Hướng Dẫn Cách Làm Tờ Khai Thuế Môn Bài Cho Địa Điểm Kinh Doanh 2023

-

Để nộp thuế môn bài chính xác theo đúng quy định tránh tình trạng bị phạt chậm nộp gây tốn nhiều thời gian và chi phí. Bài viết sau đây của i
HOADON
sẽ giúp các bạn tìm hiểu nội dung này. Mời các bạn tham khảo bài viết.

Bạn đang xem: Cách làm tờ khai thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh 2023

1. Hướng dẫn điền tờ khai thuế môn bài năm 2023

*

Hướng dẫn điền tờ khai thuế môn bài năm 2023

Người nộp thuế môn bài sử dụng mẫu 01/LPMB ban hành kèm Thông tư 80/2021/TT-BTC. Theo đo, cách lập tờ khai lệ phí môn bài được quy định như sau:

Chỉ tiêu <01>: Kê khai năm tính lệ phí môn bài.Chỉ tiêu <02>: Chỉ tích chọn đối với lần đầu kê khai.Chỉ tiêu <03>: Chỉ tích chọn đối với trường hợp người nộp thuế đã nộp tờ khai, sau đó phát hiện có thay đổi thông tin về nghĩa vụ kê khai và thực hiện kê khai lại thông tin thuộc kỳ tính lệ phí đã kê khai. Lưu ý, chỉ thực hiện chọn một trong hai chỉ tiêu <02> và <03>, không chọn đồng thời cả hai chỉ tiêu.Chỉ tiêu <04>, chỉ tiêu <05>: Kê khai thông tin theo đăng ký thuế của người nộp thuế.Chỉ tiêu <06> đến chỉ tiêu <08>: Kê khai thông tin đại lý thuế (nếu có).Chỉ tiêu <09>: Chỉ tích chọn khi người nộp thuế đã kê khai lệ phí môn bài, sau đó thành lập mới địa điểm kinh doanh.

2. Tiểu mục thuế môn bài năm 2023

*

Tiểu mục thuế môn bài năm 2023

Mã tiểu mục nhằm khai giấy nộp tiền khi nộp thuế môn bài được quy định tại Thông tư 324/2016/TT-BTC cụ thể như sau:

Tiểu mục

2862

Lệ phí môn bài mức (bậc) 1

Là mức nộp lệ phí cao nhất

2863

Lệ phí môn bài mức (bậc) 2

Là mức nộp lệ phí cao thứ hai.

2864

Lệ phí môn bài mức (bậc) 3

Là mức nộp lệ phí thấp nhất.

 

3. Mã chương thuế môn bài năm 2023

*

Mã chương thuế môn bài năm 2023

Mã chương là mã ký hiệu của doanh nghiệp theo loại hình và cấp quản lý doanh nghiệp. Theo Phụ lục I Thông tư 324/2016/TT-BTC, các loại hình doanh nghiệp phổ biến có mã chương bao gồm:

Mã chương

Tên

Cấp quản lý

555

Doanh nghiệp tư nhân

Tỉnh

556

Hợp tác xã

Tỉnh

557

Hộ gia đình, cá nhân

Tỉnh

558

Các đơn vị kinh tế hỗn hợp có vốn Nhà nước trên 50% đến dưới 100% vốn điều lệ

Tỉnh

559

Các đơn vị có vốn nhà nước từ 50% vốn điều lệ trở xuống

Tỉnh

755

Doanh nghiệp tư nhân

Huyện

756

Hợp tác xã

Huyện

757

Hộ gia đình, cá nhân

Huyện

758

Các đơn vị kinh tế hỗn hợp có vốn nhà nước trên 50% đến dưới 100% vốn điều lệ

Huyện

759

Các đơn vị có vốn nhà nước từ 50% vốn điều lệ trở xuống

Huyện

 

4. Trường hợp được miễn lệ phí môn bài năm 2023

*

Trong năm 2023, những trường hợp nào được miễn lệ phí môn bài?

Điều 3, Nghị định 139/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Điểm a, b, c, Khoản 1, Điều 1, Nghị định 22/2020/NĐ-CP về các trường hợp miễn lệ phí môn bài quy định như sau:

- Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng.

- Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên, không có địa điểm cố định theo quy định của Bộ Tài chính.

- Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.

- Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

- Điểm bưu điện văn hóa xã, cơ quan báo chí.

- Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định về hợp tác xã nông nghiệp.

- Quỹ tín dụng nhân dân, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

- Doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12) đối với:

Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp mới).Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

- Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài 3 năm từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thực hiện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 và Điều 35 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập.

4. Một số lỗi hay gặp khi lập tờ khai lệ phí môn bài và nộp thuế môn bài hằng năm

- Khi thay đổi vốn điều lệ dẫn đến tăng thuế môn bài phải nộp, KT nộp tờ khai chính thức cho năm thay đổi. => Phải nộp tờ khai bổ sung cho năm liền kề năm thay đổi vốn điều lệ.

Xem thêm: Gửi Tiết Kiệm Không Kỳ Hạn Là Gì, (Cập Nhật 2023)

- Nộp tờ khai lệ phí môn bài do địa điểm kinh doanh khác tỉnh, thành phố với trụ sở chính cho cơ quan quản lý thuế tại trụ sở chính. => Nộp tại cơ quan quản lý thuế tại địa bàn nơi đăng ký địa điểm kinh doanh.

- Nộp thuế môn bài sai cơ quan quản lý thu dẫn đến cơ quan thuế không ghi nhận khoản nộp này. => Kiểm tra lại giấy nộp tiền, nếu nộp sai cần làm thư đề nghị tra soát chuyển về đúng cơ quan quản lý thu.

Trên đây là quy định về việc điền tờ khai lệ phí môn bài năm 2023 và các vấn đề liên quan. Hy vọng nội dung này đã giúp các bạn nắm bắt được những thông tin hữu ích về lệ phí môn bài, phục vụ cho công việc của các bạn.

 

Đăng ký dùng thử miễn phí hóa đơn điện tử i
HOADON TẠI ĐÂY

*

✅ i
HOADON chuyên gia cao cấp về hóa đơn điện tử

✅ Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 

Sau khi thành lập địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện hoặc chi nhánh công ty đều phải thực hiện nộp tờ khai thuế môn bài. Đặc biệt là địa điểm kinh doanh công ty khác tỉnh và không có thành lập chi nhánh. Vậy cách lập tờ khai lệ phí thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh khác tỉnh thì cần phải làm như thế nào. Các bước cụ thể ra sao? Hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu các thông tin dưới đây để nắm rõ thông tin chi tiết.

*
Kê khai thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Các bước lập tờ khai thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Để lập tờ khai Lệ phí môn bài cần chuẩn bị đầy đủ thông tin trước khi kê khai. Các thông tin bao gồm:

Tên địa điểm kinh doanh cần khai báo
Địa chỉ trụ sở của địa điểm kinh doanh
Tài khoản thuế điện tử của công ty mẹ

Bước 1: Đăng nhập tài khoản thuế điện tử của doanh nghiệp chọn mục “đăng ký địa bàn vãng lai” và chọn “đăng ký thêm mới cơ quan thuế vãng lai” như hình dưới đây

*
Hướng dẫn đẩy tờ khai thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Bước 2: Chọn mục Đăng ký địa bàn vãng lai. Ở đây bạn cần chọn tỉnh thành phố nơi địa điểm kinh doanh được thành lập. Và chọn cơ quan quản lý thuế của địa điểm kinh doanh. Ví dụ địa điểm công ty tại “Huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang” thì bạn cần chọn đúng “Tỉnh Bắc Giang” sau đó tích chọn “Huyện Hiệp Hòa, chi cục thuế Việt Yên – Hiệp Hòa”. Sau khi chọn xong bạn nhấn chọn nút “đăng ký” ở phía cuối trang để thực hiện đăng ký địa bàn vãng lai.

*

Bước 3: Chọn cơ quan quản lý thuế vãng lai và đăng ký tờ khai.

*

Bước 4: Chọn tờ khai cần kê khai thuế vãng lai. Các này có thể áp dụng với tờ khai giá trị gia tăng 01/GTGT, tờ khai thuế môn bài, tờ khai khác,…vv. Ở trường hợp này tôi sẽ chọn tờ khai lệ phí thuế môn bài mẫu 01/LPMBTờ khai lệ phí môn bài (TT80/2021). Sau khi tích chọn bạn cần bấm nút “đăng ký“.

*

Bước 5: Sau khi đã đăng ký bạn vào kê khai trực tuyến và chọn tờ khai cần kê khai và chọn cơ quan quản lý thuế của địa điểm kinh doanh hiện tại. Sau đó điền năm, kỳ kê khai và bấm tiếp tục.

*

Bước 6: Tiếp theo website sẽ hiển thị các thông tin cần kê khai. Bạn điền đầy đủ thông tin như hình dưới vào các mục như: Tên địa điểm kinh doanh, Quận huyện, tỉnh thành phố nơi đặt địa điểm, mã số địa điểm và mức lệ phí môn bài.

*

Đối với việc chọn lệ phí môn bài thì sẽ có 3 trường hợp xảy ra.

Trường hợp 1:  Địa điểm kinh doanh thành lập cùng với công ty mẹ trong năm kê khai thì sẽ được miễn lệ phí môn bài.

Trường hợp 2: Địa điểm kinh doanh thành lập khác năm với công ty mẹ và thành lập từ nửa đầu của năm tài chính thì bạn cần chọn mức lệ phí môn bài là 1 triệu đồng

Trường hợp 3:  Địa điểm kinh doanh thành lập khác công ty mẹ và thành lập nửa sau của năm tài chính ( từ ngày 1/7 đến hết ngày 31/12) thì chọn mức lệ phí địa điểm kinh doanh là 500.000 VNĐ.

Sau khi kê khai xong bạn cần nhấn” hoàn thành” và cắm chữ ký số vào ký tờ khai là hoàn tất các bước kê khai tờ khai lệ phí môn bài. Sau khi kê khai xong tờ khai bạn nên làm giấy nộp tiền vào ngân sách và nộp tiền vào ngân sách tránh trường hợp chậm.

Cách lập giấy nộp tiền thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh khác tỉnh.

Để lập giấy nộp tiền bạn cần tra cứu các thông tin cơ bản như: mã số thuế địa điểm kinh doanh, tên địa điểm kinh doanh, địa chỉ, mã tỉnh, mã quận huyện,

Sau khi có đầy đủ thông tin bạn tải mẫu giấy nộp tiền sau đây. Mẫu giấy nộp tiền C1-02NS

Tên người nộp tiền: Tại dòng này chúng ta điền tên công ty mẹ
Mã số thuế: Mã số thuế của công ty mẹ
Tại phần kê khai thông tin nộp thuế môn bài gồm có:Kỳ thuế/ Ngày quyết định/ Ngày thông báo
Nội dung các khoản nộp NSNNSố tiền: Nếu đóng 1 năm thì sẽ là 1 triệu đồng còn nếu địa điểm thành lập nửa năm sau thì năm đầu tiên sẽ là 500 nghìn đồng
Mã chương: Mã chương công ty mẹ thường là 755 hoặc 754Mã tiểu mục: Tiểu mục tiền lệ phí môn bài áp dụng cho địa điểm kinh doanh là 2864 nếu có chậm nộp thì sẽ có thêm tiêu mục 4944

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc hướng dẫn nộp tờ khai thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh. Quý khách hàng cần giải đáp thắc mắc về việc dịch vụ kế toán thuế vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn thông tin cụ thể.