CÁCH KIỂM TRA Ổ CỨNG TRONG BIOS, JUST A MOMENT

-

Máy tính sau một thời gian sử dụng có thể xuất hiện nhiều lỗi. Một trong những những lỗi khá phổ biến đó chính là lỗi máy tính không nhận ổ cứng. Các bạn hãy cùng Techcare – Hệ thống sửa chữa máy tính uy tín giá rẻ tại Đà Nẵng đi tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi BIOS không nhận ổ cứng cũng như lỗi máy vi tính không dấn ổ cứng sản phẩm 2, lỗi không nhận ổ cứng ssd và thừa nhận ổ cứng cơ mà không boot được ngay tiếp sau đây nhé!

Lỗi máy vi tính không nhận ổ cứng

1. Kiểm soát BIOS

Khi laptop hãng asus không dìm ổ cứng vào BIOS, laptop Dell không sở hữu và nhận ổ cứng trong BIOS, không thể kiếm tìm thấy HDD, ổ cứng lắp thêm tính,… Nguyên nhân có thể là do ổ cứng đã bị loại bỏ hóa ở trong System Setup. Bởi vì một vài nhà thêm vào thường sẽ có xu thế vô hiệu hóa những cổng không thực hiện ở trong BIOS theo chế độ mang định.

Để có thể truy cập BIOS trên hệ điều hành Windows 10 với kích hoạt ổ cứng. Các bạn hãy tiến hành thao tác theo thứ tự quá trình dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, ở trên Start Menu, các bạn hãy tìm và click chọn vào Settings (biểu tượng hình răng cưa).

Bạn đang xem: Cách kiểm tra ổ cứng trong bios

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Trên phía trên là tổng hợp tất cả các cách khắc phục và hạn chế lỗi máy tính xách tay không thừa nhận ổ cứng (ổ cứng trong và ổ cứng ngoài) của khối hệ thống sửa máy tính Đà Nẵng uy tín giá rẻ tại Techcare. Hy vọng với những phân chia sẻ ở trên đây, nó sẽ giúp cho các bạn khắc phục được lỗi khi gặp sự cố với chiếc ổ cứng trên máy tính của mình.

Nhưng nếu các bạn đã áp dụng hết các cách mà hệ thống đã phân tách sẻ ở trên mà máy tính của bạn vẫn ko nhận ổ cứng. Lúc này, tốt nhất là các bạn cần mang máy tính đến tức thì tại hệ thống của chúng tôi để được khắc phục nhanh chóng và kịp thời nhé.

Ổ cứng là vị trí lưu trữ toàn bộ các dữ liệu quan trọng. Vị vậy việc bảo đảm ổ cứng luôn trẻ khỏe là rất cần thiết để tránh trường hợp hỏng ổ đĩa và mất dữ liệu. Tiếp sau đây cfldn.edu.vn sẽ lý giải 6 cách để kiểm tra chứng trạng ổ cứng khi cần.


Kiểm traổ cứng laptop trong BIOS

Nếu bạn đang sử dụng máy tính có main văn minh thì có thể chạy khám nghiệm ổ cứng vào BIOS mà không bị ngẫu nhiên sự can thiệp nào dựa vào hệ điều hành. Khởi hễ lại máy vi tính của bạn, tiếp nối bấm phím Delete, F2, F12, hoặc nút màn hình hiển thị khởi động thông tin để rất có thể truy cập vào BIOS hệ thống.

Khi vào BIOS, các hướng dẫn chính xác sẽ tùy thuộc vào trong nhà sản xuất main. Lấy ví dụ với mail MSI Mortar Wi
Fi B550M, trong BIOS chúng ta cũng có thể truy cập Settings -> Advanced -> NVME self-test để kiểm tra tình trạng ổ đĩa NVMe của mình.

*

Trên máy tính xách tay Dell cùng HP, bạn cũng có thể kiểm tra chứng trạng ổ cứng bằng phương pháp vào BIOS với tìm tùy chọn Diagnostics.

Kiểm traổ cứng máy tính bằng cách tối ưu hóa và kháng phân mảnh ổ cứng

Ổ cứng SATA truyền thống hoàn toàn có thể đã với đang dần dần nhường chỗ mang đến ổ SSD, nhưng bọn chúng vẫn rất phổ cập và là giải pháp cân xứng để lưu trữ ảnh, clip và các dữ liệu khác. Ổ SSD mặc dù không lúc nào cần kháng phân mảnh nhưng vẫn rất cần phải tối ưu hóa.

Nếu bạn cảm thấy ổ cứng của bản thân đang lờ đờ lại, thì nên cần kiểm tra coi nó bị phân mảnh như thế nào. Trên laptop chạy Windows 10, nhập trường đoản cú defrag vào khung Search cạnh menu Start, sau đó kích chọn công dụng hiển thị là Defragment và Optimize Drives. Tiếp theo sau chọn ổ đĩa cần kiểm tra với bấm nút Analyze.

*

Nếu Windows phát hiện nay phân mảnh ổ đĩa, hãy bấm nút Optimize (trước đây hotline là Defrag) để buổi tối ưu hóa cho ổ đĩa đó. Nếu như không muốn áp dụng công cầm cố tích vừa lòng Windows thì các bạn cũng có thể dụng ứng dụng miễn giá thành như Defraggler để phát hiện tại và sút phân mảnh ổ cứng kha khá hiệu quả.

Sử dụng công cụ của phòng sản xuất để kiểm traổ cứng vật dụng tính

Hầu hết những nhà chế tạo ổ cứng lớn đều phải có các công cụ mạnh khỏe miễn tổn phí để theo dõi sức mạnh và hiệu suất ổ cứng. Để biết ổ đĩa cứng của doanh nghiệp thuộc nhà chế tạo nào, bạn triển khai như sau:

Nhập từ khóa device manager vào form Search cạnh menu Start với kích lựa chọn mục Device Manager trong kết quả tìm tìm hiển thị.

*

Trong của sổ Device Manager hiển thị, kích vào mục Disk drives giúp thấy và đánh dấu số model ổ cứng bạn đang sử dụng. Tiếp theo, nhập số model của ổ cứng vào Google nhằm tìm tìm tên nhà sản xuất ổ cứng đó.

Xem thêm: Cách Nhận Xét Bảng Báo Cáo Kết Quả Kinh Doanh 2023, Báo Cáo Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh Là Gì

*

Sau đó, truy cập trang hỗ trợ của phòng sản xuất với tìm phầm mềm ổ cứng tương ứng. Để giúp cho bạn không mất không ít thời gian tìm kiếm app cho ổ cứng, dưới đó là danh sách một trong những trang web của những nhà cấp dưỡng ổ cứng thương hiệu bự nhất:

Western Digital
Seagate
Samsung
Adata

Mỗi mức sử dụng sẽ vận động khác nhau một chút, nhưng đặc trưng nhất đều phải sở hữu các tác dụng chẩn đoán cho phép bạn kiểm soát tình trạng ổ cứng hiện nay tại.

Sử dụng lao lý CHKDSK của Windows nhằm kiểm traổ cứng thứ tính

Windows CHKDSK Tool là một trong công vậy tích hợp cung cấp quét ổ đĩa cứng nhằm tìm lỗi khối hệ thống và những thành phần xấu, sau đó cho chính mình biết nếu như có ngẫu nhiên sự cố kỉnh nào cùng với ổ đĩa cứng mà lại công cụ này sẽ không thể khắc phục được.

Để áp dụng CHKDSK, kích chuột cần vào phân vùng ổ đĩa cứng ước ao kiểm tra lỗi, lựa chọn Properties trong menu xổ xuống. Trong hộp thoại mới hiển thị lựa chọn thẻ Tools, kế tiếp bấm nút Check now.

*

Một hộp thoại sẽ mở ra với nhị tùy chọn để sửa lỗi với quét những thành phần xấu. Bạn có thể chọn cả nhị tùy chọn đồng thời để kiểm soát nếu muốn. Sau đó bấm nút Start để kiểm tra và nhận báo cáo cơ bạn dạng về các sự cụ đĩa cứng (nếu có).

Công vậy này siêu cơ phiên bản và triệu tập vào việc đào bới tìm kiếm kiếm những lỗi hệ thống và các thành phần xấu. Nó sẽ chỉ cho chính mình biết trường hợp có bất kỳ vấn đề phệ nào do vậy chỉ thực hiện Windows CHKDSK Tool như một dụng cụ kiểm tra và sửa chữa thay thế ổ cứng cơ bản.

Sử dụng WMIC nhằm kiểm traổ cứng máy tính

WMIC là một trong những giao diện chiếc lệnh có thể chấp nhận được thực hiện những tác vụ quản trị, bao gồm cả bình chọn tình trạng ổ cứng. Nó sử dụng thiên tài SMART (Công nghệ từ bỏ giám sát, phân tích và báo cáo) của ổ cứng giúp xem trạng thái và chuyển ra kết luận đơn giản, như “OK”, “Pred Fail” … y hệt như Windows CHKDSK Tool nghỉ ngơi trên, WMIC vẫn là một trong lệnh siêu cơ phiên bản cung cấp rất ít thông tin nhưng lập cập và là tác dụng tích hòa hợp sẵn của Windows.

Để bình chọn đĩa cứng bởi WMIC, nhấn tổng hợp phím Windows + R để mở vỏ hộp thoại Run. Nhập cmd vào form trống rồi bấm nút OK. Trong hành lang cửa số dòng lệnh hiển thị, nhập vào những lệnh sau:

*

wmic diskdrive get status và nhấn Enter để kết thúc lệnh:

Bạn sẽ thấy trạng thái của ổ đĩa cứng sau một khoảng thời hạn ngắn.

Kiểm traổ cứng máy tính bằng phương tiện kiểm tra triệu chứng ổ cứng của mặt thứ ba

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ bình chọn tình trạng ổ cứng của mặt thứ ba. Những công chũm này thực hiện cùng một tác dụng SMART của ổ cứng để tìm nạp dữ liệu, y như WMIC. Tuy nhiên, thông tin chi tiết hơn thay vày chỉ hiển thị trạng thái xuất sắc hoặc xấu.

Crystal
Disk
Info

Đứng đầu list là Crystal
Disk
Info. Đây là hiện tượng thực sự dễ dàng và đơn giản nhưng to gan lớn mật mẽ, sẽ hỗ trợ tất cả những thông tin quan trọng liên quan đến ổ cứng như sức nóng độ, triệu chứng sức khỏe, một số loại đĩa cứng và những tính năng tương tự như các trực thuộc tính khác, như phần trăm lỗi đọc/ghi, thời hạn quay vòng … .

*

Sau khi mua và cài đặt xong rystal
Disk
Info, toàn bộ những gì bạn cần làm là khởi chạy lịch trình và vẫn thấy tất cả thông tin về ổ đĩa cứng trong bối cảnh chính. Biện pháp này cũng biến thành kiểm tra triệu chứng ổ cứng sau từng 10 phút (theo mặc định) và cảnh báo nếu có bất kỳ điều gì sai.

Ngoài ra còn tồn tại các quy định kiểm tra sức mạnh ổ cứng của mặt thứ ba khác ví như Hard Disk Sentinel cùng HDDScan. Những cách thức này cao cấp hơn các với vô số chức năng bổ sung, nhưng so với người dùng phổ thông thì Crystal
Disk
Info vẫn là trả hảo.

Như vậy các bạn có thể sử dụng các công cầm cố của bên thứ ba với tương đối nhiều tính năng và thông tin chi tiết hơn để khám nghiệm kỹ hơn tình trạng ổ cứng lúc này trên đồ vật tính. Nếu không cần thêm cụ thể thì các công cố kỉnh tích hợp với Windows sẽ cân xứng hơn.