CÁCH CHIA Ổ CỨNG CHUẨN GPT, CÁCH GHOST MÁY TÍNH CHUẨN UEFI Ổ CỨNG GPT

-

Trong quá trình sử dụng các phần mềm quản lý phân vùng ổ cứng như Partition Winzard hay AOMEI Partition Assistant… thì nhiều bạn có hỏi mình về mấy phân vùng có dung lượng IV. Cần chuẩn bị những gì?


Note: Bạn có thể tham khảo bài viết cách sử dụng Partition Winzard nếu như bạn muốn hiểu rõ hơn về phần mềm này !

+ Bước 2: Như bạn có thể thấy ở hình bên dưới, không có phân vùng boot nào đứng trước ổ C, ổ chứa hệ điều hành cả. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn không thể truy cập vào được Windows.

Bạn đang xem: Cách chia ổ cứng chuẩn gpt

Bây giờ bạn hãy thực hiện xóa phân vùng mà bạn muốn cài Win đi, thường là phân vùng chứa hệ điều hành cũ (ổ C).

Thực hiện: Nhấn chuột phải vào phân vùng ổ C => chọn Delete để xóa phân vùng.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Như vậy là xong rồi đó. Bây giờ bạn đã có thể boot vào máy tính một cách OK rồi.

________________

Trong bài hướng dẫn sau mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách Fix boot phân vùng EFI để sửa các lỗi liên quan đến khởi động trên máy tính chuẩn UEFI (sử dụng trong trường hợp máy tính của bạn vẫn còn phần vùng BOOT).

Đã hoàn thiện bài viết: Cách Fix boot EFI, sửa lỗi do mất phân vùng EFI ( chuẩn UEFI )

V. Lời kết

Vâng, như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn tạo phân vùng boot EFI (ESP) bằng lệnh cmd và bằng phần mềm Partition Winzard rồi nhé.

Với những chiếc máy tính đời mới có hỗ trợ chuẩn UEFI thông thường bạn sẽ cài Windows trực tiếp từ bộ cài hoặc file ISO thì sẽ không bị lỗi. Tuy nhiên một số bạn có thắc mắc và gọi điện hỏi chúng tôi: Tại sao sau khi chia ổ, bung file tib bằng Acronis máy tính không vào Windows được? Nguyên nhân chính của vấn đề này là do trong quá trình chia ổ bằng phần mềm bạn đã không xóa phân vùng để bung file tib bằng Acronis đi. Do đó định dạng ổ cứng sau khi bung file tib có sẵn vào không phù hợp nên không thể vào Windows được.

Xem thêm: Cách Kinh Doanh Đất 2023 Nên Đầu Tư Vào Đâu Sinh Lời? Dự Báo Thị Trường Bất Động Sản Năm 2023


Để khắc phục tình trạng trên sau đây chúng tôi hướng dẫn bạn chia ổ cứng theo chuẩn GPT để bung file tib hệ điều hành Windows cho các máy tính hỗ trợ chuẩn UEFI đảm bảo thành công 100%.
Bước 1: Bạn dùng phần mềm Mini
Tool Partition Wizard
để chia ổ cứng. Bạn có thể vào Win
PE hoặc Dos để chạy chương trình trong USB boot cứu hộ.
*
Chuyển MBR sang GPT

*
Chia ổ cứng theo chẩn GPT

Một thông báo xuất hiện như hình bên dưới, bạn bấm chuột vào Yesđể chương trình chuyển ổ cứng sang chuẩn GPT.
*
Bấm chuột chọn Yes

Bước 3: Bạn hãy chia ổ cứng ra làm nhiều ổ (thông thường chia làm 3 ổ là C, D, E trong đó ổ C chứa hệ điều hành Windows) bằng cách chuột phải vào ổ cứng muốn chia và chọn Create.
*
Tạo ổ đĩa mới với ổ cứng chuẩn GPT

Bước 4: Sau khi chia ổ cứng làm 3 ổ (C, D, E) bấm chuột phải vào phân vùng đầu tiên chứa hệ điều hành muốn ghost file tib chọn Delete để xóa nó đi.
*
Xóa phân vùng bạn định cài Win lên

Bước 6: Sau khi chương trình chia ổ hoàn tất sẽ hiện lên một bảng thông báo như hình dưới, bạn bấm chuột vào nút OK. Như vậy là bạn đã chia ổ xong, bây giờ bạn hãy dùng phần mềm Acronis để bung file tib vào phân vùng đã xóa ở trên. Nếu bạn chưa biết cách bung file tib, bạn có thể xem hướng dẫn tại đây: Hướng dẫn bung file tib.
*
Hướng dẫn chia ổ cứng theo chuẩn GPT để ghost file tib