Cạnh tranh không lành mạnh với chiêu trò sửa số điện thoại trên Google map, bị xử phạt

Thứ Ba, 13/06/2017, 17:06 GMT+7

Chỉ cần am hiểu về các dịch vụ của Google một chút, không khó để bất kỳ ai vào chỉnh số điện thoại, địa chỉ, website, hình ảnh của một doanh nghiệp trên Google Map. Đây là một hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong môi trường kinh doanh trên mạng internet.

Việc tiếp thị hình ảnh, thông tin của doanh nghiệp trên mạng internet hiện nay rất quan trọng, dù doanh nghiệp bạn nhỏ, vị trí văn phòng không ngoài "mặt tiền" nhưng khi thật sự làm tốt trong khâu quảng bá online, không khó để thu hút và giữ chân được nguồn khách hàng. Đây là tiền đề để ngành Marketing online hay cụ thể hơn là SEO trở thành công việc được các công ty tuyển dụng nhiều hiện nay.

Sự cạnh tranh trên mạng internet lại bắt đầu, từ thứ hạng website, sự xuất hiện trên các trang thương mại điện tử, chạy quảng cáo Google,... cho đến vị trí trên Google Map.

Google Map có vị trí xuất hiện rất đẹp trên kết quả tìm kiếm Google, trên bản desktop là bên phải trên cùng màn hình, trên bản mobile là phía dưới của kết quả chạy quảng cáo Google. Điểm hấp dẫn của Google Map chính là hoàn toàn toàn miễn phí, chỉ cần doanh nghiệp xác nhận thông tin địa chỉ và được Google xác nhận bằng thư.

Google Map trên bản desktop của Công ty TNHH In Kỹ Thuật Số - Digital Printing Ltd

Google Map trên bản desktop của Công ty TNHH In Kỹ Thuật Số - Digital Printing Ltd

Google Map trên bản mobile của Công ty TNHH In Kỹ Thuật Số - Digital Printing Ltd

Google Map trên bản mobile của Công ty TNHH In Kỹ Thuật Số - Digital Printing Ltd

Chính vì miễn phí và có tính quảng bá mạnh, không ít sự cạnh tranh không lành mạnh đã nhắm đến trang địa chỉ Google map của các doanh nghiệp có tiếng.

Với tính năng Suggest an edit (Đề nghị sửa) Google cho phép người dùng đăng nhập vào email của mình và đề nghị chỉnh sửa tất cả thông tin doanh nghiệp, lúc này có 2 hành động:

  • Khách hàng: những người vừa mua hàng hoặc dịch vụ có thể thêm hình ảnh họ vừa đến doanh nghiệp, thời gian doanh nghiệp mở cửa,... với thiện ý giúp khách hàng khác hoặc bạn bè của họ tìm đến doanh nghiệp nhanh dễ dàng hơn
  • Đối thủ cạnh tranh không lành mạnh: Họ sẽ nhắm vào chỉnh sửa những thông tin đích, thông tin chuyển đổi đặt mua hoặc đi đến doanh nghiệp, đầu tiên chính là số điện thoại, website, tiếp đến địa chỉ và hình ảnh doanh nghiệp,... với mục đích gây rối hoạt động kinh doanh, lấy khách hàng của doanh nghiệp khác

Chia sẻ từ Giám đốc Công ty TNHH In Kỹ Thuật Số - Digital Printing Ltd - inkythuatso.com: "Công ty có riêng một đội ngũ markerting online để quảng bá các hoạt động, dịch vụ in ấn, thiết kế quảng cáo của mình, ngoài việc chăm chút cho website cùng các mạng xã hội, công ty còn phải "canh chừng" Google Map của mình để không bị các doanh nghiệp khác cạnh tranh thay đổi thông tin. Không ít lần Google Map của công ty bị đổi hình ảnh, thay số điện thoại của doanh nghiệp khác."

Cùng chủ đề, PLO có bài đăng: "Sửa số điện thoại trên google map, coi chừng bị phạt" phản ảnh đúng hiện trạng này.

Sẽ bị phạt tiền 50-150 triệu đồng nếu gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác.

“Khi thành lập, các công ty đều đăng ký thông tin trên google map như số điện thoại, website, địa chỉ công ty. Mấy ngày nay, công ty phát hiện số điện thoại 08.38389426 của công ty trên google map bị đổi thành 08.22600007 là số của Công ty TNHH Á Châu”.

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, ông Trương Đức Hải, Giám đốc Công ty Du lịch Hòn Ngọc Viễn Đông, bức xúc cho biết.

Đổi số điện thoại của công ty khác

Cùng rơi vào tình trạng số điện thoại công ty bị thay đổi, bà Trần Ngọc Hiền Thanh, Giám đốc Công ty Du lịch Cỏ Việt, cũng cho hay gần đây bà phát hiện Công ty Du lịch Á Châu đã sửa đổi số điện thoại của công ty 08.62607630 thành 08.22455557.

Theo ông Trương Đức Hải, qua tìm hiểu ông được biết phía Công ty Á Châu làm việc này. Nó đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp (DN) lẫn người tiêu dùng. Bởi hiện nay, đặc biệt vào cao điểm, đa số khách hàng lên google tìm số điện thoại, gọi tư vấn và đặt tour. Sau đó họ kêu nhân viên công ty đến để đóng tiền… Thậm chí có trường hợp công ty còn bán tour lại cho các công ty khác.

“Ngày hôm nay (19-12), các DN chúng tôi làm công văn gửi Sở TT&TT, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch… đề nghị vào cuộc xử lý nhằm xóa bỏ kiểu kinh doanh cạnh tranh không lành mạnh” - ông Hải thông tin.

Có thể bị phạt đến 150 triệu đồng

TS Nguyễn Ngọc Sơn, chuyên gia trong lĩnh vực cạnh tranh, Trưởng khoa Luật ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết đây có thể xem là hành vi gây rối hoạt động kinh doanh. Điều 44 Luật Cạnh tranh quy định cấm DN gây rối hoạt động kinh doanh hợp pháp của DN khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp cản trở, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của DN đó.

Phạm vi điều chỉnh của gây rối rất rộng. Đã từng có trường hợp hãng taxi A. gây nhiễu hệ thống viễn thông khiến tổng đài của hãng taxi B. không nhận, không nghe được các cuộc gọi đặt xe.

Theo quy định của điều luật trên, sẽ phạt tiền 50-100 triệu đồng đối với hành vi như đã nêu. Phạt tiền 100-150 triệu đồng nếu gây rối hoạt động kinh doanh của DN khác, làm cho DN bị gây rối không thể tiếp tục tiến hành hoạt động kinh doanh một cách bình thường.

Luật cạnh tranh - Chương III: Hành vi cạnh tranh không lành mạnh - Điều 44: Gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác

Cấm doanh nghiệp gây rối hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp cản trở, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Bấm xem: Luật cạnh tranh 2004

>> Xem Thêm:

Sửa điện thoại iPhone 6 TPHCM

Sửa điện thoại Iphone uy tín tại TPHCM

Nguồn: https://kinhdoanh.muabannhanh.com/canh-tranh-khong-lanh-manh-voi-chieu-tro-sua-so-dien-thoai-tren-google-map-bi-xu-phat-177.html

Tags: cạnh tranh, Google map, sửa số điện thoại, gây rối, vi phạm, thay đổi, luật doanh nghiệp, kinh doanh, văn bản pháp luật
Cfldn.edu.vn / Bạn cần biết
Tags: cạnh tranh, Google map, sửa số điện thoại, gây rối, vi phạm, thay đổi, luật doanh nghiệp, kinh doanh, văn bản pháp luật
Cfldn.edu.vn / Bạn cần biết