Cách Sử Dụng Phần Mềm Onekey Ghost Win 7/8/10, Hướng Dẫn Sử Dụng Onekey Ghost Win 7/8/10

-

Ghost Win 10 là việc quan trọng cần làm khi máy tính gặp sự cố phần mềm và nhiều người thường lựa chọn cài lại hệ điều hành Win 10 để giải quyết, nhưng việc này sẽ không hiệu quả và tốn thời gian. Theo đó, Limosa sẽ hướng dẫn sử dụng Onekey Ghost Win 10 trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Cách sử dụng phần mềm onekey ghost

*
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam

1. Tìm hiểu về Onekey Ghost

Onekey Ghost là phần mềm miễn phí, phát triển dựa trên giao diện Symantec Norton Ghost 11.x. Phần mềm này sẽ giúp bạn có thể sao lưu cũng như khôi phục bất kỳ một ổ đĩa nào 64 bit, 32bit, Win
PE, DOS, những ổ đĩa chứa hệ điều hành rất đơn giản chỉ với một click chuột. Tất cả việc còn lại thì phần mềm Onekey Ghost sẽ tự động thực hiện giúp bạn.

Với việc Ghost Win, nếu như bạn lựa chọn là Hiren’s Boot
CD thì sẽ phải tự thực hiện toàn bộ quá trình để có thể tạo một bản Ghost; nếu như bạn lựa chọn cài đặt Win 10 bằng USB thì sẽ cần phải có USB ít nhất 8GB, file IOS và phải thực hiện cài đặt.

Tuy nhiên, việc dùng phần mềm Onekey Ghost sẽ giúp bạn có thể tạo file Ghost từ chính hệ điều hành mà bạn đang sử dụng chỉ với vài cú click chuột rồi.

Bạn đang muốn tạo một điểm sao lưu toàn bộ hệ điều hành cũng như những phần mềm của mình để cài đặt lại nếu như máy tính bị lỗi, thì tạo bản Ghost bằng Onekey Ghost là một lựa chọn tốt ưu.

Nếu như bạn muốn Ghost Win để có thể chia sẻ phiên bản hệ điều hành, thì những phần mềm mà bạn đang cài đặt trong máy tính cho người khác, thì Onekey Ghost cũng sẽ có thể thực hiện được.

Tính năng khác của Onekey Ghost như:

Giúp sao lưu toàn bộ ổ đĩa cũng như cả hệ điều hành để cài đặt sang một máy khác.Khôi phục Windows và toàn bộ phần mềm
Hỗ trợ tách file Ghost lớn ra nhiều file nhỏ để giúp việc tải về thuận lợi hơn
Tương thích cũng như hỗ trợ rất tốt cho người sử dụng Windows.
*

2. Hướng dẫn sử dụng Onekey Ghost Win 10

2.1. Giao diện của Onekey Ghost

Giao diện Onekey Ghost đơn giản, dễ sử dụng và người dùng chỉ cần nhìn vào là có thể biết cách sử dụng được toàn bộ tính năng của Onekey Ghost ngay lập tức.

Chức năng của Onekey Ghost như sau:

Restore: Để Ghost lại máy tínhBackup: Tạo file Ghost cho máy tính của bạnGhost64: Có thể Ghost trực tiếp ở trên màn hình Windows và sẽ không cần phải khởi động lại máy. Điều kiện là bạn cần phải có file Ghost32.exe.Install: sử dụng tùy chỉnh các Ghost
*

2.2. Lưu ý trước khi thực hiện cách sử dụng onekey ghost win 10

Chỉ nên thực hiện backup, tạo file Ghost khi hệ điều hành Win 10 hoạt động bình thường.Nếu như máy tính của bạn đang bị lỗi, thì không nên tạo file Ghost bởi vì file Ghost cũng sẽ lỗi theo hoặc sẽ gặp những trục trặc kỹ thuật khác khi bạn bung Ghost.Nên tải và bật cho phần mềm diệt virus chạy sau đó tiến hành thao tác với Onekey Ghost.
*

2.3. Hướng dẫn sử dụng Onekey Ghost Win 10 tạo backup ổ đĩa

Bước 1: Tiến hành tải và cài đặt Onekey Ghost

Để có thể sử dụng Onekey Ghost tạo backup ổ đĩa, thì người dùng sẽ cần phải tải phần mềm Onekey Ghost về máy tính. Quá trình cài đặt phần mềm rất đơn giản, bạn chỉ cần:

Cách 1: Bạn thực hiện tải phiên bản Onekey Ghost portable, sau đó hãy giải nén file và chạy file onekey
Ghost.exe
.

Cách 2: Tiến hành tải Onekey Ghost về, sau đó cài đặt vào máy tính chạy file thực thi của Onekey Ghost.

Bước 2: Dùng Onekey Ghost tạo backup ổ đĩa

Sau khi đã tiến hành mở Onekey Ghost, thì tùy vào phiên bản Onekey Ghost, phiên bản mà hệ điều hành bạn đang sử dụng, thì Onekey Ghost sẽ có nhiều chức năng hơn hoặc là giao diện sẽ khác nhau nhưng chức năng của chúng vẫn giống nhau.

Để tạo bản Ghost bằng Onekey, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Hãy nhấn chọn vào Backup.

Bước 2: Tiếp theo nhấn chọn vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn tạo backup.

Bước 3: Nếu chỉ cần Ghost đơn giản, thì tiếp tục nhấn vào Yes. Nếu bạn muốn điều chỉnh nhiều hơn, hãy nhấn vào Advanced để hiện bản mở rộng, bạn sẽ có thể thực hiện:

Tạo mật khẩu cho file Ghost
Khởi động lại khi tạo file Ghost
Tắt máy lại khi tạo file Ghost
Cắt file Ghost thành nhiều file nhỏ
*

Bước 4: Hãy nhấn Yes để tạo file Ghost.

Bước 5: Chỉ cần đợi từ 15 phút cho đến vài tiếng tùy thuộc dung lượng ổ đĩa là bạn sẽ có 1 file Ghost hoàn chỉnh.

Xem thêm: 5+ cách sửa máy tính không bắt được wifi, cách khắc phục lỗi laptop không bắt được wifi

Bạn có thể lưu trữ tại ổ đĩa khác, ở trên Cloud hoặc là USB để sử dụng sau này khi Windows bị lỗi.


*

2.4. Hướng dẫn sử dụng Onekey Ghost Win 10 để cài lại Win

Quá trình cài lại Win với Onekey Ghost còn được gọi là “bung Ghost” và bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Hãy nhấn vào Restore

Bước 2: Tiếp theo nhấn vào Open và lựa chọn file Ghost. Nếu như để phần mềm Onekey Ghost cùng với ổ đĩa với file Ghost hoặc là đã từng tạo file Ghost rồi thì Onekey Ghost sẽ tự động phát hiện file Ghost và đưa nó vào gợi ý.

Bước 3: Tiếp theo bạn nhấn Yes để bắt đầu bung Ghost.

Bước 4: Chờ khoảng 20 phút hoặc hơn để Onekey Ghost tự động bung Ghost và tiến hành khởi động lại máy.

Bước 5: Sau khi quá trình hoàn tất thì máy tính sẽ cài đặt đầy đủ phần mềm và trở về trạng thái như lúc tạo Ghost.

Limosa đã chia sẻ cho bạn hướng dẫn sử dụng Onekey Ghost Win 10 nhanh chóng, đơn giản rồi. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc thì hãy truy cập vào website Limosa.vn để nhận giải đáp ngay nhé.

Trong quá trình sử dụng máy tính, máy tính thường bị lỗi hệ điều hành, lỗi phần mềm, virus làm chậm máy tính hay hệ điều hành không hoạt động được… Lúc đó đa phần chúng ta sẽ cài lại win nhưng chúng ta có 1 phương pháp khác hiệu quả hơn nhiều đó là tạo và bung file Ghost bằng phần mềm Onekey Ghost.


File Ghost là gì?

File Ghost là 1 file lưu lại tất cả các dữ liệu có trong 1 ổ đĩa khi file Ghost được tạo, việc bung file Ghost sẽ khôi phục lại tình trạng ổ đĩa đó trở lại trang thái giống với khi file Ghost được tạo. Do đó, thông thường sau khi máy tính được kích hoạt bản quyền và cài các phần mềm cần thiết người dùng sẽ tạo file Ghost cho ổ đĩa chứa hệ điều hành ngay lúc đó, sau này nếu trong quá trình dùng máy tính bị lỗi người dùng sẽ bung file Ghost đó ra để khôi phục hệ điều hành trở về trạng thái ban đầu như lúc tạo file Ghost.Ưu điểm khi tạo và bung file Ghost bằng Onekey Ghost: nhanh, tiện dụng và dễ thực hiện hơn so phới dùng đĩa CD rất nhiều.Video hướng dẫn tạo file Ghost và kiểm tra lỗi file Ghost:

Tạo file Ghost windows bằng One
Key Ghost

Bước 1: Download Onekey Ghost mới và đầy đủ nhất về sao đó giải nén ra 1 thư mục nằm trên 1 ổ đĩa khác với ổ đĩa C để sau quá trình tạo hay bung file Ghost phần mềm không bị mất đi.Bước 2: Nhấp chuột phải vào file One
Key
Ghost.exe chọn Run as Administrator

Bước 3: tùy chỉnh tạo file Ghost theo thứ tự:

Chọn BackupChọn ổ đĩa cần chứa hệ điều hành đang sử dụng, thông thường là ổ đĩa C.Chọn nơi lưu trữ và tên file Ghost, phần mềm sẽ tự động chọn nhưng bạn có thể tùy chỉnh theo ý nếu muốn. Lưu ý không chọn nơi lưu trữ trùng với ổ đĩa C (ỗ đĩa được Ghost)Sau đó chọn Yes. Và có 1 cửa sổ mới hiện nên các bạn chọn Yes để máy tính khởi động lại và tạo file Ghost tự động.

*
*
Bước 4: Đợi máy khởi động lại và tự tạo file Ghost cho tới khi thấy thông báo Image Creation Completed Succsesfully hiển thị lên thì các bạn ấn Enter để hoàn tất quá trình tạo file Ghost

*

Kiểm tra lỗi file Ghost bằng Ghost64 và Ghost32

Thao tác này thường bị bỏ qua, tuy nhiên đây là sai lầm lớn. Sau khi tạo file Ghost chúng ta không biết chắc file Ghost tạo thành có bị lỗi gì hay không, nếu không bị lỗi thì sau này chúng ta bung ghost bình thường nhưng nếu file Ghost bị lỗi thì gây tác hại rất lớn, nó làm cho việc bung file Ghost không thành công và hư cả Hệ điều hành mà bạn đang sử dụng, gây lỗi Windows không vào được, tê liệt hoàn toàn.

Bước 1: Download Onekey Ghost bao gồm file Ghost64.exe và Ghost32.exe ( Nếu bạn đã download theo link trên rồi thì không cần Download lại )

Bước 2: Mở file Ghost64 nếu máy bạn dùng windows 64 bit và mở file Ghost32 nếu máy bạn dùng Windows 32 bit. Ở đây mình dùng Ghost64 với Ghost32 cũng tương tự.

*
Bước 3: Cửa sổ Ghost64 hiển thị lên các bạn nhấp chọn OK

*
Bước 4: Chọn theo đường dẫn Local -> Check -> Image File

*
Bước 5: Chọn đường dẫn tới File Ghost. Tại Look in các bạn chọn tên ổ đĩa chứa File Ghost, phía dưới bạn chọn đường dẫn tới file Ghost và nhấp vào file Ghost (với trường hợp máy tính mình phải mở thư mục tên GHOST mới thấy file Ghost bên trong).

*
Bước 6: 1 thông báo hiển thị nên các bạn chọn Yes để quá trình kiểm tra lỗi file Ghost bắt đầu

*
Bước 7: Sau khi phần mềm hoàn thành nếu các bạn thấy thông báo Image file passed integrity check hiện thị nên thì file Ghost của bạn không có lỗi ngược lại có lỗi và các bạn cần phải tạo file Ghost mới. Cuối cùng các bạn chọn continue để kết thúc quá trình kiểm tra lỗi file Ghost.

Bung file Ghost bằng phần mềm Onekey Ghost

Hai bước đầu giống với khi tạo file Ghost.

Bước 1: Download Onekey Ghost mới và đầy đủ nhất về sao đó giải nén ra 1 thư mục nằm trên 1 ổ đĩa khác với ổ đĩa C để sau quá trình tạo hay bung file Ghost phần mềm không bị mất đi.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào file One
Key
Ghost.exe chọn Run as Administrator
Bước 3: tùy chỉnh tạo file Ghost theo thứ tự:

Chọn Restore
Chọn file Ghost trên máy tính. Phần mềm sẽ tự động tìm và hiển thị danh sách các file Ghost có trên máy tính của bạn.Chọn ổ đĩa chứa hệ điều hành.Chọn Yes

*
Bước 4: Chọn Yes ở cửa sổ mới hiển thị nên để khởi động lại máy tính và bắt đầu bung file Ghost
*
Bước 5: Máy tính sẽ tự động khởi động lại và bung Ghost, các bạn chỉ cần chờ đợi tới khi màn hình hiển thị thông báo Clone completed Successfully thì các bạn chọn Restart Computer để hoàn thành quá trình bung file Ghost và khởi động lại máy tính.

*
Như vậy là các bạn đã hoàn thành việc bung file Ghost. Chúc các bạn thực hiện thành công.