Cách Hạch Toán Kết Quả Kinh Doanh 2023, Tài Khoản 911

-

Thuế TNDN dùng làm phản ánh tình hình hoạt động làm căn cứ xác định tác dụng sản xuất sale sau thuế của công ty trong năm tài chủ yếu hiện hành. Vậy thuế TNDN là gì? Đối tượng chịu đựng thuế TNDN? Hạch toán thuế TNDN như nào. Hãy thuộc Hóa đối chọi điện tử Easyinvoice tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách hạch toán kết quả kinh doanh 2023

*


1. Thuế TNDN là gì?

Thuế các khoản thu nhập doanh nghiệp (Profit tax) là các loại thuế trực thu, tiến công trực tiếp vào thu nhập chịu thuế của người tiêu dùng bao gồm: các khoản thu nhập từ các vận động sản xuất, sale hàng hóa, hoặc dịch vụ, các thu nhập không giống theo qui định của pháp luật.

2. Đối tượng chịu thuế TNDN

Các doanh nghiệp thành lập theo dụng cụ của quy định Việt Nam
Các doanh nghiệp nước ngoài có cửa hàng thường trú hoặc không tồn tại cơ sở thường xuyên trú tại Việt Nam
Các tổ chức thành lập theo Luật hợp tác xã
Đơn vị sự nghiệp ra đời theo quy định điều khoản Việt Nam
Tổ chức không giống có hoạt động sản xuất, sale có thu nhập.

3. Vai trò của thuế TNDN

Thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp vào vai trò quan trọng trong việc bảo đảm nguồn thu chi phí nhà nước và tiến hành các chức năng quản lý, thay đổi vĩ mô ở trong phòng nước cùng với các chuyển động kinh tế, làng hội trong toàn thể nền tài chính quốc dân. Thuế các khoản thu nhập doanh nghiệp là trong số những khoản thuế mà tổ chức kinh tế tài chính có nghĩa vụ phải đóng khi đi vào hoạt động và tất cả thu nhập tính thuế sau thời điểm đã trừ các khoản được pháp luật cho phép là đều khoản ngân sách chi tiêu hợp lý. Vì thế doanh nghiệp đóng thuế tạo nên nguồn thu mang lại nhà nước, tạo ra các sảnh chơi cho các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

*

4. Thông tin tài khoản hạch toán thuế TNDN

Tài khoản thực hiện hạch toán thuế TNDN là TK 3334 trong bảng bằng vận kế toán. Thông tin tài khoản này phản ánh các khoản thuế TNDN đề nghị nộp và tình hình tăng, giảm các khoản thuế đó.

Kết cấu TK 3334 như sau:

Bên Nợ:

– Nộp thuế TNDN vào NSNN

– Số thuế TNDN tạm nộp to hơn số thuế TNDN cần nộp

Bên Có:

– Số thuế TNDN yêu cầu nộp

– Số thuế TNDN trợ thì nộp bé dại hơn số thuế TNDN đề xuất nộp

Số dư: thông tin tài khoản này có thể có số dư mặt Nợ hoặc số dư mặt Có

– Số dư mặt Nợ: Số thuế TNDN đang nộp to hơn số thuế TNDN phải nộp

– Số dư bên Có: Số thuế TNDN còn cần nộp cuối kỳ.

5. Hướng dẫn chi tiết cách hạch toán thuế TNDN

Căn cứ theo điều 17, Thông bốn số 156/2013/TT-BTC xác định hạch toán thuế TNDN như sau:

Khi tính thuế TNDN:

Nợ TK 8211: giá thành thuế TNDNCó TK 3334: Thuế TNDN

Khi nộp thuế TNDN vào NSNN:

Nợ TK 3334 : Thuế TNDNCó các TK 111, 112

Hạch toán cuối năm tài chính, khi có tác dụng tờ khai quyết toán thuế

Nếu số thuế TNDN thực tế phải nộp to hơn thuế TNDN tạm tính ở các quý trong năm, kế toán phản ánh bổ sung số thuế TNDN còn phải nộp, ghi:

Nợ TK 8211: chi tiêu thuế TNDNCó TK 3334: Thuế TNDN

Khi với tiền đi nộp thuế TNDN, ghi:

Nợ TK 3334: Thuế TNDNCó các TK 111, 112

Nếu số thuế TNDN thực tế phải nộp nhỏ dại hơn số thương mại dịch vụ hoàn thuế thuế TNDN tạm bợ tính thì kế toán tài chính hạch toán giảm túi tiền thuế TNDN, ghi:

Nợ TK 3334: Thuế TNDNCó TK 8211: chi phí thuế TNDN

-Cuối kỳ kế toán, kết chuyển ngân sách chi tiêu thuế TNDN trong thời hạn hiện hành

Nếu TK 8211 gồm số gây ra Nợ lớn hơn so với số phân phát sinh có thì số chênh lệch, ghi:

Nợ TK 911: Xác định kết quả kinh doanh
Có TK 8211: chi phí thuế TNDN những năm hiện hành

Trường vừa lòng TK 8211 gồm số phát sinh Nợ nhỏ hơn đối với số phát sinh tất cả thì số chênh lệch, ghi:

Nợ TK 8211: giá thành thuế TNDN những năm hiện hành
Có TK 911: Xác định tác dụng kinh doanh

Trong trường hòa hợp phát hiển thị sai sót của năm trước thì doanh nghiệp buộc phải hạch toán thuế TNDN tăng hoặc bớt của năm ngoái nào chi tiêu thuế hiện nay hành của năm phát hiện ra sai sót.

Nếu thuế TNDN của thời gian trước phải nộp bổ sung cập nhật được ghi tăng vào ngân sách chi tiêu thuế TNDN hiện hành của năm hiện nay tại, ghi:

Nợ TK 8211: chi tiêu thuế TNDN trong thời hạn hiện hành
Có TK 3334: Thuế TNDN

Mang chi phí đi nộp thuế TNDN:

Nợ TK 3334: Thuế TNDNCó những TK 111, 112

Nếu thuế TNDN đề xuất nộp được ghi giảm do phát hiện sai sót của các thời gian trước trong năm hiện tại:

Nợ TK 3334: Thuế TNDNCó TK 8211: chi tiêu thuế TNDN

*

6.Hướng dẫn cách tính thuế các khoản thu nhập doanh nghiệp trợ thì tính theo quy định

-Số thuế TNDN bắt buộc nộp vào kỳ tính được khẳng định theo phương pháp sau:

Thuế TNDN nên nộp = thu nhập tính thuế theo kỳ x thuế suất thuế TNDN

-Trong trường thích hợp doanh nghiệp có trích quỹ phát triển technology thì thuế TNDN được khẳng định như sau:

Thuế TNDN đề xuất nộp = (Thu nhập tính thuế theo kỳ – Trích quỹ KH&CN) x Thuế suất thuế TNDN

Trong đó:

Quỹ KH&CN được trích về tối đa là 10% các khoản thu nhập tính thuế sản phẩm năm. Mức thuế suất khớp ứng là 20%, 22%… áp dụng đối với từng doanh nghiệp khác nhau.

Trên trên đây Hóa solo điện tử Easyinvoice đã lời giải thắc mắc của đa số đơn vị về hạch toán thuế TNDN. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc. Ví như còn thắc mắc khác cần được tư vấn, cung cấp vui lòng tương tác với chúng tôi qua đường dây nóng: 1900 56 56 53 – 1900 33 69 đội ngũ của shop chúng tôi sẽ giải đáp mau lẹ và cụ thể nhất.

Xem thêm: Top 12+ cách kiếm tiền trên mạng hiệu quả nhất trong, hơn 35 cách kiếm tiền online hiệu quả nhất 2022

==========

Theo giải pháp tại Điều 89 Luật thống trị thuế ngày 13 tháng 6 năm 2019, Điều 11 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, Điều 1 Nghị định số 41/2022/NĐ-CP và Điều 8 Thông tứ số 78/2021/TT-BTC, lao lý việc áp dụng hóa solo điện tử khởi tạo từ máy tính tiền bao gồm mã của cơ sở thuế 

Soft
Dreams trình làng Phần mượt quản lý bán sản phẩm Easy
Pos hỗ trợ Quý người sử dụng trong nhiệm vụ sử dụng hóa đơn điện tử khởi sản xuất từ laptop tiền. Ví như Quý người sử dụng cần được support và cung ứng thêm, hãy contact ngay đến đội ngũ bài bản của Soft
Dreams, bọn chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng kịp thời 24/7 trong suốt quá trình sử dụng phần mềm.

EASYPOS – ứng dụng Quản lý bán sản phẩm đáp ứng khá đầy đủ nghiệp vụ như:

Liên kết trực tiếp với cơ sở thuếTự hễ đồng bộ deals thành hoá đơn, chuyển tài liệu lên cơ sở thuế theo thông tư 78/2021/TT-BTC. Cập nhật sớm nhất có thể những cơ chế mới của cơ quan thuếTạo cùng in đơn hàng ngay cả khi có hoặc không tồn tại kết nối mạng. Thiết lập mẫu mã vé in theo ước muốn của DN & HKD.Tích đúng theo hệ sinh thái đa kênh như: Hóa đối chọi điện tử Easy
Invoice, phần mềm kế toán Easy
Books cùng chữ ký kết số Easy
CATự hễ thống kê report chi ngày tiết về doanh thu, lợi nhuận, chi phí… mỗi ngày
Tự cồn hóa nghiệp vụ nhập liệu và lưu trữ tin tức đơn hàng

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hóa hỗ trợ 24/7 kể một ngày dài lễ tết.

Cach hạch toán thông tin tài khoản 911 – xác minh kết quả hoạt động kinh doanh: dùng đểxác định và phản ánh kết quả chuyển động kinh doanh cùng các hoạt động khác của doanh nghiệp trong một kỳ kế toán tài chính năm.

1. Vẻ ngoài kế toán a) tài khoản này dùng để xác định với phản ánh kết quả chuyển động kinh doanh và các vận động khác của doanh nghiệp trong một kỳ kế toán năm. Kết quả chuyển động kinh doanh của công ty bao gồm: Kết quả hoạt động sản xuất, gớm doanh, kết quả vận động tài bao gồm và kết quả hoạt động khác.
*

- Kết quả vận động sản xuất, marketing là số chênh lệch giữa doanh thu thuần với trị giá bán vốn hàng phân phối (gồm cả sản phẩm, mặt hàng hóa, bất tỉnh sản đầu tư và dịch vụ, chi phí sản xuất của thành phầm xây lắp, giá thành liên quan tiền đến vận động kinh doanh bđs nhà đất đầu tư, như: giá cả khấu hao, ngân sách sửa chữa, nâng cấp, ngân sách chi tiêu cho thuê hoạt động, chi phí thanh lý, nhượng bán bất động sản nhà đất đầu tư), bỏ ra phí bán sản phẩm và bỏ ra phí làm chủ doanh nghiệp.- Kết quả hoạt động tài đó là số chênh lệch giữa các khoản thu nhập của chuyển động tài thiết yếu và ngân sách chi tiêu hoạt cồn tài chính.- Kết quả vận động khác là số chênh lệch giữa những khoản thu nhập khác và các khoản ngân sách chi tiêu khác và ngân sách chi tiêu thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp. B) thông tin tài khoản này cần phản ánh đầy đủ, chính xác kết quả vận động kinh doanh của kỳ kế toán. Kết quả chuyển động kinh doanh cần được hạch toán cụ thể theo từng loại vận động (hoạt động sản xuất, chế biến, chuyển động kinh doanh yêu mến mại, dịch vụ, hoạt động tài chính...). Trong từng loại hoạt động kinh doanh có thể cần hạch toán cụ thể cho từng nhiều loại sản phẩm, từng ngành hàng, từng các loại dịch vụ. C) những khoản doanh thu và thu nhập được kết đưa vào thông tin tài khoản này là số lợi nhuận thuần và thu nhập cá nhân thuần.2. Kết cấu và nội dung phản ánh của tài khoản 911 - Xác định công dụng kinh doanhBên Nợ:- Trị giá bán vốn của sản phẩm, hàng hóa, không cử động sản đầu tư và dịch vụ thương mại đã bán;- ngân sách chi tiêu hoạt hễ tài chính, ngân sách thuế các khoản thu nhập doanh nghiệp và túi tiền khác;- chi phí bán sản phẩm và bỏ ra phí thống trị doanh nghiệp;- Kết gửi lãi.Bên Có:- lợi nhuận thuần về số sản phẩm, hàng hóa, không cử động sản đầu tư và thương mại dịch vụ đã phân phối trong kỳ;- Doanh thu hoạt động tài chính, những khoản các khoản thu nhập khác cùng khoản ghi giảm giá thành thuế các khoản thu nhập doanh nghiệp;- Kết đưa lỗ.Tài khoản 911 không tồn tại số dư cuối kỳ.3. Phương pháp kế toán một vài giao dịch tài chính chủ yếua) thời điểm cuối kỳ kế toán, triển khai việc kết chuyển số doanh thu bán hàng thuần vào thông tin tài khoản Xác định công dụng kinh doanh, ghi:Nợ TK 511 - Doanh thu bán hàng và cung ứng dịch vụ có TK 911 - Xác định tác dụng kinh doanh.b) Kết gửi trị giá bán vốn của sản phẩm, mặt hàng hóa, thương mại dịch vụ đã tiêu thụ trong kỳ, giá thành liên quan lại đến vận động kinh doanh bđs nhà đất đầu tư, như chi phí khấu hao, giá cả sửa chữa, nâng cấp, chi phí cho mướn hoạt động, giá cả thanh lý nhượng bán bất động sản đầu tư, ghi:Nợ TK 911 - Xác định kết quả kinh doanh gồm TK 632 - giá vốn sản phẩm bán.c) vào cuối kỳ kế toán, kết đưa doanh thu vận động tài thiết yếu và các khoản thu nhập cá nhân khác, ghi:Nợ TK 515 - Doanh thu chuyển động tài chính
Nợ TK 711 - các khoản thu nhập khác bao gồm TK 911 - Xác định tác dụng kinh doanh.d) cuối kỳ kế toán, kết chuyển túi tiền hoạt rượu cồn tài bao gồm và các khoản chi phí khác, ghi:Nợ TK 911 - Xác định hiệu quả kinh doanh bao gồm TK 635 - túi tiền tài bao gồm Có TK 811 - chi tiêu khác.đ) thời điểm cuối kỳ kế toán, kết chuyển giá cả thuế các khoản thu nhập doanh nghiệp hiện tại hành, ghi:Nợ TK 911 - Xác định công dụng kinh doanh gồm TK 8211 - túi tiền thuế các khoản thu nhập doanh nghiệp hiện tại hành.e) vào cuối kỳ kế toán, kết chuyển số chênh lệch thân số vạc sinh bên Nợ và số tạo nên bên gồm TK 8212 “Chi phí tổn thuế thu nhập hoãn lại”:- trường hợp TK 8212 tất cả số vạc sinh mặt Nợ to hơn số phân phát sinh mặt Có, thì số chênh lệch, ghi:Nợ TK 911 - Xác định hiệu quả kinh doanh có TK 8212 - chi tiêu thuế thu nhập cá nhân hoãn lại.- nếu số gây ra Nợ TK 8212 nhỏ tuổi hơn số phạt sinh bao gồm TK 8212, kế toán kết chuyển số chênh lệch, ghi:Nợ TK 8212 - giá thành thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp hoãn lại sở hữu TK 911 - Xác định công dụng kinh doanh.g) cuối kỳ kế toán, kết chuyển chi phí bán hàng phát sinh trong kỳ, ghi:Nợ TK 911 - Xác định hiệu quả kinh doanh bao gồm TK 641 - chi tiêu bán hàng.h) thời điểm cuối kỳ kế toán, kết chuyển chi phí quản lý doanh nghiệp phát sinh trong kỳ, ghi:Nợ TK 911 - Xác định hiệu quả kinh doanh tất cả TK 642 - chi phí làm chủ doanh nghiệp.i) Kết chuyển kết quả hoạt động kinh doanh vào kỳ vào lợi nhuận sau thuế không phân phối:- Kết chuyển lãi, ghi:Nợ TK 911 - Xác định công dụng kinh doanh tất cả TK 421 - lợi tức đầu tư sau thuế không phân phối.- Kết chuyển lỗ, ghi:Nợ TK 421 - lợi nhuận sau thuế không phân phối tất cả TK 911 - Xác định tác dụng kinh doanh.k) Định kỳ, đơn vị chức năng hạch toán phụ thuộc được phân cung cấp theo dõi kết quả kinh doanh vào kỳ nhưng không tuân theo dõi mang lại lợi nhuận sau thuế không phân phối tiến hành kết chuyển hiệu quả kinh doanh trong kỳ lên đơn vị cấp trên:- Kết chuyển lãi, ghi:Nợ TK 911- Xác định công dụng kinh doanh có TK 336 - đề nghị trả nội bộ.- Kết gửi lỗ, ghi:Nợ TK 336 - bắt buộc trả nội bộ bao gồm TK 911 - Xác định công dụng kinh doanh.