15+ cách làm cho máy chạy nhanh hơn, 10 cách để tăng tốc một chiếc pc chạy windows 10

-

Cách làm laptop chạy nhanh hơn là sự việc mà rất nhiều người quan tiền tâm, bất cứ bạn sẽ sử dụng máy vi tính bàn tốt laptop. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ share 15+ cách dễ dàng để làm cho máy tính của người sử dụng chạy nhanh hơn!


Có một số phương pháp để làm cho máy vi tính chạy cấp tốc hơn tác dụng như mới:

Xóa những tập tin rác cùng thừa: sử dụng công cầm sạch tập tin hoặc công cụ cai quản tập tin nhằm xóa các tập tin rác và thừa trên máy vi tính của bạn.Giảm con số chương trình chạy ngầm: áp dụng công cụ làm chủ tiến trình để kiểm soát và tắt các chương trình không quan trọng đang chạy trong nền.Tối ưu hóa cỗ nhớ: Tăng dung lượng bộ nhớ lưu trữ hoặc cố gắng thế bộ nhớ lưu trữ cũ bằng một các loại mới, xuất sắc hơn.Cập nhật hệ điều hành quản lý và phần mềm: Sử dụng kĩ năng cập nhật auto để update hệ quản lý và các ứng dụng đang sử dụng.Chuyển thanh lịch SSD: biến hóa từ đĩa cứng quang đãng sang SSD để giúp đỡ máy tính của khách hàng chạy cấp tốc hơn vô cùng nhiều.Tắt những tiện ích không cần thiết trên Windows: Tắt các tiện ích không cần thiết

Một một trong những cách tốt nhất có thể để có tác dụng cho laptop chạy cấp tốc hơn kết quả như new là chạy ứng dụng từ chức năng. Điều này để giúp đỡ bạn loại bỏ các chương trình không cần thiết và làm sạch những tệp tạm, góp cho máy tính chạy cấp tốc hơn. Các bước cơ bạn dạng để chạy ứng dụng từ tính năng là:

Tắt những chương trình không cần thiết trong quy trình khởi động
Xóa các tệp tạm
Xóa lịch sử dân tộc trình duyệt
Xóa những tập tin rác
Defragment những đĩa
Cập nhật phần mềm.Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm tối ưu hóa khối hệ thống như CCleaner hoặc Advanced System
Care để giúp tối ưu hóa trang bị tính của doanh nghiệp trên Windows để giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Bạn đang xem: Cách làm cho máy chạy nhanh hơn

Tham khảo các cách làm máy tính chạy nhanh hơn thuộc Laptops.vn nhé!

1. Xóa các file rác

Xóa những file rác rưởi là trong số những cách đơn giản nhất và tác dụng nhất để tăng tốc độ máy vi tính của bạn. Khi chúng ta sử dụng lắp thêm tính, hệ thống sẽ tạo nên ra không hề ít file rác, bao gồm các tập tin tạm, file cài đặt, v.v. điều đó sẽ gây ùn tắc cho thiết bị tính, làm cho chậm tốc độ xử lý và có tác dụng cho máy tính xách tay chậm chạp. Bằng cách xóa các file rác, các bạn sẽ giúp sản phẩm tính của doanh nghiệp chạy nhanh hơn và sạch sẽ hơn. Có rất nhiều công vắt để xóa tệp tin rác miễn giá thành trên mạng, chúng ta cũng có thể sử dụng chúng để lau chùi máy tính của mình.

Thư mục Temp đó là nơi để chứa những file tạm. Vày vậy, bạn có thể tìm tới file này nhằm xóa đi tất cả các file trong đó. Phương pháp xóa như sau:

Bước 1: Bấm tổng hợp phím Windows + R nhằm mở hộp thoại Run -> Gõ vào lệnh %temp% -> Bấm Enter
*

Hướng dẫn cách làm máy vi tính chạy cấp tốc hơn đơn giản

Bước 2: Bấm tổ hợp phím Ctrl + A nhằm chọn tất cả các file trong folder Temp -> thừa nhận phím Delete hoặc tổ hợp phím Shift + Delete để xóa hoặc xóa vĩnh viễn các file

2. Tắt những ứng dụng khởi rượu cồn cùng Windows

Một giữa những nguyên nhân khiến ra máy tính chậm lúc khởi động là do rất nhiều tập tin rác và các chương trình không quan trọng đang chạy khi máy tính khởi động. Xóa các file rác và tắt những chương trình không quan trọng sẽ giúp máy vi tính khởi động nhanh hơn với chạy mượt hơn. Thử dùng những công cụ thống trị khởi động để chất vấn và tắt những chương trình không nên thiết, hoặc sử dụng công cụ dọn dẹp hệ thống nhằm xóa các file rác với tạo dung tích trống trên máy tính của bạn.

Để hoàn toàn có thể biết những ứng dụng nào vẫn khởi động cùng Windows 7 chúng ta có thể vào thanh Start menu -> Gõ vào msconfig -> Nhấp vào Startup vậy là danh sách những ứng dụng đang khởi cồn cùng Windows sẽ hiển thị đầy đủ.

Tab Startup bên trên Windows 7

Còn nếu laptop đang áp dụng Windows 10/8 thì chúng ta cũng có thể xem các ứng dụng sẽ khởi hễ cùng Windows bằng phương pháp bấm tổng hợp phím Ctrl + alternative text + Delete -> lựa chọn Task Manager -> lựa chọn Startup.

3. Gỡ cài đặt các ứng dụng không đề xuất thiết

Gỡ thiết lập các ứng dụng không quan trọng là trong những cách dễ dàng nhất để làm cho máy vi tính chạy nhanh hơn. Khi bạn cài đặt các phần mềm mà không thực hiện hoặc không bắt buộc thiết, bọn chúng sẽ chiếm tài nguyên của dòng sản phẩm tính với làm chậm rãi tốc độ buổi giao lưu của máy. Để gỡ cài đặt các phần mềm không buộc phải thiết, bạn cũng có thể sử dụng công tác quản lý setup hoặc áp dụng công chũm gỡ ứng dụng tự động. Hãy chắc hẳn rằng rằng bạn đọc kỹ phía dẫn trước lúc gỡ ngẫu nhiên phần mượt nào để tránh gặp gỡ lỗi hoặc mất tài liệu quan trọng.

Loại bỏ các phần mềm không quan lại trọng, không phải sử dụng ra khỏi máy tính của bản thân và giải phóng không khí cho ổ đĩa
Bấm vào nút Start nằm ở góc cạnh trái dưới màn hình -> truy vấn vào menu All Apps -> coi danh sách các ứng dụng -> chọn lọc ứng dụng muốn gỡ setup rồi click chuột phải vào ứng dụng đó để hiển thị thực đơn Options

Vào mục All Apps giúp thấy ứng dụng

Hoặc là bạn cũng có thể bấm vào phải lên Start -> truy vấn vào mục Programs & Features. Dường như trợ lý Windows Cortana cũng có thể tìm kiếm những Programs trong hộp tìm kiếm đề xuất nó cũng khá hữu ích. Trải qua cách này các bạn sẽ tìm được bản ghi những ứng dụng mà mình đã sử dụng cách đây không lâu và đâu là các ứng dụng chiếm các tài nguyên nhất. Qua quy trình khảo sát, cân nhắc chúng ta có thể lựa chọn xóa những ứng dụng nào không quan trọng để giúp tăng hiệu năng cho hệ thống.

4. Thực hiện Disk Cleanup hoặc Ccleaner

Xóa các phần mềm không cần thiết trên đồ vật tính hoàn toàn có thể giúp cho máy tính chạy nhanh hơn với mượt hơn. Để triển khai việc này, chúng ta có thể sử dụng nguyên lý Disk Cleanup hoặc Ccleaner. Disk Cleanup là một trong những công cố tích hợp trong Windows rất có thể giúp chúng ta xóa các file rác, thừa với không quan trọng trên lắp thêm tính. Còn Ccleaner là một trong những phần mềm riêng, nó có thể giúp các bạn xóa những file rác rưởi và trong thời điểm tạm thời trên thiết bị tính, giúp tăng tốc cho máy tính xách tay và tiêu giảm việc lộ diện lỗi hoặc giảm tốc độ máy tính.

Sử dụng Disk Cleanup nhằm tăng tốc đến máy tính

5. Chống phân miếng ổ cứng định kỳ

Một trong những nguyên nhân tạo chậm máy tính là lúc ổ cứng bị phân mảnh, điều này rất có thể dẫn mang đến việc máy vi tính tìm kiếm và truy vấn dữ liệu chậm rì rì hơn. Để né điều này, chúng ta nên chạy chương trình chống phân mảnh ổ cứng định kỳ. Có không ít phần mềm chống phân mảnh miễn chi phí và trả phí tất cả sẵn trên internet, chúng ta có thể chọn một trong các đó và cài đặt vào máy tính của chính mình để tự động hóa chạy chu kỳ và giúp cho laptop chạy nhanh hơn.

6. Chỉnh lại kích thước thùng rác rến (Recycle Bin)

Chỉnh lại kích cỡ thùng rác rưởi (Recycle Bin) là một phương pháp để giảm cài đặt cho máy tính xách tay của bạn. Form size mặc định của thùng rác là vô cùng lớn, nhưng nếu bạn không tiếp tục xóa những file rác, thùng rác rến sẽ thay đổi một nguồn tải cho sản phẩm công nghệ tính. Bằng phương pháp chỉnh lại kích thước thùng rác, các bạn sẽ giảm sút tải cho máy tính và giúp cho máy chạy nhanh hơn. Bạn cũng có thể chỉnh lại kích cỡ thùng rác bằng phương pháp vào cấu hình thiết lập hoặc truy cập vào thùng rác và chọn tùy chọn sửa đổi kích thước.

Thế nên, trong quy trình sử dụng máy tính bạn nên kiểm soát và điều chỉnh lại dung tích của thùng rác cho tương xứng để rất có thể tối ưu dung lượng ổ cứng cũng tương tự giúp máy vi tính chạy cấp tốc hơn. Cách điều chỉnh lại dung tích của thùng rác rưởi như sau:

Click chuột đề nghị vào hình tượng thùng rác rến (RecycleBin) -> lựa chọn Properties -> lựa chọn từng phân vùng ổ cứng rồi thiết đặt lại dung tích cho thùng rác ở phần Custom size.

Chỉnh lại form size của thùng rác

Ví dụ, bạn chọn ổ Windows (C). Ổ này có dung tích là 205GB. Thùng rác mà lại ổ C tạo thành có dung lượng là 12.5GB. Dung lượng thùng rác này thừa lớn, gây lãng phí. Bởi vì vậy, bạn có thể chỉnh xuống còn 4 – 5 GB chẳng hạn.

7. Loại bỏ hóa công dụng System Restore

Vô hiệu hóa tính năng System Restore sẽ giúp đỡ giảm thiểu sử dụng dung lượng ổ cứng của dòng sản phẩm tính của bạn. System Restore là một chức năng của Windows dùng để làm sao giữ các tùy chỉnh cấu hình hệ thống với trả lại bọn chúng về trạng thái trước lúc có sự cố. Mặc dù nhiên, nếu như bạn không sử dụng tính năng này thường xuyên xuyên, thì vô hiệu hóa chức năng này sẽ giúp đỡ giảm thiểu sử dụng dung tích ổ cứng của dòng sản phẩm tính của bạn.

Để có thể vô hiệu hóa System Restore bạn triển khai như sau:

Đối cùng với Windows XP:

Bước 1: Nhấp chuột yêu cầu vào hình tượng My Computer trên hình ảnh Desktop -> chọn PropertiesBước 2: khi màn hình xuất hiện cửa sổ System Properties các bạn chọn thẻ System Restore -> Đánh vệt vào “Turn off System Restore on all Drives” -> Bấm OK

Đối với Windows 7/ 8 / 8.1 / 10

Bước 1: bấm vào phải vào hình tượng My Computer trên giao diện Desktop -> chọn PropertiesBước 2: Tại cửa sổ System Properties các bạn chọn tab System Protection -> chọn Advanced system settings -> chọn Configure -> Bấm Delete -> Tích vào mục Disable System Protection -> Bấm OK

8. Bật bản lĩnh khởi động cấp tốc trên Windows 8/ 8.1

Bật nhân kiệt khởi động nhanh trên Windows 8/ 8.1 là một cách để giúp đồ vật tính của bạn khởi động cấp tốc hơn. Tính năng này sẽ tự động hóa tắt những chương trình không cần thiết khi khởi rượu cồn máy tính. Để bật thiên tài này, bạn phải vào thiết lập > kiếm tìm kiếm > Mở tùy chọn khởi động cấp tốc và bật nó. Điều này để giúp máy tính của doanh nghiệp khởi động nhanh hơn và sẽ hoàn toàn có thể sử dụng nhanh hơn sau khoản thời gian khởi động.

Cách có tác dụng cho máy tính chạy nhanh hơn này khá 1-1 giản, chỉ cần thực hiện nay như sau:

Bước 1: Vào Control PanelBước 2: Chọn mục Power OptionsBước 3: Chọn tiếp Choose what the power button does

Hoặc chúng ta có thể tăng số lượng lõi khởi động sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn. Mang định số lượng lõi khởi động là một thì chúng ta có thể chỉnh tăng thêm 2, 3 hoặc hơn nữa, tùy trực thuộc theo số nhân CPU trên đồ vật tính. Tuy nhiên, theo bọn chúng tôi, bạn chỉ nên tăng lên 2 nhưng mà thôi. Cách tăng số lõi khởi rượu cồn máy như sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R nhằm mở vỏ hộp thoại Run -> Nhập vào từ msconfig -> Bấm EnterBước 2: thấy lúc có hành lang cửa số mới hiện nay ra bạn chọn tab Boot -> nhấn vào Advanced options… -> Bấm tích vào dòng Number of processors -> lựa chọn số lõi khởi đụng máy, hãy lựa chọn 2 -> Bấm OK -> Bấm Apply

9. Sử dụng ứng dụng diệt virus

Sử dụng ứng dụng diệt virus là một trong những cách quan trọng để giúp cho máy tính xách tay chạy nhanh hơn. Virus và malware hoàn toàn có thể làm máy tính chậm đi và gây ra những vấn đề an toàn thông tin. Sử dụng ứng dụng diệt virus nhằm quét và vứt bỏ các phần mềm độc hại sẽ giúp đỡ cho thứ tính hoạt động mượt nhưng hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn update thường xuyên ứng dụng diệt virus của công ty để đảm bảo nó hoàn toàn có thể phát hiện và sa thải các loại virus new nhất.

Xem thêm: Cách Kinh Doanh Chăn Ga Gối Đệm 2023, Bí Quyết Kinh Doanh Chăn Ga Gối Nệm Hiệu Quả

Hoặc các ứng dụng diệt virus nhằm tăng vận tốc máy tính

Hiện nay, trên mạng internet có rất nhiều phần mềm khử virus gồm cả miễn chi phí và trả phí, lấy một ví dụ như: Avast không tính tiền Antivirus, AVG Anti-virus free Edition, Bitdefender Antivirus không lấy phí Edition, Kaspersky, Sophos Home,…

10. Giữ mang lại máy tính không quá nóng

Máy tính không chỉ là chạy chậm rì rì khi có không ít file rác rưởi hoặc chương trình khởi cồn cùng Windows, mà nó còn hoàn toàn có thể chạy chậm vì quá nóng. Lắp đặt quạt lắp thêm tính, sử dụng chậu lạnh hoặc bộ lọc không khí để hạ nhiệt độ laptop cũng có thể giúp máy tính chạy nhanh hơn.

11. Dọn dẹp và sắp xếp cho máy tính thường xuyên

Vệ sinh cho máy tính thường xuyên là trong số những cách quan trọng để giúp laptop chạy cấp tốc hơn. Chúng ta cũng có thể dùng những phần mềm dọn dẹp máy tính hoặc bằng tay thủ công xóa những file rác, trong thời điểm tạm thời và bộ lưu trữ cache. Nếu như bạn sử dụng trang bị tính để gia công việc hay chơi game thì nên dọn dẹp và sắp xếp máy tính mỗi tuần một lần sẽ giúp đỡ máy tính chạy cấp tốc hơn và tránh giảm các sự việc về hiệu năng.

Nên dọn dẹp và sắp xếp cho máy tính xách tay thường xuyên

12. Upgrade phần cứng (RAM và SSD)

Nâng cấp cho phần cứng (RAM với SSD) là trong những cách tốt nhất để có tác dụng cho máy tính xách tay chạy nhanh hơn. RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ tạm thời của dòng sản phẩm tính, nó giúp máy vi tính xử lý tài liệu nhanh hơn. SSD (Solid State Drive) là thiết bị tàng trữ cứng năng lượng điện tử, nó có tốc độ truy xuất cùng ghi dữ liệu nhanh hơn so cùng với ổ cứng thông thường. Tăng cấp RAM và SSD để giúp máy tính khởi động nhanh hơn, mở các ứng dụng cấp tốc hơn và xử lý dữ liệu nhanh hơn.

13. Tắt mở máy tính xách tay 1-2 lần trong thời gian ngày dài sử dụng

Với những người sử dụng laptop một ngày dài dài, việc tắt mở máy tính 1 - 2 lần trong ngày là 1 kỹ thuật đơn giản dễ dàng nhưng rất hiệu quả để tăng tốc thiết bị tính. Không nổi tiếng điều này, cơ mà khi máy tính sử dụng liên tục trong ngày, các linh kiện rất có thể sẽ bị rét lên. Để tránh điều này, bạn nên tắt máy khi ra phía bên ngoài hay lúc nghỉ ngơi, với khởi cồn lại máy nhằm refresh lại bộ lưu trữ và chạy chế độ bảo trì cho các công nỗ lực trên máy.

14. Thải trừ các ngôn ngữ không thực hiện đến

Cuối cùng, một cách để tăng tốc độ máy tính của người sử dụng là bằng cách loại bỏ các chương trình không quan trọng đang chạy ngầm. Trên thực tế, có khá nhiều chương trình đang làm việc trong đồ vật tính của người sử dụng mà bạn không yêu cầu dùng đến, dẫu vậy vẫn gây tác động đến tốc độ hoạt động của máy tính. Để xử lý vấn đề này, chúng ta có thể vào hộp thoại Task Manager, chuyển tới thẻ Process cùng tại đây các bạn sẽ thấy những chương trình vẫn chạy. Chương trình nào không buộc phải thiết chúng ta cũng có thể tắt đi nhằm tăng tốc độ máy tính. Phần đông hướng dẫn trên đó là cách dễ dàng và kết quả để tăng tốc độ máy tính của bạn. Hãy áp dụng chúng nếu sản phẩm công nghệ tính của người sử dụng đang chạy chậm, lag hoặc treo máy.

15. Đang cập nhật…

Máy tính ngày nay là một thiết bị đặc biệt giúp bạn thao tác làm việc và giải trí. Đây được đánh giá như "con cưng" của rất nhiều người. Mặc dù nhiên, thỉnh thoảng "con cưng" của doanh nghiệp lại mắc dịch chạy chậm. Hãy cùng Nguyễn Kim giải quyết và xử lý tình trạng kia qua phần đa cách dưới đây nhé!

1. Dọn dẹp "rác" hay xuyên

Bạn biết không? "Rác" trong máy vi tính cũng là giữa những nguyên nhân khiến cho máy chạy ậm ạch đấy! và CCleaner là "công nhân vệ sinh" giúp bạn giải quyết và xử lý nhanh gọn gàng "rác" của máy. Đây là phần mềm giúp người dùng tìm và xóa các tập tin cache cùng tập tin lưu giữ tạm vốn không yêu cầu dùng thoát ra khỏi máy tính.

*

Dọn "rác" thật sạch để trang bị chạy êm ái hơn nào!

Điểm cùng của phần mềm này là thao tác đơn giản và download miễn phí. Tất cả CCleaner, máy tính của các bạn sẽ sạch "rác" với giúp các ứng dụng sẽ chạy suôn sẻ tru hơn.

2. Sử dụng ứng dụng diệt virus

Một tác nhân khiến hại cực kỳ nghiêm trọng đến máy tính nữa là vius. Vày thế, hãy chống tránh trước lúc chúng gồm dịp ghẹ thăm "đứa nhỏ cưng" của bạn. Ngày nay có không ít phần mềm khử virus, cố gắng nhưng đa phần mềm cứ bắt người dùng phải từ cập nhật. Hãy thử Security Essentials của Microsoft này xem.

*

Bạn chớ quên cập nhật dữ liệu virus hằng ngày nhé!

Đây là 1 phần mềm miễn phí, khá hiệu quả. Rất nổi bật hơn là nó để giúp bạn cập nhật dữ liệu virut hằng ngày. Security Essentials mang dung lượng rất nhỏ dại nên sẽ không làm chỉ chiếm nhiều không gian trên thứ tính của chúng ta đâu.

3. Tăng cấp thêm RAM

Chiếc máy tính xách tay của các bạn đã thừa cũ kỹ. Hãy đi tăng cấp RAM để nó rất có thể chạy mượt mà hơn nhé! Đây là một biện pháp cải thiện hiệu năng sản phẩm ít tốn kém giá thành nhưng rất có thể giúp máy vận hành được nhanh hơn khi có rất nhiều phần mềm đã chạy. 

*

Nâng cấp cho RAM để máy trẻ khỏe hơn

4. Tải ổ cứng

Việc cất hàng tá tài liệu sẽ khiến máy tính chạy chậm. Chính vì như thế nếu cần làm việc với con số dữ liệu lớn, ổ cứng là phương án hữu hiệu cho bạn. Nó sẽ cụ "kho dung lượng" máy lưu trữ dữ liệu một cách an ninh và luôn thể lợi.

*

Ổ cứng để giúp bạn lưu trữ nhiều tài liệu hơn

Ngày nay có khá nhiều loại ổ cứng như HDD xuất xắc SSD. HDD là nhiều loại ổ cứng truyền thống lâu đời có ngân sách chi tiêu rẻ. Trong khi đó SSD sở hữu giá thành cao hơn HDD bình thường nhưng bù lại tốc độ truy xuất dữ liệu của nhiều loại ổ cứng này cực kỳ nhanh. Chúng ta có thể tùy theo nhu cầu áp dụng mà chọn một số loại ổ cứng cho cân xứng với mình.

5. Tắt sút những phần mềm chạy ngầm

Đặc trưng của máy tính là đa tác vụ, tuy vậy việc kia lại khiến cho máy của doanh nghiệp chậm va hơn. Một thao tác đơn giản và vô cùng hữu ích là tắt bớt ứng dụng chạy ngầm. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho máy chúng ta tốn những RAM với vi xử lý.

*

Hãy tắt sút phần mềm đang làm việc ngầm ngay lập tức thôi!

Bạn chỉ việc nhấn bắt buộc chuột vào thanh Taskbar và chọn "Task Manager", sau đó tìm những quy trình nào đang chiếm hữu nhiều RAM và bộ xử lý. Ví như phát hiện cái tên nào khả nghi, hãy tra Google mày mò xem xuất phát của tiến trình đang hoạt động đó do rất có thể đó là malware hoặc virus đang ẩn trong sản phẩm công nghệ làm chiếm phần tài nguyên xử lý.

6. Giảm các phần mềm đang làm việc cùng lúc

Một một trong những nguyên nhân làm cho máy khởi hễ Windows chậm là vì phải "cõng" thuộc lúc đa số mềm. Vì chưng thế, các bạn hãy tắt giảm những phần mềm không tương quan để đồ vật chạy nhanh hơn.

*

Tắt giảm các phần mềm khởi động đi nhé!

Bạn hoàn toàn có thể vào Start menu với gõ "msconfig" vào khung tìm kiếm ở Windows 7 hoặc dùng tổ hợp phím "Windows + S" rồi gõ "msconfig" sinh hoạt Windows 8 cùng 8.1. Tiếp đến chọn vào tab Startup cùng tắt bớt một trong những phần mượt không cần thiết cho bài toán khởi động, lựa chọn Apply cùng restart máy.

7. Thường xuyên khởi rượu cồn lại máy

Một sự thật là nếu khách hàng sử dụng máy vi tính trong thời hạn quá lâu, một số trong những phần mượt sẽ chỉ chiếm dụng bộ nhớ lưu trữ trên máy. Hãy thử "Restart" lại máy nhằm giải thoát lượng bộ nhớ bị tiêu tốn lãng phí đó nhé!