Cách Lập Báo Cáo Kết Quả Kinh Doanh Trên Excel 2023 Quy Định Mới Nhất

-

Báo cáo tài đó là loại report về vốn chủ sở hữu, nợ đề xuất trả, hiệu quả kinh doanh vào kỳ, thực trạng tài sản, thực trạng tài chính của doanh nghiệp. Hoặc nói một cách đơn giản và dễ dàng hơn thì report tài chính đó là phương một thể thể hiện yếu tố hoàn cảnh tài chính, năng lực sinh lời của khách hàng cho những đối tượng người dùng quan tâm. Trong phạm vi nội dung bài viết sau, công ty chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn Cách lập report tài chủ yếu trên Excel cực nhanh. Cùng ACC tham khảo nội dung bài viết sau phía trên nhé!

*

Cách lập report tài chính trên Excel


Nội dung bài bác viết:
4. Chỉ dẫn lập báo cáo tài chính bởi Excel5. Thắc mắc thường gặp

1. Tư tưởng về báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính – BCTC ( giờ anh là Financial Statement hoặc Financial Reports) là một trong loại hồ sơ bởi văn bản truyền đạt các thông tin về hoạt động kinh doanh và công dụng tài chính của một công ty hoặc của một đội chức.

Bạn đang xem: Cách lập báo cáo kết quả kinh doanh trên excel 2023

Nói biện pháp khác, báo cáo tài chính là một report phản ánh tình trạng tài thiết yếu của một doanh nghiệp lớn tại 1 thời điểm cố định như vào cuối quý hoặc cuối năm. Khi chú ý vào bạn dạng báo cáo tài bao gồm của công ty, fan đọc có thể thể thấy được bức ảnh toàn cảnh về tình trạng lãi lỗ trong doanh nghiệp, tốc độ tăng trưởng cũng doanh thu, cũng giống như các chi phí, lợi tức đầu tư cấu thành lên hiệu quả kinh doanh trong kỳ báo cáo của doanh nghiệp.

Theo hình thức của phòng ban thuế thì toàn bộ các công ty trực thuộc các ngành, thành phần kinh tế tài chính đều phải tạo và trình bày báo cáo tài chính năm. Còn so với các doanh nghiệp hay tổng công ty có những đơn vị trực thuộc, ngoài báo cáo tài chủ yếu năm thì còn phải tiến hành BCTC tổng thích hợp hay BCTC hợp nhất vào mỗi cuối kỳ kế toán năm phụ thuộc BCTC của các đơn vị trực thuộc. Cũng chính vì thế mà bây chừ nhiều doanh nghiệp không có bộ phận kế toán bài bản thường thuê dịch vụ kế toán để triển khai lập BCTC này.

2. Ưu điểm lúc lập report tài chính trên Excel

Lập báo cáo tài bao gồm trên Excel đem đến một số lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp như:

 Kiểm soát, thống kê tài liệu rõ ràng

Với mỗi bảng tính excel được phân chia, trình diễn theo dạng bảng giúp việc thống kê giám sát và xây dựng các số liệu thống kê lại trực quan, hiệu quả. Người dùng sử dụng những hàm bao gồm sẵn bên trên excel để tùy chỉnh thiết lập các công thức tính, góp việc đo lường và thống kê trở nên 1-1 giản, đúng chuẩn hơn.

Các cột tài liệu được thêm giảm linh hoạt

Trong quá trình lập báo cáo tài chính, kế toán có thể linh hoạt thêm sút những cột dữ liệu, sắp xếp dữ liệu theo các trường khác biệt sao cho cá thể kế toán thấy thuận lợi nhất, đạt kết quả nhiều nhất.

Dễ thiết lập và thực hiện miễn phí

Excel là một trong những phần mềm được sử dụng thoáng rộng trong cai quản kho bởi việc thiết lập đơn giản và được sử dụng trọn vẹn miễn phí. Bởi vì vậy, để tiết kiệm ngân sách thì nhiều doanh nghiệp nhỏ bây chừ vẫn đang chọn lọc Excel.

3. Không ổn khi lập report tài bao gồm trên Excel

Lựa chọn lập report tài chủ yếu trên Excel lúc này không còn là lựa chọn tốt với nhiều kế toán. Các kế toán bây chừ đã cố kỉnh thế cách thức lập báo cáo tài thiết yếu trên Excel bằng phương pháp lập report tài chính bằng phần mềm. Câu hỏi lập báo cáo tài thiết yếu trên excel khiến quá trình của kế toán trở lên chậm chạp chạp, tốn nhiều thời gian và nhiều sức lực lao động hơn gấp nhiều lần so với cần sử dụng phần mềm, do:

Tốn không ít thời gian nhập liệu, soát sổ sổ sách, bệnh từ

Khi thực hiện Báo cáo tài chính, kế toán đề nghị phải sẵn sàng rất những số liệu, khám nghiệm lại nhiều bệnh từ sổ sách. Số lượng nhiều cùng khi thực hiện rà soát bởi excel rất đơn giản xảy ra sai sót, phần đa những sai sót đến từ việc đặt hàm, đến từ việc dữ liệu nguồn vào không khớp, mang lại từ cá nhân kế toán… đa số lỗi này khiến cho kế toán tốn nhiều thời hạn để tra soát, sửa chữa.

Ngồi hàng tiếng đồng hồ tìm tìm chênh lệch, không nên sót ko rõ vì sao và từ bỏ đâu

Trong thời hạn làm Quyết toán số liệu của kế toán là đặc biệt nhất, việc sai lệnh hoặc không khám nghiệm số liệu tức thì từ đầu khiến kế toán mất thời gian cho các công việc sau tương quan đến tổng hợp, lên báo cáo. Cùng với excel, kế toán tài chính thường tiến hành liên kết từ bỏ sheet này thanh lịch sheet khác, việc link này cũng tạo thành rủi ro trong quy trình lên report khi một lỗi sai tất cả thể tác động đến nhiều phần khác nhau.

Với các doanh nghiệp tất cả số liệu ít cùng không phân phát sinh giao dịch nhiều thì điều này hoàn toàn có thể mất khoảng chừng nửa ngày nhằm thực hiện xong xuôi việc kiểm tra số liệu tuy nhiên với các doanh nghiệp tầm trung và những doanh nghiệp bao gồm phát sinh giao dịch lớn thì thời hạn ngồi đối soát của kế toán thường mất 3-4 ngày thậm chí còn là mặt hàng tuần.

Dành không ít thời gian tạo nên lập, chỉnh sửa mẫu report tài chính

Sau khi lập các file excel, kế toán phải thực hiện thêm 1 bước nữa đó là tạo thành lập và sửa đổi mẫu báo cáo tài chính vị Excel không có tính năng tự động hóa update vào file báo cáo nên công đoạn này kế toán sẽ phải tiến hành thủ công.

Áp lực lớn từ hạn nộp report của công ty, đối tác, quý khách hàng và cơ quan quản lý Nhà nước.

Trong quá trình thực hiện báo cáo kế toán thường mất thời hạn để tìm kiếm phần lớn văn bạn dạng pháp luật pháp do nhiều văn bản quy định từ thời điểm năm trước không hề hiệu lực, việc áp dụng sai thông tư nghị định sẽ khiến cho kế toán chạm chán khó khi bị cơ quan thuế kiểm tra.

Ngoài ra, chính sách bảo mật của Excel cũng chính là nhược điểm lớn, kế toán dễ mất tài liệu khi sao lưu dữ liệu, mất thời gian tạo lập lại từ trên đầu khi dữ liệu bị mất.

4. Lí giải lập báo cáo tài chính bằng Excel

Sau đó là những phía dẫn cụ thể về cách lập report tài chính bằng excel mà bạn nên tham khảo:

4.1. Hướng dẫn bí quyết lập bảng cân đối phát sinh năm

Lập bảng bằng phẳng phát sinh năm tương trường đoản cú như bằng vận phát sinh tháng, cùng với số liệu được tổng vừa lòng từ bảng nhập liệu (BNL) của tất cả năm.

Cột mã TK, thương hiệu TK: coppy danh mục vừa đủ từ DMTK về.Cột dư Nợ với dư tất cả đầu kỳ: thực hiện hàm VLOOKUP để tìm ở CĐPS mon 1 về (phần dư đầu kỳ).Cột phát sinh Nợ, gây ra có: sử dụng hàm SUMIF nhằm tổng hợp toàn bộ các tháng ở BNL về.Cột dư Nợ, dư tất cả cuối kỳ: sử dụng hàm MAX.Dòng tổng cộng sử dụng hàm SUBTOTAL.Tại phần tiêu chí cột TS, DT, CP (Tài sản, Doanh thu, đưa ra phí), BCTC, với cột NV (Nguồn vốn): xác định xem các TK trên CĐPS năm ứng với đầy đủ chỉ tiêu làm sao trên “BC kết quả kinh doanh” và “Bảng bằng vận kế toán” rồi đính thêm mã số của tiêu chí đó cho TK tương ứng.

Lập bảng cân đối phát sinh năm tương trường đoản cú như cân đối phát sinh tháng

4.2. Bảng bằng phẳng kế toán (CĐKT)

Bảng CĐKT phụ thuộc vào thời điểm thời điểm cuối năm tài thiết yếu để lập.Để bảng bằng vận kế toán đúng thì tổng nguồn chi phí phải bằng tổng Tài sản.Cột số thời gian trước: phụ thuộc vào Cột năm nay của “Bảng cân Đối Kế toán” năm trước.Cột thời gian nay: áp dụng hàm SUMIF cho những chỉ tiêu tương ứng để mang số liệu về trường đoản cú CĐPS.Dãy điều kiện: là cột “NV” so với các mã số trực thuộc phần nguồn chi phí hoặc cột “TS, DT, CP” đối với các mã số thuộc phần Tài sản.Điều kiện cần tính: Đây là các ô mã số nằm trong bảng CĐKT.Dãy tính tổng: Đây là cột Dư nợ đối với các mã số thuốc phần tài Sản, cột Dư nợ có đối với các mã số nằm trong phần nguồn vốn.

*

Bảng CĐKT phụ thuộc vào thời điểm cuối năm tài chủ yếu để lập

4.3. Bảng báo cáo kết quả kinh doanh (BCKQHĐKD)

Bảng report kết quả sale lập mang đến thời kỳ – là tập hợp kết quả kinh doanh của một kỳ.Cột số thời gian trước: địa thế căn cứ vào cột nằm ngay của “Báo cáo kết quả kinh doanh” của năm trước.Cột thời gian nay: thực hiện hàm SUMIF cho những chỉ tiêu tương ứng để đưa số liệu từ CĐPS.Dãy điều kiện: Đây là cột “TS, DT, CP” trên CĐPS năm.Điều kiện cần tính: là những ô mã số trên báo cáo kết quả khiếp doanh.Dãy tính tổng: Đây là cột gây ra Nợ trên giá thành phát sinh năm.

*

1. Nội dung
Giúp lập report tài chính theo đúng quy định của bộ Tài chủ yếu để ship hàng cho công tác thống trị của Doanh nghiệp, cơ sở Thuế, phòng ban Nhà nước và ship hàng nhu cầu của những tổ chức, cá nhân có liên quan.Hệ thống report tài chủ yếu bao gồm:Với đơn vị áp dụng chế độ kế toán theo TT200:Bảng cân nặng đối kế toán Mẫu số B01 – DNBáo cáo kết quả hoạt động marketing Mẫu số B02 – DNBáo cáo giữ chuyển tiền tệ Mẫu số B03 – DNBản thuyết minh Báo cáo tài chính Mẫu số B09 – DN

Với đơn vị áp dụng cơ chế kế toán theo TT133:

Bảng phẳng phiu tài khoản mẫu số
F01 – DNNBáo cáo tình trạng tài chính. Mẫu
B01a – DNN với B01b – DNNBáo cáo kết quả vận động kinh doanh Mẫu
B02 – DNNBáo cáo lưu chuyển khoản tệ Mẫu
B03-DNNThuyết minh report tài bao gồm Mẫu
B09-DNN

Với đơn vị áp dụng chế độ kế toán theo TT24

Báo cáo tình hình tăng, sút vốn công ty sở hữ của HTX mẫu mã F02-HTXBáo cáo thu, chi chuyển động tín dụng nội cỗ Mẫu F03-HTXBáo cáo tổng hợp tình trạng cho thành viên vay vốn ngân hàng Mẫu F04-HTX
2. Lý giải trên phần mềm

Nghiệp vụ “Lập báo cáo tài chính” được tiến hành trên phần mềm như sau:


Lập báo cáo tài chính
Lập báo cáo tài chính theo TT 200
1. Vào phân hệ Tổng hợptab Lập BCTC, nhấn ThêmBáo cáo tài chính.

2. Chọn Kỳ báo cáo: theo tháng, quý hoặc năm hoặc 6 tháng thứ nhất năm, 6 mon cuối năm, hoặc theo khoảng thời hạn bất kỳ.

Lưu ý: Với tài liệu đa bỏ ra nhánh, lúc lập BCTC của Tổng công ty, giả dụ tích lựa chọn Bù trừ nợ công của cùng đối tượng người dùng giữa những chi nhánh. Công tác sẽ tiến hành bù trừ nợ công của cùng 1 đối tượng người sử dụng (với Tài khoản cụ thể theo đối tượng) giữa các chi nhánh phụ thuộc.

3. Chọn báo cáo tài chính yêu cầu lập:

Chương trình mang định tích lựa chọn B01-DN Bảng bằng vận kế toán với không được cho phép bỏ tích.Các report cònlại kế toán tài chính sẽ chọn lựa lập theo yêu cầu thực tế của solo vị.Tùy theo điểm lưu ý và nhu cầu làm chủ của 1-1 vị, kế toán chỉ được lựa chọn lập 1 trong các 2 báo cáo: B03-DN báo cáo lưu giao dịch chuyển tiền tệ (PP trực tiếp) hoặc B03-DN-GT báo cáo lưu chuyển khoản tệ (PP loại gián tiếp)

*

4. Nhận Đồng ý, lịch trình sẽ tự động hóa lấy dữ liệu lên các report đã chọn:

Tab B01-DNBảng bằng phẳng kế toán.

*

Lưu ý:Trường hợp Bảng bằng vận kế toán không cân, kế toán rất có thể tìm nguyên ngân bằng cách nhấn chọn chức năng Kiểm tra trên tab
B01-DN. Thao tác cụ thể xem phía dẫntại đây.

Tab B02-DNBáo cáo kết quả vận động kinh doanh.

Xem thêm: Cách Làm Cho Máy Tính Trở Lại Như Ban Đầu Đơn Giản, Cách Reset Laptop Win 10 Vẫn Không Mất Dữ Liệu

*

Lưu ý:

Tab B03-DN/B03-DN-GTBáo cáo lưu chuyển tiền tệ (PP trực tiếp)/Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (PP loại gián tiếp).

*

*

Lưu ý:

*

5. Có thể xem cách thiết lập công thức lấy dữ liệu lên report tài chính và thiết lập cấu hình lại những công thức này bằng phương pháp chọn tác dụng Thiết lập công thức.Chi máu cách tiến hành xem tại đây.6. Nhập bổ sung cập nhật dữ liệu cho những cột không được thiết lập cấu hình công thức tính, sau đó nhấn Cất.7. Chọn công dụng In trên thanh pháp luật để in luôn báo cáo tài chính.

*

Lưu ý:

1. Đối với dữ liệu liên năm, cột Quý trước/Năm trước công tác sẽ auto lấy dữ liệu. Đối cùng với dữ liệu chưa hẳn liên năm, kế toán rất có thể nhập khẩu từ file excel, tệp tin xml hoặc từ bỏ nhập tài liệu vào các cột này.

2. Trường hợp bao gồm phát sinh biến đổi chứng từ vào kỳ lập report tài chính, kế toán có thể sử dụng tác dụng Lấy lại dữ liệu bên trên thanh qui định để cập nhật lại dữ liệu mới nhất lên report tài chính.

3. Trường hợp muốn xoá các phụ lục (B02-DN; B03-DN/B03-DN-GT) đã được lậpkèm báo cáo tài chính, kế toán tài chính nhấn lựa chọn vào tab tương ứng, tiếp nối chọn chức năng Xoá phụ lục trên thanh công cụ.

4. Trường thích hợp muốn bổ sung cập nhật thêm báo cáo tài bao gồm cần in, kế toán dấn chọn công dụng Thêm phụ lục bên trên thanh công cụ.

*

5. Đối với công ty đa đưa ra nhánh, trường hợp lập report tài thiết yếu ở cấp Tổng công ty, thì chương trình sẽ tổng thích hợp số liệu của riêng rẽ Tổng doanh nghiệp và của tất cả các chi nhánh hạch toán phụ thuộc.

Lập report tài chính theo TT133
1. Vào phân hệ Tổng hợptab Lập BCTC, nhận ThêmBáo cáo tài chính bên trên thanh khí cụ (hoặc thừa nhận chuột phải chọn tính năng Báo cáo tài chính).

2. Lựa chọn Kỳ báo cáo: theo tháng, quý hoặc năm hoặc 6 tháng thứ nhất năm, 6 mon cuối năm, hoặc theo khoảng thời hạn bất kỳ.

Lưu ý: Với tài liệu đa đưa ra nhánh, khi lập BCTC của Tổng công ty, nếu tích chọn Bù trừ nợ công của cùng đối tượng giữa các chi nhánh. Chương trình sẽ tiến hành bù trừ công nợ của thuộc 1 đối tượng người tiêu dùng (với Tài khoản chi tiết theo đối tượng) giữa những chi nhánh phụ thuộc.

3. Chọn report tài chính cần lập:

Chương trình ngầm định tích chọn báo cáo B01a-DNN report tình hình tài chính và yêu cầu nhập 1 trong những 2 mẫu B01a-DNN hoặc B01b-DNN.Các báo cáo còn lại kế toán sẽ lựa chọn lập theo nhu cầu thực tế của đơn vị. Riêng biệt với Bảng phẳng phiu tài khoản có thể tích lựa chọn thêm thông tin Hiển thị số dư 2 bên trên bảng CĐTK.Tùy theo điểm lưu ý và nhu cầu quản lý của đối kháng vị, kế toán chỉ được lựa chọn lập 1 trong 2 báo cáo:B03-DNN báo cáo lưu giao dịch chuyển tiền tệ (PP trực tiếp)hoặcB03-DNN-GT báo cáo lưu chuyển khoản tệ (PP gián tiếp).

*

4. Nhận Đồng ý, lịch trình sẽ auto lấy dữ liệu lên các report đã chọn:

Tab B01a-DNN/B01b-DNNBáo cáo tình hình tài chính.

*

*

Lưu ý:Trường hợp Báo cáo tình hình tài thiết yếu không cân, kế toán hoàn toàn có thể tìm nguyên ngân bằng phương pháp nhấn chọn công dụng Kiểm tra trên tab B01a-DNN/B01b-DNN. Thao tác cụ thể xem gợi ý tại đây.

Tab B02-DNN Báo cáo kết quả chuyển động kinh doanh.

*

Lưu ý:

Tab B03-DNN/B03-DNN-GTBáo cáo lưu giao dịch chuyển tiền tệ (PP trực tiếp)/Báo cáo lưu chuyển khoản qua ngân hàng tệ (PP loại gián tiếp).

*

*

Lưu ý:

*

Tab F01-DNNBảng bằng vận tài khoản.

*

5. Hoàn toàn có thể xem cách tùy chỉnh cấu hình công thức lấy tài liệu lên báo cáo tài thiết yếu và tùy chỉnh thiết lập lại các công thức này bằng cách chọn công dụng Thiết lập công thức. Chi tiết cách thực hiện xem tại đây.6. Nhập bổ sung dữ liệu cho các cột không được thiết lập công thức tính, tiếp nối nhấn Cất.7. Chọn tác dụng In trên thanh công cụ để in luôn report tài chính.

*

Lưu ý:

1. Đối với tài liệu liên năm, cột Quý trước/Năm trước lịch trình sẽ auto lấy dữ liệu. Đối với dữ liệu không hẳn liên năm, kế toán hoàn toàn có thể nhập khẩu từ tệp tin excel, tệp tin xml hoặc tự nhập dữ liệu vào những cột này.

2. Ngôi trường hợp có phát sinh biến hóa chứng từ trong kỳ lập báo cáo tài chính, kế toán rất có thể sử dụng tác dụng Lấy lại dữ liệu bên trên thanh chính sách để update lại dữ liệu mới nhất lên report tài chính.

3. Ngôi trường hợp mong xoá các phụ lục (B02-DNN; B03-DNN/B03-DNN-GT; F01-DNN)đã được lập kèm báo cáo tài chính, kế toán tài chính nhấn lựa chọn vào tab tương ứng, sau đó chọn chức năng Xoá phụ lục trên thanh công cụ.

4. Trường thích hợp muốn bổ sung cập nhật thêm báo cáo tài chủ yếu cần in, kế toán nhấn chọn tác dụng Thêm phụ lục bên trên thanh công cụ.

*

5. Đối với công ty đa chi nhánh, nếu lập báo cáo tài thiết yếu ở cung cấp Tổng công ty, thì công tác sẽ tổng hòa hợp số liệu của riêng rẽ Tổng doanh nghiệp và của toàn bộ các chi nhánh hạch toán phụ thuộc.

Lập báo cáo tài chủ yếu theo TT 24
Xem hướng dẫn tại đây.

Lập Thuyết minh báo cáo tài chính
Vào phân hệ Tổng hợp ab Lập BCTC, chọn chức năng ThêmThuyết minh báo cáo tài chính.Chọn kỳ báo cáo, sau đó nhấn Đồng ý.

*

*

Nhấn Cất nhằm lưu báo cáo đã lập.

3. Giữ ý
1. Tham khảo các nguyên nhân dẫn mang lại số liệu bị lệch hoặc ko lên số liệu bên trên các report tài chính:

2. Đối với dữ liệu liên năm, các cột Số đầu năm/Năm trước/Số dư đầu năm/Lũy kế từ trên đầu năm sẽ được hệ thống tự động lấy dữ liệu. Còn với dữ liệu chưa hẳn liên năm, kế toán hoàn toàn có thể nhập khẩu từ file excel, file xml hoặc tự nhập dữ liệu vào các cột này.3. Đối với doanh nghiệp đa chi nhánh, khi thực hiện lập báo cáo tài chính ở cấp Tổng công ty, khối hệ thống sẽ tổng hòa hợp số liệu của riêng rẽ tổng công ty và của toàn bộ các trụ sở hạch toán phụ thuộc.