Vì sao bạn nên đi làm thêm khi còn là sinh viên?

Thứ Tư, 05/07/2017, 10:04 GMT+7

Nếu bạn đang chuẩn bị thi đại học? Sinh viên năm nhất? Sinh viên năm hai, năm ba? Bạn đã từng đi làm thêm. Hãy sử dụng khoảng thời gian quý báu này để tiếp xúc với xã hội thông qua việc làm thêm. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập mà còn có được kinh nghiệm, kỹ năng và cơ hội đó.

Cộng đồng mạng chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc đi làm thêm:

“Tôi có một người bạn hiện là sinh viên năm cuối nhưng đã làm quản lý của một cửa hàng. Mặc dù bạn ấy cũng không hẳn quá là tài năng hay giỏi giang nhưng bạn ấy đã gắn bó tại cửa hàng ấy suốt 3,4 năm trời và cấp trên thấy những nỗ lực từ bạn. Cũng nhờ một vài công việc part time mà tôi đã nhận được kha khá lời mời cộng tác đồng thời tôi cũng có những kế hoạch nho nhỏ cho riêng mình trong tương lai.” – Đỗ Minh Nhật chia sẻ.

“Mình luôn nghĩ sinh viên thì nên đi làm thêm vì đó cũng chính là một màu sắc của thời gian sinh viên, nhưng để công việc làm thêm trở nên thú vị bạn nên lựa chọn những công việc mình yêu thích. Như mình thích giao tiếp với mọi người, mình xin vào làm ở nhà hàng Ý, ở đây mình học được kỹ năng phục vụ, quan sát, giao tiếp với khách và đặc biệt ngoại ngữ của mình lên cao mà không cần học trung tâm nhé!” – Nguyễn Liên tư vấn.

“Sau 4 năm học đại học, tôi đã trải qua một số công việc làm thêm: từ nhân viên đóng gói hàng hoá, làm gia sư, hát phòng trà, đến nhân viên bán hàng thời trang, nhân viên phục vụ, làm pha chế tại quán cà phê, cộng tác viên cho một số tờ báo… Tất cả những công việc ấy dù ít hay nhiều đã mang lại cho tôi kha khá những kinh nghiệm và những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai.” – Trương Thị Phượng cho biết.

Với những người đã trôi qua quãng thời gian xinh viên, đa phần họ đều đang vô cùng thèm khát được như các bạn, được quay lại từng giây từng phút một của tuổi trẻ. Nghĩa là bạn đang có rất nhiều cơ hội, đúng, chính các bạn đấy!

 1. Sinh viên có nên đi làm thêm?

Câu trả lời là: Có. Sinh viên nên đi làm thêm.

Nhiều bạn có những lầm tưởng về việc làm thêm: rằng tốn thời gian, ảnh hưởng đến học tập hoặc là bố mẹ luôn chu cấp đầy đủ tiền bạc chẳng việc gì phải đi làm thêm hoặc không muốn đi làm thêm đơn giản vì…lười, chỉ muốn ở nhà và có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, đi chơi với bạn bè và làm mọi điều mình muốn.

Vậy hãy để tôi nói cho bạn nghe, một công việc part time đúng nghĩa sẽ cho bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ: tiền bạc, bạn bè, những kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến… và một điều đặc biệt là những người thầy.

Chia sẻ của một nhân vật: “Năm nhất trôi qua một nửa và tôi vẫn đang ở trong một trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn. Nhưng sau đấy, tôi nhận ra lịch học đại học khá là rảnh. Tại sao tôi không thử làm một điều gì đó mới mẻ và giết chết cái thời gian trôi qua lãng phí ấy? Và rồi tôi tìm kiếm cơ hội, thử đi phỏng vấn một vài chỗ. Tôi học được cách nhanh nhạy hơn trong quan sát, học hỏi và trong việc làm quen với một môi trường mới. Tôi biết được giá trị của đồng tiền mình kiếm được nó khó khăn đến nhường nào từ đó trân trọng những công lao của bố mẹ nhiều hơn. Tôi học được cách nhẫn nại, học cách nói lời xin lỗi kể cả không có lỗi, học cách cảm ơn người khác một cách chân thành. Những bài học về đối nhân xử thế, về cách sống, về tầm nhìn…mà bạn sẽ chẳng bao giờ học được ở trong trường lớp.”

Đừng nghĩ rằng đi làm thêm có nghĩa là đang đi làm, hãy nghĩ rằng bạn đang đi học!

Vì sao bạn nên đi làm thêm khi còn là sinh viên?

 1. Những sai lầm của sinh viên đi làm thêm

Nếu có anh, chị hay bậc tiền bối tốt bụng nào đó chỉ dẫn trước chắc bạn sẽ không có quá nhiều bỡ ngỡ. Nhưng nếu chẳng có ai để cho mình lời khuyên thì bạn nên tham khảo và tìm hiểu trước để tránh mắc những sai lầm.

 • Việc nhẹ, lương cao – Làm luôn

Hiện nay có rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp cố tình lừa đảo sinh viên, họ hiểu được nhu cầu tìm việc làm của sinh viên nên thường đưa ra những công việc ảo, nhẹ nhàng và lương cao. Lừa sinh viên 1 khoản tiền không hề nhỏ. Bởi vậy thủ đoạn của những kẻ lừa đảo các bạn sinh viên nhẹ dạ, cả tin ngày càng một điêu luyện hơn.

 • Đi làm thêm chỉ để cho vui

Suy nghĩ của bạn về công việc mình đang làm sẽ quyết định thái độ làm việc của bạn. Và chắc chắn chẳng một ai muốn có bạn trong đội ngũ nhân viên nếu bạn chỉ xem việc làm thêm như một cuộc vui để kiếm vài đồng tiền tiêu vặt. Hãy nghiêm túc và xem nó như một nhiệm vụ rất quan trọng. Hãy có trách nhiệm với công việc mình đang làm.

 • Tôi sẽ bỏ việc ngay khi tôi thấy chán

Công việc nào cũng có những khó khăn. Môi trường nào cũng cần thời gian để thích ứng. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể gắn bó ở đó ít nhất là 2 tháng với sự cố gắng hết sức của mình. Nếu vẫn không thấy phù hợp, hãy tìm công việc khác.

 • Tôi ngại đổi sang công việc khác mặc dù công việc hiện tại không phù hợp

Sau khi đi làm bạn cảm thấy không hề thích công việc hiện tại, nhưng ngại phải tìm kiếm công việc mới, ngại thay đổi, ngại đi phỏng vấn, đủ mọi loại ngại thì bạn nên thay đổi suy nghĩ ngay. Nếu không có sự yêu thích với công việc đang làm thì bạn sẽ chẳng thể phát triển hết khả năng mình có.

 • Tôi đi làm thôi- chẳng cần học

Bạn vẫn nên cân bằng thời gian học tập và việc làm thêm. Việc sắp xếp một thời gian biểu hợp lý hoàn toàn có thể giúp bạn.

 1. Những điều cần lưu ý trước khi bắt đầu đi làm thêm

Từ những sai lầm mà bất cứ sinh viên nào cũng có thể mắc phải, hãy lưu ý những điều sau. Lựa chọn công việc phù hợp với:

 • Khả năng và sở thích

“Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng” quả không sai. Biết mình thích gì và liệu khả năng mình đáp ứng được đến đâu sẽ là một cách thức giúp bạn nhanh nhất tìm được công việc phù hợp. Nếu không biết mình thích làm gì hãy thử làm nhiều loại công việc khác nhau rồi sau đó gắn bó với công việc mình cảm thấy phù hợp nhất.

 • Phương tiện đi lại, giờ giấc

Phương tiện đi lại cũng là một vấn đề quan trọng. Bạn nên lựa chọn vị trí công việc phù hợp. Nếu chỉ có xe đạp hoặc không có xe, hãy chọn một nơi làm việc gần nhà hoặc gần bến xe bus. Nếu có xe máy thì chọn nơi nào không xa quá, đỡ tốn tiền xăng… Đồng thời nếu ở trọ, hãy lưu tâm đến giờ giấc đi lại.

 • Tìm hiểu trước môi trường làm việc

Nếu có thể hãy tìm hiểu thật kỹ nơi mình sắp apply vào. Có cơ hội thì hỏi những người đã từng làm ở đó, tại sao họ lại nghỉ việc ở đó…để đo xem mức độ phù hợp của công việc đó với bản thân.

 • Chọn đúng kênh thông tin uy tín để tìm việc làm thêm

Không nên vào những page, group linh tinh trên FB để tìm việc làm. Để tránh bị lừa đảo, hãy tìm những cơ hội việc làm tốt từ một số những trang uy tín. Ngoài ra bạn có thể tham khảo việc làm từ bạn bè, những người thân thiết.

 1. Kỹ năng cần trau dồi từ việc làm thêm

Hãy xem việc đi làm như một cơ hội học tập. Trong quá trình làm việc, một số kỹ năng mà bạn cần chú ý để trau dồi càng sớm càng tốt. Sau này bản sẽ phải cảm ơn bản thân mình rất nhiều đấy.

 • Kỹ năng giao tiếp

Một kỹ năng vô cùng quan trọng. Giao tiếp tốt không chỉ giúp bạn được đồng nghiệp hay cấp trên yêu quý mà điều đó còn mang lại cho bạn sự thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc. Xin chào, xin lỗi và cảm ơn là những câu nói đầu tiên phải học. Biết im lặng đúng lúc và kiềm chế cảm xúc cá nhân. Biết nói sao cho người nghe và chính mình được thoải mái. Kỹ năng giao tiếp sẽ được rèn luyện tốt khi bạn làm những công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như: phục vụ, bán hàng…

 • Ngoại ngữ

Với tình hình hiện nay, nếu muốn có nhiều cơ hội hơn, chắc chắn bạn phải có ngoại ngữ. Việc thành thạo 1 đến 2 ngoại ngữ đã là một điểm vượt trội của bạn so với người khác. Kỹ năng ngoại ngữ sẽ được phát huy tốt trong môi trường sử dụng nhiều giao tiếp bằng ngoại ngữ.

 • Kỹ năng quản lý bản thân

Khi bạn làm trong bất cứ môi trường nào, hãy đảm bảo rằng bạn có thể quản lý chính mình thật tốt, không bị ảnh hưởng bởi những người đồng nghiệp khác.

 • Kỹ năng quan sát, ứng biến nhanh nhaỵ

Trong công việc sẽ có nhiều trường hợp rủi ro xảy ra, đòi hỏi bạn phải là một người nhanh nhẹn và có tầm nhìn thì mới giải quyết nhanh chóng được mà không cần phải nhờ cậy đến người khác. Cũng có những lúc với một khả năng quan sát tốt bạn sẽ dễ dàng ghi điểm cộng với cấp trên.

 1. Cơ hội để biến một công việc part time trở thành một công việc ổn định lâu dài

Nếu bạn nghĩ một công việc part time chỉ làm cho vui và kiếm tiền đi chơi trong ngày một ngày hai thì quả thực là một sai lầm. Bạn đi làm và bạn làm tốt công việc hơn mức được giao thì bạn hoàn toàn có thể được thăng tiến lên một vị trí tốt hơn mà chẳng cần phải đi tìm bất cứ một công việc nào khác. Hoặc khi làm thêm bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để tự mở cho mình một cơ sở kinh doanh hay thậm chí là một doanh nghiệp.

Cơ hội thực sự luôn có, chỉ là liệu bạn có mở những cánh của ấy không mà thôi. Đồng thời chính bạn hãy lập một kế hoạch cho riêng mình để chinh phục bản thân trong những năm tới. Tất cả mọi thứ đều được quyết định bởi năng lực và sự cố gắng không ngừng của chính bạn. Đừng bận tâm khi bây giờ bạn chẳng có gì, cứ cố gắng hết mình dù chỉ là trong một công việc part time bình thường với mức lương ít ỏi. Sớm hay muộn, cơ hội sẽ đến!

Bạn đang tìm kiếm những công việc bán thời gian chất lượng?

 Tìm việc làm bán thời gian tại MuaBanNhanh

Tìm kiếm việc làm bán thời gian chất lượng tại MuaBanNhanh - Tham khảo thông tin việc làm, tin tuyển dụng, đặc điểm việc làm nhanh chóng - Đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả tức thì. Xem ngay: Việc làm bán thời gian

>> Xem Thêm: 

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc bán hàng nội thất cần biết

Để không bí khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi xin việc làm

Kinh nghiệm vàng tìm việc làm hiệu quả

>> Nguồn: http://vieclamquanhday.com/vi-sao-ban-nen-di-lam-them-khi-con-la-sinh-vien-12.html

Tags: Việc làm thêm, việc làm sinh viên, sinh viên làm thêm, việc làm, công việc sinh viên, công việc làm thêm
Cfldn.edu.vn / Bạn cần biết
No avatar
Đăng bởi phuongthao
Tham gia 12/12/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 41/41
Tags: Việc làm thêm, việc làm sinh viên, sinh viên làm thêm, việc làm, công việc sinh viên, công việc làm thêm
Cfldn.edu.vn / Bạn cần biết