TOP 5+ MÔ HÌNH KINH DOANH NHỎ MỘT VỐN BỐN LỜI NĂM 2023, 50 Ý TƯỞNG KINH DOANH HAY NHẤT VIỆT NAM

-

Nên kinh doanh gì 2023 để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro? Khi cả nước bước vào giai đoạn chuyển đổi số, doanh nghiệp nên kinh doanh loại hình gì? Hãy đọc ngay bài viết của GBD Vina để biết kinh doanh gì tiềm năng vào năm 2023 để có nhiều lợi nhuận, và ở các năm tiếp theo nữa nhé! 


Nên kinh doanh gì tại nhà?
Nên kinh doanh gì với số vốn ít
Không kinh doanh thì nên đầu tư gì?
Tổng hợp một số kinh nghiệm kinh doanh cho người mới

Nên kinh doanh gì trong năm 2023? Kinh doanh có phải là lựa chọn duy nhất

– Trong năm 2020-2021, mặc dù dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho đất nước nhưng GDP của nền kinh tế Việt Nam giai đoạn này vẫn duy trì mức tăng trưởng dương, chủ yếu nhờ tăng trưởng xuất nhập khẩu và đầu tư, đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài.– Trên thực tế, một số ngành đã phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh như: đồ dùng cá nhân, thuốc men, bán lẻ… do nhu cầu trong nước phục hồi tốt, trong đó nhờ du lịch phục hồi, mở cửa giao thương giữa các nước và tăng trưởng lượng khách du lịch quốc tế, lưu trú và ngành dịch vụ ăn uống được kỳ vọng sẽ trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Bạn đang xem: Top 5+ mô hình kinh doanh nhỏ một vốn bốn lời năm 2023

*
Nên kinh doanh gì trong năm 2023 

– Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi từ 6,5% năm 2022 lên 6,7% trong giai đoạn 2023-2025.Mặc dù Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 xuống 3,6% nhưng cho rằng Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ từ việc công bố và triển khai kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

*
Định hướng kinh doanh lâu dài mang lại lợi nhuận bền vững 

– Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Đây chứng tỏ đây là cơ hội tốt để phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn 2023-2025.– Tuy nhiên, các nhà đầu tư và doanh nghiệp nên chuẩn bị sẵn sàng khi Việt Nam đang dần chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường và bản chất của ngành đang thay đổi. Định hướng kinh doanh lâu dài mang lại lợi nhuận bền vững cho bạn.

Nên kinh doanh gì tại nhà?

Nếu bạn là một bà mẹ cho con bú, sinh viên hoặc người thất nghiệp, bạn có thể chọn điều hành một văn phòng tại nhà như: 

Kinh doanh mỹ phẩm xách tay

Hiện nay mọi người không nên nghĩ đến phương án kinh doanh kem trộn bôi mặt như trước đây, dù biết rằng đây là hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận nhanh nhất nhưng nhu cầu và thói quen sử dụng mỹ phẩm xưa và nay. Các sản phẩm của phụ nữ Việt Nam rất khác biệt và họ đặt tiêu chuẩn cho hàng nhập khẩu, đặc biệt là quần áo Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

*
Kinh doanh mỹ phẩm xách tay

– Vì vậy, hãy liên hệ với người thân và bạn bè của bạn để hiểu rõ về phương thức vận chuyển tại Việt Nam. Đó là một hình thức kinh doanh nổi tiếng, nhưng nó không dễ thực hiện. Vậy bạn có thể thử hình thức kinh doanh này.Đầu tiên:– Nghiên cứu các sản phẩm làm đẹp cầm tay phổ biến được giới trẻ và phụ nữ Việt Nam ưu tiên. Sau đó nghiên cứu giá, thử nhập ít trước, thương lái không nhập số lượng nhiều => cân nhắc nhu cầu mua hàng– Sau đó, mọi người bán trực tuyến và ngoại tuyến với nhau, dịch vụ là tốt nhất– Cùng học hỏi một số kinh nghiệm kinh doanh online trước– Đảm bảo nguồn cấp dữ liệu luôn có sẵn khi khách hàng yêu cầu

Kinh doanh đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt là một trong những mặt hàng kinh doanh siêu lợi nhuận nhưng chỉ dành cho những ai đam mê nấu nướng. Mọi người chọn những món được giới trẻ yêu thích như: chân gà sả ớt, bánh tráng nướng, bánh ép, bánh tráng trộn, ốc các loại, xúc xích chiên… Đây là những món khoái khẩu của nhiều người.

*
Kinh doanh đồ ăn vặt

– Ban đầu mọi người chỉ cần kinh doanh online, nếu có mặt bằng thì tốt nhất là đến cửa hàng bán và nhận order online. Lúc đầu nên bán giá thấp để hút khách, sau một thời gian vì đã có khách quen nên tăng giá để kiếm lời. Điều kiện cần để kinh doanh món ăn vặt thành công là ngon – rẻ – đẹp.

Kinh doanh quần áo Quảng Châu/ Tự thiết kế

Chà, quần áo luôn là mối quan tâm chung của các đấng mày râu, đặc biệt là chị em phụ nữ hiện nay, bởi hàng Quảng Châu giá cả hợp lý, đẹp, nhìn là thích lắm. Vì vậy, nếu bạn không biết nhiều về kinh doanh, nhưng có khiếu thẩm mỹ và thời trang, bạn nên kinh doanh quần áo.

Hiện nay đối với hàng Quảng Châu, việc đặt hàng khá nhanh chóng và dễ dàng nên việc mua bán cũng rất thuận tiện. Nhưng trong kinh doanh thời trang, người ta cần phải:– Nắm bắt xu hướng thời trang của giới trẻ: lên tiktok hoặc Instagram để biết xu hướng qua video

*
Kinh doanh quần áo Quảng Châu

– Hãy chọn đúng nguồn hàng, thiết kế tinh tế và giá cả hợp lý– Chọn bán hàng trực tuyến làm kênh chính và nếu có không gian hợp lý để bán đồ, bạn có thể thúc đẩy các hoạt động như trưng bày quần áo trong cửa hàng.– Hãy quan tâm đến chất lượng, mẫu mã và giá cả đầu tiên khi kinh doanh mặt hàng này– Một trong những lợi thế của việc làm thương hiệu là bán quần áo do bạn thiết kế, nếu bạn có tài năng, thiết kế tốt là một lợi thế cho việc kinh doanh quần áo.kinh doanh tự đề cập đến nước hoa– Tự quảng cáo shop đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ hiện nay, bởi nhu cầu sử dụng nước hoa nữ rất nhiều nhưng lại không có điều kiện mua nước hoa hãng nổi tiếng, nước hoa đắt tiền. Vì vậy, nếu bạn có năng khiếu và nhạy cảm với mùi hương, hãy tạo ra một thương hiệu nước hoa tốt cho riêng mình.– Hiện nay nhiều người lựa chọn nước thơm thiên nhiên, hoặc mua nước có thương hiệu rồi chiết xuất nhỏ lẻ về bán, giá cả phù hợp túi tiền của nhiều người, dễ hơn nhiều so với việc bán cả chai nước.

Bonsai/ Kinh doanh cây cảnh

Cây cảnh và kinh doanh cây cảnh luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho những người sống ở ngoại ô hoặc nông thôn. Trước hết, có rất nhiều nguồn, và cây cảnh có thể dễ dàng tìm kiếm, sau đó bán lại ở dạng ban đầu hoặc làm cây cảnh để bán cũng là một cách kinh doanh tốt.

*
Bonsai/ Kinh doanh cây cảnh

Tuy nhiên, hình thức hoạt động này nên được thống trị bởi nam giới và tốt nhất là từ 35 tuổi trở lên. Ngoài công việc chính, anh/chị có thể học thêm về nghệ thuật cây cảnh, sau đó học cách chăm sóc cây cảnh và cây cảnh. Bởi vì nếu bạn bán một cây, rất có thể sẽ có nhiều cây.

Phụ kiện thời trang, buôn bán thủ công mỹ nghệ

Phụ kiện nhỏ xinh hay tự làm hiện được nhiều bạn trẻ ưa chuộng, kể cả học sinh cấp 2 cho đến độ tuổi dưới 25, như hoa tai, kẹp tóc, chun buộc tóc… nhưng được ngoại thương. Hàng tự làm thì nhập về bán nhưng phải đảm bảo hàng người khác bán phải bắt kịp xu hướng của giới trẻ thì mới bán chạy được.

*

Phụ kiện thời trang, buôn bán thủ công mỹ nghệ

Mọi người hay xem Tiktok hay Facebook, Instagram sẽ thấy ngay xu hướng đó nên người kinh doanh mặt hàng này nên tìm hiểu kỹ sản phẩm. Hầu hết bán hàng trực tuyến, nhưng bán hàng cũng là một cách kinh doanh hấp dẫn nếu doanh nghiệp của bạn ở gần trường trung học hoặc đại học.

Nên kinh doanh gì với số vốn ít

Kinh doanh ai cũng cần nhiều vốn, nhưng nếu bạn đầu tư ít thì tất nhiên quy mô kinh doanh nhỏ, sản phẩm kinh doanh cũng ít chứ không cao để đảm bảo kinh doanh nhanh và hiệu quả. Dưới đây là một số cách để bắt đầu kinh doanh với số vốn nhỏ.

Dịch vụ website thương mại, quảng cáo

Điều này có nghĩa là người ta có thể bắt đầu kinh doanh dựa trên việc thiết kế ảnh, banner, quảng cáo, TVC, video, đặt quảng cáo, v.v … Ngay từ đầu, người ta không cần bỏ ra bất kỳ khoản tiền nào mà vẫn có lãi. Sau đó, khi có nhiều dự án hơn và nhiều công việc hơn, nhiều người có thể được tuyển dụng hơn.

*
Dịch vụ website thương mại, quảng cáo 

Hoặc ban đầu bạn có thể thành lập một nhóm làm nhiều mảng, nhưng nếu kinh doanh mảng này thì bạn cần phải có kế hoạch, tìm kiếm khách hàng, tìm dự án để triển khai. Người làm dịch vụ này phải giỏi và giỏi về thiết kế, công nghệ thông tin…

Kinh doanh tạp hóa

Ít ai nghĩ đến cửa hàng tạp hóa vì ngày nay có rất nhiều siêu thị nhưng mô hình cửa hàng tạp hóa thành công không phải ở đâu cũng có. 

*
Kinh doanh tạp hóa

Mọi hoạt động kinh doanh cửa hàng tạp hóa đều phải xác định điều kiện, địa điểm và sản phẩm. Cá nhân tôi thấy các cửa hàng tạp hóa ở khu vực đông dân cư sẽ tốt hơn ở khu vực đông sinh viên.– Nếu nhà bạn rất gần trường hợp kinh doanh tạp hóa: chủ yếu là đồ ăn vặt, nước uống, văn phòng phẩm– Nếu nhà bạn ở trong khu dân cư: kinh doanh thực phẩm khô, đồ ăn vặt… nói chung là nhu yếu phẩm– Với kinh doanh tạp hóa tại nhà, một người chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ, không quá nhiều.

Kinh doanh cần bao nhiêu vốn là đủ

Bạn cần bao nhiêu tiền để bắt đầu kinh doanh phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố khác ngoài số tiền bạn muốn cho và người quyết định bạn cần chi bao nhiêu tiền trong kinh doanh phụ thuộc vào:– Loại hình kinh doanh– Sản phẩm thương mại– Quy mô kinh doanh– Mặt bằng – Nhân lực– Trong đó, hai yếu tố ban đầu ảnh hưởng đến điện áp là sản phẩm kinh doanh và quy mô kinh doanh. Nếu chọn hàng thương phẩm giá cao vài triệu hay vài chục triệu đồng thì vốn đầu tư ban đầu phải hơn trăm triệu đồng, chưa kể kinh phí bảo trì, bảo dưỡng, nhập hàng. Thứ hai là quy mô kinh doanh, nếu bạn mở cửa hàng thật to, tìm được mặt bằng tốt 3-4 mặt tiền thì sẽ khác hẳn chạy ở nhà hay online.– Tuy nhiên, nếu khởi nghiệp, một người bình thường nên bỏ ra vài chục triệu đồng, bởi có những khoản chỉ vài triệu đồng, chưa chắc đã dễ lấy lại chi phí.

Không kinh doanh thì nên đầu tư gì?

Khởi nghiệp là lựa chọn hàng đầu và đầu tư là lựa chọn song song, doanh nhân và người giàu có xu hướng kinh doanh và đi theo đầu tư, bởi vì trong mắt người giàu, tiền không thể là vấn đề, nhưng tiền nhất định có thể sinh ra tiền. Vì vậy, nếu bạn không kinh doanh hoặc có tiền nhàn rỗi để kinh doanh, có nhiều lựa chọn đầu tư hơn để lựa chọn. GBD xin giới thiệu cho các bạn những kênh đầu tư mà nhiều doanh nhân và nhà đầu tư hiện đang bỏ tiền đầu tư để kiếm tiền:

Đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán

Chứng khoán luôn là thị trường đầu tư béo bở cho các nhà đầu tư nhưng cũng sẽ có nhiều người lao vào giành lấy miếng bánh ngon, vì vậy mức độ rủi ro của phương thức đầu tư này không hề nhỏ và việc đầu tư cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

*
Đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán

– Tuy nhiên, cổ phiếu là lựa chọn đầu tư đúng đắn nhất, nắm giữ cổ phiếu của những công ty có tiềm năng và bạn có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ sau khi bán chúng. Chứng khoán luôn là kênh đầu tư khiến nhiều người giàu lên trong một sớm một chiều và cũng không ít người mất trắng chỉ trong một đêm, nên khi bước vào đầu tư, ai cũng có kế hoạch và kiến ​​thức đầy đủ cho riêng mình.

Đầu tư mua vàng

Trước đây đầu tư vàng chỉ là mua vàng vật chất rồi bán lại với giá cao, nhưng hiện nay công nghệ 4.0 phát triển, người ta còn có một phương thức đầu tư khác là đầu tư vàng online, ai cũng không cần sở hữu vàng vật chất, và không cần phải lo lắng về sự an toàn của việc lưu trữ vàng. 

*
Đầu tư mua vàng

Vàng hiện đang là sản phẩm trú ẩn an toàn, đặc biệt nhiều chuyên gia kinh tế nổi tiếng cho rằng giá vàng sẽ rất cao trong thời gian tới vì nó sẽ ngày càng khan hiếm.– Vì vậy có lẽ mọi người hãy tham gia trụ cột mua bán vàng trên một sàn giao dịch lớn uy tín để tiết kiệm chi phí và đảm bảo vàng được bảo vệ an toàn nhất.

Đầu tư Forex

– Đầu tư Forex hay còn gọi là đầu tư ngoại hối, đầu tư vào tiền tệ, đây là một phương thức đầu tư và lợi nhuận không tốt bằng các kênh đầu tư khác, nhưng nó đủ cho những người có số vốn lớn. Đầu tư ngoại hối là một hình thức đầu tư tập trung vào việc mua, bán và trao đổi tiền tệ của các quốc gia khác nhau để kiếm lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch.

*
Đầu tư Forex

– Đầu tư ngoại hối đơn giản, nhanh chóng và an toàn hơn so với đầu tư vào tiền ảo hay chứng khoán, nhưng để đảm bảo lợi nhuận, mọi người cần có kinh nghiệm đầu tư, theo dõi thị trường hàng ngày và dự đoán tốt, chỉ trên các cặp tiền tệ mới có thể có được lợi nhuận lớn.

Tổng hợp một số kinh nghiệm kinh doanh cho người mới

Đối với những người mới đến nơi làm việc, có rất nhiều nơi đáng để học hỏi, và GBD sẽ liệt kê một số gợi ý cho bạn dưới đây.

Xem thêm: Cách Chèn Nhạc Vào Video Trong Proshow Producer, Hướng Dẫn Cách Chèn Nhạc Vào Proshow Producer

Nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ kinh doanh

Bước đầu tìm hiểu sản phẩm rất quan trọng vì bạn phải biết mình đang kinh doanh sản phẩm, dịch vụ gì thì mới có thể bắt đầu kinh doanh:

*
Nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ trước kinh doanh

Ưu điểm và hạn chế của sản phẩm, dịch vụ thương mại– Thị trường có cần những sản phẩm và dịch vụ này không? Ở cấp độ nào, ai cần nó nhất?– Giá của sản phẩm này là bao nhiêu?– Nhập hàng ở đâu?…Nhìn chung, ai cũng phải tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ mà mình muốn kinh doanh xem nó có hiệu quả và có tiềm năng hay không.

Khảo sát thị trường

Bạn phải nghiên cứu thị trường, ngay cả đối với một doanh nghiệp nhỏ, hầu hết mọi người đều bỏ qua bước này vì nó không quan trọng nhưng lại là yếu tố quyết định việc bán sản phẩm và dịch vụ của bạn sau này.– Tìm hiểu xem ai đó trong doanh nghiệp của bạn đang bán hoặc bảo dưỡng sản phẩm

*
Khảo sát thị trường

 – Nhu cầu mua hàng của khách hàng là gì, họ có quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty không và họ quan tâm đến điều gì nhất?– Làm thế nào để một doanh nghiệp trực tuyến làm việc?– Ai mua sản phẩm hoặc dịch vụ nhiều nhất?– Giá bán hàng và giá dịch vụ của bạn để kinh doanh trên thị trường hiện nay là gì?– Mọi người nên tìm hiểu thị trường thì mới tìm ra cách kinh doanh, cách bán hàng, giá cả, cách tiếp cận khách hàng tốt nhất.

Lên một kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh bao gồm kế hoạch bán hàng, kế hoạch nhập hàng, kế hoạch quảng cáo… Bước này cần phải chuyên nghiệp và có hệ thống.– Kinh doanh online hay bán tại nhà: Ưu điểm và hạn chế của từng cái sau đó quyết định 1 hướng đi chính 

*
Lên một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

– Vốn huy động bao nhiêu, có thuê địa điểm mở cửa hàng hay không và tính toán nguồn vốn bỏ ra có đủ để thực hiện hay không– Chương trình quảng cáo và tiếp cận khách hàng đã hoạt động như thế nào?– Lập kế hoạch nhập hàng, bán hàng và xử lý hàng tồn kho– Kế hoạch nhân sự
Mọi người hãy lập một kế hoạch kinh doanh bài bản, đừng kinh doanh theo kiểu làm đến đâu, đi đâu, chỉ cần có lãi thì sớm muộn cũng lỗ nặng. Đã có kế hoạch thì phải bám sát kế hoạch và điều chỉnh linh hoạt theo xu hướng thị trường…Mong rằng những thông tin cơ bản về nên kinh doanh gì hiện nay trên đây có thể giúp mọi người lựa chọn được hình thức kinh doanh phù hợp với mình trong thời buổi kinh tế khó khăn và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Chuyên mục

Chuyên mục
Chọn chuyên mục
Agile cho công nghệ
Case Study
Chưa phân loại
Chuyển đổi số
L&DPhát triển lãnh đạo
Sự kiện
Tổ chức linh hoạt

*

Đăng ký để tải ngay bản đầy đủ của Ebook

Tư vấn khóa học cho tôi:Quản trị dự án Agile
Neo
Manager
Neo
Leader

*

*

Mô hình kinh doanh vẫn là khái niệm khá trừu tượng, nhưng nói chung, đây là cách một cá nhân, một công ty mô tả cách thức hoạt động kinh doanh của họ. Trong đó, có nhiều chủ thể hoạt động cùng một mô hình kinh doanh và một số khác đã tạo ra mô hình kinh doanh riêng. 

Để thành công trong kinh doanh, bên cạnh đam mê, sở thích thì bạn cũng cần chọn đúng lĩnh vực, mô hình kinh doanh. Và trước khi đi hết chặng đường dài, các doanh nhân đều hoàn thành những chặng đường ngắn, đó là mô hình kinh doanh nhỏ.

Và qua đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5+ những mô hình kinh doanh nhỏ, hiệu quả nhất hiện nay. Hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây.

Mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn là gì? 

Hiếm có doanh nhân nào bắt tay vào sự nghiệp đã trở thành “cá mập”, tương tự như vậy, hiếm có một doanh nghiệp nào vừa đặt chân vào thị trường đã có đủ khả năng “hô mưa gọi gió”. Thực tế thì hầu hết đều phải bắt đầu với những mô hình kinh doanh nhỏ.


*

Đây là mô hình phù hợp nhất ở giai đoạn khởi nghiệp, khi số vốn còn ít ỏi, kinh nghiệm chưa có, năng lực và các mối quan hệ gần như ở con số 0. Nói một cách khác, mô hình kinh doanh nhỏ là hình thức kinh doanh không cần quá nhiều vốn, rủi ro thấp nhưng vẫn đem lại lợi nhuận xứng đáng cho chủ đầu tư. 

Nhờ vào vào bắt đầu từ những ý tưởng kinh doanh nhỏ, bạn sẽ biết được yếu tố nào khiến người dùng quan tâm, sử dụng đến sản phẩm/dịch vụ của bạn, tạo nền tảng để phát triển sự nghiệp ở bước cao hơn. 

Những mô hình kinh doanh nhỏ đáng để thử nhất 2023

Ý tưởng kinh doanh nhỏ với hàng đồng giá

Ý tưởng kinh doanh ít vốn này đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu. Tuy nhiên, tiềm năng mà mô hình này mang lại không hề nhỏ. Bởi vì, cụm từ “hàng đồng giá” đã gây ấn tượng tốt với người tiêu dùng từ trước đến nay. Sở dĩ tâm lý của khách hàng luôn cho rằng họ mua được “rẻ hơn” khi vào các cửa hàng đồng giá và bạn hoàn toàn có thể có cho mình một lượng khách hàng nhất định nếu bạn biết cách xây dựng chiến lược kinh doanh cũng như marketing phù hợp.

Đối với mô hình kinh doanh này, bạn có thể sử dụng một số mặt hàng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày như đồ dùng sinh hoạt, đồ dùng học tập, hoặc các sản phẩm đồ lưu niệm,… nhằm khuyến khích khách hàng “mua 1 lại muốn mua 2”.

Bạn có thể thuê mặt bằng nhỏ để phục vụ cho việc kinh doanh của bạn. Không nhất thiết phải lớn nhưng cần đủ rộng và thoáng để dễ dàng bày biện hàng. Bên cạnh đó, bạn cần xác định chính xác số lượng hàng hoá cũng như thiết kế không gian một cách phù hợp, để lựa chọn được đúng diện tích mắt bằng và phần nào đó tối ưu hoá chi phí kinh doanh.

Ý tưởng kinh doanh nhỏ với hàng đồng giá được đánh giá là một mô hình kinh doanh khá thú vị và hiệu quả. Bởi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các hình thức kinh doanh offline và online như Facebook, Instagram hay Website, hoặc đăng bán trên các sàn thương mại phổ biến như Shopee, Tiki hay Amazon,… 

Đồ decor – mặt hàng siêu chạy trên các sàn thương mại điện tử

Cuộc sống ngày càng hiện đại, mỗi người đều quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của mình. Trong đó, decor nhà cửa, bếp núc… trở thành thú vui của nhiều người. Còn ngần ngại gì mà không chớp lấy cơ hội này để bắt tay ngay vào việc kinh doanh những món đồ decor siêu độc, siêu đẹp. 

Sự phát triển nở rộ của các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki… chính là mảnh đất màu mỡ cho bạn kinh doanh mặt hàng này. Nếu tìm được một nguồn hàng chất lượng, giá ổn, bạn lại có thêm gu thẩm mỹ cao và kỹ năng tư vấn khách hàng tốt thì bạn đã thành công đến 99% với ý tưởng kinh doanh nhỏ ít vốn này.

Các mặt hàng decor nhỏ nhỏ xinh xinh này không ngốn quá nhiều nguồn vốn của bạn, điều quan trọng nhất là bạn phải biết bắt “trends” để biết món đồ nào đang được các tín đồ “yêu nhà, “nghiện bếp” phát cuồng. 

Giá của những sản phẩm này không quá cao nhưng lại độc, lạ, đẹp mắt nên chắc chắn sẽ thu hút được khách hàng và giúp bạn kiếm được một khoản lợi nhuận không hề nhỏ. Do kích thước nhỏ nhắn, dễ thương và cá tính nên chắc chắn những món đồ này sẽ đủ sức gây thương nhớ đối với khách hàng. 

*

Hàng decor bán rất chạy trên các trang thương mại điện tử

Kinh doanh nông sản sạch chưa bao giờ hết “hot”

Những thông tin về thực phẩm bẩn, rau bị phun thuốc trừ sâu, thịt lợn ốm… tràn lan trên mặt báo, mạng xã hội thời gian vừa qua đã khiến nhiều người sửng sốt lo lắng. Chính vì lẽ đó, các loại thực phẩm sạch đang dần trở thành xu hướng tìm kiếm của người tiêu dùng Việt. Cho nên, bạn có thể tận dụng điều này để cho ra đời một mô hình kinh doanh nông sản sạch.

Trong giai đoạn khởi nghiệp, khi số vốn còn ít ỏi, bạn có thể tận dụng nguồn cung sẵn có từ những mặt hàng nông sản của quê hương. Hãy bắt đầu với việc tự tay phát triển một khu trồng rau sạch ở quê hoặc liên kết với những người thân của mình ở quê để hợp tác trồng rau sạch, nuôi thịt lợn sạch, cá sạch… với một cam kết rõ ràng về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng… 

Về “đầu ra” thì các khu chung cư chính là nơi tiêu thụ tiềm năng nhất cho những món đồ nông sản sạch của bạn. Bạn có thể thuê một kiot nho nhỏ tại khu chung cư hoặc bán online trên chính các group “Chợ”, hội nhóm mua bán khác của khu chung cư đó trên Facebook…

Bán đồ ăn vỉa hè – mô hình kinh doanh ít vốn nhưng “hốt bạc”

Các quán ăn vỉa hè luôn là điểm đến hấp dẫn đối với giới trẻ bởi sự tiện lợi, đồ ăn ngon và đặc biệt quan trọng nhất là giá rẻ. Chẳng cần nhà sang trọng view đẹp, chỉ cần là địa điểm có thể tám chuyện vui vẻ bất kể thời gian.

Vì vậy, các quán ăn vỉa hè đã có mặt tại các con phố, các con ngõ. Để mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn này thành công chỉ cần nắm bắt được ba yếu tố quan trọng nhất: Các món ăn phải ngon, sạch sẽ; địa điểm phù hợp và giá cả phải chăng. 

Không ít các “doanh nhân” đường phố có doanh thu cả trăm triệu mỗi tháng với các mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn như: bán thịt xiên nướng; bánh mì “dân tổ”; chim quay; nem chua nướng; trà đá, trà chanh; đồ nướng…

Với mô hình kinh doanh này, bạn phải chắc chắn tìm được một địa điểm kinh doanh hợp pháp, gần trường học, khu dân cư – nơi có thể dễ dàng tiếp cận đến các bạn trẻ có sở thích “lê la” phố xá và có niềm đam mê với thực phẩm đường phố. 

Hàng order – chìa khóa thành công của những “con buôn” thức thời

Một trong những mô hình kinh doanh ít vốn được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay là bán hàng order. 

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ 4.0, việc mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến khi người mua hàng có thể lựa chọn sản phẩm mà mình cần chỉ với một vài cú click chuột. Bên cạnh đó, nhu cầu mua hàng trên các trang thương mại điện tử nổi tiếng như Taobao, Amazon, e
Bay… ngày càng tăng do tính độc đáo và giá cả tương đối thấp so với các sản phẩm trong nước.

Nếu bạn biết một chút xíu về ngoại ngữ, thông thạo cách thức đặt hàng và thanh toán qua các trang thương mại điện tử của quốc tế thì đây chính là hình thức kinh doanh đầy tiềm năng của bạn. 

Hãy bắt đầu bằng việc giới thiệu mặt hàng trên mạng xã hội để thu hút người mua, sau đó thay mặt khách hàng đặt hàng trên các thương mại điện tử và nhận “tiền chênh”. Bạn chỉ cần bỏ ra số vốn ban đầu để đặt hàng cho khách, để tránh rủi ro do khách “bom”., với những mặt hàng có giá trị lớn, bạn có thể yêu cầu khách đặt cọc trước.

*

Bán hàng oder – mô hình kinh doanh nhỏ nhưng nhiều khả năng sinh lời

Bán cơm trưa văn phòng ship tận nơi – sự lựa chọn số 1 mùa dịch

Dịch Covid-19 không có dấu hiệu giảm nhiệt khiến nhiều người, đặc biệt là dân công sở buộc phải hạn chế ra ngoài để đi ăn, trong khi đó không phải ai cũng có đủ thời gian và điều kiện để chuẩn bị đồ ăn mang đi làm. Chính thời điểm vàng để bạn bắt tay với mô hình kinh doanh bán cơm trưa văn phòng ship tận nơi.

Không cần thuê mặt bằng, bạn có thể kinh doanh ngay tại căn bếp của gia đình mình. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một khả năng nấu nướng ở mức ổn cùng với sự chăm chỉ, cần mẫn và tôn trọng nguyên tắc về an toàn thực phẩm.

Nếu như đồ ăn ngon, đảm bảo vệ sinh, chắc chắn bạn sẽ có những khách hàng trung thành ngày nào cũng sẽ oder cơm của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp đến các khu văn phòng để PR cho tiệm cơm của mình bằng cách tặng những thẻ giảm giá, mua 10 tặng 1 hoặc làm các chương trình ưu đãi khác…

Với mỗi suất cơm từ 30.000 – 50.000 đồng cộng với phí ship, bạn vẫn có thể thu được khoản lợi nhuận không hề nhỏ.

Bán dụng cụ livestream, quay video….: Không bây giờ thì bao giờ?

Có lẽ chưa khi nào, chúng ta chứng kiến sự bùng nổ của các hiện tượng livestream, các tiktoker… đến thế. Khi bán hàng đơn thuần bằng cách đăng bài trên Facebook không còn được ưa chuộng do bị “bóp tương tác” liên tục, thì nhiều người lựa chọn livestream là một phương thức tiếp cận khách hàng và bán hàng hữu hiệu.

Bên cạnh đó, mạng xã hội Tiktok cũng có những sự phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây, nhà nhà chơi Tiktok, người người làm tiktoker…

Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để bạn nghĩ tới ý tưởng kinh doanh nhỏ ít vốn bán dụng cụ phục vụ cho việc livestream, quay video… như thiết bị ghi hình; Microphone; giá đỡ điện thoại; dụng cụ hỗ trợ ánh sáng…

Để biến ý tưởng kinh doanh này thành công, ngoài số vốn bỏ ra, bạn cần có thêm một chút kiến thức về công nghệ và mạng xã hội để tư vấn cho khách hàng có được những buổi livestream thành công và chuyên nghiệp, có khả năng chốt đơn cao hay những video tiktok “triệu tim”. Từ đó, chắc chắn khách hàng của bạn sẽ giới thiệu những người khác đến với bạn.

Với ý tưởng kinh doanh nhỏ này, bạn không cần thiết phải thuê mặt bằng mà hãy tận dụng triệt để sự hiệu quả của các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki… Cuối cùng, với các mặt hàng công nghệ này, đừng quên kèm theo chính sách bảo hành cho sản phẩm để khách hàng có thể an tâm “thêm vào giỏ hàng” nhé!

*
Dụng cụ livestream – mặt hàng hút khách thời 4.0

Bí quyết giúp các mô hình kinh doanh nhỏ thành công

Nếu bạn đang nuôi ngọn lửa “khởi nghiệp” nhưng vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào thì có thể tham khảo về mô hình quản lý agile. Quản lý dự án, kiểm soát đúng tiến độ, tối ưu hoá chi phí và tăng khả năng thích ứng với những thay đổi hiệu quả, Agile sẽ giúp bạn những điều đó.

Mô hình quản lý Agile giúp cải thiện sự tương tác giữa các thành viên trong nhóm, gợi mở các ý tưởng mới sáng tạo hơn.

Agile được hiểu là một phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt với hướng tiếp cận cụ thể cho việc quản lý dự án phần mềm. Phương pháp này gồm một quá trình làm việc tương tác và tích hợp để có thể đưa sản phẩm đến tay người dùng càng nhanh càng tốt.

Agile hiện cũng đang thu hút nhiều CEO và đang trở thành một mô hình quản lý dự án phổ biến. Agile mang lại giá trị hữu ích cho chiến lược quản lý của bất kỳ tổ chức nào với một phương pháp thực hiện duy nhất thể hiện tính linh hoạt và năng động.

Trên đây là những mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn hiệu quả nhất năm 2023. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp ích cho bạn. Đừng chần chừ thêm nữa, hãy lựa chọn một ý tưởng kinh doanh nhỏ phù hợp với bạn và bắt tay biến giấc mơ khởi nghiệp của bạn trở thành hiện thực ngay từ hôm nay nhé. Chúc các bạn thành công!