Tổng Hợp Các Cách Dọn Rác Trong Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính 2023

-

Khỏi phải nói Windows 10 là hệ điều hành được cần sử dụng phổ biến số 1 trên nhân loại hiện nay. Chắc chắn sử dụng một thời hạn máy các bạn sẽ ngập tràn các thể nhiều loại file, hình ảnh, video, và bạn thì cực kỳ lười xóa từng tệp tin dù hết sức muốn lau chùi và vệ sinh lại ổ cứng.

Bạn đang xem: Cách dọn rác trong máy tính

Xem ngay bí quyết dọn rác rưởi Win 10 cực kỳ nhanh gọn gàng lẹ nhằm máy luôn luôn nhẹ, chạy nhanh hơn cùng giữ được tuổi thọ lâu!


1. Dọn rác laptop bằng tính năng Disk Cleanup

Disk Cleanup là một trong những tính năng có sẵn rất bổ ích trên Windows. Để dọn dẹp các ổ đĩa của mình họ thực hiện tại theo công việc sau:

Bước 1: nhấn chuột nên vào ổ sở hữu Windows (thông thường xuyên là ổ C) và ấn Properties
Bước 2: chọn thanh Disk Cleanup, lựa chọn tiếp Clean up system files trong cửa sổ mới
Bước 3: khối hệ thống sẽ liệt kê danh sách Files khổng lồ delete. Những file có dung tích là các file rác nên tích. Chọn ngừng hết rồi thì ấn OK. Lưu ý là các bạn có quyền chọn theo ý bản thân mà chưa phải tất cả.
*
Các thao tác để làm sạch ổ sản phẩm tính

2. Xóa file Update trên Windows 10

Windows 10 luôn luôn có các phiên bản Update để cập nhật các tính năng vượt trội hoặc sửa lỗi của của bạn dạng trước. Nhưng sau thời điểm update, những file update vẫn nghỉ ngơi lại vào máy cùng lâu dần đang ngốn của công ty một dung lượng bộ lưu trữ đáng kể. Bọn họ xóa những file này như sau:

Bước 1: Vào file C:Windows>Software>Distribution>DownloadBước 2: Chọn tất cả file rác hiện nay trong mục với xóa đi. Nếu screen hiện lên các thông báo thì ấn Continue
*
Nhìn chung file nào không đặc trưng bạn đề xuất xóa sạch

3. Xóa các file tạm & file đang download

Trong quá trình sử dụng thiết bị tính bọn họ tất nhiên tải về rất nhiều tập tin, dữ liệu. Có rất nhiều trong số đó các bạn đã sử dụng xong xuôi và không thể cần dùng đến sau đây nữa. Việc xóa các file thì nên lọc thủ công bằng tay để kiêng xóa nhầm hầu hết dữ liệu vẫn còn đó cần thiết.

Đối với các file tạm, chúng ta vào mục Temporary Files (có thể tìm kiếm trực tiếp trên thanh cơ chế hoặc vào trường đoản cú Windows Settings > System > This PC). Dạng tệp tin này thường có thể xóa hết cấp tốc chóng.

4. Tắt tính năng Hibernate

Hibernate là tuấn kiệt của Windows 10 có thể chấp nhận được người sử dụng vẫn rất có thể chạy tiếp những công việc, hành lang cửa số đang mở trường đoản cú lần tắt trang bị trước. Ít ai suy nghĩ rằng đấy là cách dọn rác rến Win 10 nhưng thực tế, bật anh tài này rất có thể ngốn của chúng ta vài GB dung lượng.

Để tắt Hibernate, họ mở hộp thoại Run thân thuộc (tổ hòa hợp phím Windows + R) với nhập lệnh powercfg -h off rồi ấn Enter là trả thành.


*
Tính năng này tiện lợi nhưng ko phải ai cũng cần

5. Xóa bộ nhớ lưu trữ Cache

Bộ lưu giữ cache là 1 khái niệm rất thân quen nhưng không phải ai cũng hiểu rõ là gì. Nó hoàn toàn có thể coi là 1 trong những dạng bộ lưu trữ đệm giúp lưu trữ tạm thời. Có bộ nhớ lưu trữ cache thứ chạy nhanh hơn, thao tác làm việc tiết kiệm thời gian hơn, sút lượng dữ liệu cần xử lý trong số lần sau. Mặc dù vậy không phải dữ liệu nào cache ghi ghi nhớ lại cũng cần thiết. Rất nhiều trong số chính là file vượt và làm cho giảm công suất của thiết bị.

Để xóa bộ lưu trữ đệm, chúng ta vào vỏ hộp thoại Run (tổ thích hợp phím Windows + R), nhập lệnh Prefetch cùng click OK. Sau đó chúng ta ấn tiếp tổng hợp phím Ctrl+ A => Shift + Delete.

6. Dọn rác rưởi Win 10 bằng phương pháp xóa bộ nhớ đệm Temp

Bộ nhớ này nhìn toàn diện chỉ lưu lại giữ các dữ liệu rác trong lúc máy thao tác làm việc hoạt động. Để xóa bộ nhớ lưu trữ đệm trong thời điểm tạm thời của máy, bọn họ thực hiện nay theo công việc sau:

Bước 1: Vào vỏ hộp thoại (tổ vừa lòng phím Windows + R) và nhập từ bỏ khóa “%temp%” vào thanh tra cứu kiếm
Bước 2: dìm Ctrl + A chọn toàn bộ và ấn Shift + Delete để xóa hết
*
Chọn toàn bộ và xóa hết

7. Dọn rác trên những trình coi ngó web

Mỗi người sẽ có thói quen thực hiện trình chăm sóc web khác biệt hay có tín đồ còn dùng nhiều áp dụng một dịp như ly Cốc, Google Chrome, Opera,…

Dù là trình nào thì chúng ta cũng đều rất có thể xóa lịch sử vẻ vang truy cập của chúng và có những lựa chọn như xóa lịch sử vẻ vang trong ngày hôm qua, tuần qua, tháng qua với vĩnh viễn. Kề bên lịch sử chăm chút web thì các mục như cookies, cache,… cũng ngốn dung lượng và cần được dọn định kỳ. Ví dụ xóa cái nào thì tùy yêu cầu mỗi người.


*
Phần lịch sử vẻ vang trong trình săn sóc Cốc Cốc

8. Lau chùi dữ liệu trong Recycle Bin

Dọn rác rưởi Win 10 bằng cách xóa file trong Recycle Bin là bí quyết không phải ai cũng nghĩ đến. Tại sao là vị mọi fan lầm tưởng sau khi delete một tệp tin thì bọn chúng ta bặt tăm vĩnh viễn và không làm cho phiền bộ lưu trữ nữa. Thực sự là như vậy thì mới chỉ là xóa trong thời điểm tạm thời mà thôi vị Windows được cho phép người dùng phục hồi chúng lại khi bắt buộc thiết.

Nếu đã chắc chắn là bạn không cần những file kia nữa, chúng ta cần vào Recycle Binđể xóa thêm 1 lần. Bạn chỉ việc nhấp chuột phải vào cụ thể từng file để xóa hoặc hy vọng xóa 1 lượt tất cả thì nhấp chuột phải vào file thùng rác, ấn Empty Recycle Bin.

9. Xóa các ứng dụng thiết lập mặc định

Windows 10 có sẵn khoác định rất nhiều ứng dụng hữu dụng và tiến bộ như lịch, trang bị tính, Mail, Camera, File&TV, One
Note, Maps, Groove Music, Photos,… tuy nhiên không cần lúc nào chúng ta cũng áp dụng hết chúng, nhất là lúc đã có ứng dụng ái mộ thay thế.

Nếu không mong muốn dùng, bạn có thể xóa chúng đi mang lại nhẹ máy bằng cách vào Settings > System > Apps. Kế tiếp chọn từng ứng dụng mình muốn xóa với ấn Uninstall. Nếu như nút Uninstall color xám thì tất cả nghĩa bọn họ không thể xóa được mà phải nhờ đến những công gắng như CCleaner để xóa vĩnh viễn. 

10. Sử dụng phần mềm dọn rác rến Win 10

Để dọn rác rến Win 10 siêng sâu, triệt để hơn và có không ít tùy chọn cao cấp, bạn cũng có thể tải vận dụng từ mặt thứ bố về nhằm trợ giúp. Một số phần mượt phổ biến, uy tín được nhiều người dùng rất có thể kể đến như:

Iolo System Mechanic
IObit Advanced System
Care
Piriform CCleaner
PC Decrapifier
*
Giao diện ứng dụng Iolo System Mechanic

Tất cả các cách dọn rác Win 10 kể trên đều rất có thể áp dụng song song cùng nhau và cần sử dụng càng nhiều cách thức càng tốt, máy bạn càng dìu dịu hơn. Hãy thao tác làm việc ngay nhé vị chúng đều không hề mất thời gian chút nào đâu!

Dọn rác laptop là một trong những chuyển động cần thiết, giúp thải trừ các tệp tin dư thừa, giải phóng bộ nhớ để sản phẩm tính hoạt động trơn tru hơn. Bài viết này, FPT Telecom sẽ hướng dẫn bạn cách dọn rác lắp thêm tính, cách dọn dẹp và sắp xếp xóa file rác có tác dụng sạch và giải phóng bộ nhớ lưu trữ Laptop, PC.

1. Các file rác máy tính sinh ra tự đâu?

Rác sản phẩm công nghệ tính là thuật ngữ dùng để làm chỉ đều file tạm, tập tin dư thừa, không thực hiện và tích trữ theo thời gian. Bọn chúng được có mặt trong thừa trình họ thao tác trên vật dụng tính, như: Lướt web, nén hoặc giải nén tập tin, áp dụng phần mềm, gỡ cài đặt phần mềm…

*
File rác rưởi được hiện ra trong quá trình chúng ta thao tác trên sản phẩm công nghệ tính

Đôi khi, chính người dùng máy tính cũng không biết đến sự trường thọ của tệp tin rác đó. Một file rác thường không thực sự nặng, nhưng cũng giống như rác thải, ví như tích lũy quá nhiều, bọn chúng sẽ chiếm 1 phần đáng kể trong dung tích bộ nhớ.

Chính điều này khiến cho máy tính, máy vi tính của các bạn sẽ không còn nhiều không khí lưu trữ dữ liệu, hơn nữa sẽ hoạt động đủng đỉnh hơn, thậm chí là là đơ, treo máy, tác động lớn đến công suất công việc.

Dọn dẹp rác thứ tính sẽ giúp đỡ máy tính, laptop chuyển động nhanh hơn, trong khi còn nhiều phương án về tối ưu hiệu suất máy tính máy tính khác, click xem tức thì Cách tăng vận tốc máy tính

2. Bao giờ cần dọn dẹp và sắp xếp xóa file rác thiết bị tính, laptop?

Khi chúng ta cảm thấy trang bị tính vận động chậm chạp, việc: Khởi động, tra cứu kiếm, chạy những ứng dụng/ phần mềm, chạy trình duyệt… thọ hơn thông thường thì hãy nghĩ tới việc dọn rác đồ vật tính.

Tuy nhiên, thay bởi thụ động, chúng ta nên dữ thế chủ động dọn dẹp thứ tính thời hạn (khoảng 2 tháng 1 lần) để máy tính chuyển động nhanh nhạy cùng ổn định.

3. Giải pháp dọn rác máy vi tính giải phóng dung lượng bộ nhớ

Rác máy tính xách tay không triệu tập ở một chỗ, vị vậy chúng ta có thể chia thành nhiều nhiều loại rác và thực hiện theo đa số cách dọn dẹp và sắp xếp máy tính bên dưới đây.

Xóa tệp tin tạm %temp%

Thư mục Temp hay được thực hiện để tàng trữ một số cấu hình khởi chạy và dữ liệu tàng trữ trong bộ nhớ Cache cho những phần mềm/ ứng dụng cài đặt trên máy tính. Những file trong folder này không trọn vẹn là file rác, tuy vậy vẫn tồn tại các file lâm thời cần được gia công sạch.

Cách có tác dụng sạch đồ vật tính, xóa file tạm, file rác vào temp, các bạn làm như sau:

Bước 1: Vào Start > Nhập trường đoản cú Run vào ô search kiếm > EnterBước 2: screen Run xuất hiện, tiếp tục gõ %temp% vào ô mở cửa > OK

*

Bước 3: Khi cửa sổ Temp hiện nay lên, chúng ta chọn toàn bộ các tệp tin (Chọn 1 tệp rồi nhấn tổng hợp phím Ctrl + A) > nhấn vào trái, lựa chọn Delete

*

Bước 4: chọn Yes là xong.

*

Xóa lịch sử dân tộc Recent places

Recent places là chỗ máy tính, máy tính lưu trữ những hoạt động gần duy nhất của bạn dùng. Vị trí đây cũng đựng được nhiều file không phải thiết, tác động đến hoạt động vui chơi của thiết bị. Cách có tác dụng sạch đồ vật tính bằng phương pháp xóa lịch sử Recent places như sau:

Bước 1: chúng ta vào Start > Gõ chữ Run vào ô search kiếm > Enter > Nhập trường đoản cú Recent places vào ô mở cửa > OK

*

Bước 2: Tại hành lang cửa số thư mục Recent places, bạn chọn toàn bộ (Ctrl + A) > nhấn vào phải > lựa chọn Delete là xong.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách chạy quyền administrator win 10, cách thiết lập

*

Cách xóa bộ lưu trữ đệm laptop Cache

Bộ ghi nhớ đệm cache là vùng tàng trữ tạm thời của dòng sản phẩm tính, giúp người tiêu dùng lưu lại một trong những dữ liệu tốt nhất định, nhằm mục đích tiết kiệm thời gian, công sức, tăng tốc buổi giao lưu của thiết bị trong quy trình sử dụng.

Trong thừa trình dọn dẹp máy tính, chúng ta có thể xóa bộ nhớ đệm cache, câu hỏi xóa tệp tin trong trên đây sẽ không gây ra bất kỳ rắc rối nào đến các hoạt động về sau bên trên thiết bị. Cách xóa rác rến trên vật dụng tính ở bộ nhớ lưu trữ đệm cache như sau:

Bước 1: các bạn mở Start lên > gõ Run trong ô tra cứu kiếm > Mở Run > gõ Prefetch vào ô xuất hiện > Ok

*

Bước 2: Trong thư mục Prefetch, chúng ta chọn tất cả (Ctrl + A) > nhấp chuột phải > chọn Delete là xong.

*

Xóa tệp tin rác trong Recycle Bin

Recycle Bin (thùng rác) ngơi nghỉ ngoài màn hình hiển thị Windows là nơi lưu trữ tạm thời tất cả các file mà chúng ta đã xóa trên sản phẩm tính, nhưng chưa được xóa vĩnh viễn.

Việc làm cho sạch Recycle Bin là buộc phải thiết, tuy vậy bạn cũng nên xác minh nếu xóa thùng rác rến là đồng nghĩa với việc những file sẽ bị xóa vĩnh viễn, không có công dụng khôi phục. Cách xóa tệp tin rác trên laptop, thứ tính triển khai như sau:

Bước 1: Nháy đúp chuột trái nhằm mở Recycle Bin ngoại trừ Desktop

*

Lưu ý: Nếu không tìm thấy Recycle Bin bên cạnh Desktop, các bạn vào Start > Control Panel > Appearance và Personalization > Navigation Properties (Bên dưới Taskbar and Navigation) > Themes > Desktop icon settings > Tích vào ô Recycle Bin để đưa thùng rác rưởi ra màn hình Desktop.

*

Bước 2: Chọn toàn bộ các file (Ctrl + A) > bấm vào phải > Delete là xong.

*

Xóa các ứng dụng không cần sử dụng giải phóng cỗ nhớ

Các phần mềm/ áp dụng chiếm một dung lượng đáng nhắc trong sản phẩm tính. Với những phần mềm không hề dùng đến, bạn nên nghĩ cho việc xóa bỏ để giải phóng bộ lưu trữ cho thiết bị.

Click xem hướng dẫn cụ thể tại đây: Hướng Dẫn biện pháp Xóa Ứng Dụng, Gỡ thiết lập Đặt phần mềm Trên thứ Tính, Laptop

Tự động dọn dẹp vệ sinh máy tính cùng với Storage settings

Storage sense trong settings là tính năng tàng trữ trên Win 10. Nhân tài này được thiết kế nhằm giám sát hoạt động thiết bị và rất có thể tự giải tỏa không gian bộ nhớ lưu trữ khi bắt buộc thiết.

Bước 1: Vào Start > lựa chọn Settings (biểu tượng răng cưa) > chọn System

*

Bước 2: chọn Storage > thường xuyên chọn Configure Storage Sense or run it now

*

Bước 3: các bạn tích vào mục Delete temporary files that my apps aren’t using là xong.

*

Dọn dẹp laptop bằng tài năng Disk Cleanup

Tính năng Disk Cleanup được tích hòa hợp sẵn trong Microsoft Windows với nhiệm vụ giải phóng không gian bộ nhớ trên ổ đĩa cứng sản phẩm công nghệ tính. Nó có công dụng tìm kiếm, phân tích những tệp tin không thể sử dụng (hoặc không phải thiết) và tự động hóa loại bỏ.

Cách xóa tệp tin rác trên thứ tính, laptop bằng Disk Cleanup như sau:

Bước 1: Gõ các từ Disk Cleanup trên thanh search kiếm Start > Mở Disk Cleanup

*

Bước 2: chọn ổ đĩa bạn có nhu cầu dọn rác rưởi > OK

*

Bước 3: Tích chọn số đông tệp mà bạn có nhu cầu dọn rác rến > OK nhằm xóa

*

3 cách trên sẽ giúp bạn lau chùi các tệp tin rác trong quy trình sử dụng trang bị tính. Mặc dù nhiên, ví như muốn dọn dẹp sâu hơn, chúng ta tiếp tục tuân theo hướng dẫn bên dưới.

Bước 4: Mở Disk Cleanup như bước 1 > chọn Clean up system files

*

Bước 5: chọn ổ đĩa hệ thống (Ở đây mình chọn ổ C) > OK

*

Bước 6: chọn delete files để xác nhận hoàn tất câu hỏi dọn rác rưởi laptop, lắp thêm tính.

*

Dọn rác laptop, PC bằng ứng dụng ngoài

Bên cạnh việc dọn rác máy tính bằng tay, dọn bằng các tính năng gồm sẵn bên trên Windows, chúng ta còn rất có thể sử dụng các phần mềm dọn rác do bên thứ 3 cung cấp. Thịnh hành và công dụng nhất có: CCleaner, Slim
Cleaner, XCleaner, Clean up, Glary Utilities…

Sau lúc tải, thiết đặt phần mềm, chúng ta làm theo phía dẫn quét rác máy tính xách tay và có tác dụng sạch sản phẩm công nghệ tính. Mỗi phần mềm sẽ gồm cách thực hiện khác nhau, song về cơ bản tất cả đều phải sở hữu giao diện thân thiết và phương pháp dùng khá đối chọi giản.

Trên đó là những cách dọn rác thứ tính, cách làm cho sạch máy vi tính giải phóng bộ nhớ máy tính công dụng và dễ thao tác làm việc nhất. Có thắc mắc hoặc góp ý, mời các bạn để lại comment bên dưới, FPT Telecom xin đáp án và tiếp thu. Chúc chúng ta thành công!