Macro Trong Excel Là Gì? Cách Sử Dụng Macro Trong Excel Vô Cùng Đơn Giản

-
Excel cho Microsoft 365 Excel mang đến Microsoft 365 d&#x
E0;nh cho m&#x
E1;y Mac Excel 2021 Excel 2021 for Mac Excel 2019 Excel 2019 for Mac Excel năm nhâm thìn Excel năm nhâm thìn for Mac Excel 2013 Excel 2010 Excel 2007 coi th&#x
EA;m...&#x
CD;t hơn

Để tự động hóa hóa tác vụ lặp lại, bạn có thể ghi lại một macro bằng Trình ghi Macro vào Microsoft Excel. Hãy tưởng tượng các bạn có ngày tháng ở định dạng bất chợt và bạn muốn áp dụng một định dạng duy nhất cho tất cả. Macro hoàn toàn có thể thực hiện điều đó cho bạn. Bạn cũng có thể ghi một macro vận dụng định dạng chúng ta muốn, rồi tái phát macro bất cứ khi nào cần thiết.

Bạn đang xem: Cách sử dụng macro trong excel


Khi bạn ghi một macro, trình ghi macro sẽ khắc ghi tất cả các bước trong mã Visual Basic for Applications (VBA). Quá trình sau đây có thể bao hàm nhập văn phiên bản hoặc số, click chuột ô hoặc lệnh trên dải băng hoặc trên menu, định hình ô, hàng hoặc cột hoặc thậm chí nhập dữ liệu từ nguồn mặt ngoài, ví dụ: Microsoft Access. Ứng dụng Visual Basic (VBA) là tập hợp nhỏ của ngôn từ lập trình Visual Basic khỏe khoắn và đi kèm theo với phần nhiều các ứng dụng Office. Mặc dù VBA với lại cho chính mình khả năng tự động hóa những quy trình trong và giữa những ứng dụng Office nhưng bạn không cần biết mã VBA hay lập trình laptop nếu Trình ghi Macro đã tiến hành những điều các bạn muốn.

Điều quan trọng là bạn phải biết rằng khi chúng ta ghi một macro, Trình ghi Macro đang chụp phần đông mọi di chuyển mà chúng ta đã thực hiện. Vày vậy, nếu như khách hàng gây ra lỗi vào trình trường đoản cú của mình, ví dụ: nhấp chuột nút nhưng bạn không tồn tại ý định bấm, Trình ghi Macro sẽ ghi lại lỗi đó. Độ phân giải là để ghi lại toàn thể trình trường đoản cú hoặc sửa đổi mã VBA. Đây là tại sao tại sao bất cứ khi nào bạn ghi một điều gì đó, cực tốt là chúng ta nên khắc ghi quy trình mà các bạn đã quá quen thuộc. Các bạn ghi quy trình càng trơn tuột tru thì macro sẽ chạy cành tác dụng khi bạn phát lại bạn dạng ghi đó.

Macro và biện pháp VBA có thể được tìm thấy bên trên tab Nhà vạc triển, bị ẩn theo mang định, vày vậy, bước trước tiên là nên bật tab. Để biết thêm thông tin, xem mục Hiển thị tab nhà phát triển.

*

Ghi macro

Có một số trong những điều có lợi bạn nên biết về macro:

Khi bạn ghi một macro nhằm thực hiện một tập hợp những tác vụ vào một phạm vi vào Excel, macro sẽ chỉ chạy trên những ô trong phạm vi đó. Bởi vậy, nếu bạn đã thêm 1 hàng bổ sung cập nhật vào phạm vi, macro sẽ không chạy quy trình trên hàng bắt đầu mà chỉ trên các ô vào phạm vi.

Nếu chúng ta đã lên chiến lược ghi quy trình dài những tác vụ, hãy lên kế hoạch có những macro liên quan bé dại hơn nạm vì tất cả một macro dài.

Không tốt nhất thiết chỉ rất nhiều tác vụ trong Excel mới hoàn toàn có thể được ghi vào macro. Tiến trình macro của chúng ta có thể mở rộng lớn tới những ứng dụng Office khác và mọi ứng dụng có cung ứng Ứng dụng Visual Basic (VBA) khác. Ví dụ: bạn có thể ghi macro mà trước tiên bạn cập nhật một bảng trong Excel, rồi mở Outlook để gửi thư điện tử bảng đó đến một showroom email.

Làm theo quá trình sau trên đây để ghi macro.

Trên tab Nhà phạt triển, vào nhóm Mã, bấm Ghi Macro.

-HOẶC-

Nhấn Alt+T+M+R .

*

Trong vỏ hộp tên Macro, nhập tên cho macro. Đặt tên bên dưới dạng biểu thị càng xuất sắc để chúng ta cũng có thể nhanh nệm tìm thấy tên nếu như khách hàng tạo từ hai macro trở lên.


Lưu ý: Ký tự thứ nhất của thương hiệu macro phải là một trong những chữ cái. Những ký tự tiếp theo có thể là những chữ, số hoặc ký tự gạch men dưới. Ko sử dụng các dấu giải pháp trong thương hiệu macro; ký tự gạch bên dưới làm xuất sắc vai trò như một dấu chống cách. Nếu khách hàng dùng một thương hiệu macro nhưng mà cũng là một trong những tham chiếu ô, bao gồm thể bạn sẽ nhận được một thông tin lỗi là tên macro chưa phù hợp lệ .


Để gán lối tắt keyboard để chạy macro, trong hộp Phím lối tắt, nhập chữ cái ngẫu nhiên (cả chữ hoa hoặc chữ thường đa số được) mà bạn có nhu cầu dùng. Cực tốt là sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift (chữ hoa), bởi phím lối tắt macro đã ghi đè lên ngẫu nhiên phím tắt mặc định Excel như thế nào tương đương trong những lúc sổ làm việc chứa macro vẫn mở. Ví dụ: nếu như bạn sử dụng Ctrl+Z (Hoàn tác), bạn sẽ mất kỹ năng Hoàn tác vào phiên Excel đó.

Trong vỏ hộp Mô tả, tùy ý nhập trình bày ngắn gọn gàng về phần nhiều gì macro thực hiện.

Mặc mặc dù trường biểu hiện là tùy chọn nhưng bạn nên nhập mô tả. Xung quanh ra, test nhập bộc lộ có ý nghĩa sâu sắc với rất nhiều thông tin hoàn toàn có thể hữu ích cho chính mình hoặc những người dùng sẽ chạy macro khác. Nếu như bạn tạo nhiều macro, mô tả rất có thể giúp bạn nhanh chóng xác định macro nào làm cho gì, ví như không chúng ta cũng có thể phải đoán.

Bấm OK nhằm bắt đầu ghi.

Thực hiện hành vi mà bạn có nhu cầu ghi.

Trên tab Nhà phát triển, vào nhóm Mã, bấm Dừng Ghi

*
.

-HOẶC-

Nhấn Alt+T+M+R .

Làm việc với macro đã ghi trong Excel

Trong tab Nhà phạt triển, bấm Macro để xem những macro links với sổ làm cho việc. Hoặc dìm Alt+ F8. Thao tác này sẽ mở vỏ hộp thoại Macro.

*

Thận trọng: Không thể hoàn tác macro. Trước khi bạn chạy macro được ghi trước tiên tiên, hãy bảo vệ rằng các bạn đã lưu lại sổ làm việc mà bạn muốn chạy macro hoặc giỏi hơn là chưa làm việc trên bản sao của sổ làm việc để phòng những đổi khác ngoài ý muốn. Nếu như khách hàng chạy macro và macro đó không tiến hành những điều chúng ta muốn, bạn có thể đóng sổ thao tác mà ko lưu.


Sau đó là thông tin bổ sung cập nhật về cách thao tác với macro trong Excel.

Tác vụ

Mô tả

thay đổi cài đặt bảo mật thông tin macro trong Excel

Đọc thông tin cụ thể về thiết lập bảo mật có sẵn cho macro và ý nghĩa của mua đặt.

Chạy macro

Có một số cách để chúng ta cũng có thể chạy macro, chẳng hạn như sử dụng phím tắt, đối tượng người sử dụng đồ họa, Thanh cách thức Truy nhập Nhanh, nút hoặc thậm chí là khi mở sổ làm cho việc.

chỉnh sửa macro

Bạn sử dụng Trình soạn thảo Visual Basic để sửa đổi macro đi kèm vào sổ làm cho việc.

xào luộc mô-đun macro lịch sự sổ làm việc khác

Nếu sổ làm việc có cất macro VBA mà bạn có nhu cầu sử dụng ở khu vực khác, chúng ta cũng có thể sao chép mô-đun có chứa macro đó vào trong 1 sổ thao tác đang mở khác bằng Trình biên soạn Microsoft Visual Basic.

Gán macro cho một đối tượng, bản thiết kế hoặc vật dụng họa

Trên trang tính, bấm chuột phải vào đối tượng, đồ gia dụng họa, mẫu thiết kế hoặc mục mà bạn muốn gán macro hiện có, rồi bấm Gán Macro.

Trong vỏ hộp Gán Macro, nhấn vào macro mà bạn muốn gán.

Gán macro mang đến nút

Bạn hoàn toàn có thể gán macro cho hình tượng đồ họa, rồi cung cấp Thanh luật pháp Truy nhập nhanh hoặc dải băng.

Gán macro mang đến một điều khiển và tinh chỉnh trên trang tính

Bạn rất có thể gán macro mang đến biểu mẫu và điều khiển Active
X vào trang tính.

nhảy hoặc tắt macro trong số tệp Office

Tìm hiểu cách nhảy hoặc tắt macro trong số tệp Office.

Mở Trình soạn thảo Visual Basic

Nhấn Alt+F11

tìm kiếm Trợ giúp về cách sử dụng Trình soạn thảo Visual Basic

Tìm hiểu giải pháp tìm trợ giúp trên những thành phần Visual Basic.

Làm câu hỏi với mã vẫn ghi trong Trình soạn thảo Visual Basic (VBE)

Bạn hoàn toàn có thể làm vấn đề với mã sẽ ghi vào Trình biên soạn thảo Visual Basic (VBE) và thêm biến chuyển số riêng biệt của bạn, kết cấu điều khiển với mã khác cơ mà Trình ghi Macro cấp thiết ghi lại. Vì trình ghi macro chụp hầu hết mọi cách bạn tiến hành trong quy trình ghi, chúng ta cũng có thể dọn sạch bất kể mã vẫn ghi không quan trọng nào mà lại không giao hàng mục đích làm sao trong macro. Việc xem lại mã vẫn ghi của người sử dụng là một cách hoàn hảo nhất để tìm hiểu hoặc làm trau dồi khả năng lập trình VBA của bạn.

Để biết thêm thông tin về sửa thay đổi mã đang ghi trong một ví dụ, coi mục bắt đầu với VBA vào Excel.


Ghi macro

Có một số điều có ích bạn nên biết về macro:

Khi chúng ta ghi một macro nhằm thực hiện một tập hợp những tác vụ vào một phạm vi vào Excel, macro đã chỉ chạy trên những ô vào phạm vi đó. Vị vậy, nếu như bạn đã thêm 1 hàng bổ sung vào phạm vi, macro sẽ không chạy các bước trên hàng new mà chỉ trên các ô trong phạm vi ban đầu.

Nếu bạn đã lên chiến lược ghi quy trình dài các tác vụ, hãy lên kế hoạch có những macro liên quan bé dại hơn vậy vì bao gồm một macro dài.

Không duy nhất thiết chỉ hầu như tác vụ vào Excel mới có thể được ghi vào macro. Các bước macro của bạn cũng có thể mở rộng tới các ứng dụng Office khác với mọi vận dụng có cung cấp Ứng dụng Visual Basic (VBA) khác. Ví dụ: bạn cũng có thể ghi macro mà lại trước tiên bạn cập nhật một bảng vào Excel, rồi mở Outlook để gửi thư điện tử bảng đó đến một địa chỉ email.

Macro và công cụ VBA hoàn toàn có thể được tìm thấy bên trên tab Nhà phân phát triển, bị ẩn theo khoác định, vì vậy, bước trước tiên là phải bật tab.

Đi tới Excel > Chọn...

Xem thêm: Cách Test Áp Suất Iphone - Hướng Dẫn Chính Xác Nhất

> Công cụ và cụ Dải băng.

Trong thể loại tùy chỉnh cấu hình Ribbon, vào danh sách Tab Chính, nên chọn hộp kiểm Nhà phát triển, rồi bấm Lưu.

Làm theo các bước sau đây để ghi macro.

Trên tab nhà phát triển, hãy bấm Ghi Macro.

Trong vỏ hộp tên Macro, nhập tên mang đến macro. Đặt tên bên dưới dạng bộc lộ càng xuất sắc để bạn cũng có thể nhanh chóng tìm thấy tên nếu bạn tạo từ nhì macro trở lên.


Lưu ý: Ký tự thứ nhất của tên macro phải là một trong những chữ cái. Các ký từ tiếp theo hoàn toàn có thể là các chữ, số hoặc ký kết tự gạch dưới. Không sử dụng những dấu bí quyết trong tên macro; ký tự gạch bên dưới làm giỏi vai trò như một dấu chống cách. Nếu như bạn dùng một tên macro mà lại cũng là một trong tham chiếu ô, bao gồm thể các bạn sẽ nhận được một thông tin lỗi là tên macro không hợp lệ .


Để gán lối tắt keyboard để chạy macro, trong hộp Phím lối tắt, nhập chữ cái bất kỳ (cả chữ hoa hoặc chữ thường hầu hết được) mà bạn muốn dùng. Cực tốt là sử dụng tổ hợp phím không tương xứng với những phím lối tắt hiện có, bởi phím lối tắt macro vẫn ghi đè lên ngẫu nhiên phím lối tắt Excel mang định tương đương nào trong những lúc sổ thao tác chứa macro vẫn mở.

Trong hộp Mô tả, tùy ý nhập bộc lộ ngắn gọn về phần đa gì macro thực hiện.

Mặc cho dù trường miêu tả là tùy chọn nhưng chúng ta nên nhập tế bào tả. đang hữu ích nếu như khách hàng nhập mô tả có ý nghĩa sâu sắc với đầy đủ thông tin hoàn toàn có thể hữu ích cho mình hoặc những người tiêu dùng sẽ chạy macro khác. Nếu như khách hàng tạo những macro, tế bào tả có thể giúp bạn hối hả xác định macro nào làm cho gì, nếu không chúng ta cũng có thể phải đoán.

Bấm OK nhằm bắt đầu ghi.

Thực hiện hành động mà bạn có nhu cầu ghi.

Trên tab đơn vị phát triển, hãy bấm Ngừng Ghi.

Làm việc với macro sẽ ghi vào Excel

Trong tab Nhà phát triển, bấm Macro để xem các macro link với sổ làm cho việc. Thao tác này đang mở vỏ hộp thoại Macro.


Lưu ý: Không thể trả tác macro. Trước khi chúng ta chạy macro được ghi thứ nhất tiên, hãy đảm bảo an toàn rằng chúng ta đã lưu giữ sổ thao tác làm việc mà bạn có nhu cầu chạy macro hoặc xuất sắc hơn là chưa làm việc trên phiên bản sao của sổ thao tác làm việc để chống những biến đổi ngoài ý muốn. Nếu khách hàng chạy macro và macro kia không tiến hành những điều chúng ta muốn, chúng ta cũng có thể đóng sổ thao tác mà không lưu.


Sau đấy là thông tin bổ sung về cách làm việc với macro trong Excel.

Tác vụ

Mô tả

nhảy hoặc tắt macro

Tìm gọi cách bật hoặc tắt macro trong Excel for Mac.

sao chép mô-đun macro sang sổ thao tác khác

Nếu sổ làm việc có đựng macro VBA mà bạn muốn sử dụng ở địa điểm khác, bạn cũng có thể sao chép mô-đun tất cả chứa macro đó vào trong 1 sổ thao tác làm việc đang mở khác bằng Trình biên soạn Microsoft Visual Basic.

Gán macro cho một đối tượng, bản thiết kế hoặc đồ họa

Trên trang tính, click chuột phải vào đối tượng, đồ gia dụng họa, làm nên hoặc mục mà bạn muốn gán macro hiện tại có, rồi bấm Gán Macro.

Trong vỏ hộp Gán Macro, click chuột macro mà bạn muốn gán.

Gán macro mang đến nút

Bạn hoàn toàn có thể gán macro cho hình tượng đồ họa, rồi cấp dưỡng Thanh pháp luật Truy nhập cấp tốc hoặc dải băng.

Gán macro cho một điều khiển trên trang tính

Bạn hoàn toàn có thể gán macro mang đến biểu mẫu mã và tinh chỉnh và điều khiển Active
X trong trang tính.

Mở Trình biên soạn thảo Visual Basic

Trên tab Nhà phát triển, hãy Visual Basic, hoặc bấm vào menu công cụ > Macro > Visual Basic soạn thảo....

tìm Trợ giúp về cách sử dụng Trình soạn thảo Visual Basic

Tìm hiểu bí quyết tìm giúp đỡ trên các thành phần Visual Basic.


Bạn đề xuất thêm trợ giúp?

Bạn luôn hoàn toàn có thể hỏi một chuyên viên trong xã hội Kỹ thuật Excel hoặc thừa nhận sự hỗ trợ trong
Cộng đồng trả lời.

Trong bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ cho chúng ta mới bước đầu học VBA trong Excel những kiến thức cơ phiên bản nhất về Macro bao gồm: Cấu trúc, giải pháp sử dụng, biện pháp dừng chạy và bí quyết lưu tệp tin cho chứa Macro.


*
EXG01: tuyệt đỉnh Excel - phát triển thành bậc thầy Excel
*
Nhập môn Excel thuộc cfldn.edu.vn
*
EXG05 - tài năng sử dụng công thức và hàm A-Z trong Excel

Kiến thức cơ phiên bản về Macro vào Excel

Cấu trúc của Macro vào Excel

Macro trong Excel là một trong đoạn code mà chúng ta nhập vào cửa sổ Visual Basic để chạy một lệnh làm sao đó. Một macro thông thường sẽ sở hữu được dạng như sau:

*

Dựa vào hình hình ảnh trên, chúng ta có thể phân tích cấu trúc của một Macro vào Excel như sau:

Tên macro: đã được bắt đầu bằng chữ “Sub” cùng phần tên mà họ đặt mang đến macro. Vào hình hình ảnh trên thì macro này bên trên là Vi
Du1. Phía đằng sau tên của macro sẽ sở hữu một lốt ngoặc ().Phần chữ blue color lá là ghi chú.Phần chữ đen thông thường trở xuống là ngôn từ của macro tức là các đoạn code.Phần kết thúc Sub là phần xong của macro.

Trong VBA thì chúng ta chỉ yêu cầu viết Sub cùng nhập thương hiệu macro thì end Sub sẽ tự động hiển thị luôn để các bạn cũng có thể tiến hành viết macro ngay.

Cách sử dụng Macro vào Excel

Sau khi sẽ viết xong một macro vào Excel thì bọn họ sẽ gồm 3 cách áp dụng như sau:

Cách 1: Bấm nút Run trong cửa sổ thao tác làm việc của VBA. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng phím tắt là phím F5. Các bạn xem hình hình ảnh dưới trên đây để thấy được địa chỉ của nút Run trong cửa sổ VBA.

*

Cách 2: Gọi macro trong cửa sổ thao tác làm việc của Excel. Bọn họ không cần mở cửa sổ VBA vẫn rất có thể chạy bằng phương pháp bấm phím tổ hợp phím tắt Alt + F8 trong cửa sổ làm việc của Excel.

Khi đó các bạn sẽ thấy tất cả bảng lựa chọn Macro hiện lên, ở kia có tất cả các macro sẽ nằm trên tệp tin của bạn. Bạn chỉ việc chọn macro muốn chạy rồi bấm nút Run thôi nhé.

*

Cách 3: Sử dụng các hình khối vào Excel nhằm gán macro vào đó. Chúng ta chỉ cần vào thẻ Insert => lựa chọn mục Shapes => chọn 1 hình khối bất kỳ để vẽ ra. Tiếp đến các bạn nhấp chuột phải vào hình khối rồi chọn Assign Macro:

*

Khi thấy hộp thoại Assign Macro hiện lên thì chúng ta chọn vào thương hiệu Macro mong gán rồi bấm OK là vẫn xong.

*

Các chúng ta cũng có thể sử dụng phương pháp này để tạo menu như của chúng mình để thuận tiện truy cập vào các sheet một cách gấp rút mà vẫn đảm báo file làm việc gọn gàng, chăm nghiệp.

Cách giới hạn chạy Macro vào Excel

Trong thực tế thao tác làm việc thì macro trong Excel của bạn cũng có thể gặp lỗi hoặc sự việc nào đó. Lúc đó họ cần tạm ngưng hoặc ngừng chạy hẳn để kiểm tra. Cách dừng chạy một macro trong Excel như sau:

Bấm nút Break trong cửa sổ thao tác làm việc của VBA. Các chúng ta cũng có thể tìm thấy nó sinh sống ngay bên cạnh nút Run.

*

Các bạn cũng có thể thay thế thao tác này bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt là Ctrl + Break.

Khi kia đoạn macro đang hoạt động sẽ được tạm dừng để các chúng ta cũng có thể kiểm tra và chỉnh sửa. Tiếp đến các bạn nhấn vào nút Reset nằm ngay gần nút Break trên cửa sổ VBA để chạy macro lại trường đoản cú đầu.

*

Cách lưu giữ file có chứa Macro trong Excel

Nếu trên file Excel của khách hàng có chứa macro mà các bạn thực hiện làm việc lưu thường thì với format .xlsx thì rất có thể bạn sẽ gặp thông tin như sau:

*

Thông báo này có nghĩa là dạng file nhưng bạn chuẩn bị lưu không được cho phép có cất macro. Nếu các bạn tiếp tục lưu bằng cách bấm Yes thì tổng thể đoạn code VBA vào file đó sẽ trọn vẹn biến mất. Để lưu giữ file có chứa macro vào Excel thì chúng ta phải chọn định dạng tệp tin là .xlsm (Excel Macro-Enabled Workbook) với .xlsb (Excel Binary Workbook) nhé.

Từ file đang đựng macro, các bạn chỉ phải bấm F12 để mở hộp thoại Save As rồi chọn Excel Macro-Enabled Workbook cùng Excel Binary Workbook.

Sau đó những bạn bấm vào nút Save là được:

*

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã search hiểu kết thúc về các làm việc cơ bạn dạng với macro trong Excel. Chúng ta hãy mở Visual Basic trong Excel lên thực hành để ghi nhớ các thao tác này vì bọn họ sẽ còn sử dụng đôi khi làm bài toán với VBA. Nếu các bạn thấy bài bác hướng dẫn này có lợi thì hãy chia sẻ với người khác nữa nhé.