Cách Làm Chương Trình Powerpoint Cho Người Mới Bắt Đầu, Tạo Bản Trình Bày Trong Powerpoint

-

Lưu vào One
Drive, để có thể truy nhập bản trình bày của bạn từ máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại.

Bạn đang xem: Cách làm chương trình powerpoint

Chia sẻ và làm việc với người khác, dù họ ở đâu.


*

Tạo bản trình bày từ đầu hoặc bắt đầu bằng mẫu được thiết kế chuyên nghiệp, hoàn toàn có thể tùy chỉnh từ Microsoft Create.


Tạo bản trình bày

Mở Power
Point.

Trong ngăn bên trái, chọn Mới.

Chọn một tùy chọn:

Để tạo bản trình bày từ đầu, chọn Bản trình bày Trống.

Để sử dụng thiết kế đã chuẩn bị, hãy chọn một trong các mẫu.

Để xem các mẹo sử dụng Power
Point, hãy chọn Xem qua, rồi chọn Tạo, .


*

Thêm trang chiếu

Trong các hình thu nhỏ ở ngăn bên trái, chọn trang chiếu bạn muốn trang chiếu mới theo dõi.

Trong tab Trang đầu, trong mục Trang chiếu, chọn Trang chiếu Mới.

Trong phần Trang chiếu , chọn Bố trí, rồi chọn bố trí bạn muốn từ menu.Thêm và định dạng văn bản

Đặt con trỏ vào trong hộp văn bản, rồi nhập nội dung.

Chọn văn bản, rồi chọn một hoặc nhiều tùy chọn từ mục Phông chữ của tab Trang đầu, chẳng hạn như Phông chữ, Tăng Cỡ Phông, Giảm Cỡ Phông,Đậm, Nghiêng, Gạch dưới, v.v.

Để tạo các danh sách có dấu đầu dòng hay đánh số, hãy chọn văn bản, rồi chọn Dấu đầu dòng hoặc Đánh số.


*

Thêm ảnh, hình và nhiều nội dung khác

Đi đến tab Chèn.

Để thêm ảnh:

Trong phần Hình ảnh, chọn Ảnh.

Trong menu Chèn Ảnh Từ , chọn nguồn bạn muốn.

Duyệt ảnh bạn muốn, chọn ảnh đó, rồi chọn Chèn.

Để thêm hình minh họa:

Trong phần Hình minh họa , chọn Hình dạng, Biểu tượng, Mô hình 3D, Smart
Art
hoặc Biểu đồ.

Trong hộp thoại mở ra khi bạn bấm vào một trong các loại hình minh họa, hãy chọn mục bạn muốn, rồi làm theo lời nhắc để chèn mục đó.


*

Cảm ơn! Có phản hồi nào nữa không? (Bạn càng cho biết nhiều thông tin, chúng tôi càng hỗ trợ bạn được tốt hơn.)Bạn có thể giúp chúng tôi cải thiện không? (Bạn càng cho biết nhiều thông tin, chúng tôi càng hỗ trợ bạn được tốt hơn.)
Tiếng Việt (Việt Nam) Biểu tượng Không tham gia Đạo luật Quyền riêng tư của người tiêu dùng tại California (CCPA) Các lựa chọn quyền riêng tư tại California của bạn Biểu tượng Không tham gia Đạo luật Quyền riêng tư của người tiêu dùng tại California (CCPA) Các lựa chọn quyền riêng tư tại California của bạn © Microsoft 2023

Chắc hẳn người dùng trung thành của Microsoft Office đã không còn xa lạ với bộ ba trợ thủ đắc lực Word, Excel và Powerpoint. Nếu như Word dùng thể soạn thảo, Excel mang đến bộ não tính toán thông minh thì Powerpoint đảm nhiệm sứ mệnh tạo nên các trang trình chiếu hỗ trợ cho các công việc thuyết trình, báo cáo hay bài giảng…Nhờ có Powerpoint mà các con chữ hay số liệu khô khan được thổi hồn vào, trở nên tối ưu, sống động hơn bởi hiệu ứng, màu sắc, ảnh nền, âm thanh, … Để sử dùng Powerpoint chuyên nghiệp thì trước mắt bạn phải tập làm quen với các bước cơ bản.

Nếu như:

Bạn chưa biết phần mềm Powerpoint là gì? Ưu điểm của phần mềm này? Bạn chưa quen với giao diện của Powerpoint? Bạn chưa biết cách làm Slide trên Powerpoint? Các lưu ý cần biết khi sử dụng Powerpoint?

Trong bài viết hôm nay, cfldn.edu.vn sẽ hướng dẫn tất tần tật từ A-Z cách sử dụng Powerpoint để làm slide cho người mới bắt đầu, đừng bỏ qua nhé!

 

*

Microsoft Powerpoint giúp tạo những trang trình chiếu thú vị, sống động

 

I. Powerpoint là gì? Ưu điểm của Powerpoint

Powerpoint được biết đến là phần mềm trình chiếu phổ biến nhất hiện nay được phát triển bởi Microsoft, được đi kèm với Word, Excel và các công cụ Office khác. Với giao diện trực quan, Powerpoint giúp người dùng tạo các trang slide để thể hiện thông tin rõ ràng, thu hút hơn. Không chỉ thêm nội dung, phần mềm này còn nổi bật bởi các hiệu ứng đẹp mắt, thêm tệp đa phương tiện, gợi ý ý tưởng trang chiếu…giúp nội dung được truyền tải hiệu quả hơn.

Ngày nay hầu như mọi đối tượng đều có nhu cầu sử dụng Microsoft Powerpoint bởi sự hữu ích của nó: từ các bài báo cáo dài hàng chục trang cho đến bài giảng giáo dục hay thuyết trình kinh doanh, sự kiện đều được tối ưu hoá trên các trang slide.

 

*

 

Powerpoint được dùng phổ biến trong các bài báo cáo, thuyết trình

 

Ưu điểm:

Có thể tương thích với nhiều hệ điều hành, sử dụng được trên cả máy tính lẫn điện thoại
Sử dụng được cả khi trực tuyến lẫn khi không kết nối mạng internet Giúp bài thuyết trình thêm sinh động và thú vị hơn nhờ sự kết hợp bởi văn bản, hình ảnh, hiệu ứng,…Hỗ trợ làm việc nhóm trong môi trường văn phòng Dễ dàng sử dụng, tuỳ chỉnh từng slide để đáp ứng nhu cầu công việc, học tập Mức chi phí phải chăng cho các chuyên gia muốn sử dụng các tính năng nâng cao

 

*

 

II. Giới thiệu các mục trên thanh công cụ trong Powerpoint

Trước khi bắt tay vào tạo slide trong Powerpoint, bạn hãy làm quen với thanh công cụ để thao tác để tránh lúng túng khi thao tác nhé!

Trên thanh Ribbon bao gồm các thẻ thường sử dụng nhất như Home, Insert, ViewDesign.

Đầu tiên ở thẻ Home là nơi chứa các công cụ như điều chỉnh chữ, căn chỉnh văn bản, tạo slide mới, chèn biểu tượng, …

 

*

Thẻ Home

 

Tiếp theo chuyển sang Insert có chức năng chính là chèn. Tại đây bạn có thể thêm bảng, tải ảnh hoặc video lên, chèn biểu đồ và shape, chọn kiểu chữ sáng tạo hay thêm khung chèn text hoặc gắn link… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cửa hàng để chọn thêm các phần mới.

Xem thêm:

 

*

Thẻ Insert

 

 

Thẻ Design: sẽ hỗ trợ cho bước thiết kế. Ở tab này bạn có thể lựa chọn themes có sẵn cho slide, đồng thời powerpoint đưa ra các màu nền cho bạn thoả thích áp dụng sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, powerpoint cũng cho phép bạn điều chỉnh kích cỡ trang như 16:9 hoặc 4:3...

 

*

Thẻ Design 

 

Tab View: sẽ chứa các lệnh giúp bạn thay đổi chế độ xem slide, có thể điều chỉnh kiểu phóng to thu nhỏ hoặc chọn màu, làm việc với các cửa sổ và macro cực tiện lợi.

 

*

 

Thẻ View

 

Thẻ TransititonAnimations sẽ cung cấp các hiệu ứng động cho trang trình chiếu và các thành phần. 

 

*

Thẻ Transition

 

*

 

II. Hướng dẫn cách làm Powerpoint cho người mới

1. Thêm một slide Powerpoint mới

Slide đầu sẽ có sẵn khi bạn mở một file mới, nhưng nếu làm xong trang đầu và muốn tạo thêm slide mới ở vị trí tiếp theo hãy làm các cách sau:

Cách 1

Tại tab Home, nhấn chọn New Slide để chèn nhanh trang mới. Hoặc nhấn vào dấu mũi tên để hiện ra các lựa chọn kiểu bố cục cho trang, ví dụ như chỉ bao gồm tiêu đề, tách 2 đoạn nội dung, tiêu đề và nội dung…

 

*

 

Chèn trang mới kiểu thủ công 

 

Cách 2

Di chuột vào vị trí muốn thêm slide, kích chuột phải -> chọn New Slide

 

 

*

Chèn trang mới tại vị trí tuỳ chỉnh 

 

Cách 3

Kích chuột vào trang slide mà bạn muốn chèn trang mới vào phía sau -> Nhấn Enter trên bàn phím. Đây là cách tiết kiệm thời gian nhất nhưng sẽ không lựa chọn được bố cục nội dung.

 

*

 Chèn trang mới nhanh trong Powerpoint

 

2. Chọn Theme

Muốn trang trình chiếu thêm sinh động hay nội dung được nổi bật thì hãy thêm các theme vào. Bước làm như sau: 

Chọn thẻ Design, tại đây chứa các chủ đề có sẵn -> nhấn vào theme ưa thích để áp dụng cho toàn bộ các trang trình chiếu. Bạn có thể di chuột vào để hiện xem trước khi chọn.

 

*

Chọn themes phù hợp với chủ đề của nội dung

 

Hoặc nếu chỉ muốn thực hiện thêm theme cho trang hiện tại thì tại slide ưa thích -> nhấn chuột phải -> chọn Apply to Selected Slides.

 

*

Áp theme cho trang hiện tại 

 

Ngoài ra, ta nhấn biểu tượng mũi tên có gạch ngang để mở rộng khung lựa chọn. Tại đây bạn cũng có thể tải lên các theme từ máy tính của mình . Bạn có thể tham khảo thêm 50+ phông nền Powerpoint đơn giản giúp slide thêm chuyên nghiệp để giúp bạn có thể lựa chọn được những theme đẹp mà mình mong muốn làm cho bài sile của bạn trở nên đẹp hơn 

 

*

Lựa chọn các theme ở ngoài powerpoint

 

Ngoài ra bạn cũng có thể điều chỉnh lại màu sắc cho kiểu theme vừa chọn tại khung bên cạnh.

 

*

 

Điều chỉnh màu sắc cho theme

 

Muốn tuỳ chỉnh thêm cho nền, hãy nhấn dấu mũi tên gạch ngang để có thể lựa chọn nhiều màu sắc, hiệu ứng cho nền và các thành phần.

 

*

 Mở rộng tính năng chỉnh theme

 

3. Cách thêm layout và nội dung Powerpoint cho người mới

Mỗi nội dung sẽ phù hợp với cách trình bày khác nhau, đôi khi chỉ có mỗi tiêu đề kèm hình ảnh hay có lúc bạn phải phân tách nội dung thành hai, hoặc chỉ muốn chèn hình ảnh vào trang, hoặc muốn custom toàn bộ trang theo phong cách cá nhân. Lúc này bạn cần chọn biểu bố cục, sắp xếp nội dung bằng cách:

Chọn thẻ Home -> Chọn mục Layout trên thanh công cụ -> Bảng Themes hiện lên, kích chuột để áp dụng bố cục mong muốn cho slide.

 

*

 Chọn layout phù hợp với phần nội dung muốn truyền tải

 

4. Định dạng font chữ

Muốn phân biệt tiêu đề, các heading, nội dung, hãy thực hiện như sau:

Bước 1: Tại thẻ Home, bôi đen dòng muốn định dạng

Bước 2: Ở phần Font, thực hiện chỉnh kích cỡ chữ, màu sắc, in đậm nghiêng, font chữ, đổ bóng…

 

*

Sáng tạo cho từng phần nội dung 

 

 

Muốn tạo kiểu chữ sáng tạo hơn, nhấn chọn thẻ Insert -> Chọn Word Art -> Kích chọn kiểu chữ vừa ý, phù hợp -> Nhập chữ vào khung.

 

*

Kiểu chữ cách điệu trong Powerpoint

 

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh màu sắc trong phần Text Fill, Text Ouline, Text Effect… hoặc thêm khung ngoài cho văn bản.

 

*

 Điều chỉnh định dạng chữ

 

5. Thêm hình ảnh, video vào slide

Bạn nên đính kèm thêm ảnh và video minh hoạ cho nội dung để bài thuyết trình thêm sinh động. Để chèn, thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn thẻ Insert -> chọn Picture để tải tệp từ máy tính

 

*

Chèn ảnh cho slide

 

Bước 2: Bạn chỉ cần duyệt file và nhấn đúp vào hình ảnh muốn tải, ảnh sẽ tự hiện trên trang slide -> dùng chuột di chuyển, xoay ảnh hoặc kéo bốn góc để thu nhỏ phóng to ảnh.

 

*

 

Chỉnh ảnh sau khi chèn 

 

Bạn cũng có thể chọn Online Picture để duyệt và thêm hình ảnh từ trang tìm kiếm (yêu cầu có internet)

 

*

Chèn ảnh trực tuyến

 

Hoặc chọn Screenshot để chụp màn hình trực tiếp và chèn vào.

Bạn muốn biết rõ hơn về cách chèn hình ảnh trên Powerpoint thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Muốn chỉnh sửa ảnh vừa thêm, hãy kích đúp chuột vào ảnh để phần Format hiện ra. Ở đây sẽ hiện ra các lựa chọn bao gồm: thêm khung, xoá khung, các hình dạng ảnh, xoá nền, điều chỉnh độ sáng, hiệu ứng 3D ảnh,…

 

*

Tuỳ chỉnh mở rộng cho ảnh thêm chuyên nghiệp

 

Muốn thêm video, nhấn chọn phần Video trong Insert -> Tương tự, tại đây bạn cũng có thể lựa chọn duyệt video trên web, hoặc tải video lên từ máy tính.

 

*

 Thêm video vào trang slide

 

6. Gắn hiệu ứng chuyển trang

Để bài thuyết trình thêm thu hút, hãy thêm các hiệu ứng chuyển tiếp giữa các trang bằng cách sau:

Nhấn vào trang Slide muốn áp hiệu ứng -> chọn thẻ Transititions trên thanh Ribbon -> tại phần Transitition to this Slide, có rất nhiều hiệu ứng sống động để bạn thoả thích lựa chọn.

 

*

 

Thêm hiệu ứng chuyển trang

 

Bên cạnh đó, bạn có thể vào Effect Option để lựa chọn lại chiều chuyển động.

 

*

 

Tuỳ chỉnh hiệu ứng chuyển tiếp

 

 

Thêm nữa, bạn cũng có thể điều chỉnh giây và âm thanh của hiệu ứng trong phần Timing

Nếu muốn tiết kiệm thời gian, áp dụng một hiệu ứng cho toàn bộ slide hãy nhấn chọn hiệu ứng -> chọn Apply to All 

 

7. Hiệu ứng cho từng thành phần trong slide

Không chỉ thêm chuyển tiếp cho các trang, Powerpoint còn hỗ trợ các hiệu ứng động cho văn bản, biểu tượng, hình ảnh trong từng trang để thuyết trình thêm hấp dẫn.

Nhấn chọn vào thành phần muốn xuất hiện đầu tiên -> chọn thẻ Animation -> chọn hiệu ứng ưa thích -> tiếp tục nhấn thành phần tiếp theo và áp hiệu ứng theo thứ tự lần lượt xuất hiện

 

*

 

Thêm hiệu ứng cho các thành phần

 

 

Muốn tuỳ chỉnh hiệu ứng, nhấn chọn Effect Option.

Để điều chỉnh thời gian chạy hiệu ứng, chỉnh sửa ở phần Timing

 

*

 

Set thời gian chạy hiệu ứng

 

Ở, bài viết trước mình cũng đã hướng dẫn cho các bạn tạo hiệu ứng trên powerpoint một các đơn giản và hiệu quả nhất . Bạn có thển tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ thêm chi tiết nhé!

 

8. Cách sử dụng Slide Master

Slide Master là tính năng thông minh của Powerpoint cho phép bạn tiết kiệm thời gian để tạo và định dạng từng slide một. Bạn chỉ cần tuỳ chỉnh một lần và có thể áp dụng cho toàn bộ các trang Slide khác về định dạng chữ, giao diện, layout, hiệu ứng,… Để sử dụng, bạn thực hiện các bước:

Bước 1: Nhấn chọn thẻ View trên thanh Ribbon -> Chọn mục Slide Master

 

*

 

Cách tạo Slide Master

 

Bước 2: Tại đây bạn sẽ thực hiện định dạng chữ, màu chữ, cỡ chữ, hiệu ứng, chuyển tiếp… cho các trang trong cùng 1 file và lưu ý là không nhập nội dung.

 

*

 Slide Master giúp việc tạo slide thêm nhanh chóng

 

9. Trình chiếu slide

Để xem thử slide hoặc trình chiếu để thuyết trình hiện tại, nhấn chọn biểu tượng trang chiếu ở góc dưới slide hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp Shift + F5.

 

*

 

Trình chiếu bài thuyết trình vừa tạo

 

Hoặc nhấn F5 để bắt đầu trình chiếu từ trang đầu tiên.

Kích chuột để chạy tiếp các thành phần và trang hoặc dùng phím mũi tên sang phải, mũi tên xuống. Để trở lại phần trước, nhấn phím mũi tên trái hoặc lên trên. 

 

10. Lưu file Powerpoint

Để lưu toàn bộ các trang trình chiếu mới tạo nhấn chọn File -> chọn Save (hoặc nhấn tổ hợp Ctrl + S) -> chọn thư mục, đặt tiêu đề và Enter. File thường được lưu dưới định dạng pptx hoặc .ppt.

 

*

Lưu slide vừa tạo vào máy

 

III. Những lưu ý để trình bày slide trên Powerpoint hiệu quả

Để dùng powerpoint tạo ra các trang slide đẹp mắt, truyền tải nội dung được hiệu quả thì bạn cần lưu ý các điều này:

Trình bày thông tin ngắn gọn, chắt lọc nội dung tiêu biểu, tránh dài dòng lê thê. Giảm thiểu số lượng trang trình bày để tránh gây nhàm chán khi thuyết trình. Chọn kiểu chữ, kích thước và font hài hoà với nền và nội dung. Không nên viết quá nhỏ hoặc gây sát nhau, kiểu chữ rối rắm gây khó chịu cho người xem. Giữ cho trang trình bày đơn giản, hài hoà, không nên tham lam chèn quá nhiều chứ hoặc màu nền quá sặc sỡ
Chèn biểu đồ và biểu tượng hợp lý nội dung, đừng quá lạm dụng Kiểm tra chính tả và ngữ pháp của nội dung trước khi lưu và trình chiếu.

 

IV. Tổng kết

Powerpoint giúp tối ưu hoá nội dung, góp phần giúp việc truyền tải bài báo cáo, thuyết trình thêm hiệu quả hơn. Vừa rồi là các thao tác sử dụng powerpoint cho người mới bắt đầu. cfldn.edu.vn hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

 

Hướng dẫn chuyển file PDF sang Powerpoint và ngược lại đơn giản và nhanh chóng

Cách tạo trang Power
Point đẹp và hút mắt chỉ với vài thao tác đơn giản

Hướng dẫn cách làm powerpoint trên điện thoại đơn giản và nhanh chóng trong năm 2022