trì tập cơ tay sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất định. Nó không những giúp bạn tăng sức mạnh cơ tay, săn chắc cơ mà còn giảm nguy cơ chấn thương, cải thiện tư thế, bảo vệ xương và ổn định khớp. Hãy duy trì những bài tập cho tay để tay và vai của bạn phát huy hết khả năng vận động, đồng thời giúp bạn có được thân hình như ý muốn.


Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng My
Vinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Trong các bài tập phổ biến ở phòng tập gym thì các bài tập cho bắp tay to hay còn gọi là con chuột hay cơ tay trước (Biceps) được tập luyện rất nhiều. Vậy bạn đã biết các bài tập riêng cho cơ bắp tay này mà đem lại hiệu quả tốt nhất hay chưa.

*
*
*
*

Một bài tập cho bắp tay to rất phổ biến trong phòng tập gym mà hầu như là ai cũng từng tập qua.

1. Đứng thẳng, chân rộng bằng vai, 2 tay cầm thanh tạ đòn, lòng bàn tay hướng ra trước, đặt thanh tạ đòn trước đùi, cùi chỏ hơi cong.2. Thở ra và gập tay lên phía ngực, chú ý chỉ có cánh tay di chuyển mà thôi.3. Hít vào và từ từ thả ra về vị trí ban đầu.

Bài tập này bạn có thể ngồi tập, tay tạ đòn bằng tạ tay hoặc máy kéo cáp cũng được.Độ khó: 4


Bạn muốn có bài tập cho bắp tay to và có thể áp dụng cho tập gym tại nhà ?. Một bài tập rất phổ thông mà ai cũng biết là hít xà đơn, tuy nhiên nó cũng cần phải đúng kĩ thuật khi thực hiện thì mới có tác dụng tốt. Các bạn có thể đọc lại bài viết Hướng dẫn hít xà đơn cho người mới để có thể hiểu rõ kĩ thuật nhé.

3. Reverse Grip Bent-Over Rows – Gập người kéo tạ đòn


1. Đứng thẳng, 2 tay cầm tạ đòn, chân rộng bằng vai, từ từ đẩy hông ra sau, cúi người tới trước tới khi thân gần song song với sàn. Đẩu ngẩng lên không cúi xuống, tay cầm tạ vuông góc với sàn.2. Thở ra và từ từ kéo tạ lên gần cơ thể, lên tới vị trí cao nhất thì giữ 1 giây.3. Hít vào và từ từ hạ tạ xuống vị trí ban đầu.

Bài tập này với các bạn có vấn đề về lưng thì không nên tâp bài này. Bài ngồi kéo cáp thì sẽ phù hợp hơn với các bạn.


Bài này mình cũng giới thiệu trong bộ giáo án tập thể hình 6 buổi cho nam, các bạn chưa có giáo án tập có thể vào xem lại nha.

Bài này các bạn sử dụng dây thừng để tập thay vì tay cầm như mọi khi nhé, việc sử dụng tay cầm bằng dây thừng sẽ giúp cho bắp tay được siết nhiều hơn.

1. Đứng thẳng, 2 tay cầm 2 đầu dây thừng, hướng lòng bàn tay vào nhau. Thẳng tay và để sát thân người.2. Sử dụng bắp tay để kéo tay bạn lên cho đến khi bắp tay bạn chạm vào cánh tay, giữ 1 giay ở vị trí này và nhớ thở ra.3. Hít vào và từ từ mở rộng tay về vị trí ban đầu.


Điều chỉnh ghế nghiêng lên 1 góc 30 độ và ngồi vào 1 cách thoải mái nhất.1. 2 tay cầm tạ dumbbell, cánh tay sát thân người lòng bàn tay hướng vào nhau.2. Thở ra và cuộn 1 tay hoặc 1 lúc 2 tay lên, đồng thời xoay co tay cho mu bàn tay hướng ra trước mặt. Khi tạ tới ngang vai thì dừng lại 1 dây.3. Hít vào và từ từ quay về vị trí ban đầu.