Cách Dùng Lệnh Array Trong Cad 2014, Lệnh Array Trong Cad

-

Lệnh Array trong CAD giúp bạn tạo ra các bản sao của đối tượng được chọn và sắp xếp chúng trong một mô hình, còn gọi là mảng. Đối tượng ban đầu mà bạn muốn nhân bản, được gọi là các đối tượng nguồn (source objects).

Bạn đang xem: Cách dùng lệnh array trong cad 2014

 Có ba loại array:


Rectangular Array: tạo mảng hình chữ nhậtPolar Array: tạo mảng xoay quanh một trụcPath Array: tạo mảng dọc theo một đường dẫn

Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng 3 loại lệnh Array trong nội dung dưới đây:

CAD


Cách tạo lệnh Array trong CAD

Có 02 cách gọi lệnh array trong Cad:

Từ bàn phím nhập lệnh ARRAY hoặc (AR)Click Home tab > Modify panel > Chọn Array

Lệnh Rectangular Array trong CAD

Để tạo một Rectangular Array

Click Home tab > Modify panel > Rectangular Array. Tìm biểu tượng
*
Chọn các đối tượng để Array > Enter. Một mảng hình chữ nhật mặc định được hiển thị.Trên bản xem trước mảng, kéo các grip để điều chỉnh khoảng cách và số lượng của hàng và cột. Bạn cũng có thể sửa đổi các giá trị trên Array context ribbon.

Để thêm cấp độ cho Rectangular Array

Chọn một trong các item trong mảng.Trong Array context ribbon > Levels panel > Levels. Tìm biểu tượng 
*
*
Nhập số cấp độ.

Để sửa đổi số lượng item trong một Rectangular Array

Chọn array.Kéo một grip ở góc trên bên phải, trên cùng bên trái hoặc dưới cùng bên phải để tăng hoặc giảm số lượng hàng hoặc cột.

*

Lệnh Path Array trong Auto
CAD


Tạo một mảng Path Array

Cách dễ nhất để tạo lệnh Array trong CAD dưới dạng Path Array là tạo chúng và sau đó sử dụng các công cụ trên tab contextual ribbon hoặc Properties palette để điều chỉnh.

Click Home tab > Modify panel > Path Array. Tìm biểu tượng
*
Chọn các đối tượng để Array > Enter.Chọn một đối tượng, chẳng hạn như một line, polyline, 3D polyline, spline, helix, arc, circle, hoặc ellipse để làm đường dẫn cho array.Di chuyển con trỏ dọc theo đường dẫn để điều chỉnh.Nhấn Enter để hoàn thành Array.

Để chỉ định khoảng cách giữa các đối tượng được Array trên một đường dẫn

Sử dụng phương pháp này nếu mảng đường dẫn là kết hợp và ribbon băng được hiển thị.

Chọn một item trong mảng.Nhập một khoảng cách.

Điền vào các đối tượng được Array sau khi thay đổi độ dài đường dẫn (cửa sổ thuộc tính)

Sử dụng phương pháp này nếu Path Array thuộc dạng associative và cửa sổ thuộc tính Properties window được hiển thị.

Chọn một item trong mảng.Trong bảng Properties, bên dưới Misc, đảm bảo Phương thức đang được cài equals Measure.Trong hộp Fill Entire Path, bấm Yes.

Chuyển đổi đối tượng căn chỉnh trên Path Array

Sử dụng phương pháp này nếu Path Array thuộc dạng associative và ribbon được hiển thị. Tùy chọn này xác định xem các item được sắp xếp song song với nhau hay theo sự liên kết của đường dẫn.

Chọn một item trong mảng array.Click Properties panel > Align Items trên contextual ribbon tab. Tìm biểu tượng
*

Điều chỉnh khoảng cách giữa các item trong một Path Array

Chọn một item trong mảng array.Trong Properties palette, đặt Method property thành Measure.Nhấp vào Item Spacing grip. Khi có ba hoặc nhiều mục trong mảng, grip này sẽ hiển thị trên item thứ hai trong hàng đầu tiên của path array.
*
Di chuyển con trỏ dọc theo đường dẫn để tăng hoặc giảm khoảng cách giữa các mục và sau đó click Yes.

Lệnh Polar Array trong CAD


Tạo một Polar Array

Click Home tab > Modify panel > Polar Array. Tìm
*
Chọn đối tượng muốn Array.Chỉ định một điểm trung tâm (center point). Một preview array được hiển thị.Nhập i (Items) và nhập số lượng đối tượng muốn Array.Nhập a (Angle) và nhập góc. Bạn cũng có thể kéo grip mũi tên để điều chỉnh góc fill.

Chuyển đổi Xoay đối tượng trên Polar Array

Sử dụng phương pháp này nếu polar array thuộc dạng associative và ribbon được hiển thị. Quy trình này kiểm soát xem các đối tượng có được xoay quanh điểm trung tâm hay duy trì căn chỉnh ban đầu của chúng hay không.

Chọn mảng array.Click Array context ribbon > Properties panel > Rotate Items. Tìm
*

Sửa đổi góc giữa các item trong một Polar Array

Chọn mảng array.Nhấp vào Angle Between grip.

Xem thêm: Cách né skill trong lol - làm sao để né kỹ năng định hướng như faker

Angle Between grip được hiển thị trên item thứ hai trong hàng đầu tiên của Polar Array. Grip này chỉ được hiển thị khi có 3 hoặc nhiều hơn item trong mảng array.

Di chuyển con trỏ để tăng hoặc giảm góc giữa các item và sau đó click Yes.

*

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các sử dụng lệnh array trong CAD. Hi vọng bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn kiến thức về lệnh trong CAD, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thao tác với các mảng khi triển khai bản vẽ của mình.


*

Cài Auto
CADGỡ Auto
CADMastercam
Mua Auto
CADSử dụng bản quyền Auto
CADThủ thuật Auto
CADTin tức Auto
CADTải Auto
CAD
Tải Auto
CADTư vấn mua Auto
CAD bản quyền
Hướng dẫn cài đặt Auto
CADKích hoạt, sử dụng Auto
CAD bản quyền
Thủ thuật Auto
CAD
*
Auto
CAD
*

*
Auto
CAD
*

Author Tech360

congnghe360vn.com

Lệnh array trong cad được sử dụng phổ biến trong thiết kế Auto
CAD trong nội, ngoại thất đơn giản chi tiết giúp bạn tiết kiệm thời gian đi copy vẽ lại từng đối tượng. Vậy các bước thực hiện như thế nào đơn giản nhất cho người mới bắt đầu?

Mời bạn cùng tham khảo chi tiết qua một số thông tin dưới đây nhé!


Tóm tắt:

Các lệnh array trong cad phổ biến hiện nay
Lệnh Rectangular Array trong CADLệnh Path Array trong Auto
CADLệnh Polar Array trong CAD

Lệnh array trong cad là gì?

Khi bạn muốn sử dụng một cách dễ dàng lện array bạn cần tìm hiểu thật kỹ ý nghĩa cũng như những thuật ngữ được sử dụng trong lệnh này. Cụ thể đây là một lệnh được sử dụng phổ biết trong Auto
CAD, cụ thể với tác dụng sao chép những đối tượng cần thiết được sắp xếp theo hàng hoặc cột theo tỉ lệ cân bằng.

*
chọn lệnh array" width="800" height="277" srcset="https://cfldn.edu.vn/cach-dung-lenh-array-trong-cad-2014/imager_16_1839_700.jpg 800w, https://cfldn.edu.vn/wp-content/uploads/2022/06/lenh-array-trong-cad_8-300x104.jpg 300w, https://cfldn.edu.vn/wp-content/uploads/2022/06/lenh-array-trong-cad_8-768x266.jpg 768w" sizes="(max-width: 800px) 100vw, 800px" data-mwl-img-id="19589" />Nhập lệnh array (AR) -> chọn lệnh array

Bước 2: Để thực hiện lệnh array bạn chọn định dạng thanh công cụ Ribbon.

*
Chọn định dạng thanh công cụ Ribbon

Bước 4: Đưa màn hình trở về trạng thái Autocad Classic nếu bạn muốn điều chỉnh đối tượng, sau đó click vào đối tượng để tạo mảng. Rectangular Array sẽ xuất hiện trên bảng thông tin. Đây là chi tiết bảng bạn có được sau khi thực hiện.

*
Sau đó bạn nhấn Enter sau khi hoàn thiện
*
Các loại array phổ biến hiện nay

Lệnh Rectangular Array trong CAD

Đây là dạng tạo mảng hình chữ nhật:

Để tạo một Rectangular ArrayClick Home tab > Modify panel > Rectangular Array.Chọn đối tượng Array > Enter.Kéo các grip -> điều chỉnh khoảng cách. Sửa đổi giá trị trên Array context ribbon.
*
Lệnh Path Array trong Auto
CADCách chỉ định khoảng cách đối tượngChọn một item trong mảng.Click Array tab> Items panel > Between.Nhập khoảng cách.Cách chỉ định khoảng cách đối tượngChọn một item trong mảng.Click Array tab> Items panel > Between.Nhập khoảng cách.Điền vào các đối tượng được ArrayChọn một item trong mảng.Trong bảng Properties, bên dưới Misc
Trong hộp Fill Entire Path, bấm Yes.Chuyển đổi đối tượng căn chỉnhChọn một item trong mảng array.Click Properties panel > Align Items trên contextual ribbon tab.Điều chỉnh khoảng cách giữa các item trong một Path ArrayChọn một item trong mảng array.Trong Properties palette, đặt Method property thành Measure.Nhấp Item Spacing grip.Điều chỉnh tăng hoặc giảm khoảng cách và sau đó click Yes.

Lệnh Polar Array trong CAD

Tạo một Polar ArrayClick Home tab > Modify panel > Polar Array.Chọn đối tượng muốn Array.Chỉ định điểm trung tâm (center point).Nhập i (Items) và số lượng muốn Array.Nhập a (Angle) và nhập góc.
*
Lệnh Polar Array trong CADChuyển đổi Xoay đối tượng trên Polar ArrayChọn mảng array.Click Array context ribbon > Properties panel > Rotate Items.Sửa đổi góc giữa các item trong một Polar ArrayChọn mảng array.Nhấp vào Angle Between grip.Điều chỉnh tăng hoặc giảm và sau đó click Yes.

Trên đây là tổng hợp cách sử dụng Lệnh array trong cad cá nhân bản đối tượng đơn giản chi tiết nhất hiện nay. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể để lại câu hỏi tại phần nhận xét để được Hoàn Mỹ decor trả lời cụ thể nhất nhé!