Để mua được chiếc máy cũ giá rẻ tốt cần làm nào những bước gì?

Thứ Hai, 19/09/2016, 17:40 GMT+7

 1. Tìm xe máy cũ giá rẻ.

Cách tốt nhất là nên mua từ người thân, hoặc ít nhất là người có quen biết. Điều này không chỉ mang lại sự an tâm mà còn giúp bạn dễ dàng điều tra nguồn gốc và quá trình sử dụng của chiếc xe.

Trường hợp không tìm được một chiếc xe như vậy,thi nên tìm kiếm trên Internet, tìm đến các chợ xe cũ, các tiệm sửa xe hoặc tiệm cầm đồ.

Trước khi mua xe, cần tham khảo ý kiến bạn bè, người thân và nhờ họ hỏi qua những người khác.

Tìm được càng nhiều xe càng tốt. Trong số đó hãy chọn ra một số chiếc có thông tin rõ ràng và tin cậy hơn cả, đồng thời có giá bán nằm trong tầm tiền của bạn.

 1. Xác định nguồn gốc của xe máy cũ.

Tốt nhất nên mua xe chính chủ. Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư.

Trường hợp không phải xe chính chủ nên yêu cầu người bán xe cho xem giấy mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương.

Cần xác định thật kỹ xem liệu giấy tờ có phải là giả. Để làm điều này, trước khi đi bạn phải quan sát kỹ một chiếc giấy đăng ký chuẩn và ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng. Đừng quên mang theo một mẩu giấy trắng và một chiếc bút chì để cà mã số khung và mã số máy rồi đối chiếu với giấy tờ gốc.

 1. Đánh giá tổng thể chiếc xe máy cũ.

Quan sát kỹ tổng thể chiếc xe định mua, đừng vội tin vào sự bóng bẩy bề ngoài của xe

Điều cốt yếu là nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm, động cơ… phải đồng bộ và hợp nhất. Có nghĩa là chi tiết này mới bằng từng này thì các chi tiết khác cũng phải mới gần tương tự, hoặc chi tiết này là của Honda thì các chi tiết khác cũng phải là của Honda.

 1. Đánh giá động cơ của chiếc xe máy cũ.

Khi mua xe máy giá rẻ, việc đánh giá động cơ là rất quan trọng. Sau khi nhìn tổng thể, bước tiếp theo là đánh giá động cơ và chạy thử xe.

Về hình thức:

 • Động cơ phải đảm bảo tính nguyên vẹn và đồng nhất.
 • Mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn, các con ốc trên cụm xi-lanh và lốc hộp số (với xe tay ga là bộ côn) không bị toét đầu hoặc thay mới.
 • Nếu các yếu tố này không được đảm bảo, khả năng lớn là xe đã bị “bổ” máy. Đây là điều chúng ta nên tránh nhất khi đi mua xe cũ.

Về khả năng vận hành:

 • Động cơ tốt trước hết phải khởi động dễ dàng, khi xe nổ ở chế độ ga-răng-ti (nhả hết ga để máy tự nổ), động cơ không bị chết giữa chừng (tăng ga-răng-ti nếu quá nhỏ), tiếng nổ đều và không bị giật, không có tiếng kêu lạ.
 • Khi vặn tay ga, động cơ đáp ứng nhanh, không có thời gian trễ, ga lên đều, xe không bị ì, động cơ nổ giòn và tăng đều, không có tiếng kêu lạ.
 • Với xe số, việc sang số phải nhẹ và dễ dàng, hộp số không bị kẹt khi tăng và giảm số.
 • Có thể kiểm nghiệm độ ăn xăng bằng cách ngửi khói xả xem có nặng mùi xăng hay không. Khói xả nồng nặc mùi xăng là dấu hiệu máy đã bị rã, cho hiệu suất đốt xăng thấp. Vặn ga hết cỡ rồi kiểm tra độ khói. Nếu lượng khói xám nhiều và dày đặc, động cơ đã bị rã và ăn dầu. Nếu lượng khói xám ít thì động cơ vẫn còn hoạt động tốt.

 1. Kiểm tra các chi tiết khác của chiếc xe máy cũ.

Khi nổ máy hãy bấm còi nhiều lần, nếu nghe tiếng kêu yếu hoặc khó bấm có nghĩa bộ điện đã có vấn đề.

Cần kiểm tra bộ giảm xóc trước bằng cách bóp chặt phanh trước và nhún mạnh để thử độ nhún, nếu có tiếng kêu “lục cục”, giảm xóc đã yếu hoặc đã bị thay.

Lật yên xe để kiểm tra 2 đầu ốc trên của giảm xóc sau có bị trầy xước hay không.

Dùng tay miết nhẹ vào lốp xe nếu có xi đen dính vào tay có nghĩa là lốp đã được làm lại.

Đối với các loại xe ga cần kiểm tra kỹ ắc quy, nhất là xe ga nhập khẩu như Honda SH, Dylan, Piaggio vì ắc quy có giá cao nên dễ bị tráo đổi.

 1. Mặc cả về giá của chiếc xe máy cũ định mua.

Điều quan trọng là phải tham khảo trước khi đi mua xe. Hãy hỏi những người có kinh nghiệm về xe cũ, tốt nhất là thợ sửa xe lâu năm để đưa ra một ba-rem giá làm chuẩn.

 • Với trường hợp giá quá cao thì phải kiên quyết mặc cả.
 • Trường hợp giá quá thấp, không loại trừ khả năng xe có nguồn gốc bất hợp pháp hoặc bị hỏng hóc một bộ phận tối quan trọng nào đó trong động cơ mà mắt thường không thể thấy được qua một hai lần thử.

Chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước trên trước khi quyết định mua xe máy cũ thì chắc chắn bạn có thể tự mình mua được một chiếc xe máy cũ  giá rẻ ưng ý nhất.

Tags: Chợ xe rẻ, xe máy giá rẻ, xe máy cũ giá rẻ, mua xe máy cũ giá rẻ, mua xe máy giá rẻ, xe máy giá rẻ bán
Cfldn.edu.vn / Thế giới xe
Tags: Chợ xe rẻ, xe máy giá rẻ, xe máy cũ giá rẻ, mua xe máy cũ giá rẻ, mua xe máy giá rẻ, xe máy giá rẻ bán
Cfldn.edu.vn / Thế giới xe