Tổng Hợp 10+ Cách Làm Cho Máy Tính Chạy Nhanh Hơn, 10 Cách Để Tăng Tốc Một Chiếc Pc Chạy Windows 10

-

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm, bất kể bạn đang sử dụng máy tính bàn hay laptop. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ 15+ cách đơn giản để làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn!


Có một số cách để làm cho máy tính chạy nhanh hơn hiệu quả như mới:

Xóa các tập tin rác và thừa: Sử dụng công cụ sạch tập tin hoặc công cụ quản lý tập tin để xóa các tập tin rác và thừa trên máy tính của bạn.Giảm số lượng chương trình chạy ngầm: Sử dụng công cụ quản lý tiến trình để kiểm tra và tắt các chương trình không cần thiết đang chạy trong nền.Tối ưu hóa bộ nhớ: Tăng dung lượng bộ nhớ hoặc thay thế bộ nhớ cũ bằng một loại mới, tốt hơn.Cập nhật hệ điều hành và phần mềm: Sử dụng tính năng cập nhật tự động để cập nhật hệ điều hành và các phần mềm đang sử dụng.Chuyển sang SSD: Chuyển đổi từ đĩa cứng quang sang SSD sẽ giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn rất nhiều.Tắt các tiện ích không cần thiết trên Windows: Tắt các tiện ích không cần thiết

Một trong những cách tốt nhất để làm cho máy tính chạy nhanh hơn hiệu quả như mới là chạy Phần mềm từ chức năng. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ các chương trình không cần thiết và làm sạch các tệp tạm, giúp cho máy tính chạy nhanh hơn. Các bước cơ bản để chạy Phần mềm từ chức năng là:

Tắt các chương trình không cần thiết trong quá trình khởi động
Xóa các tệp tạm
Xóa lịch sử trình duyệt
Xóa các tập tin rác
Defragment các đĩa
Cập nhật phần mềm.Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phần mềm tối ưu hóa hệ thống như CCleaner hoặc Advanced System
Care để giúp tối ưu hóa máy tính của bạn trên Windows sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Bạn đang xem: Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Tham khảo các cách làm máy tính chạy nhanh hơn cùng Laptops.vn nhé!

1. Xóa các file rác

Xóa các file rác là một trong những cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để tăng tốc độ máy tính của bạn. Khi bạn sử dụng máy tính, hệ thống sẽ tạo ra rất nhiều file rác, bao gồm các tập tin tạm, file cài đặt, v.v. điều này sẽ gây tắc nghẽn cho máy tính, làm chậm tốc độ xử lý và làm cho máy tính chậm chạp. Bằng cách xóa các file rác, bạn sẽ giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn và sạch sẽ hơn. Có rất nhiều công cụ để xóa file rác miễn phí trên mạng, bạn có thể sử dụng chúng để dọn dẹp máy tính của mình.

Thư mục Temp chính là nơi để chứa các file tạm. Vì vậy, bạn có thể tìm tới file này để xóa đi tất cả các file trong đó. Cách xóa như sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run -> Gõ vào lệnh %temp% -> Bấm Enter
*

Hướng dẫn cách làm máy tính chạy nhanh hơn đơn giản

Bước 2: Bấm tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả các file trong thư mục Temp -> Nhấn phím Delete hoặc tổ hợp phím Shift + Delete để xóa hoặc xóa vĩnh viễn các file

2. Tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows

Một trong những nguyên nhân gây ra máy tính chậm khi khởi động là do quá nhiều tập tin rác và các chương trình không cần thiết đang chạy khi máy tính khởi động. Xóa các file rác và tắt các chương trình không cần thiết sẽ giúp máy tính khởi động nhanh hơn và chạy mượt hơn. Hãy thử dùng các công cụ quản lý khởi động để kiểm tra và tắt các chương trình không cần thiết, hoặc dùng công cụ dọn dẹp hệ thống để xóa các file rác và tạo dung lượng trống trên máy tính của bạn.

Để có thể biết những ứng dụng nào đang khởi động cùng Windows 7 bạn có thể vào thanh Start Menu -> Gõ vào msconfig -> Nhấp vào Startup vậy là danh sách những ứng dụng đang khởi động cùng Windows sẽ hiển thị đầy đủ.

Tab Startup trên Windows 7

Còn nếu máy tính đang sử dụng Windows 10/8 thì bạn có thể xem các ứng dụng đang khởi động cùng Windows bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete -> Chọn Task Manager -> Chọn Startup.

3. Gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết

Gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết là một trong những cách đơn giản nhất để làm cho máy tính chạy nhanh hơn. Khi bạn cài đặt các phần mềm mà không sử dụng hoặc không cần thiết, chúng sẽ chiếm tài nguyên của máy tính và làm chậm tốc độ hoạt động của máy. Để gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết, bạn có thể sử dụng chương trình quản lý cài đặt hoặc sử dụng công cụ gỡ phần mềm tự động. Hãy chắc chắn rằng bạn đọc kỹ hướng dẫn trước khi gỡ bất kỳ phần mềm nào để tránh gặp lỗi hoặc mất dữ liệu quan trọng.

Loại bỏ các phần mềm không quan trọng, không cần sử dụng ra khỏi máy tính của mình và giải phóng không gian cho ổ đĩa
Bấm vào nút Start nằm ở góc trái bên dưới màn hình -> Truy cập vào menu All Apps -> xem danh sách các ứng dụng -> Lựa chọn ứng dụng muốn gỡ cài đặt rồi nhấp chuột phải vào ứng dụng đó để hiển thị menu Options

Vào mục All Apps để xem ứng dụng

Hoặc là bạn cũng có thể nhấp chuột phải lên Start -> Truy cập vào mục Programs and Features. Bên cạnh đó trợ lý Windows Cortana cũng có thể tìm kiếm các Programs trong hộp tìm kiếm nên nó cũng rất hữu ích. Thông qua cách này bạn sẽ tìm được bản ghi những ứng dụng mà mình đã sử dụng gần đây và đâu là các ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên nhất. Qua quá trình khảo sát, cân nhắc bạn có thể lựa chọn xóa những ứng dụng nào không cần thiết để giúp tăng hiệu năng cho hệ thống.

4. Sử dụng Disk Cleanup hoặc Ccleaner

Xóa các phần mềm không cần thiết trên máy tính có thể giúp cho máy tính chạy nhanh hơn và mượt hơn. Để thực hiện việc này, bạn có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup hoặc Ccleaner. Disk Cleanup là một công cụ tích hợp trong Windows có thể giúp bạn xóa các file rác, thừa và không cần thiết trên máy tính. Còn Ccleaner là một phần mềm riêng, nó có thể giúp bạn xóa các file rác và tạm thời trên máy tính, giúp tăng tốc cho máy tính và hạn chế việc xuất hiện lỗi hoặc giảm tốc độ máy tính.

Sử dụng Disk Cleanup để tăng tốc cho máy tính

5. Chống phân mảnh ổ cứng định kỳ

Một trong những nguyên nhân gây chậm máy tính là khi ổ cứng bị phân mảnh, điều này có thể dẫn đến việc máy tính tìm kiếm và truy cập dữ liệu chậm hơn. Để tránh điều này, bạn nên chạy chương trình chống phân mảnh ổ cứng định kỳ. Có nhiều phần mềm chống phân mảnh miễn phí và trả phí có sẵn trên internet, bạn có thể chọn một trong số đó và cài đặt vào máy tính của mình để tự động chạy định kỳ và giúp cho máy tính chạy nhanh hơn.

6. Chỉnh lại kích thước thùng rác (Recycle Bin)

Chỉnh lại kích thước thùng rác (Recycle Bin) là một cách để giảm tải cho máy tính của bạn. Kích thước mặc định của thùng rác là rất lớn, nhưng nếu bạn không thường xuyên xóa các file rác, thùng rác sẽ trở thành một nguồn tải cho máy tính. Bằng cách chỉnh lại kích thước thùng rác, bạn sẽ giảm bớt tải cho máy tính và giúp cho máy chạy nhanh hơn. Bạn có thể chỉnh lại kích thước thùng rác bằng cách vào thiết lập hoặc truy cập vào thùng rác và chọn tùy chọn chỉnh sửa kích thước.

Thế nên, trong quá trình sử dụng máy tính bạn nên điều chỉnh lại dung lượng của thùng rác cho phù hợp để có thể tối ưu dung lượng ổ cứng cũng như giúp máy tính chạy nhanh hơn. Cách điều chỉnh lại dung lượng của thùng rác như sau:

Click chuột phải vào biểu tượng thùng rác (RecycleBin) -> Chọn Properties -> Chọn từng phân vùng ổ cứng rồi cài đặt lại dung lượng cho thùng rác tại phần Custom size.

Chỉnh lại kích thước của thùng rác

Ví dụ, bạn chọn ổ Windows (C). Ổ này có dung lượng là 205GB. Thùng rác mà ổ C tạo ra có dung lượng là 12.5GB. Dung lượng thùng rác này quá lớn, gây lãng phí. Vì vậy, bạn có thể chỉnh xuống còn 4 – 5 GB chẳng hạn.

7. Vô hiệu hóa chức năng System Restore

Vô hiệu hóa chức năng System Restore sẽ giúp giảm thiểu sử dụng dung lượng ổ cứng của máy tính của bạn. System Restore là một chức năng của Windows dùng để sao lưu các thiết lập hệ thống và trả lại chúng về trạng thái trước khi có sự cố. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng chức năng này thường xuyên, thì vô hiệu hóa chức năng này sẽ giúp giảm thiểu sử dụng dung lượng ổ cứng của máy tính của bạn.

Để có thể vô hiệu hóa System Restore bạn thực hiện như sau:

Đối với Windows XP:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer trên giao diện Desktop -> Chọn PropertiesBước 2: Khi màn hình xuất hiện cửa sổ System Properties bạn chọn thẻ System Restore -> Đánh dấu vào “Turn off System Restore on all Drives” -> Bấm OK

Đối với Windows 7/ 8 / 8.1 / 10

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer trên giao diện Desktop -> Chọn PropertiesBước 2: Tại cửa sổ System Properties bạn chọn tab System Protection -> Chọn Advanced system settings -> Chọn Configure -> Bấm Delete -> Tích vào mục Disable System Protection -> Bấm OK

8. Bật tính năng khởi động nhanh trên Windows 8/ 8.1

Bật tính năng khởi động nhanh trên Windows 8/ 8.1 là một cách để giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn. Tính năng này sẽ tự động tắt các chương trình không cần thiết khi khởi động máy tính. Để bật tính năng này, bạn cần vào Cài đặt > Tìm kiếm > Mở tùy chọn khởi động nhanh và bật nó. Điều này sẽ giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn và sẽ có thể sử dụng nhanh hơn sau khi khởi động.

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn này khá đơn giản, chỉ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Vào Control PanelBước 2: Chọn mục Power OptionsBước 3: Chọn tiếp Choose what the power button does

Hoặc bạn cũng có thể tăng số lượng lõi khởi động để giúp máy tính chạy nhanh hơn. Mặc định số lượng lõi khởi động là 1 thì bạn có thể chỉnh tăng lên 2, 3 hoặc hơn nữa, tùy thuộc theo số nhân CPU trên máy tính. Tuy nhiên, theo chúng tôi, bạn chỉ nên tăng lên 2 mà thôi. Cách tăng số lõi khởi động máy như sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run -> Nhập vào từ msconfig -> Bấm EnterBước 2: Khi thấy có cửa sổ mới hiện ra bạn chọn tab Boot -> Nhấn vào Advanced options… -> Bấm tích vào dòng Number of processors -> Chọn số lõi khởi động máy, nên chọn 2 -> Bấm OK -> Bấm Apply

9. Sử dụng phần mềm diệt virus

Sử dụng phần mềm diệt virus là một cách quan trọng để giúp cho máy tính chạy nhanh hơn. Virus và malware có thể làm máy tính chậm đi và gây ra các vấn đề an toàn thông tin. Sử dụng phần mềm diệt virus để quét và loại bỏ các phần mềm độc hại sẽ giúp cho máy tính hoạt động mượt mà hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn cập nhật thường xuyên phần mềm diệt virus của bạn để đảm bảo nó có thể phát hiện và loại bỏ các loại virus mới nhất.

Hoặc các phần mềm diệt virus để tăng tốc độ máy tính

Hiện nay, trên mạng internet có rất nhiều phần mềm diệt virus có cả miễn phí và trả phí, ví dụ như: Avast Free Antivirus, AVG Anti-virus Free Edition, Bitdefender Antivirus Free Edition, Kaspersky, Sophos Home,…

10. Giữ cho máy tính không quá nóng

Máy tính không chỉ chạy chậm khi có quá nhiều file rác hoặc chương trình khởi động cùng Windows, mà nó còn có thể chạy chậm do quá nóng. Lắp đặt quạt máy tính, dùng chậu lạnh hoặc bộ lọc không khí để giảm nhiệt độ máy tính cũng có thể giúp máy tính chạy nhanh hơn.

11. Vệ sinh cho máy tính thường xuyên

Vệ sinh cho máy tính thường xuyên là một trong những cách quan trọng để giúp máy tính chạy nhanh hơn. Bạn có thể dùng các phần mềm vệ sinh máy tính hoặc thủ công xóa các file rác, tạm thời và bộ nhớ cache. Nếu bạn sử dụng máy tính để làm việc hay chơi game thì nên vệ sinh máy tính mỗi tuần một lần để giúp máy tính chạy nhanh hơn và tránh các vấn đề về hiệu năng.

Nên vệ sinh cho máy tính thường xuyên

12. Nâng cấp phần cứng (RAM và SSD)

Nâng cấp phần cứng (RAM và SSD) là một trong những cách tốt nhất để làm cho máy tính chạy nhanh hơn. RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ tạm thời của máy tính, nó giúp máy tính xử lý dữ liệu nhanh hơn. SSD (Solid State Drive) là thiết bị lưu trữ cứng điện tử, nó có tốc độ truy xuất và ghi dữ liệu nhanh hơn so với ổ cứng thông thường. Nâng cấp RAM và SSD sẽ giúp máy tính khởi động nhanh hơn, mở các ứng dụng nhanh hơn và xử lý dữ liệu nhanh hơn.

13. Tắt mở laptop 1-2 lần trong ngày dài sử dụng

Với những người sử dụng laptop cả ngày dài, việc tắt mở laptop 1 - 2 lần trong ngày là một kỹ thuật đơn giản nhưng rất hiệu quả để tăng tốc máy tính. Không nhiều người biết đến điều này, nhưng khi máy tính sử dụng liên tục trong ngày, các linh kiện có thể sẽ bị nóng lên. Để tránh điều này, bạn nên tắt máy khi ra ngoài hay khi nghỉ ngơi, và khởi động lại máy để refresh lại bộ nhớ và chạy chế độ bảo trì cho các công cụ trên máy.

14. Loại bỏ các ngôn ngữ không sử dụng đến

Cuối cùng, một cách để tăng tốc độ máy tính của bạn là bằng cách loại bỏ các chương trình không cần thiết đang chạy ngầm. Trên thực tế, có nhiều chương trình đang chạy trong máy tính của bạn mà bạn không cần dùng đến, nhưng vẫn gây ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy tính. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể vào hộp thoại Task Manager, chuyển tới thẻ Process và tại đây bạn sẽ thấy các chương trình đang chạy. Chương trình nào không cần thiết bạn có thể tắt đi để tăng tốc độ máy tính. Những hướng dẫn trên đây là cách đơn giản và hiệu quả để tăng tốc độ máy tính của bạn. Hãy áp dụng chúng nếu máy tính của bạn đang chạy chậm, lag hoặc treo máy.

15. Đang cập nhật…

Đa số thiết bị điện tử đều chạy chậm dần theo thời gian, máy tính cũng không phải ngoại lệ. Với cách làm máy tính chạy nhanh hơn mà Siêu thị điện máy cfldn.edu.vn sắp chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng tăng tốc chiếc máy tính của mình!

1. Loại bỏ hiệu ứng và hình ảnh động

- Những hiệu ứng và hình ảnh động giúp laptop của bạn trông bắt mắt hơn. Nhưng nếu sở hữu một cỗ máy cấu hình yếu và phải gánh vác nhiều công việc nặng thì hẳn là máy tính sẽ trở nên chậm chạp.

Đối với Windows 10 và Windows 8:

Bước 1: Bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + E rồi nhấn phải chuột vào Computer (hoặc This PC ở bên trái).

Bước 2: Bạn chọn Properties rồi chọn Advanced System Settings.

*

Bước 3: Tại đây, bạn chọn thẻ Advanced rồi chọn Performance.

Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn Settings rồi chọn tab Visual Effects.

Bước 5: Bạn chọn Adjust for best performance để tắt bỏ các hiệu ứng không cần thiết, lấy lại dung lượng bộ nhớ RAM đang được hệ thống sử dụng một cách lãng phí.

Bước 6: Cuối cùng, sau khi thực hiện xong bạn nhấn Apply rồi nhấn OK 2 lần, thoát khỏi cửa sổ System.

- Đối với Windows 7:

Bước 1: Để vô hiệu hóa hiệu ứng Aero, bạn kích chuột phải trên nền desktop.

Bước 2: Sau đó, bạn ấn Personalize.

Bước 3: Tại đây, bạn chọn thẻ Windows color, sau đó bỏ chọn Enable transparency.

2. Cách làm máy tính chạy nhanh hơn bằng cách dọn dẹp rác trên máy tính

- CCleaner là một trong những phần mềm tăng tốc máy tính, phần mềm giúp dọn dẹp rác hệ thống được đánh giá rất cao.

- Nó sẽ giúp bạn tìm và xóa bộ nhớ đệm (caches) và các file tạm (temporary files) trong các ứng dụng của bạn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Mimax Của Viettel 1 Tháng Ưu Đãi Cho Di Động 2023

*

3. Sử dụng phần mềm diệt Virus

- Virus hoặc các mã độc (malware) là một trong những yếu tố hàng đầu khiến chiếc máy tính của bị bạn trở nên chậm chạp hẳn đi, nghiêm trọng hơn nữa có thể làm bạn mất dữ liệu.

- Cách đơn giản và nhanh chóng nhất để ‘tống khứ’ malware và virus chính là các phần mềm.

*

- Bạn có thể sử dụng phần mềm diệt virus Security Essentials miễn phí được Microsoft tích hợp sẵn trên hệ điều hành để xử lý tình trạng này.

- Bạn hãy lên lịch quét ở chế độ nhanh (quick scans) hằng ngày, và quét toàn bộ hệ thống (full scans) hàng tuần, để đảm bảo chiếc máy tính của bạn có thể hoạt động trơn tru nhất có thể.

- Một thực tế khác là phần mềm diệt virus cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính hoạt động chậm đi, đặc biệt khi laptop của bạn có phần cứng hạn chế. Vì vậycách làm máy tính chạy nhanh hơn có thể kểđến như:

+ Nếu máy tính quá chậm, bạn có thể thử gỡ cài đặt phần mềm diệt virus và xem máy còn chạy chậm nữa không.

+ Sau đó nếu sử dụng máy tính trong môi trường dễ bị đe dọa bởi các mối nguy hiểm, bạn nên thử cài những phần mềm diệt virus khác cho đến khi tìm được phần mềm phù hợp.

+ Nếu sử dụng Windows 10, bạn có thể dùng Windows Defender mà không cần cài thêm phần mềm antivirus của bên thứ ba.

4. Nâng cấp RAM

- Những phần mềm sử dụng nhiều RAM như Chrome có thể ngốn hết dung lượng RAM ngay khi bạn mới mở được mười mấy tab.

- Nếu thường xuyên phải làm việc với nhiều tab trình duyệt, mở nhiều chương trình cùng lúc thì nâng cấp RAM có thể là một cách để cải thiện tốc độ của máy tính.

- Tuy nhiên, nâng cấp RAM là một quá trình đòi hỏi có sự hiểu biết về phần cứng và sự tương thích giữa các linh kiện của máy tính.

- Nếu bạn tự tin với khả năng của mình thì có thể tự nâng cấp RAM, còn không hay mang đến các địa chỉ sửa laptop uy tín để họ làm thay bạn nhé.

5. Nâng cấp SSD

*

- Nếu những phương án nâng cấp phần cứng trên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của bạn, thì cách làm máy tính chạy nhanh hơn có thể kể đến việc thay thế ổ cứng SSD có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo.

- Thế hệ ổ cứng mới SSD chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khác biệt và nhanh chóng hơn hẳn.

- Về cơ bản, SSD là ổ cứng thể rắn (bộ nhớ flash) nên hoạt động rất êm, mát và khả năng chống shock rất cao. Bù lại, mức giá mà bạn phải chi trả cho loại ổ cứng này không phải là rẻ.

6. Giảm số lượng ứng dụng mở lúc khởi động

*

- Tiến trình khởi động chậm chạp cũng sẽ khiến bạn trở nên ‘ức chế’. Do đó, bạn nên giới hạn các chương trình và ứng dụng tự động cùng Windows.

- Để thực hiện thao tác này, bạn truy cập thanh Start và gõ “msconfig”.

+ Lúc này, một cửa sổ sẽ hiện ra và bạn chọn thẻ startup.

+ Cuối cùng, bạn loại bỏ những ứng dụng không cần thiết khi khởi động bằng cách bỏ chọn các ô (chương trình, ứng dụng).

7. Xóa bộ nhớ đệm (Caches)

- Nếu tốc độ phản hồi trên trình duyệt của bạn trở nên kém hẳn đi, đây là lúc bạn nên xóa bộ nhớ đệm, xóa lịch sử trình duyệt được lưu lại trong quá trình sử dụng, bằng cách truy cập vào hệ thống cài đặt (Setting) của trình duyệt.

8. Khởi động máy

- Phương pháp này chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều bạn đọc nữa.

- Khi thiết bị mở trong vài giờ liên tục, cả lúc bạn không sử dụng đến, các chương trình sẽ ‘âm thầm’ ngốn khá nhiều bộ nhớ của máy.

- Khởi động trở lại giúp máy tính của bạn làm mới lại hoàn toàn, loại bỏ “bộ nhớ bị rò rỉ” xuất phát từ các chương trình, ứng dụng chạy nền vàlà một cách làm máy tính chạy nhanh hơn. Quá trình khởi động lại chỉ ngốn có vài phút nhưng hiệu quả đem lại rất cao.

9. Tắt các ứng dụng không dùng đến

- Sẽ có nhiều lúc, bạn mở rất nhiều trang web, hoặc một số ứng dụng nhưng không có nhu cầu dùng đến.Đây là lúc bạn nên tập cho mình một thói quen tắt nó đi, điều này sẽ giúp thiết bị bạn cải thiện được rất nhiều tài nguyên.

*

- Bạn thực hiện cách này bằng cái bước sau:

+ Trên nền tảng Windows, bạn click chuột phải vào thanh Taskbar và chọn “Start Task Manager”.

+ Sau đó, bạn tìm đến thẻ Process (mục hiển thị các ứng dụng, chương trình đang chạy).

+ Đây là lúc bạn nên tìm cho mình một số các ứng dụng không cần thiết phải sử dụng trong thời điểm hiện tại.

+ Cuối cùng tắt chúng bằng cách nhấn “End Process”.

10. Cài lại hệ điều hành

- Cài lại hệ điều hành có lẽ là phương án cuối cùng, giúp giải quyết triệt để hết tất cả các tình trạng trên

- Cách này không những xóa sạch virus, các file rác, bộ nhớ đệm hay files tạm cũng sẽ được giải quyết một cách triệt để.

11. Dọn dẹp ổ cứng

- Chính những dữ liệu lộn xộn, hay các tập tin rác sẽ khiến khả năng truy xuất dữ liệu từ các ổ cứng trở nên chậm chạp hơn.

- Hãy sử dụng tiện ích nhỏ “Disk Defragmenter” được Microsoft tích hợp sẵn, để giúp ổ cứng bạn trở nên ngăn nắp hơn, đồng thời chống phân mảnh ổ cứng.

Với những cách làm máy tính chạy nhanh hơn được chia sẻ bên trên, chúc bạn thành công và có những trải nghiệm hài lòng.