Cách làm mini game trên powerpoint dạng đố vui cho giáo viên

-

Để tăng phần sinh động cho bài thuyết trình của bạn, bạn đã bao giờ nghĩ rằng sẽ lồng ghép những trò chơi đơn giản vào slide để tăng thêm phần sin động hay chưa? Cách làm trò chơi trong Power
Point nghe có vẻ vô lý nhưng nếu bạn chịu đầu tư thời gian để thiết kế thì bài thuyết trình của bạn sẽ rất thành công. Trong bài viết này, UNICA sẽ hướng dẫn bạn 2 trò chơi được làm phổ biến trên Power
Point cơ bản. Các bạn cùng đón đọc ngay nhé!

1. Cách làm trò chơi lật mảnh ghép

Trò chơi lật mảnh ghép là một trò chơi khá phổ biến trên điện thoại di động, vừa mang tính giải trí, lại kích thích người chơi phải vận dụng trí não để suy luận và ghi nhớ vô cùng bổ ích. Tuy nhiên, cách làm trò chơi trên Power
Point không hề đơn giản, nó khá phức tạp với nhiều bước. Cụ thể, các bước làm trò chơi lật mảnh ghép như sau:

*

Minh họa cho trò chơi lật mảnh ghép trên Power
Point

- Bước 1: Chèn ảnh vào slide.

Bạn đang xem: Cách làm mini game trên powerpoint

Bạn hãy chọn 1 tấm hình mang ý nghĩa nào đó cho trò chơi này và bạn mở file Power
Point rồi chọn Insert và click chuột vào Picture. Tại cửa sổ hiện ra, bạn hãy chọn hình nền cần chèn và nhấn Insert để kết thúc.

- Bước 2: Tạo ra những ô mảnh ghép và đánh số các mảnh ghép.

Trong bước này, bạn vào phần Insert chọn Shapes, sau đó bạn chọn 1 hình vuông hoặc hình bất kỳ bạn thích rồi kéo hình đó vào trong slide. Sau đó, bạn đánh số các mảnh ghép mà mình đã cho vào trong slide lần lượt từ 1 đến hết.

- Bước 3: Tạo khung chứa câu hỏi.

Với mỗi mảnh ghép hãy đặt những câu hỏi tương ứng để thu hút sự tương tác với người xem. Bạn cần vào phần Insert chọn Shapes, chọn hình chữ nhật có góc bo rồi kéo hình đó tiếp tục thả vào slide. Bạn hãy đặt câu hỏi phù hợp với ô mình vừa tạo.

- Bước 4: Thiết lập hiệu ứng đổi màu khi click vào các ô.

Cách tạo trò chơi trên Power
Point của bước này được hiểu đơn giản là khi bạn click vào mảnh ghép nào thì mảnh ghép đó sẽ chuyển màu và câu hỏi đồng thời hiện ra. Ví dụ với ô số 1, bạn nháy chuột vào mảnh ghép số 1, sau đó vào thẻ Animation và chọn hiệu ứng Fill Color trong phần Emphasis. Click chuột tiếp theo vào Animation Pane, một cửa sổ hiện ra bên gốc phải, bạn chọn Timing.

*

Trò chơi lật mảnh ghép giúp thu hút người xem tương tác với bài thuyết trình của bạn hơn

Với cách làm trò chơi này, bạn cần sử dụng kỹ thuật Triggers để tạo hiệu ứng bằng việc click chuột vào Trigger, chọn Start Effect on click of và chọn ô vuông bạn muốn đổi màu khi click vào nó.

- Bước 5: Câu hỏi xuất hiện khi màu đổi.

Bạn cần chọn hiệu ứng xuất hiện cho câu hỏi. Sau đó, bạn chuyển hiệu ứng xuất hiện câu hỏi từ mục Start on click sang Start with previous.

- Bước 6: Hiệu ứng khi câu trả lời sai.

Trong trường hợp người chơi trả lời sai thì bạn phải tạo hiệu ứng cho mảnh ghép chuyển sang màu đỏ và biến mất. Cách thiết kếtrò chơi trên Power
Point nghe lý thuyết có vẻ khó hiểu, nhưng thực chất là việc bạn chọn một mảnh ghép, vào phần Add Animation để thêm 1 hiệu ứng, vẫn chọn Fill Color và làm những thao tác tương tự như bước 4. Tuy nhiên bạn cần chọn thêm một 1 hiệu ứng ở phần Exit để câu hỏi biến mất. Còn nếu bạn xếp hiệu ứng biến mất của câu hỏi xuất hiện cùng với hiệu ứng đổi màu thì chỉ cần chọn Start with Previous.

- Bước 7: Tạo hiệu ứng trong trường hợp câu trả lời đúng.

Ý tưởng của bước này khi người chơi có câu trả lời đúng, bạn chỉ cần click vào câu hỏi, câu hỏi sẽ biến mất và mảnh ghép được mở ra. Bạn cần chọn mảnh ghép đó và thêm hiệu ứng Fly out. Tuy nhiên, bạn cần chỉnh mục Timing để hiệu ứng xảy ra khi click vào vùng chứa câu hỏi.

Ngoài ra, bạn cần chọn hiệu ứng biến mất cho câu hỏi và chọn hiệu ứng chạy cùng lúc với mảnh ghép mở ra.7 bước trên là hướng dẫn cho 1 mảnh ghép, bạn cần áp dụng tương tự các bước cho những mảnh ghép còn lại.

Point 2010

2. Cách làm trò chơi đoán hình

Cách làm mini game trên powerpoint sẽ được thực hiện như sau:

Giao diện chính bao gồm một hình ảnh được che bằng 4 hình ảnh miếng ghép, khi bạn chọn miếng ghép trả lời đúng thì mảnh ghép đó sẽ được mở ra. Còn nếu bạn trả lời sai thì đáp án đó sẽ đổi màu đỏ và biến mất.

Để thực hiện cách cách làm game trên Power
Point theo ý tưởng đó, bạn sẽ làm tương tự như trò chơi lật hình nhưng khác ở chỗ, bạn sẽ tạo thêm các slide câu hỏi.

*

Trò chơi đoán hình giúp kích thích tính tò mò của người xem

Cách thực hiện như sau:

- Bước 1:Trên slide câu hỏi sẽ có câu để hỏi và 4 hình chưa đáp án. Mỗi câu hỏi nằm trên một slide. Đầu tiên, bạn cần chọn Home -> New Slide -> Title and Content để thêm slide cho câu hỏi.

*

Hình ảnh minh họa

- Trong phần Textbox, bạn nhập câu hỏi và chỉnh sửa Font chữ, size cho phù hợp.

- Bước 2: Để vẽ 4 hình chữ nhật có ghi 4 đáp án, bạn thực hiện như sau: chọn Insert -> Shapes-> Rectangles.

*

Hình ảnh minh họa

- Lưu ý, bạn có thể thêm hiệu ứng cho các 4 ô chứa đáp án bằng cách vào Animations và lựa chọn hiệu ứng như mong muốn.

*

Hình ảnh minh họa

- Bước 3:Tạo hiệu ứng đúng/sai cho đáp. Nếu lựa chọn đáp an sai thì ô chữ sẽ đổi màu (ví dụ sang màu đỏ), còn chọn đáp an đúng thì ô chữ đổi sang màu xanh.

Để thực hiện hiệu ứng này, bạn chọn đáp án số 2 (Bảo Đại) ->Add Animation > Fill Colortrong mục Emphasis Effects.

*

Hình ảnh minh họa

- Trong mục Effect Options, chọn màu xanh.

*

Hình ảnh minh họa

- Bước 4: Trong mục Animations, Click chọn Animation Pane để hiển thị Animation Pane bên phía tay phải. Trong bảng hộp thoại mới hiện ra, chọn biểu tượng tam giác ở số 5 của đáp án 2 rồi chọn Timing.

*

Hình ảnh minh họa

- Bước 5:Trong thẻ Timing, click chọn Triggers > Start effect on click of > Chọn đáp án số 2 > rồi nhấn chọn OK.

*

Hình ảnh minh họa

- Bước 6: Sau khi đã hoàn thành câu hỏi trắc nghiệm cho Slide đầu tiên, để quay về giao diện chính, bạn thực hiện như sau: vào Insert ->biểu tượng trang chủ của Action Button để thêm nút Home.

*

Hình ảnh minh họa

- Bước 7:Khi vẽ biểu tượng Home trên slide, sẽ xuất hiện khung Action Settings, trong ô này chọn thẻ Mouse Click > Hyperlink to > First Slide. Sau khi setup chức năng này, bạn click vào biểu tượng Home sẽ trở về giao diện chính. Click OK để hoàn tất.

Với những hướng dẫn cách làm trò chơi trên Power
Point trên, UNICA hy vọng rằng, các bạn sẽ áp dụng thành công khi làm ra 2 trò chơi này để chèn vào bài thuyết trình của mình.Để sử dụng thành thạo Powerpoint cũng như làm việc chuyên nghiệp hơn chúng tôi khuyên bạn nên có một lộ trình học Powerpoint bài bản và chi tiết nhất từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tin học văn phòng trên Unica.

Hướng dẫn cách tạo trò chơi Powerpoint dạng đố vui chỉ với 5 bước cực kỳ đơn giản dành cho các thầy, cô giáo. Tham khảo ngay để giúp những giờ học trở nên thú vị hơn.

Bạn đang nghĩ về những cách ôn tập khái niệm mới cho học sinh của mình? Hay bạn chỉ đơn giản là muốn tạo ra sự vui vẻ trong bài thuyết trình qua một trò chơi thú vị? Với bài viết này, chúng tôi có thể giúp bạn!

Trò chơi đố vui luôn là một ý tưởng hay khi chúng ta cần học những khái niệm mới. Với trò chơi này, chúng ta có thể tạo ra một cuộc thi nho nhỏ trên bài thuyết trình với Powerpoint. Bạn có thể chọn các chủ đề và câu hỏi khác nhau bằng cách nhấp vào các nút khác nhau. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu các tạo một trò chơi đố vui từ đầu nhé!


Top khóa học Powerpoint chất lượng được học viên lựa chọn nhiều


*
PPG01 - Tuyệt đỉnh Power
Point - Chinh phục mọi ánh nhìn trong 9 bước

G-LEARNING

16291 học viên


4.75 (109 đánh giá)

499,000đ

799,000đ


*
PPG03 - Thiết kế Bài giảng điện tử trên Powerpoint từ A-Z

G-LEARNING

1598 học viên


4.67 (6 đánh giá)

499,000đ

799,000đ


*
Nhập môn Powerpoint cùng cfldn.edu.vn

G-LEARNING

1472 học viên


4.4 (5 đánh giá)

199,000đ

499,000đ


5 bước tạo trò chơi Powerpoint dạng đố vui

Cách tạo bảng trò chơi

Để tạo một bảng trò chơi, chúng ta cần tạo một bảng với hai loại thông tin: Chủ đề hoặc danh mục của câu hỏi và điểm số. Về việc thiết kế một bảng, chúng ta có 02 cách khác nhau, hoặc là thêm một bảng Power
Point bằng Insert Table hoặc là vẽ các hình bằng Shapes.

Cách 1: Dùng Insert Table

Bảng của bạn có thể có các giá trị khác nhau. Tuy nhiên, đối với ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng bảng 5x4 ô. Nhấp vào Insert trên thanh công cụ. Nhấp vào Table và chọn kích thước.

Xem thêm: Cách nuôi chó kinh doanh 2023, khởi nghiệp với nghề nuôi chó cảnh

*
Cách 2: Dùng các Shapes

Trong Insert, bấm vào Shapes và chọn Hình chữ nhật. Các hình của hàng đầu tiên cần phải lớn hơn các hình còn lại, vì chúng đại diện cho các đối tượng hoặc chủ đề.

Khi bạn tạo một hình chữ nhật, bạn có thể copy và paste nó để tạo nhiều hình chữ nhật khác. Nhấp vào hình, giữ Ctrl hoặc Cmd trong Mac, vào kéo hình với số lượng mong muốn.

Chỉnh sửa hình theo ý bạn. Sử dụng các tùy chọn Shape Fill, Shape Outline và Shape Effects.

*

Tiếp theo, chúng ta thêm một số văn bản vào hình, nhấp đúp vào các hình chữ nhật và nhập. Bạn có thể thay đổi kiểu của văn bản khi chọn nó và sử dụng các công cụ Font chữ trên thanh công cụ.

*
Point

Thiết kế slide chủ đề

Slide chủ đề sẽ giúp bạn tóm tắt được nội dung của toàn bộ phần đố vui với các thông tin như: Chủ đề phần này là gì ? Có bao nhiêu câu hỏi ? Dạng câu hỏi và cách trả lời ?

Bước đầu tiên: hãy thêm tiêu đề và phụ đề. Nhấp vào Insert. Sau đó, chọn Text Box, nhấp và kéo để tạo tiêu đề. thay đổi Font chữ, cỡ chữ và áp dụng các hiệu ứng khác nếu muốn

*

Chúng ta sẽ tạo 4 câu hỏi cho chủ đề, vì vậy chúng ta cần chèn 4 nút bấm. Nhấp vào Insert → Shapes → Chọn Hình chữ nhật. Hãy dùng Ctrl để tạo nhiều hình giống nhau, Nhấp vào hình, giữ Ctrl hoặc Cmd trong Mac, vào kéo hình với số lượng mong muốn. Sử dụng các tùy chọn Shape Fill, Shape Outline và Shape Effects để tùy chỉnh hình theo ý của bạn.

Đánh số các nút. Nhập các số vào hình, sau đó, điều chỉnh Font chữ và kích thước Font chữ, đồng thời sử dụng các tính năng khác trong thanh công cụ, căn chỉnh để làm cho văn bản hấp dẫn về mặt hình ảnh.

*

Thiết kế slide câu hỏi

Chúng ta sẽ thêm một slide "https://cfldn.edu.vn/manh mối"https://cfldn.edu.vn/ với câu hỏi về các thể loại văn học trong câu hỏi này. Trong trò chơi này, câu trả lời xuất hiện trước và sau đó, chúng ta đưa vào slide kiểm tra đáp án. Ví dụ, chúng ta có 3 lựa chọn cho câu trả lời. Nếu bạn nhấp vào đúng, nó sẽ hướng bạn đến trang trình bày tiếp theo.

Để chèn tiêu đề, hãy nhấp vào Insert → Text Box, sau đó nhấp và kéo để tạo tiêu đề. Nếu bạn cần chỉnh sửa văn bản, hãy sử dụng các tính năng Font chữ hoặc cỡ chữ trong tab Home.

Để thêm mô tả về các câu trả lời, ở đây là các thể loại văn học, hãy thêm các hộp văn bản khác.

*

Bây giờ bạn cần tạo ba nút. Để làm như vậy, hãy thêm các Shapes và tạo hoạt động như các nút bấm. Nhấp vào Insert → Shapes → Hình chữ nhật. Nhấp và kéo, và thay đổi màu sắc, kiểu viền của nó. Thêm bóng với tính năng Shapes Effect ... Sao chép hình dạng bằng kỹ thuật sử dụng Ctrl hoặc Cmd trong Mac.

Nhấp vào từng nút và nhập A, B và C. Chỉnh sửa văn bản nếu cần.

Các nút bấm đã sẵn sàng, nhưng bạn cần thêm textbox gần chúng để nhập tên thể loại. Nhấp vào Insert → Text Box. Nếu bạn muốn sao chép một hộp văn bản, tương tự hãy giữ Ctrl hoặc Cmn trong Mac và kéo.

*

Thêm một số hình ảnh minh họa để trang trí slide! Đi tới Slide Tài nguyên thay thế (Alternative Resource), sao chép (Ctrl + C hoặc Cmd + C trong Mac) và dán chúng vào silde câu hỏi (Ctrl + V hoặc Cmd + V trong Mac).

*

Hãy nhớ rằng ví dụ của chúng ta là một mẫu slide tương tác, vì vậy có một số yếu tố có thể chuyển hướng bạn đến các slide khác. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ sử dụng các biểu tượng hoạt động như các nút bấm. Chúng ta có thể thêm một ngôi nhà, một mũi tên phải và một cuốn sách: bạn cần kết nối chúng với các slide trò chơi, slide tiếp theo và slide chủ đề tương ứng.

Bạn có thể thêm những hình ảnh này từ tập hợp các biểu tượng có thể chỉnh sửa tại slide Resource , sao chép và dán chúng. Chỉ cần nhấn Ctrl + C (sao chép) và Ctrl + V (dán) hoặc Cmd + C (sao chép) và Ctrl + V (dán) trong Mac.

Point đơn giản nhất

Thiết kế slide câu trả lời

Điều tiếp theo bạn cần làm là thêm slide câu trả lời cho đáp án. Chèn một slide mới và chọn một bố cục.

Chọn Insert → Textbox. Nhấp và kéo để tạo hộp. Nhập văn bản và chỉnh sửa nó. Đối với ví dụ, chúng ta cần xác định số điểm nếu trả lời đúng, ở ví dụ nếu câu trả lời đúng, bạn sẽ giành được 10, 20, 30 hoặc 40 điểm.

*

Để trang trí slide, chúng ta sẽ thêm hình minh họa từ Slide Tài nguyên thay thế. Ý tưởng là chúng ta sử dụng một cậu bé với bong bóng lời thoại để trả lời, tạo ra sự sinh động cho bài thuyết trình. Để có được hình minh họa của cậu bé, hãy sao chép hình ảnh từ Tài nguyên thay thế (Ctrl + C hoặc Cmd + C trong máy Mac) và sao chép nó trong trang trình bày (Ctrl + V hoặc Cmd + V trong máy Mac)

*

Chúng ta chọn để đặt câu trả lời bên trong bong bóng thoại. Đương nhiên, chúng ta cần thêm một hình khối: đi tới Insert -> Shapes → Chọn hình Chú thích. Nhấp và kéo để tạo hình dạng và sử dụng màu sắc của chủ đề trong Color và Bolder. Để nhập văn bản, hãy nhấp đúp vào bong bóng thoại. Để tạo kiểu cho văn bản, hãy chọn nó và thay đổi các tính năng của nó.

Hãy xem slide trước đó. Bạn có nhớ rằng chúng ta đã tạo một số biểu tượng? Tương tự, chúng ta cũng sẽ làm như vậy ở đây. Đi tới các biểu tượng có thể chỉnh sửa và sao chép và dán chúng bằng Ctrl + C và Ctrl + V hoặc Cmd + C và Cmd + V nếu bạn đang sử dụng Mac.

Tạo các liên kết (Hyperlinks) giữa các slide

Bạn đã gần hoàn thành rồi! Bây giờ chúng ta cần làm cho bản trình bày tương tác bằng cách thêm các liên kết:

Hãy bắt đầu với slide bảng trò chơi. Nhấp vào tên chủ đề (trong ví dụ của chúng ta là nút “English”). Bây giờ, đi tới Insert→ Hyperlink → Place in this Document. Chọn trang chủ đề và áp dụng, nhấp vào OK.

Bước tiếp theo là xử lý các nút điểm. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ liên kết trang trình bày “30 Điểm”. Nhấp vào Insert → Hyperlink → Place in this Document. Lấy slide “manh mối” và kết thúc nhấp vào OK.

Lặp lại quy trình cho các môn còn lại và điểm số.

Chuyển đến trang trình bày chủ đề “English”. Có 4 nút. Nhấp vào từng ô và nhấp vào Insert → Hyperlink. Sau đó, chọn Place in This Document và nhấp vào các slide câu hỏi. Chọn OK.

*

Hãy nhớ rằng bạn cần liên kết các biểu tượng mà chúng ta đã đưa vào trang chiếu với một cái gì đó hoặc một slide nào đó.

Biểu tượng trang chủ hay về đầu trang cũng là một biểu tượng bạn sẽ gặp: nhấp vào biểu tượng đó, sau đó nhấp vào Insert, sau đó, chọn Hyperlink và chọn Place in This Document, vì chúng ta cần liên kết nó với một trang chiếu trong bản trình bày này. Tìm slide của bảng trò chơi, nhấp vào rồi chọn OK.

Biểu tượng tiếp theo bạn quan sát là mũi tên bên phải. Bằng trực giác, người ta có thể nghĩ rằng điều này dẫn đến trang trình bày tiếp theo. Bấm vào biểu tượng. Một lần nữa, chọn Insert -> Hyperlink -> Chọn Place in This Document và chỉ cần chọn slide tiếp theo (Next Slide). Để hoàn tất, hãy nhấp vào OK.

Biểu tượng cuối cùng là cuốn sách đang mở. Chúng ta cần kết nối nó với slide chủ đề. Nhấp vào nó, đi tới Insert → Hyperlink → Place in this Document. Chọn slide “English” hoặc bất kỳ slide chủ đề nào khác. Bấm OK để áp dụng.

Lặp lại quy trình cho đến cuối.

Như vậy, bạn đã kết nối các trang trình bày của mình bằng các liên kết hyperlink. Nếu bạn thích nó, bạn có thể tìm thấy các chủ đề tương tác khác trên trang web của chúng tôi.

Kết luận

Ngoài cách tạo thủ công ở trên thì các bạn cũng có thể cũng có thể tải Template Powerpoint mà chúng mình đã thiết kế sẵn này ở phần file đính kèm.

Nếu các thầy cô muốn tìm hiểu các thiết kế bài giảng điện tử hay trên Powerpoint và cách tạo những trò chơi Powerpoint thú vị khác thì hãy đăng ký khóa học:

Thiết kế Bài giảng điện tử trên Powerpoint từ A-Z dành cho giáo viên

Đây là khóa học hướng dẫn thiết kế bài giảng theo chuẩn quốc tế dành cho các thầy, cô giáo. Trong quá trình học, nếu bạn có điều chưa hiểu hoặc chưa rõ về bước thao tác nào thì hãy trao đổi với giảng viên qua mục Hỏi - Đáp bên dưới video bài học. Mọi thắc mắc sẽ được phản hồi nhanh chóng nhé. Chúc các bạn thành công.